cat888

กำเนิดจักรราศี พยากรณ์ 12 ราศี

Birth of the zodiac

กำเนิดจักรราศี

กลุ่มดวงดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืนส่องแสงสุกสกาว บางวันหมองเศร้าราวขมขื่น เราได้แต่มองแล้วสงสัยว่า ดวงดาราที่อยู่บนฟ้ามีอิทธิพลต่อตัวเราได้อย่างไร นั่นเป็นคำถามที่อยู่คู่โลกมานานพอๆกับความก้าวหน้าทางโหราศาสตร์ที่นำเอาดวงดาวมาถักทอเป็นเส้นสายใยชีวิตแล้วผูกเข้ากับดวงชะตา ตั้งชื่อนามว่า "จักรราศี" แต่ด้วยความละเอียดซับซ้อนของพยากรณ์ศาสตร์ ยากที่มนุษย์ปุถุชนจะเข้าใจได้โหราจารย์โบราณท่านจึงกล่าวไว้เพียงแค่ว่า "วัตถุบนฟ้า ชะตาบนดิน"

ทุก ๑ ปี ดวงอาทิตย์จะโคจรเปลี่ยนตำแหน่งทำมุมกับโลกและกลุ่มดาวฤกษ์ทั้ง ๑๒ กลุ่ม หรือ ๑๒ จักรราศี ในปีที่พระอาทิตย์โคจรผ่านโลกแล้วทำมุมกับกลุ่มดาวฤกษ์ใด ผู้เกิดในปีนั้นถือว่าได้ผูกดวงกับกลุ่มดาวของราศีนั้น และรับเอาพลังจากกลุ่มดาวดังกล่าว หรือที่เราเข้าใจกันว่า "พลังจักรวาล"

แต่ละกลุ่มดาวจะมีทิศทางการส่งแรงหรือกำลังของตนไปในทิศที่ต่างกันสวนทางกันบ้าง หรือทางเดียวกัน เกิดการเสียดสีกันของกันและกันตามทิศทางของพลังงานที่สวนกัน หรือเสริมดุลกัน

อิทธิพลของแรงดึงดูดระหว่างกัน หรือผลักกัน ของแต่ละดวงดาวจะส่งผลให้เราเป็น "มิตร หรือศัตรู" กันตามแต่ละราศีนั่นเอง เราจึงมักได้ยินหมอดูพูดบ่อย ๆ ว่า "อีกไม่กี่วันกลุ่มดาวนั้นจะเคลื่อนออกจากมุมนี้ แล้วกลุ่มดาวนี้จะเคลื่อนเข้ามาแทนที่กลุ่มดาวนั้น" นั่นหมายความว่า การเคลื่อนเข้าหรือออกในแต่ละครั้งจะส่งผลถึงชะตาผู้เกิดในแต่ละราศีแตกต่างกันออกไป และนี่เองคือที่มาของคำว่า "วัตถุบนฟ้า ชะตาบนดิน"

วันที่ครอบคลุมของราศีออกเป็น ๒ แบบ คือ แบบสายนะ และแบบนิรายนะ ดังนี้

แบบสายนะ แบบนิรายนะ

ราศีเมษ ๒๑ มีนาคม - ๒๐ เมษายน ๑๓ เมษายน - ๑๔ พฤษภาคม

ราศีพฤษภ ๒๑ เมษายน - ๒๐ พฤษภาคม ๑๕ พฤษภาคม - ๑๔ มิถุนายน

ราศีมิถุน ๒๑ พฤษภาคม - ๒๐ มิถุนายน ๑๕ มิถุนายน - ๑๕ กรกฎาคม

ราศีกรกฎ ๒๑ มิถุนายน - ๒๐ กรกฎาคม ๑๖ กรกฎาคม - ๑๖ สิงหาคม

ราศีสิงห์ ๒๑ กรกฎาคม - ๒๐ สิงหาคม ๑๗ สิงหาคม - ๑๖ กันยายน

ราศีกันย์ ๒๑ สิงหาคม - ๒๐ กันยายน ๑๗ กันยายน - ๑๖ ตุลาคม

ราศีตุล ๒๑ กันยายน - ๒๐ ตุลาคม ๑๗ ตุลาคม - ๑๕ พฤศจิกายน

ราศีพิจิก ๒๑ ตุลาคม - ๒๐ พฤศจิกายน ๑๖ พฤศจิกายน - ๑๕ ธันวาคม

ราศีธนู ๒๑ พฤศจิกายน - ๒๐ ธันวาคม ๑๖ ธันวาคม - ๑๔ มกราคม

ราศีมังกร ๒๑ ธันวาคม - ๒0 มกราคม ๑๕ มกราคม - ๑๒ กุมภาพันธ์

ราศีกุมภ์ ๒๑ มกราคม - ๒๐ กุมภาพันธ์ ๑๓ กุมภาพันธ์ - ๑๔ มีนาคม

ราศีมีน ๒๑ กุมภาพันธ์ - ๒๐ มีนาคม ๑๕ มีนาคม - ๑๒ เมษายน

กำเนิดเดือนทั้ง ๑๒

สิทธิการิยะ สมเด็จฯ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ ทรงใช้ตำราจักรราศี หรือการโคจรของดาวเคราะห์รอบดวงอาทิตย์ทั้ง ๑๒ หมู่ดาว มาใช้ตั้งชื่อเดือนทั้ง ๑๒ เดือนของไทยและใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีอิทธิพลต่อผู้เกิดเดือนต่าง ๆ ด้วยดังนี้

๑. มกราคม

ผู้ชาย มีวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน

ผู้หญิง มีฐานะร่ำรวยดี

มกรา ชะตาว่าอาภัพที่อยู่ ต้องเดินทางจากถิ่นฐานบ้านเดิมตั้งแต่ยังอายุยังน้อย เพื่อติดตามผู้ปกครองจากภาระหน้าที่การงาน หรือเพื่อการศึกษาของตน นิสัยเป็นคนรักสนุกสนาน ร่าเริงแจ่มใส เติบใหญ่จึงได้หวนคืนกลับถิ่นเดิมเป็นคนมีวาสนาดี

๒. กุมภาพันธ์

ผู้ชาย รูปกายไม่สมส่วน แต่ไม่อัปลักษณ์

ผู้หญิง นิสัยมักง่าย

กุมภา ชะตาว่าไร้แก่นสาร ทำการงานไม่เป็นชิ้นเป็นอัน นิสัยหุนหันพลันแล่น ขี้โมโห โกรธง่ายหายเร็ว และไม่มีความเชื่อมั่นในตนเอง ทำการใดมักไหว้วานให้ผู้อื่นช่วย แต่โชคดีมีดวงผู้ใหญ่อุปถัมภ์

๓. มีนาคม

ผู้ชาย ขลาดเขลา เหลาะแหละ

ผู้หญิง อารมณ์ร้าย ใจนักเลง

มีนา ชะตาว่า อารณ์ฉุนเฉียว ไม่แลเหลียวมองใคร เอาแต่ใจตน ไม่เกรงใจใคร ทำผิดเท่าไรไม่เคยสำนึก แต่คึกคักชอบอาสา แต่ไมใคร่จะหันมาสนใจงานตน

๔. เมษายน

ผู้ชาย วาสนาดี มั่งมีภายหน้า

ผู้หญิง รูปสวย รวยทรัพย์

เมษา ชะตาว่าอาภัพ ทำคุณกับใครเหมือนไฟตกน้ำ น้ำใจงามเลิศล้ำ เริงร่าสนุกสนาน มิตรสหายมาก แต่มักเดือดร้อนเพราะหูเบาเชื่อคนง่าย ไว้ใจผู้อื่นมากไป จะมีตำแหน่งใหญ่โตเพียงใดก็มักมีเรื่องเดือดร้อนรำคาญจากบริวาร

๕. พฤษภาคม

ผู้ชาย สติปัญญาดี ความรู้สูง

ผู้หญิง ได้คู่ครองดีมีฐานะมั่นคง

พฤษภา ชะตาว่าสมถะ เรียบง่าย ใจซื่อตรง มักโอนอ่อนผ่อนตามใจผู้อื่น จนดูเหมือนคนไร้จุดยืน ไม่ค่อยฉลาด แต่แท้จริงแล้วเป็นคนคมในฝัก เก็บความรู้สึกได้ดี ละเอียดรอบคอบแต่ไม่สนใจเรื่องยิบย่อย มีความสามารถสูงไว้ใจได้ อาสานายเป็นเลิศ

๖. มิถุนายน

ผู้ชาย จิตใจโลเลเอาแน่นอนด้วยไม่ได้

ผู้หญิง อารมณ์ร้าย ปากจัด

มิถุนา ชะตาว่า มีความสามารถตีแต่ทำงานแบบขี้เถ้ากลบเพชร ไม่สำเร็จตามที่เคยโอ้อวดไว้ ทำดีช่วงแรกแต่เหลวแหลกตอนปลาย การงานจึงคั่งค้าง พูดอย่างแต่ทำอย่าง จิตใจโลเลเอาแน่นอนด้วยไม่ได้ และยังเอาแต่ใจตนเอง ไร้ระเบียบวินัย ไม่ตรงต่อเวลา เชื่อคนยาก

๗. กรกฎาคม

ผู้ชาย มีอำนาจน่าเกรงขาม

ผู้หญิง มีน้ำใจช่วยเหลือ

กรกฎา ชะตาว่าช่างพูดช่างเจรจา ชอบเพ้อฝันวาดวิมานในอากาศ อยากได้อยากมี แต่เป็นแข็งนอกอ่อนใน ไม่มีความหนักแน่น ทำการใดไม่ตลอดรอดฝั่ง

๘. สิงหาคม

ผู้ชาย ใจแกล้วกล้า

ผู้หญิง มีอำนาจวาสนา

สิงหา ชะตาว่ามีคุณธรรม ตรงไปตรงมา ชอบช่วยเหลือโดยไม่หวังผลตอบแทน ไม่ค่อนแคะในหน้าที่การงาน หนักเอาเบาสู้ แต่ไม่ค่อยสนใจตัวเองและครอบครัวการครองเรือนจึงไม่ค่อยมีความสุขนัก

๙. กันยายน

ผู้ชาย ใจแกล้วกล้า

ผู้หญิง งดงามกัลยา

กันยา ชะตาว่ารอบจัด เจนจัดงานสังคม ชอบคบหาสมาคมกับผู้มีฐานะตำแหน่งสูงกว่าตน ไม่ถือตัวเข้าได้กับทุกชนชั้น มีศักยภาพความรู้ ความสามารถสูง ทำอะไรได้ทุกอย่างไม่พึ่งพาใคร บุญมีแต่กรรมบังจึงไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควรโกรธง่ายหายเร็ว กามารมณ์รุนแรง

๑๐. ตุลาคม

ผู้ชาย คนดีที่แสนร้าย

ผู้หญิง เจ้าระเบียบ

ตุลา ชะตาว่าเสมอภาค ไม่แบ่งชั้นวรรณะ มีมานะพยายาม ซื่อสัตย์สุจริต รักความก้าวหน้า ทะเยอทะยานต่อเป้าหมายที่ไขว่คว้า และมีวาทศิลป์ดี มักถูกเลือกให้เป็นคนกลางกล่เกลี่ย ถ้ามีการศึกษาดีจะเป็นบัณฑิต แต่ถ้าการศึกษาต่ำมักเป็นอันธพาล มีกุศโลบายมาก

๑๑. พฤศจิกายน

ผู้ชาย ลำเค็ญ

ผู้หญิง ทะนง เจ้าชู้

พฤศจิกา ชะตาว่าอาฆาตหนัก รักจริง เกลียดแรง ชอบเสแสร้งแกล้งทำ จะลำเค็ญเพียงใดก็ไม่สำเหนียกประมาณตน ชอบให้คนเอาอกเอาใจ นิสัยอวดดี โกรธง่ายหายช้า พูดจาไพเราะ และเย่อหยิ่ง

๑๒. ธันวาคม

ผู้ชาย มีอำนาจวาสนา

ผู้หญิง การศึกษาสูง เฉลียวฉลาด

ธันวา ชะตาว่าร่อนเร่ ชอบเดินทางไปแสวงโชคต่างแดน และจะได้ดีมีฐานะมั่งคั่งในภายหลัง นิสัยดี มีเมตตา กรุณา พูดจามีหลักฐาน ชอบอาสางานเจ้านาย ทำอะไรไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย

พยากรณ์ ๑๒ ราศี

ราศีเมษ (๑๓ เมษายน ถึง ๑๔ พฤษภาคม)

ลักษณะผู้นำ เที่ยงธรรม เฉียบขาด องอาจกล้าหาญ นามของข้าคือ แกะ

สัญลักษณ์ แกะ ทะเยอทะยาน กระหายอำนาจ

ธาตุประจำราศี ไฟ พลังขับดันอันร้อนแรง

ดาวประจำราศี  อังคาร จิตวิญญาณของนักรบ

อัญมณีมงคล เพชร บุษราคัม ทอง ดวงจิตกล้าแกร่ง

ราศีมิตร ธนู สิงห์ ตุล ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพเจ้ามาร์ส เทพเจ้าแห่งนักรบ

"ผู้นำผู้กล้าหาญ รักการผจญภัย ชอบความท้าทาย ปรารถนาเป็นวีรบุรุษนักรบ แรงขับดันทางจิตวิญญาณสู่หนทางแห่งอำนาจ ที่ไม่ได้โรย ไว้ด้วยกลีบกุหลาบ" … ชาวราศีเมษสายพันธุ์ของเทพเจ้ามาร์ส

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีเมษส่วนใหญ่มีรูปร่างสูง สันทัด ไม่อ้วน ไม่ผอมเกินไป ใบหน้ายาวรับกับคอยาว ศีรษะค่อนข้างใหญ่ ปลายคางแคบ ขนคิ้วหนา ตาสีเทาแกมน้ำตาล ประกายตาคม เส้นผมหยาบเล็กน้อย ผิวกายดำแดงจะ ถูกโฉลกกว่าผิวขาวเหลือง ท่วงท่าเดินสง่า มีเอกลักษณ์ กิริยาลุก ยืน เดิน นอน นั่งนุ่มนวล รูปลักษณ์จัดว่าหล่อเหลา สวยงามตามธรรมชาติ มีเสน่ห์ชวนมองไม่รู้เบื่อ

ลักษณะนิสัย

"อัคคีธาตุ" สร้างชาวราศีเมษให้เป็นผู้นำโดยกำเนิด หนักแน่นไปในทางเชื่อมั่นในตนเองสูง มีความคิดสร้างสรรค์ เจ้าแผนการ และตัดสินเฉียบขาด ใจคอกว้าง อ่อนน้อมถ่อมตน น้อมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น แต่ไม่ว่าใครจะแนะนำอย่างใด หรือใครจะสำเร็จการศึกษาสูงมาจากไหน แต่การตัดสินใจว่าควรทำอะไร อย่างไร ด้วยวิธีไหนนั้น หาได้อยู่กับคำแนะนำของใคร หรือ จากตำราเล่มไหน แต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเขาต่างหาก การปรากฏตัวทุกครั้งจะมาพร้อมด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า ร่าเริงแจ่มใส แต่งกายเรียบร้อย มีกลิ่นน้ำหอมโชยมาเล็กน้อย ตามนิสัยคนชอบความโอ่อ่า ดูดีมีเสน่ห์ไม่ด้อยไปกว่าใคร

พูดจาปราศรัยมีเลศนัยแอบแฝง แกล้งตั้งปัญหาให้มีข้อโต้แย้ง เพื่อตนจะได้พูดคุยตอบโต้ตามนิสัยคนชื่นชอบการพูดคุยที่มีสาระ และอรรถรสร้อนแรง คนอื่นอาจกำลังรู้สึกเดือดดาลแต่เขากลับสดชื่นด้วยไฟวาทกรรมที่เขากำลังอาบไล้อย่างอบอุ่น

ความรักและคู่ครอง

แกะหนุ่มคะนองนาง หรือนางแกะเจ้าเสน่ห์ มีไฟปรารถนารุนแรง เมื่อพบเจอคนหน้าตาดี รูปร่างถูกใจ ไฟปรารถาจะกระตุ้นให้ทำทุกอย่างเพื่อมัดใจเขาให้ได้

ตำราดูลักษณะผู้นำ กล่าวไว้ว่า "ผู้ปรารถนาประสบความสำเร็จจะมีแรงจูงใจมาจากความต้องการทางเพศ และมีเป้าหมายที่เพศตรงข้าม " ซึ่งตรงตามจริตของชาวราศีเมษ

ชาวราศีเมษต้องการคนรักจริงที่มีความซื่อสัตย์ ถึงตนจะปากคอเราะร้าย ชอบแหย่ ชอบแชวไปบ้าง แต่ก็อยากเห็นการแสดงออกถึงความรักที่มีต่อตนมากกว่าจะร้ายกลับมา ชอบคนหล่อ สวย รูปร่างดี เพราะช่วยให้กระชุมกระชวยได้ทั้งวันทั้งคืน ตื่นขึ้นมายังมีกลิ่นผมให้ดอมดม และใบหน้าที่ชวนมอง เห็นแล้วสดชื่นไปทั้งวัน ถัดมาคือลักษณะนิสัย ชอบอ่อนไหวง่าย ชอบฟังมากกว่าพูด เป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำอย่างตน

คู่ครองของชาวราศีเมษที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล มีสถิติยืนยันถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมายาวนาน คือ ชาวราศีสิงห์ ธนู มิถุน และกุมภ์ โดดเด่นมากคือ ราศีกรกฎ

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้า กำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีเมษไว้ว่า

"ราศีธนู ราศีเมถุน ราศีกุมภ์ คือมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีมีน"

ลักษณะนิสัยของมิตรชาวราศีเมษ

"ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา กล้าได้กล้าเสีย เก็บความลับได้ดี ปรับตัวเก่ง และมีความเฉลียวฉลาด" คนลักษณะเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีเมษผู้มักใฝ่สูง

ลักษณะนิสัยขวงศัตรูชาวราศีเมษ

"พูดมาก เก็บความลับไม่ได้ จู้จี้ขี้บ่น ทำงานไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ไร้ระบบ ไม่มีขั้นตอน ดื้อหัวแข็ง"

ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ผู้นำอย่างชาวราศีเมษรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก

การเงิน

ชาวราศีเมษถือตนว่ามีความสามารถสูง หาเงินเก่ง จึงไม่ให้ความสำคัญกับเงินนัก พอใจกับการใช้เงินบำเรอชีวิต หามาได้เท่าไรก็ใช้ไป ไม่สนใจความร่ำรวย ไม่เก็บออม หรือแม้แต่มองอนาคต มีชีวิตอยู่กับการแสวงหาความสุขในปัจจุบัน พรุ่งนี้เงินหมดค่อยหาใหม่

เงิน กับคนธาตุไฟอย่างชาวราศีเมษเหมือนฟืนกับเชื้อไฟ มีเงินเมื่อไหร่ไฟลุกโซนจนไม่เป็นอันทำการงาน สบายจนขี้เกียจ เงินหมดเมื่อไหร่ความขยันจะฟื้นคืนกลับมาอีกครั้ง เมื่ออายุมากขึ้น เขาจะซื้อสินทรัพย์เก็บไว้ เช่น ทองคำ ที่ดิน บ้าน และอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ เพราะเป็นวิธีเดียวที่เขาจะเก็บเงินอยู่ และมีจิตใจหนักแน่นมากพอที่จะไม่ขายทรัพย์สินเหล่านี้

การงาน

งานที่ต้องล่องเรือออกไปจับปูหาปลา รับจ้างถางหญ้า ไม่อยู่ในความคิดของชาวราศีเมษ พวกเขาพอใจกับงานใหญ่ที่ท้าทาย ทำแล้วเอิกเกริก เช่น วิศวกรควบคุมการก่อสร้างถนน อาคาร หรืองานอื่น ๆ ที่ตนอยู่ในตำแหน่งสั่งการมากกว่าเป็นผู้ปฏิบัติ ทำงานไว ตัดสินใจรวดเร็ว และมีความรับผิดชอบสูง คือลักษณะอันโดดเด่นของเจ้าแกะผู้ทะนง เป็นนักบริหารความเสี่ยงที่เก่งชนิดหาตัวจับยาก เขาไม่ชอบทำงานแบบรอราชรถมาเกย แต่จะออกไปหาอนาคตซะเอง บุคลิกเช่นนี้จึงเหมาะกับงานที่มีความเสี่ยง

งานที่ทำแล้วถูกโฉลกสำหรับชาวราศีเมษ คือ วิศวกรรม เครื่องจักรกล ศิลปะการต่อสู้ แฟชั่นดีไซน์ วิทยากรจัดอบรม กีฬา นักวิทยาศาสตร์ การก่อสร้างขนาดใหญ่ และงานผลิตนวัตกรรมต่าง ๆ

สุขภาพ

ชาวราศีเมษมีภูมิต้านทานตามธรรมชาติของคนธาตุไฟ ร่างกายแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วย โรคประจำตัวของชาวราศีเมษ คือ บาดแผลจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ตามวิสัยนักรบผู้ไม่กลัวบาดแผล ตามตัวจะมีบาดแผลเล็กๆน้อยๆ เป็นที่ระลึกจากไฟ ยานพาหนะ และเครื่องยนต์กลไก

ความเครียดทำให้ระบบทางเดินอาหารแปรปรวน มีโรคจากความเครียดได้ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ และปวดศีรษะบ่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ชาวแกะชอบการออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายจึงดูสดชื่น แข็งแรง เปล่งปลั่ง

พยากรณ์ชีวิต

 • ชาวราศีเมษที่ทำธุรกิจครอบครัวจะฟันฝ่าปัญหาอุปสรรคไปได้ ไม่มีอะไรที่เกินความสามารถ 
 • เส้นทางสู่ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานควรเป็นไปโดยสุจริตทุ่มเท และปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานให้เข้ากับยุคสมัย จึงจะสมหวังเป็นที่น่านับหน้าถือตาของคนทั่วไป
 • ในฐานะผู้หลักผู้ใหญ่ควรมีเงินติดกระเป๋าสักเล็กน้อย เพื่อใช้ในกิจกรรมการกุศลโดยไม่เสียดาย หรือมอบเป็นเงินค่าเดินทางให้ลูกหลานที่มาเยี่ยมเยือนตามโอกาสพิเศษต่าง ๆ
 • การเปิดเผยความลับ หรือเรื่องส่วนตัวให้คนที่ไว้เนื้อเชื่อใจฟังจะนำมาซึ่งปัญหาในภายหลัง
 • ศัตรูมีอยู่ประปรายแต่ไร้พิษสง ทำอะไรท่านไม่ได้ ส่วนศัตรูเจ้าเล่ห์ตัวร้ายจะแพ้ภัยตัวเอง
 • การแสดงความคิดเห็น หรือพูดคุยโต้ตอบอย่างที่ท่านชอบ พึงสังวรว่าหน้าต่างมีหูประตูมีช่อง
 • ชาวราศีเมษเป็นคนดวงแข็ง อุบัติเหตุจะรุนแรงเพียงใดก็ไม่อันตรายถึงชีวิต แต่จะบาดเจ็บบ่อย

ราศีพฤษภ (๑๕ พฤษภาคม ถึง ๑๔ มิถุนายน)

วัวผู้สุขุม หนักแน่น อดทน พลังจินตนาการไร้ขอบเขต

สัญลักษณ์ วัวสุขุม หนักแน่น เรียบง่าย และ ดื้อรั้น

ธาตุประจำราศี ดิน เสถียรภาพทางอารมณ์ และความมั่งคั่ง

ดาวประจำราศี ศุกร์ เสน่หาผูกพันทางอารมณ์

อัญมณีมงคล ไพลิน เพชร คมแสงแห่งความรุ่งโรจน์

ราศีมิตร สิงห์ กันย์ ตุล พิจิก ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพีวีนัส เทพเจ้าดาวศุกร์

"ผู้ปรารถนาครอบครองปฐพี และสรวงสวรรค์ ความอยากอันเป็นนิรันดร์ไม่รู้จักพอ มีความรักใคร่ หลงใหลในราคะ ตัณหา และความอุดมสมบูรณ์ของชีวิต" … ชาวราศีพฤษภสายพันธุ์เทพีวีนัส

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีพฤษภส่วนใหญ่รูปร่างไม่สูง ไม่เตี้ยเกินไป ไหล่กว้าง เจ้าเนื้อล่ำสัน หน้าผากกว้าง คอหนา ตากลมโต เส้นผมหยาบ หากมีผิวขาวสูงโปร่งจะถูกโฉลกกับเจ้าชะตา ย่างก้าวภูมิฐาน ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป อกผายไหล่ผึ้ง สุขุมรอบคอบ ผู้หญิงชาวพฤษภหน้าตาพอใช้ ไม่ถึงกับสวยบาดตา แต่มีเสน่ห์เหลือร้าย ผู้ชายจัดว่าหล่อล่ำ กำยำล่ำสัน

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีพฤษภส่วนใหญ่สุขุมรอบคอบ พูดน้อยแต่หนักแน่น ชอบทำมากกว่าพูด ชอบตามมากกว่านำ ด้วยเหตุนี้เองการตัดสินใจจึงล่าช้าเพราะไม่ถนัดนำ มีภาพลักษณ์อย่างนักอนุรักษนิยมที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงทั้งที่ตนเองปรับตัวเก่ง แต่พอใจที่จะอยู่นิ่ง ๆ มากกว่าเปลี่ยนแปลงตัวเอง

เรียบง่าย ยิ้มแย้มแจ่มใส ตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม ไม่มีเล่ห์เพทฺบาย ไม่ให้ใครเอาเปรียบ และไม่เอาเปรียบใคร หากโดนหลอกลวงจะตัดบัวไม่เหลือใยกับคนผู้นั้นทันที

"เฉื่อยชา ไมโลดโผนโจนทะยาน" คืออากัปกิริยาของชาวพฤษภทั้งในด้านการงาน ความรัก หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวัน แต่คำพูดคำจาหนักแน่นชัดเจน และแน่นอน ไม่โลเล

ข้อเสียคือ เป็นคนดื้อรั้นที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เคยอีลุ่ยฉุยแฉก อย่างไรก็ยังคงทำอยู่อย่างนั้น เรื่องกามารมณ์ไม่สนใจว่าอีกฝ่ายจะกักขะ หรือต่ำทรามเพียงใด ขอเพียงพอใจข้าฟาดหมด ด้านลบของชาววัวนี้เองที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จช้า ซึ่งตัวเขาก็รู้ดีอยู่แก่ใจแต่พอใจเช่นนั้น

ความรักและคู่ครอง

ชาวราศีพฤษภมีรูปร่างอรชรอ้อนแอ้น ร่อนร่ายส่ายเสน่หา มีลีลายั่วเย้าเพศตรงข้าม หากเป็นหญิงมักอวบอั้น หากเป็นชายมักล่ำสันน่าชิดใกล้ ด้วยเหตุนี้ จึงมีผู้จับจ้องหมายปองชาววัวมาผสมเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์อยู่หลายคน

ชาวราศีพฤษภคุ้นเคยกับการคิดเป็นเส้นตรงมากกว่านอกกรอบ จึงปรารถนาคนรักที่ซื่อตรง เปิดเผยไม่มีมารยาสาไถย ลับลมคมใน หรือมาคบเพียงเพื่อหวังผลประโยชน์

ความนิ่งเฉยของชาวพฤษภทำให้ผู้อื่นไม่รู้ว่าเขากำลังคิดอะไรอยู่ แท้จริงเป็นเพียงบุคลิกของชาวพฤษภเท่านั้น เมื่อใดที่ชาวพฤษภตกลงปลงใจกับใครแล้วจะรักคนผู้นั้นไปตลอดกาล

ผู้หญิงชาวพฤษภที่ชอบปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่มีอะไรสะดุดตา ไร้เสน่ห์ดึงดูด มักอาภัพคู่ครองคู่ครองของชาวราศีพฤษภที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล สถิติยืนยันได้ถึงการเป็นเนื้อคู่ที่อยู่ด้วยกันราบรื่นและยาวนานมากที่สุด คือ ชาวราศีตุล ราศีกันย์ และราศีพิจิก โดดเด่นมากคือ ราศีสิงห์

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เฉกเช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรูสถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีพฤษภไว้ว่า "ราศีสิงห์ ราศีกันย์ ราศีตุล และราศีพิจิก คือมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีธนู"

ลักษณะนิสัยของมิตรชาวราศีพฤษภ

"ปากหวาน ช่างประจบเอาใจ จริงใจ เปิดเผย มีความมุ่งมั่นตั้งใจสูง และรู้จักถนอมน้ำใจผู้อื่น" ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีพฤษภผู้ใจน้อย

ลักษณะนิสัยของศัตรูชาวราศีพฤษภ

"เอาแต่ใจตัวเอง อารมณ์ร้อน ไม่ยอมใคร ใฝ่สูง ทะเยอทะยาน และไม่เห็นคนด้อยกว่าอยู่ในสายตา" ลักษณะคนเช่นนี้ชาวราศีพฤษภรังเกียจมาก

การเงิน

ชาวราศีพฤษภรู้คุณค่าและอำนาจของเงินดี จึงเก็บหอมรอมริบไม่สุรุ่ยสุร่าย จะใช้ก็ต่อเมื่อจำเป็นจริง ๆ  เท่านั้น ฐานะจึงร่ำรวยและมีอำนาจอย่างที่ตนปรารถนา

มองโลกตามความเป็นจริงว่า "มีเพียงอัตตาสูงกับความพยายามเท่านั้น จึงจะครอบครองสินทรัพย์ที่ตนปรารถนาได้" และเขาจะอดทนเพียรพยายามทำให้สำเร็จให้จงได้ ชาวพฤษภมีวิธีบริหารเงินให้ลงตัวเหลือเก็บ และจะอดทนเก็บออมโดย ไม่ไปยุ่งกับเงินเก็บก้อนนั้น อย่างไรก็ตาม จิตใจชาวพฤษภไม่ได้แข็งแกร่งเกินกิเลส บางคราวก็ใช้เงินจนหมดหน้าตักเลยทีเดียว

การงาน

มีพรสวรรค์ทางด้านศิลปะ และงานฝีมือ เช่น แกะสลัก ช่างตัดเสื้อผ้า และการจัดสวนดอกไม้ บางคนหันมาเอาดีทางด้านนี้ จึงลงทุนเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้า หรือไม่ก็ร้านขายส่งดอกไม้ รับจัดแต่งสวน งานสวยๆ งามๆ แต่ถ้าเป็นงานทำไร่ ทำสวน หรือทำนา ชาวราศีพฤษภไม่ค่อยถนัดนัก

ชาวพฤษภจะวางแผนก่อนลงมือทำ มีจังหวะการทำเร็ว ช้า ตามน้ำหนักเนื้องาน และในระหว่างทำงานจะชอบคำพูดยกยอจากเพื่อนร่วมงาน เพราะตนเป็นคนขี้ใจน้อย

มีรายได้จากหลายช่องทางและมีดวงสมพงศ์กับงานขายอสังหาริมทรัพย์ จึงรับเป็นนายหน้าขายที่ดิน หรือรถยนต์ และลงทุนซื้อหุ้นในบริษัทที่มีผลประกอบการดี งานที่ทำแล้วถูกโฉลกกับชาวพฤษภ คือไร่ชากาแฟที่สวยงาม ศิลปะการออกแบบ นักดนตรี ดารา แฟชั่น การบริหารการเงิน วิทยาศาสตร์ พ่อครัว และจัดสวน

สุขภาพ

ร่างกายชาวพฤษภมีความทนทานต่อโรคภัยไข้เจ็บตามธรรมชาติ มีพละกำลังมากโดยสรีระ จึงไม่ค่อยเจ็บป่วยบ่อยนัก การเจ็บป่วยส่วนใหญ่มาจากการใช้ร่างกายหักโหมเกินไป และดื่มกินเกินตัว

โรคประจำตัวของชาวราศีพฤษภ คือ โรคในช่องปาก

คนรูปร่างใหญ่อย่างชาววัวจะไม่แสดงออกให้ใครเห็นว่าตนเจ็บป่วย และไม่ชอบกินยา นอกเสียจากว่าจะมีอาการรุนแรงเกินทนรับไหวจริงๆ การปล่อยวาง ผ่อนคลาย ควบคุมอาหารการกินให้ได้ จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้บ้าง

พยากรณ์ชีวิต

 • ชาวพฤษกไม่ชอบก้าวก่ายงานของใคร เครื่องมือเครื่องใช้บนโต๊ะทำงานผู้อื่นก็ไม่ยุ่ง เก้าอี้ผู้อื่นก็ไม่นั่ง ถึงจะมีศัตรูในองค์กรแต่ทำอะไรตนไม่ได้
 • "ความรู้" หรือจะสู้ "รู้ความ" บางคนไม่ได้มีการศึกษาสูงแต่กลับได้ทำงานสบาย ไม่ต้องไปแบกหามให้เหนื่อยกาย และยังมีโอกาสได้แสดงฝีมือให้เจ้านายเห็นเป็นผลงานอีกด้วย
 • มีความสมถะในโลกที่วุ่นวาย ไม่ชอบโยกย้ายที่อยู่อาศัย อยู่คนเดียวได้โดยไม่ต้องมีคู่ครอง บางคนหันหน้าเข้าวัดถวายตนรับใช้ศาสนา
 • ผู้มีความรู้สูง มีประสบการณ์มาก ไม่ควรไปคลุกคลีตีวงกับผู้ต่ำกว่าตนในด้านต่าง ๆ เพราะบารมีไม่เท่ากัน อาจจะกลายเป็นศัตรูที่ไร้สาระที่สุดได้ในภายหลัง
 • แก้ไขปัญหาการเงินได้เก่งโดยไม่ไปกู้หนี้ยืมสินกับใคร ไม่นำสินทรัพย์ใด ๆ ในบ้านไปเข้าโรงรับจำนำ
 • ญาติมิตรมาปรึกษาด้วยบ่อย ๆ ในหลายเรื่อง และจะกลับไปพร้อมกับรอยยิ้มที่มีความสุข
 • การเลือกใครสักคนมาเป็นคู่ครอง ขอเพียงรักใคร่กันดี วรรณะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่จะนำมาคิด

ราศีมิถุน (๑๕ มิถุนายน ถึง ๑๕ กรกฎาคม)

ผู้มีรสนิยม อยากรู้อยากเห็น ช่างพูดช่างเจรจา สติปัญญาเฉลียวฉลาด

สัญลักษณ์ คนคู่ นักคิดผู้ทรงปัญญา

ธาตุประจำราศี ลม ปฏิภาณไหวพริบรวดเร็ว

ดาวประจำราศี พุธ การติดต่อสื่อสาร และการเดินทาง

อัญมณีมงคล บุษราคัม มรกต หยก พลังแห่งสติปัญญา และความรัก

ราศีมิตร ธนู มีน สิงห์ เมษ ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพเมอร์คิวรี เทพเจ้าแห่งการสื่อสาร

"ผู้มีวาทศิลป์ศักดิ์สิทธิ์ เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว พลิกแพลงดั่งสายฟ้า เจรจารุกรับดั่งปรารถนา มีอารมณ์ซ้อนทับ สับสนในตนเอง รักร้อนซ้อนรัก สองงานแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน" ...ชาวราศีมิถุนสายพันธุ์แห่งเทพเมอร์คิวรี

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีมิถุนส่วนใหญ่รูปร่างสูงเพรียว เรียวตรง แขนและมือค่อนข้างยาว ขาและน่องค่อนข้างเล็ก ดวงตาคมเรียวแหลมลึก จมูกโด่งผิวพรรณเปล่งปลั่ง รูปร่างดี จะหล่อหรือสวยงามเพียงใดขึ้นอยู่กับบุญทำกรรมปั้นแต่ง 

ท่วงท่าเดินเหินมีลักษณะดี ต้องตาเพศตรงข้าม พิถีพิถันการแต่งกาย ผู้หญิงจะรักสวยรักงาม แววตาเจ้าชู้ หากมีผิวกายสองสี ไม่สูงไม่เตี้ยเกินไปจะถูกโฉลกมาก

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีมิถุนส่วนใหญ่ใจร้อน หุนหันพลันแล่น อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เอาอะไรแน่นอนไม่ได้ สามารถแยกแยะ วิเคราะห์ได้ดี ใคร่ครวญจนตกตะกอนก่อนจึงลงมือทำ

เป็นนักพูดที่เรียบเรียงความคิดได้ดี นำเสนอสิ่งที่เข้าใจยากให้ผู้อื่นเข้าใจได้ง่าย ช่างสงสัย อยากรู้อยากเห็น นิสัยรักการอ่าน ชอบค้นคว้าหาคำตอบที่อยากรู้ และเรียนรู้ไว เรียนรู้ศาสตร์ต่าง ๆ ได้เร็ว สอนคนอื่นได้ดี แต่ปฏิบัติเองไม่เก่งนัก

การตัดสินใจมักถูกชักนำด้วยอารมณ์ ไม่สนใจความคิดเห็นผู้อื่น ไม่นำข้อมูลอื่น ๆ มาพิจารณาประกอบก่อนตัดสินใจ จึงเป็นเหตุให้เกิดความล้มเหลวตามมา แต่มีข้อดีที่ตัดสินใจรวดเร็ว

ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไร้จุดยืน เอาแน่นอนไม่ได้ ส่งผลให้การตัดสินใจในที่ประชุมเป็นสิ่งที่เชื่อถือไม่ได้ เมื่อถึงเวลาลงมือปฏิบัติจริงกลับไม่ทำตามแผนที่วางไว้

ความรักและคู่ครอง

อารมณ์มักชักนำความรักมาให้ชาวมิถุน จะตัดสินใจคบใครมักใช้อารมณ์ตัดสินแทบทุกครั้งไป สุภาพอ่อนโยน มีความมุ่งมั่นตั้งใจสูง ฉลาด ปรับตัวเก่ง รักสวยรักงาม วางตัวดี มีวาทศิลป์ และมีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม ชอบเป็นผู้เลือกมากกว่าถูกเลือก

ราศีมิถุน เป็นสัญลักษณ์ของ "พวกนิยมเพศเดียวกัน" ผู้ชายชาวมิถุนมีลักษณะคล่องแคล่วว่องไว สนใจรูปร่างตนเอง ชอบวางมาดหล่อตามโอกาส รักสวยรักงาม แอบซ่อนความปรารถนาไม้ป่าเดียวกันไว้

คู่ครองของชาวราศีมิถุนที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล สถิติยืนยันได้ถึงการเป็นเนื้อคู่ที่อยู่ด้วยกันราบรื่นและยาวนานมากที่สุด คือ ชาวราศีกุมภ์ ราศีมิถุน และราศีสิงห์ โดดเด่นมากคือ ราศีตุล

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยางมนุษย์ จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้า กำหนดมิตรและศัตรู

สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีมิถุนไว้ว่า "ราศีตุล ราศีกุมภ์ และราศีมิถุน คือมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีกันย์"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีมิถุน

"รูปร่างกำยำล่ำสัน มีความมุ่งมั่นสูง ชอบเอาชนะ มีน้ำใจนักกีฬาใจร้อน" ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีมิถุนผู้มีอารมณ์แปรปรวน

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีมิถุน

"คุยโวโอ้อวด พูดมากกว่าทำ วางมาดใหญ่โต ไม่รู้ร้อนรู้หนาว และเฉื่อยชา" ลักษณะคนเช่นนี้ชาวราศีมิถุนรังเกียจมาก

การเงิน

หาเงินได้เก่งชนิดหาตัวจับยาก เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้แทบทุกครั้ง เช่น นักลงทุน โบรกเกอร์

ความสามารถในการหาเงินมักแปรผกผันกับการเก็บเงิน กล่าวคือ หาเงินเก่ง แต่เก็บเงินไม่อยู่

 

ชีวิตเหมือนเหรียญสองด้าน "ยามมีเงินหน้าสด เงินหมดหน้าเหี่ยว" คนรวยกลับพลิกมาจน คนจนกลับพลิกมารวย ที่เป็นเช่นนี้ไม่ใช่เพราะเคราะห์กรรมเก่าแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะการกระทำของตนต่างหาก ให้พึงระวังการคบหามิตร และอย่าเอาใจเพศตรงข้ามจนเกินควร

การงาน

มีสติปัญญาความรู้ดี แต่เอาดีทางปฏิบัติไม่ได้ เป็นนักทฤษฎีมากกว่านักปฏิบัติ ยกเว้นจะได้งานตรงกับความสามารถของตนจริงๆ เท่านั้น มีชั้นเชิงทำงานดี รู้จักวางตัวเข้ากับกาลเทศะ ลักษณะงานที่ทำมักเป็นงานที่ต้องใช้สติปัญญา เช่นครูอาจารย์ นักวิชาการ ซึ่งตนทำงานลักษณะเช่นนั้นได้ดี

ด้านลบเกี่ยวกับอาชีพของชาวมิถุน เป็นคนหยิบหย่ง จริงจังกับเรื่องไร้สาระ เรื่องที่ควรจริงจังกลับไม่ใส่ใจ จนมุมเมื่อไหร่ก็ใช้กตลกเอาตัวรอดไปวัน ๆ ส่งผลให้การงานไม่มีรูปธรรมนัก

อาชีพต้มตุ๋นด้วยคำพูด หรืออาชญากรไซเบอร์ นักวางแผนหลอกลวง มักเป็นชาวมิถุน งานที่ทำแล้วถูกโฉลกกับชาวมิถุน คือ นักวิจัย ครูอาจารย์ นักสืบ ผู้สื่อข่าว พิธีกร นักการทูต อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการค้นคว้าต่าง ๆ สื่อสารมวลชนและนักการศึกษา (งานที่ต้องใช้แรงงานชาวมิถุนไม่ถนัด)

สุขภาพ

ชาวราศีมิถุนถนัดทำงานใช้สมอง จึงเกิดความเครียดสะสม ก่อให้เกิดโรคจากความเครียด เช่น ภูมิแพ้ ไมเกรน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะและโรคอื่น ๆ หากผ่อนคลายลงบ้างยังพอทุเลา

โรคประจำตัวของชาวราศีมิถุน คือ โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคปอด ไข้หวัด ภูมิแพ้อากาศ

การนอนตึกติดต่อกันหลายคืนส่งผลให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลง ถ้าไม่เจ็บป่วยทางกายก็เจ็บป่วยทางใจไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง จึงควรจัดสรรเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนให้เหมาะสม

พยากรณ์ชีวิต

 • บางคนมีรสนิยมคบหาได้ทั้งสองเพศโดยที่ผู้อื่นไม่รู้ ถลำตัวเป็นชู้ได้ง่ายหากถูกใจ
 • เนื้อคู่ส่วนใหญ่เป็นคนมีภูมิความรู้สูง เพราะชาวมิถุนมีรสนิยมชื่นชอบคนมีดีกรีสูง
 • นักบวชชาวมิถุนที่มีพรรษามากบางคนต้องสีก เพราะปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือสัจธรรม
 • มีโชคลาภด้านการเงินจากอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ ยังมีรายได้จากงานประจำที่ไม่ต้องใช้กำลังมาก
 • มีบริวารเพื่อนฝูงนิสัยไม่ดีนัก ไปไหนมาไหนกับคนมีคดีความจะทำให้โดนลูกหลง หรือโดนทำร้ายผิดตัว
 • เปิดร้านขายสินค้าขัดต่อศีลธรรมจะขาดทุนย่อยยับ เพราะไม่มีดวงด้านนี้เลย

ราศีกรกฎ (๑๖ กรกฎาคม ถึง ๑๖ สิงหาคม)

จิตสัมผัสรุนแรง จินตนาการล้ำลึก ปรับตัวไว คือปูผู้อ่อนไหว

สัญลักษณ์ ปู หกคว่ำกี่ครั้งยังยืนยง

ธาตุประจำราศี น้ำ เยือกเย็น ลื่นไหลไปได้ทุกแห่ง

ดาวประจำราศี จันทร์ สรรพสิ่งหมุนเวียนผันแปร

อัญมณีมงคล ไข่มุก ปะการัง หัวใจแห่งมหาสมุทร

ราศีมิตร สิงห์ พิจิก มีน และกันย์ ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพีไดอาน่า เทวีแห่งการล่าสัตว์และพรหมจารี

"ผู้ไล่ล่าความมั่งคั่ง รับใช้ด้วยความซื่อสัตย์ จงรักภักดี และหัวใจรักอันบริสุทธิ์ ด้านหนึ่งมืดมิดไปด้วยแรงริษยา อาฆาต พยาบาท และจองเวร" … ชาวราศีกรกฎสายพันธุ์จากเทพีไดอาน่า

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีกรกฎมีรูปร่างสูงใหญ่ มือเท้าเรียวคล้ายขาปูดูเกะกะเก้งก้าง ไม่สมดุลกับลำตัว หากมีผิวดำแดงจะถูกโฉลก จะหล่อหรือสวยขึ้นอยู่กับบุญทำกรรมแต่ง อายุมากขึ้นริมฝีปากจะหนาใหญ่และลงพุง บ่งบอกว่าชอบกินเวลาเดินจะทิ้งน้ำหนักลงทั้งตัว แขนขาแกว่งไกวไปมาดูโย้เย้ ยักย้ายเชื่องช้าแต่ภูมิฐาน แต่งกายดี มีรสนิยม มีสง่าราศี

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีกรกฎเป็นคนมองโลกในแง่ดี มีจิตสัมผัสไวต่อสภาพแวดล้อม บางคนมีญาณพิเศษสัมผัสได้ถึงสิ่งอยู่เหนือธรรมชาติ และมีลางสังหณ์แม่นยำ สามารถโน้มน้าวใจผู้อื่นได้เก่ง นิสัยน่าคบหาสมาคม มีอารมณ์หยอกเย้ากระเช้าเย้าแหย่กับเพื่อนฝูง ไม่เคร่งเครียด

พิถีพิถันกับการทำงาน ละเอียดประณีต ยิ่งเป็นงานที่ต้องใช้จินตนาการด้วยแล้วจะมุมานะทำอย่างเต็มที่ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และมีระบบระเบียบ มีความซื่อสัตย์และรับผิดชอบต่อหน้าที่อย่างหนักแน่น

ข้อเสียคือ ชอบเอาแต่ใจตนเอง เชื่อลางสังหรณ์ หูเบาเชื่อคนง่าย จึงโดนหลอกเป็นประจำ ตัดสินใจไม่เด็ดขาด เอาอะไรแน่นอนด้วยไม่ได้ อารมณ์แปรปรวนเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ถือเอาความพอใจเหนือเหตุผล ไม่ชอบถูกบังคับ ถ้าไม่พอใจจะไม่รับฟังเหตุผลใด ๆ

ความรักและคู่ครอง

รักอิสระ ลังเลที่จะคบหากับใครจริงจัง ไม่กระตือรือร้น ถ้ามั่นใจว่าคนนี้ใช่แน่นอน จึงจะทุ่มเทเต็มให้

ชาวปูชอบคนรักการแข่งขัน มีวิสัยทัศน์ และมีอำนาจ เพราะเติมเต็มความมั่นคงในจิตใจของตนได้

รักใครรักจริง อารมณ์รักหึงหวงรุนแรง ขอติดตามไปด้วยทุกหนแห่ง ผิดหวังกับความรักบ่อย ๆ แต่งงานแล้วจึงมีความรับผิดชอบต่อครอบครัวสูง

คู่ครองของชาวราศีกรกฎที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล สถิติยืนยันได้ถึงการเป็นเนื้อคู่ที่อยู่ด้วยกันราบรื่นและยาวนานมากที่สุด คือ ชาวราศีพิจิก มีน และโดดเด่นมากคือ ราศีมังกร

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีกรกฎไว้ว่า

"ราศีพิจิก ราศีมีน และราศีมังกร คือมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีเมษ"

ลักษณะนิสัยของมิตรชาวราศีกรกฎ

"รักสวยรักงาม มีสง่าราศี วางตัวดีเหมาะสมกับฐานะ มองการณ์ใกล และรู้จักทำมาหากิน" ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวปูผู้อ่อนไหว

ลักษณะนิสัยของศัตรูชาวราศีกรกฎ

"จริงจังเกินไป บุ่มบ่าม มุทะลุ และคนที่เฉยชาเกินไป ชอบเก็บตัว อารมณ์แปรปรวน ไม่คงเส้นคงวา"ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ชาวปูรู้สึกผิดหวังอย่างมาก

การเงิน

ชาวปูให้ความสำคัญกับการเงินมากเป็นพิเศษ เก็บเงินเพื่อตนเองครอบครัว และคนที่ตนรัก เป็นนักลงทุนเชิงรุกที่หวังผลกำไร และนักอนุรักษ์ที่ชอบฝากเงินกินดอกเบี้ย แต่ไม่นิยมปล่อยเงินกู้ละเอียดลออกับตัวเลขในบัญชีธนาคาร ชอบปรับแต่งตัวเลขในบัญชีธนาคารให้ดูดี

มีความอดทน และมัธยัสถ์ สร้างฐานะให้มั่งคั่งด้วยตนเอง จะไม่ยอมหยิบยืมเงินผู้อื่นมาลงทุน ชาวปูไม่ชอบซื้อสินค้าเงินผ่อน ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ จะไม่เอามาก่อนผ่อนทีหลัง

การงาน

ชาวราศีกรกฎเหมาะสมกับงานด้านบริการ และงานเทคนิค ใจกว้างยอมรับฟังเหตุผลผู้อื่น มีอารมณ์ลื่นไหลไปกับการงาน คิดว่างานคือ ศิลปะการใช้ชีวิตให้คุ้มค่าขยันขันแข็ง และมุ่งมั่น วิสัยทัศน์กว้างไกล ทำงานเป็นขั้นเป็นตอน จัดระเบียบความคิดได้ดี และมีความอุตสาหะ

งานที่ทำแล้วถูกโฉลกกับชาวปู คือ แพทย์ พยาบาล เภสัชกร ค้าขาย ร้านกาแฟ นักออกแบบ ศิลปิน นักสังคมสงเคราะห์ และงานทางน้ำทุกชนิด

สุขภาพ

วัยเด็กเจ็บป่วยบ่อย ๆ เมื่อโตขึ้นจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง โรคประจำตัวของชาวราศีกรกฎ คือ โรคที่เกิดจากความเครียด ส่งผลให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร มีน้ำอดน้ำทนสูง หากไม่รุนแรงจริง ๆ จะไม่ขอความช่วยเหลือจากใคร ชาวปูโดยมากมีอารมณ์แปรปรวน อ่อนไหวง่าย จึงเกิดความทุกข์บ่อย ๆ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ

พยากรณ์ชีวิต

 • เป็นเลขานุการที่มีความสามารถ และนอบน้อมถ่อมตน ทำงานแทนนายตนได้ แต่ไม่โอ้อวด
 • เป็นหัวหน้างานได้ทั้งชายหญิง ความสามารถไม่ต่างกัน
 • บุตรของชาวปูจะเรียบร้อย หรือเกเรเพียงใดก็ตาม ยังสามารถเรียนจบจากมหาวิทยาลัยได้
 • จะได้ทำงานในองค์กรใหญ่ที่มีผู้คนมาก รายล้อมด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ หรือไม่ก็แม่น้ำ
 • มีเพื่อนร่วมงานทุกระดับ วันสำคัญจะมีของฝากไปมอบให้เพื่อนร่วมงานเล็กน้อยตามโอกาส
 • สุขภาพร่างกายแข็งแรง นานทีปีหนจะเจ็บป่วยสักครั้ง
 • ติดต่อประสานงานกับสถานที่ราชการมักไม่ได้รับการเหลียวแล กู้หนี้ยืมสินกับใครมักผิดหวัง

ราศีสิงห์ (๑๗ สิงหาคม ถึง ๑๖ กันยายน)

เจ้าป่าผู้แสวงหาอำนาจ กล้าหาญ รักอิสระ ยอมเสียสละเพื่อภาพลักษณ์

สัญลักษณ์ สิงโต ผู้นำที่กล้าเสียสละ

ธาตุประจำราศี ไฟ ไม่หยุดยั้งสร้างสรรค์

ดาวประจำราศี พระอาทิตย์ พลังอำนาจแห่งผู้นำ

อัญมณีมงคล เพชร ทองคำ ทับทิม เปิดจักระดวงตาที่สามให้สว่างไสว

ราศีมิตร มิถุน ตุล ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

อะพอลโล เทพเจ้าแห่งแสงสว่าง

"ผู้ขับราชรถสุริยันเพื่อมอบแสงสว่างแกโลก สติปัญญาสูง มีความสามารถหลายด้าน เชี่ยวชาญศาสตร์ทุกชนิด รูปงาม นามเพราะ น่าเกรงขามเกินกว่าจะเข้าใกล้ แต่อาภัพรักยิ่ง" ...ชาวราศีสิงห์สายพันธุ์จากเทพอะพอลโล

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีสิงห์ส่วนใหญ่รูปร่างค่อนข้างสูง อกผายไหล่ผึ่ง หุ่นทะมัดทะแมง กำยำล่ำสัน เดินเหินสง่างาม มีอำนาจน่าเกรงขาม หากมีผิวขาวเหลืองจะถูกโฉลกกับเจ้าชะตา

หนุ่มราศีสิงห์แต่งกายพอดูดี ไม่พิถีพิถัน หน้าตาและรูปร่างนั้นถือเป็นไม้แขวนเสื้อชั้นดี เรือนร่างนางสิงห์จัดว่างดงาม กิริยามารยาทเรียบร้อย นิ่มนวล ใครเห็นเป็นถูกตาต้องใจ

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีสิงห์ไม่ชอบเป็นสองรองใคร จึงเพียรพยายามผลักดันตนให้เป็นที่หนึ่งเสมอ ทะเยอทะยานอยากเป็นผู้นำฝูง จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้เพียงลำพัง พูดจาตรงไปตรงมาด้วยความจริงใจ มีคารมปลุกเร้าจิตใจผู้อื่นให้ฮึกเหิม

บุคลิกห้าวหาญ กล้าได้กล้าเสีย ไม่เอาเปรียบใคร และไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบ น้ำใจกว้างขวางยอมเสียสละได้เพื่อชื่อเสียงตน สำรวจจุดบกพร่องและหาสาเหตุที่ทำให้ตนล้มเหลว แล้วเพียรพยายามแก้ไข รักการผจญภัย ชอบความท้าทาย

ข้อเสียคือ ชอบใช้อำนาจข่มผู้อื่นให้กำราบ ยิ่งถ้าอยู่ในตำแหน่งสูงด้วยแล้วจะจ้องเขมือบทุกคนที่ตนไม่พอใจ นิสัยดื้อรั้นไม่ยอมฟังใคร แต่ถ้ามีเหตุผลเพียงพอจึงจะเชื่อถือ

ความรักและคู่ครอง

ชาวราศีสิงห์เป็นคนมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม เป็นนักรักตัวฉกาจ รัศมีความเจ้าชู้ส่องประกาย ชอบวางมาดล่าเหยื่อ มีท่วงท่าลีลาเกี้ยวคนที่ตนพอใจ อาจไม่สำเร็จเสมอไปแต่ส่วนใหญ่สำเร็จ

กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ชื่นชอบคนวางตัวเป็น ชอบคนมีความเป็นตัวของตัวเอง นางสิงห์เป็นคนรักสวยรักงาม มีระเบียบเรียบร้อย เป็นแม่ศรีเรือน เป็นเจ้าบ้านที่ข่มคู่ครองให้อยู่ใต้อำนาจของเธอได้

คู่ครองของชาวราศีสิงห์ที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล มีสถิติยืนยันถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างราบรื่นและยาวนานมากที่สุด คือ ราศีเมษราศีธนู ราศีมิถุน และราศีตุล โดดเด่นมากคือ ราศีมีน

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีสิงห์ไว้ว่า

"ราศีเมษ ราศีธนู ราศีมิถุน และราศีตุล คือมิตรดี ศัตรูคือ ราศีพิจิก"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีสิงห์

"ละเอียดถี่ถ้วน ใช้สมองมากกว่าใช้อารมณ์ ปรับตัวเก่ง มีเมตตากรุณา และเก็บความลับเก่ง" ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับซาวราศีสิงห์ผู้เจ้าระเบียบ

ลักษณะอุปนิสัยศัตรูของชาวราศีสิงห์

"นักเลง ชอบเอาเปรียบผู้อื่น ดื้อรั้น เอาแต่ใจตัวเอง หัวแข็ง นุ่มบ่าม หรือเฉื่อยชาไม่สนใจโลก" ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ชาวราศีสิงห์รังเกียจมาก

การเงิน

ชาวราศีสิงห์เป็นคนชอบเงิน แต่ไม่บูชาเงิน ชอบใช้เงินกรุยทางสู่อำนาจและชื่อเสียง มีงานหลัก และอาชีพเสริมที่ให้ผลตอบแทนเร็ว ชาวสิงห์ไม่ชอบใช้ชีวิตเพื่อแสวงหาเงิน แต่จะใช้เงินต่อเงินมากกว่าการเอ่ยปากขอยืมเงินจากผู้อื่นเป็นสิ่งที่ชาวสิงห์รู้สึกเสียเกียรติมาก และ รังเกียจที่จะทำเช่นนั้นชั่วชีวิตหนึ่งของชาวสิงห์จะมีช่วงที่รุ่งโรจน์ที่สุด และช่วงย่ำแย่ที่สุดในเรื่องการเงิน

การงาน

ชาวราศีสิงห์ชอบงานที่มีหน้ามีตา มีเกียรติในสังคม โดยเฉพาะอาชีพรับราชการในตำแหน่งสำคัญ มีลูกน้องมาก หากเป็นอาชีพอื่น ๆ ก็ต้องอยู่ในตำแหน่งหัวหน้า เช่น ผู้จัดการ ผู้คุมงาน โค้ชนักกีฬา ฯลฯ

ทำงานด้วยความสุขุมรอบคอบ มีขั้นตอน มีระเบียบวินัย ติดตามงานและประเมินผลงานอยู่เสมอ

ชอบทำงานที่ตนถนัด หากไม่ถนัด ไม่มั่นใจ หรือไม่เคยทำมาก่อนจะไม่ทำงานนั้นเลย งานที่ทำได้ดีคือ งานด้านการปกครอง งานฝีมือ นักพูด นักแสดงออกแบบเสื้อผ้า เป็นต้น

งานที่ถูกโฉลกกับชาวสิงห์คือ รับราชการทหาร ตำรวจ ดารานักแสดง งานบันเทิง นักออกแบบแฟชั่น นักเต้นรำ ช่างเสริมความงาม นักพูด และพิธีกร

สุขภาพ

ชาวราศีสิงห์ส่วนใหญ่มีร่างกายแข็งแรง อาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ มักหายเองในเวลาไม่นานโรคประจำตัวของชาวสิงห์เกิดจากความเครียด ส่งผลให้เป็นโรคระบบไหลเวียนโลหิต เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดตีบ ควรระมัดระวังอารมณ์ และการกระทบกระเทือนด้านจิตใจ

ความดื้อรั้นทำอะไรเองทุกอย่างเพราะไม่ไว้ใจใคร ส่งผลให้มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนล้า อ่อนแรง หรือร้ายแรงถึงขั้นกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง

การลดอาหารหวาน ไขมันสูง แล้วหันมารับประทานผลไม้แทน และรู้จักปล่อยวาง ฝึกทำสมาธิบ่อย ๆ จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคร้ายประจำตัวชาวราศีสิงห์ลงได้ หรือมีอาการทุเลาลงได้มาก

พยากรณ์ชีวิต

 • ชาวราศีสิงห์เป็นผู้ที่ถอดแบบบุคลิกภาพมาจากพ่อแม่ได้ใกล้เคียงมากที่สุดในครอบครัว โดยเฉพาะบุคลิกในด้านดีและจะดำเนินรอยตาม
 • มีเพื่อนต่างเพศมากกว่าเพศเดียวกัน คบหากันฉันเพื่อน ทำให้ชาวสิงห์แต่งงานช้า
 • ใช้พระคุณปกครองลูกน้องมากกว่าพระเดช เมื่อเวลาเนิ่นนานไปบริวารกลับลดน้อยลง
 • บางคนใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่หมิ่นเหม่ต่อกฎหมายบ้านเมืองมาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อโตขึ้นกลับมีอาชีพเป็นผู้รักษากฎหมายในตำแหน่งใหญ่โต มีชื่อเสียงและบริวารมาก
 • ศัตรูของชาวราศีสิงห์มักอยู่ใกล้ตัวจนคาดไม่ถึง มีบุคลิกเป็นบ่างช่างยุ ไม่เคยเห็นใครดีในสายตาตน

ราศีกันย์ (๑๗ กันยายน ถึง ๑๖ ตุลาคม)

สาวพรหมจารี ผู้เรียกร้องความรัก เงินตรา คำเยินยอ และความสมบูรณ์แบบ

สัญลักษณ์ สาวพรหมจารี รักความสมบูรณ์แบบ

ธาตุประจำราศี ดิน ความมั่งคั่งของทรัพย์สิน

ดาวประจำราศี พุธ การติดต่อสื่อสารที่ไม่หยุดยั้ง

อัญมณีมงคล ไพลิน นิล หยก ทอง พลังดึงดูดลึกลับ

ราศีแห่งมิตร มังกร มีน พฤษภ พิจิก ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพีพิมีเทอร์ เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์

"ผู้มีความปรารถนาดีต่อมนุษย์ อยากให้โลกมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ สงบสุข แต่กลับได้สงคราม ความปรารถนากับความจริงสวนทางกัน คำเรียกร้องของเธอไร้ผล แต่ยังคงทำหน้าที่ต่อไป" … ชาวราศีกันย์สายพันธุ์จากเทพีดิมีเทอร์

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีกันย์ส่วนใหญ่รูปร่างสูงเพรียว สันทัด นัยน์ตาสีดำใส คิ้วหนาโค้ง หน้าผากโค้งมน จมูกโด่งแหลมตรง ทุ้มเสียงแหลมพลิ้ว ถ้าผิวดำแดงจะถูกโฉลกกับเจ้าชะตา การเดินเหินรวดเร็วฉับไวมีพลัง ชอบส่งสายตาเจ้าชู้

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีกันย์ทำอะไรรวดเร็ว แต่อ่อนช้อย อยู่ในบ้านจะผ่อนคลายและเป็นตัวของตัวเอง ความคิดมีตรรกะ เหตุผล ละเอียดลออ แยกแยะได้ดี ลงมือทำรวดเร็ว มีขั้นตอน และมีลูกล่อลูกชน

เจ้าระเบียบ ไร้ที่ติ สนใจแม้เรื่องเล็กน้อย จัดวางข้าวของเครื่องใช้เป็นที่เป็นทาง นิยมความสมบูรณ์แบบจนเป็นนิสัย ไม่ยอมให้มีข้อผิดพลาด และเรียกร้องให้ผู้อื่นเหมือนตน จึงมักมีรอยตำหนีในสังคม

ข้อเสียคือ เป็นคนใจร้อนที่ไร้เดียงสา อยากให้ทุกคนสมบูรณ์แบบ จุดเดือดต่ำคิดมากจนกระวนกระวาย ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องฉลาดแกมโกง ทุจริต และเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นจะทำได้อย่างแนบเนียน

ความรักและคู่ครอง

ไร้เดียงสาต่อความรัก ชื่นชอบใครก็ได้แต่แอบส่งสายตาเรียกร้อง โชคดีที่ได้ผลแทบทุกครั้ง ชาวกันย์มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามมากทั้งการวางตัว การพูดจา และท่วงท่ามีพลังดึงดูดลึกลับให้น่าหลงใหลใกล้ชิด ลักษณะเช่นนี้เองทำให้เป็นฝ่ายตั้งรับมากกว่ารุก

คู่รักของชาวกันย์ที่เข้ากันได้ดีมักเป็นคนโรแมนติก ลีลาน่ารัก นุ่มนวล ช่างเอาอกเอาใจ รู้จังหวะเวลาหนุ่มราศีกันย์มีนิสัยเจ้าชู้ ส่วนผู้หญิงมักอาภัพรักเพราะช่างเลือกเกินไป 

คู่ครองของชาวราศีกันย์ที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล มีสถิติยืนยันถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันยาวนานมากที่สุด คือ ราศีมังกร ราศีพฤษภ ราศีกรกฎ และราศีพิจิก โดดเด่นมากคือ ธนู

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีกันย์ไว้ว่า

"ราศีพฤษภ ราศีมังกร ราศีกรกฎ และราศีพิจิก เป็นมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีกุมภ์"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีกันย์

"เปิดเผย มีความสามารถหลายด้าน กล้าหาญ ขยันขันแข็ง กระตือรือร้น ทำอะไรจริงจัง" ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีกันย์ผู้รักสวยรักงาม

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีกันย์

"ถือตัว ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร ใฝ่สูง โมโหร้าย ชอบเอาชนะ และชอบเป็นผู้นำ" ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ชาวราศีกันย์รู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจมาก

การเงิน

ชาวราศีกันย์มีความสามารถเก็บสะสมเงินด้วยวิธีที่คนอื่นๆ คาดไม่ถึง ใส่ใจแม้เศษเงินเล็กๆ น้อยๆ ขณะที่คนอื่นไม่ให้ความสำคัญกับเศษเงินเหล่านี้ ไม่ยอมเสียเปรียบใคร เห็นแก่เงินถึงขนาดยอมทำงานหนักจนสุขภาพเสีย ตระหนี่ถี่เหนียว บริหารเงินเก่ง ข่มใจไม่ใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายได้ ระมัดระวังการใช้จ่ายมาก

เกณฑ์ชะตาของชาวราศีกันย์ถูกลิขิตให้เกิดมาสร้างฐานะด้วยตนเอง "เหงื่อไม่ไหล ไม่ได้เงิน"

การงาน

ชาวราศีกันย์เป็นคนทำงานจริงจัง ละเอียดรอบคอบ ยอมทะเลาะกับเพื่อนร่วมงานได้ เพื่อผลงานที่สมบูรณ์ ซึ่งก็ได้ตามที่เขาต้องการจริง ๆ แต่มักจะเสียมิตรไป ชอบเรียกร้องให้เพื่อนร่วมงานทำงานตามหน้าที่ และอยู่ในกฎระเบียบขององค์กร หากไม่ได้ดังใจก็มักโกรธผู้อื่น แต่ตนกลับไม่ยอมเปิดใจรับฟังเหตุผลของใคร ชาวราศีกันย์จึงเหมาะกับการทำงานคนเดียวเป็นนักกลยุทธ์ที่พินิจพิเคราะห์ทุกอย่างก่อนลงมือทำ ไม่มีการคาดเดาและวางแผนสำรองไว้ป้องกัน

ทำงานเป็นระบบระเบียบเสมอต้นเสมอปลาย มีน้ำอดน้ำทน งานที่ถูกโฉลกกับชาวราศีกันย์คือ ข้าราชการ นักวิชาการ นักการทูต นักสืบ นักวิจัย นักโภชนาการ กุ๊ก นักกายภาพบำบัด สื่อสารมวลชน ครูอาจารย์และนักบัญชี

สุขภาพ

ชาวราศีกันย์เป็นคนมีสุขภาพแข็งแรง มีโรคภัยไข้เจ็บเล็กน้อย อายุยืนยาว และแก่ชราช้า โรคประจำตัวของชาวราศีกันย์ คือ โรคระบบทางเดินอาหาร และ โรคระบบประสาท หรือโรคเครียด การเก็บเอาเรื่องราวต่างๆ กลับมาบ้านด้วยทำให้ชาวราศีกันย์นอนไม่ค่อยหลับ จึงควรหมั่นออกกำลังกายในช่วงเย็น ฝึกโยคะ นั่งสมาธิ เพื่อขับไล่อนุมูลอิสระทางอารมณ์ออกไปให้ได้มากที่สุด

พยากรณ์ชีวิต

 • ถูกย่ำยีใส่ร้ายป้ายสีจากผู้ไม่หวังดี รู้สึกท้อแท้ แต่ปล่อยวางได้เพราะเข้าใจว่ามันเป็นธรรมดาของโลก
 • มักเจอผู้ใหญ่เอาเปรียบ ไร้สัจจะ และเอาตัวเองรอด ปล่อยให้ตนรับชะตากรรมคนเดียว
 • หญิงชายราศีกันย์มักมีเนื้อคู่อายุมากกว่าตนประมาณ ๕ ปี นิสัยดี สุขุมรอบคอบ พูดจาน่าเชื่อถือ
 • การศึกษาสูง สติปัญญาเฉลียวฉลาด อาชีพดีมีอนาคต ส่วนผู้ที่ร่ำเรียนไม่สูงจะมีพรสวรรค์พิเศษมาทดแทน เช่น งานช่าง ภาษา ล่าม และมีความจำดีเลิศ
 • ก่อนถึงวัย ๒๗ ปี ฐานะค่อนข้างยากจน หลังจากนั้นฟ้าจะเปิดให้มีฐานะร่ำรวย

ราศีตุล (๑๗ ตุลาคม ถึง ๑๕ พฤศจิกายน)

ตาชั่งแห่งความเที่ยงธรรม น้ำใจกว้างขวาง สติปัญญาล้ำเลิศ ค้ำจุนประเพณี

สัญลักษณ์ ตาชั่ง มีความยุติธรรม เที่ยงตรง

ธาตุประจำราศี ลม มีสติปัญญาให้คำปรึกษา

ดาวประจำราศี ศุกร์ ยึดมั่นในขนบธรรมเนียมประเพณี

อัญมณีมงคล ทองคำขาว เงิน พลอยแดง พลังเสน่หา คุ้มครองการเดินทาง

ราศีมิตร เมษ กุมภ์ กรกฎ ธนู ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพวัลแคน เทพแห่งวิศวกรรม

"ผู้มีวาจาเฉียบคม อัจฉริยะด้านความคิดสร้างสรรค์ นักประดิษฐ์ และนักสำรวจผู้ท้าทาย เบื่อหน่ายกับจิตใจมนุษย์ จึงปลีกตัวออกมาอยู่กับเครื่องยนต์สลับชับซ้อน และเที่ยงตรง" ...ชาวราศีตุลสายพันธุ์จากเทพวัลแคน

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีตุลส่วนใหญ่รูปร่างสูงสง่า สัดส่วนสันทัด แขนขาเรียวยาว มีกล้ามเนื้อ ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสมีประกายเฉิดฉาย ขนคิ้วหนาแต่งแต้มใบหน้าดูคมข้ม จมูกโด่งโค้งงุ้มเล็กน้อยดูมั่นคง เนินหน้าผากกว้างโค้งมน รูปคางพอดี ผิวขาวเหลืองดีถูกโฉลก

ผู้หญิงราศีตุลมีความสวยงามตามธรรมชาติ เรือนร่างอวบอิ่ม มีส่วนนูนโค้งเว้า ผิวพรรณนวล กิริยามารยาทเรียบร้อย อ่อนโยน หากไม่มีดาวบาปเคราะห์ให้มีรอยด่าง นับว่าเป็นสตรีที่มีความสมบูรณ์แบบโดยแท้ คู่ควรกับวลีที่ว่า "แม่พันธุ์"

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีตุลมองโลกในแง่ดี รู้วิธีหาความรื่นรมย์ให้ชีวิต แม้ในวันที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจยังคงสุภาพอ่อนโยน นิ่มนวลทั้งคำพูดและการกระทำ ยิ้มรับความสุข-ทุกข์ ทุกสถานการณ์ ใช้มนุษยธรรม ความเอื้ออาทร เป็นเครื่องมือเอาชนะใจผู้อื่นมากกว่าใช้กำลัง ชอบใช้สันติมากกว่าความรุนแรง แม้ต้องใช้เวลายาวนานก็ตามมีความเป็นกันเองไม่ถือตัว อ่อนโยน นอบน้อม มีมนุษยสัมพันธ์ดี ไม่ล่วงเกินเกินผู้อื่น

ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ชอบเข้าร่วมกิจกรรมสังสรรค์ใด ๆ นอกจากจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของตน แต่งกายพิถีพิถัน ใช้น้ำหอมและเครื่องประดับมีราคา บ่งบอกถึงรสนิยม คุณค่า และความสามารถของตน ไม่ชอบโยกย้ายเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยบ่อยนัก ชอบปรับแต่งภายในบ้านเป็นชีวิตจิตใจ

ข้อเสียคือ ชอบยกตนข่มท่าน เคร่งครัดกับผู้อื่นมากเกินไป ขณะที่ตนเองกลับเกียจคร้าน

ความรักและคู่ครอง

ชาวราศีตุลเป็นคนรักครอบครัวมาก ให้เกียรติคนรักเสมอ ไม่ทำอะไรที่หมิ่นเหม่ต่อความสัมพันธ์ให้คนรักระแคะระคาย แต่หากผิดพลาดก็จะปิดบังคู่รักไว้อย่างแนบเนียนชนิดทะเลยังเรียกพี่

มีความต้องการทางเพศสูง ถ้ามีรักเดียวใจเดียวก็ดีไป แต่ถ้าเป็นคนหลายใจจะมีกลวิธีเสพสุขโดยไม่สร้างปัญหาให้ติดตามมาภายหลัง ชอบคนที่มีความละเอียดอ่อน มีอารมณ์สุนทรีย์ไปกับดนตรีและศิลปะ

หากสุ่มจับเอาผู้หญิงมากชู้ หรือใจง่ายกับเรื่องทางเพศ มั่นใจได้ว่าจะมีชาวราศีตุลติดมือมาด้วยแน่นอน เพราะรับอิทธิพลมาจากดาวศุกร์ และอยู่ในลัคนาราศีตุล ที่ส่งเสริมกันพอดี

คู่ครองของชาวราศีตุลที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล มีสถิติยืนยันถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันยาวนานมากที่สุด คือ ราศีกุมภ์ ราศีเมษ ราศีกรกฎ และราศีธนู โดดเด่นมากคือ ราศีมังกร

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีตุลไว้ว่า

"ราศีเมษ ราศีธนู ราศีกรกฎ และราศีกุมภ์ เป็นมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีกันย์"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีตุล

“มีความมุ่งมั่นตั้งใจ มีน้ำใจนักกีฬา นักเลง กล้าหาญ ใฝ่สูง และมีระเบียบวินัย” ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีตุลผู้รักความยุติธรรม

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีตุล

"อารมณ์แปรปรวน เอาอะไรแน่นอนไม่ได้ ซ้ำยังหัวแข็ง พูดมากจุกจิก จู้จี้ ขี้บ่น" ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ชาวราศีตุลรู้สึกหงุดหงิดรำคาญจนไม่อยากอยู่ใกล้

การเงิน

"ผู้ทรงคุณธรรมมักจน" คำกล่าวนี้ยังใช้ได้ทุกยุคสมัย ชาวราศีตุลก็เช่นนั้น มีรายได้เพียงพอสมดุลกับรายจ่ายเท่านั้น ไม่เพียงพอเหลือเก็บ แต่อานิสงส์จากความใจกว้างช่วยให้ทุกครั้งที่เงินหมดจะมีเงินไหลเข้ามาจากช่องทางอื่น พอได้หมุนเป็นค่าใช้จ่ายบ้าง

ชะตาเป็นคนมีค่าใช้จ่ายกับการงาน ใจกว้าง ทำให้ไม่มีเงินเก็บ ยังดีที่เพื่อนฝูงให้การช่วยเหลือดี มีรายรับจากหลายช่องทาง แต่มีช่องทางไหลออกเหมือนน้ำซึมบ่อทราย ถึงคราวอัตคัดขัดสนแทบเอาตัวไม่รอด ต้องหมุนเงินตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอต ชาวราศีตุลไม่มีดวงกับการเก็บเงินนัก นอกจากจะมีผู้อื่นมาบริหารเงินให้

การงาน

ชาวราศีตุลมีความสามารถด้านการให้คำปรึกษา การแก้ไขปัญหาต่าง ๆ หากได้ทำงานตรงกับความสามารถของตนเองจะก้าวหน้ามาก เช่น ทนายความ ที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ เป็นต้น

มีดวงสมพงศ์กับการทำงานร่วมกับหมู่คณะมากกว่าฉายเดี่ยว หรืออย่างน้อยก็ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นอยู่เป็นประจำ เพราะดวงเกิดมาเป็นคนของสังคม ความใจกว้างกับเพื่อนร่วมงานทำให้ชาวราศีตุลเป็นคนมีเครดิตดี ส่งผลถึงความก้าวหน้าให้ความร่วมมือกับส่วนรวมดี ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร ซื่อสัตย์สุจริต และให้ความเสมอภาคกับทุกคนงานที่ถูกโฉลกกับชาวราศีตุลคือ ผู้พิพากษา ทนายความ นักการธนาคาร นักกฎหมาย ที่ปรึกษา นักพูด งานศิลปะบันเทิง บรรณารักษ์ ช่างทอผ้า 

สุขภาพ

ชาวราศีตุลถูกคัดสรรจากธรรมชาติให้เป็นผู้มีสรีระร่างกายสวยงาม สุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครที่ไม่เจ็บป่วยอยู่ที่ว่าจะป่วยหนักหรือเบาเท่านั้นเอง

โรคประจำตัวของชาวราศีตุล คือ โรคติดต่อทุกชนิด มีภูมิคุ้มกันต่ำ หากหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอโอกาสที่จะป่วยก็ลดน้อยลง หากมีเรื่องให้คิดมากอาจเป็นโรคลมบ้าหมู โรคตับ ไต สะโพก กระดูกสันหลัง เพราะพลังชีวิตจะอ่อนลงมาก

พยากรณ์ชีวิต

 • ฐานะตำแหน่งของชาวราศีตุลสูงขึ้นตามอายุงาน รายได้มากขึ้นแต่มักประสบปัญหาการเงินขาดมือเป็นประจำ ต้องไปขอหยิบยืมกับผู้อื่น ซึ่งตนก็รักษาเครดิตได้ดีทุกครั้ง
 • มีบ้านมากกว่าหนึ่งหลัง แต่ไม่เคยลืมถิ่นฐานบ้านเกิด จะหาโอกาสกลับไปเยี่ยมเยือนญาติสนิทมิตรอยู่เป็นประจำ และร่วมกันทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมของบรรพบุรุษไว้
 • เคยมอบกายและหัวใจให้คนรัก แต่คนรักกลับไปแต่งงานกับคนอื่นแล้วกลับมาขอคืนดีภายหลัง แต่เพื่อนและญาติไม่เอาด้วย ตัวเองก็รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับความรักเป็นที่สุด
 • บางคนอาจไไปทำงานต่างประเทศนานหลายปี หรือได้แต่งงานกับชาวต่างชาติจนได้สัญชาติใหม่ แต่ยังคงกลับมาเยี่ยมเยียนถิ่นฐานบ้านเดิมอยู่เสมอ
 • แพ้อาหารและเครื่องสำอางบางชนิด มีอาการรุนแรงจนต้องถึงมือหมอ
 • ใจคอกว้างขวางยิ้มแย้มแจ่มใสต่อหน้าผู้อื่น เก็บความรู้สึกได้ดี แต่เวลาอยู่คนเดียวน้ำตามักไหล

ราศีพิจิก (๑๖ พฤศจิกายน ถึง ๑๕ ธันวาคม)

เจตจำนงอันมุ่งมั่น ศักยภาพเหลือคณา ฉายเดี่ยวใต้ฟ้า ข้าคือแมงป่อง

สัญลักษณ์ แมงป่อง ความสามารถรอบทิศ พิษสงรอบตัว

ธาตุประจำราศี น้ำ ระแวดระวังภัย

ดาวประจำราศี อังคาร จิตใจกล้าหาญ

อัญมณีมงคล โอปอล บุษราคัม ไข่มุก ผูกมิตรภาพ กล้าหาญ และบารมี

ราศีมิตร พฤษภ กุมภ์ มีน และกรกฎ ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพฮาเดส เจ้าแห่งนรกโลกันตร์

"ผู้มองเห็นด้านมืดของจิตใจมนุษย์ พยายามปกป้องตนเองและผู้อื่นด้วยวิธีรุนแรง ทำหน้าที่ตัดสินวิญญาณบาปจนใบหน้าเย็นชา ถมึงทึง พูดจาหยาบกระด้าง ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้" .... ชาวราศีพิจิกสายพันธุ์จากเทพฮาเดส

รูปลักษณ์

ชาวราศีพิจิกส่วนใหญ่รูปร่างสูง แขนขา มือยาว หน้ากว้างคมเข้ม ร่างกายบึกบึน กล้ามเนื้อเป็นมัด ผมหยักศก หากผิวกายดำแดงจะถูกโฉลกกับเจ้าชะตา

ผู้ชาย การเดินเหินมีสง่าราศี หากแต่งกายเข้ากับรูปร่างจะเสริมบุคลิกได้ดี ดูน่าเกรงขาม ผู้หญิง มีความสวย รูปร่างดึงดูดเพศตรงข้าม

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีพิจิกหากมองผิวเผินดูเป็นคนชอบยกตนข่มท่าน ยกหางตัวว่าข้านั้นสำคัญ อวดเบ่ง แต่ความจริงแล้ว นั่นเป็นเพียงการแสดงออกถึงความเชื่อมั่นในตนเองเท่านั้น

ลักษณะภายนอกดูเปิดเผย แต่ลึก ๆ เป็นคนเก็บความลับส่วนตัวได้อย่างมิดชิดทีเดียว นิสัยเอะอะโผงผาง เจ้าคิดเจ้าแค้น ใครทำให้โกรธจะจำไปนาน และรอโอกาสแก้แค้น มีความอดทน อดกลั้นสูง แม้จะเจ็บปวดทุกข์ยากแสนเข็ญเพียงใดก็จะไม่ปริปากบ่นสักคำ

ใจคอเด็ดเดี่ยวเหมือนแมงป่อง สู้ได้สารพัดปัญหาโดยไม่เอ่ยปากขอความช่วยเหลือ และจะสู้จนกว่าจะรู้ผล จะไม่กล่าวโทษใครหากตนพ่ายแพ้ เป็นคนที่รอบคอบมาก มีวิจารณญาณใคร่ครวญ คาดการณ์ถึงเรื่องเล็กน้อย เพื่อหาทางป้องกันไว้ก่อน แต่บางทีก็ดูเหมือนหวาดระแวงไปเสียทุกอย่าง

ชาวราศีพิจิกหากถอดเกราะป้องกันตามสัญชาตญาณออกแล้ว จะเป็นคนที่น่าคบหาด้วยคนหนึ่ง เพราะตัวตนที่แท้จริงเป็นคนจริงใจ ซื่อสัตย์ มีวินัยและมีความสามารถสูง เพียงแต่อย่าล้ำเส้นเขาเท่านั้น

ความรักและคู่ครอง

ชาวราศีพิจิกมีจุดอ่อนในการวางตัว การปรับตัว หรือการพูดจา จึงอยากคบหาใครสักคนที่เป็นแบบอย่างได้ แต่ต้องมีอำนาจน่าศรัทธา วาทศิลป์ดี และเก็บอารมณ์ได้เก่งด้วย ภายนอกดูเย็นชาต่อความรัก ภายในใจกลับรุ่มร้อน นั่นเพราะชาวแมงป่องแสดงออกไม่เก่งในเรื่องของความรัก แม้ในใจอยากแสดงออกเพียงใดก็ตาม

สาวแมงป่องอ่อนไหวต่อความรัก แต่อ่อนหวานไม่เป็น ไม่เปิดเผยความรู้สึกตน จะรักมากเพียงใดก็เลือกที่จะวางตัวอย่างสงบมากกว่า หนุ่มแมงป่อง ถือเป็นดาวร้ายในกลกามเทพ จะรุกเข้าหาและเอ่ยปากสารภาพรักอย่างร้อนแรง คำพูดเชื่อถือได้ แต่พูดจาภาษาดอกไม้ไม่เป็น มักสร้างรอยร้าวให้คนรักโดยไม่รู้ตัว

คู่ครองของชาวราศีพิจิกที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล มีสถิติยืนยันถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันยาวนานมากที่สุด คือ ราศีพฤษภ ราศีตุล และราศีกรกฎ โดดเด่นมากคือ ราศีกุมภ์

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีพิจิกไว้ว่า

"ราศีพฤษภ ราศีมีน ราศีตุล และราศีกรกฎ เป็นมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีเมษ"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีพิจิก

"มีความเป็นผู้นำ สนใจเรื่องใหญ่มากกว่าเรื่องเล็ก ละเอียดอ่อน กล้าหาญ และสุขุมรอบคอบ" ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีพิจิกที่มีความสามารถสูง

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีพิจิก

"มีอารมณ์แปรปรวน ขี้โมโห ชอบเอาชนะ และคิดเล็กคิดน้อย" ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ชาวราศีพิจิกผู้เปิดเผยรู้สึกรำคาญ และรังเกียจการจ้องเอาชนะจากผู้อื่นอยู่แล้ว

การเงิน

การเงินของชาวราศีพิจิกบทจะมาก็เหมือนฟ้าฝน บทจะไปก็เหมือนลมไม่ไหวติง เพราะเป็นคนหาเงินเก่งแต่เก็บเงินไม่อยู่ เงินที่หามาได้จึงจากไปและไม่หวนกลับ วิธีการหาเงินของชาวแมงป่องจะเริ่มจากมีเป้าหมายในการใช้เงินซะก่อน จากนั้นจึงลงมือทำ เมื่อได้เงินมาก็ใช้ไป หมดแล้วค่อยหาใหม่วนเวียนอยู่เช่นนี้ ไม่มีเงินเก็บ

มีช่องทางทำเงินได้หลายช่องทางทำให้มีรายได้เข้ามาตลอด แง่ดีคือมีเงินใช้ไม่ขาดมือ แต่แง่ร้ายคือ ไม่รู้คุณค่าของเงิน ไม่รักษาทรัพย์ที่หามาได้ด้วยความยากลำบาก เมื่อพบว่ามีบ่อเงินบ่อทองอยู่ข้างหน้าเขาจะรีบใช้เงินเก่าให้หมด แต่เมื่อพบว่าบ่อนั้นไม่มีเงินเขาจะไปกู้หนี้ยืมสินมาแล้วใช้ให้หมด จากนั้นจึงค่อยหาเงินไปใช้คืนภายหลัง

"อุดมการณ์หนักแน่นดังขุนเขา แต่เงินในกระเป๋าเบาดังขนนก" รักศักดิ์ศรีมากไม่ชอบแสดงออกว่าตนยากจน แม้เงินในกระเป๋าเงินจะไม่มีอยู่เลยก็ตาม

การงาน

ชาวราศีพิจิกมีความสามารถหลายด้านจึงชอบทำงานหลายอย่างพร้อมกัน ผลคือล้มเหลวเป็นประจำ หากลงมือทำงานอย่างเดียวตามที่ตนถนัดจะทำผลงานออกมาได้ดี มีประสิทธิภาพมากกว่า

มีความชำนาญในงานประยุกต์ หรือช่างซ่อมต่างๆ แต่สร้างไม่เป็น ใช้อารมณ์และความรู้สึกทำงาน จะทำไม่หยุดจนกว่าจะเสร็จ ไม่ชอบให้ใครมาบังคับให้ทำ ชอบโชว์ผลงานจากความมุมานะพยายามของตน เช่น นักสืบ นักวิจัย คิดค้นคว้า ฯลฯ

งานที่ถูกโฉลกกับชาวราศีพิจิกคือ การสืบสวน นักวิจัย ขายประกันชีวิต เหมืองแร่ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งทางน้ำ ช่างซ่อมเครื่องยนต์กลไก แต่โดดเด่นมากกับเซลส์ขายสารเคมี หรือยารักษาโรค

สุขภาพ

ชาวราศีพิจิกอยู่ใต้อิทธิพลของดาวอังคาร ส่งผลให้มีโรคกระดูกต่างๆ โรคระบบทางเดินปัสสาวะ และโรคระบบทางเดินอาหาร โรคประจำตัวของชาวแมงป่อง คือ โรคริดสีดวงทวารหนัก แผลภายในและภายนอกร่างกาย สิ่งที่ชาวแมงป่องควรระวัง คือ โรคติดต่อ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และอุบัติเหตุ

พยากรณ์ชีวิต

 • ชาวราศีพิจิกหากมีอาชีพในงานฝีมือเฉพาะด้าน หากเกิดปัญหาขึ้นมาจะไม่มีใครสามารถช่วยเหลือได้ คนที่จะแก้ไขได้ก็มีเพียงเจ้าตัวเท่านั้น
 • มีสัญชาตญาณรู้เท่าทันผู้อื่น แต่กลับถูกหลอก เพราะให้ความไว้เนื้อเชื่อใจมากไป
 • เป็นคนมือเย็น ปลูกพืชชนิดใดก็งามสมควรเป็นชาวเกษตรจึงจะถูกโฉลกมาก
 • การท่องเที่ยวทางทะเล หรืองานทางทะเล อาจมีเหตุการณ์ให้ได้ผจญภัยในทะเล
 • ชีวิตของชาวแมงป่องเหมือนลอยคว้างอยู่กลางทะเลท่ามกลางศัตรู แต่จะรอดมาได้
 • ผู้อยู่ในตำแหน่งบริหารมีลูกน้องบริวารมาก ๆ ไม่นานลูกน้องจะทยอยลดลงตามเวลาที่ผ่านไป

ราศีธนู  (๑๖ ธันวาคม - ๑๔ มกราคม)

คนโก่งคันธนู รู้เป้าหมาย ชอบความท้าทาย รักอิสระ และมีคุณธรรม

สัญลักษณ์ ม้าเซนทอร์โก่งคันธนู เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

ธาตุประจำราศี ไฟ พลังงานในการจัดการ

ดาวประจำราศี ดาวพฤหัสบดี อุดมการณ์ คุณธรรม และนักปราชญ์

อัญมณีมงคล บุษราคัม ทับทิม เพชร นิล รัศมีผู้นำเปล่งประกาย

ราศีมิตร เมษ มีน มิถุน ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

มหาเทพซุส เจ้าแห่งสวรรค์

"ผู้นำสวรรค์แห่งเทือกเขาโอลิมปัส วิสัยทัศน์กว้างไกล มองโลกในแง่ดี เชื่อมั่นในศักยภาพตนเป็นตัวแทนความสมดุลของจักรวาล ไม่บริสุทธิ์ แต่มีคุณธรรม ทรงอำนาจ และจอมเจ้าชู้"… ชาวราศีธนูสายพันธุ์จากมหาเทพซุส

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีธนูส่วนใหญ่มีรูปร่างสันทัด สูงมากกว่าเตี้ย หน้าผากกว้าง คิ้วหนา ใบหน้ารูปทรงไข่ จมูกโด่ง ดวงตาสดใส หลังอาจโค้งหรืออกแอ่นเล็กน้อย หากมีผิวกายขาวเหลืองจะถูกโฉลก ส่วนความหล่อหรือสวยงามย่อมเป็นไปตามบุญทำกรรมแต่ง

ชาวราศีธนูชื่นชอบกีฬากลางแจ้ง และกีฬาโลดโผนอันตราย เช่น ไต่เขา กระโดดร่ม กีฬาทางน้ำ ฯลฯ จึงมีช่วงขาและปอดแข็งแรงมาก เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนมักประสบกับปัญหากล้ามเนื้อบริเวณขาอักเสบ

บุคลิกและลักษณะนิสัย

ชาวราศีธนูส่วนใหญ่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ชอบการแข่งขัน ฝึกฝนตนเป็นประจำ ไม่เย่อหยิ่ง แต่ด้วยความที่มีมาตรฐานสูงจึงมักยกตนว่าเหนือใคร ค่อนข้างถือดีถือเด่นพอตัว

ความตื่นเต้น การผจญภัย และอันตราย คือลมหายใจที่ชาวราศีธนูโหยหา หากมีโอกาสก็มักจะเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แม้ไม่มีใครไปด้วยก็จะฉายเดี่ยว

จิตใจอาบอิ่มไปด้วยคุณธรรม สว่างด้วยปัญญา และมีความเมตตากรุณา ดังโบราณว่า "ชาวราศีธนูดุจม้าเซนทอร์ผู้ถือคทาแห่งความรู้ท่องไปยังดินแดนต่าง ๆ เป็นอนุศาสตร์ นักบวช และนักปราชญ์ผู้ประสาทวิชาความรู้ มีความเที่ยงธรรมอันสูงส่ง ได้รับความเคารพนับถือมาแต่โบราณกาล" มีพลังของธาตุไฟ ทำอะไรรวดเร็ว ไม่ชอบหยุดนิ่ง ดังลูกธนูพุ่งสู่เป้าหมาย ผลงานที่ได้มักสร้างสรรค์รักอิสรภาพ รักการผจญภัย ชอบท่องเที่ยวไปยังป่าเขาลำเนาไพร และเล่นกีฬาอันตรายทุกชนิด

ความรัก คู่ครอง

รักอิสรภาพ เกลียดการผูกมัด จึงค่อนข้างคัดสรรคนรักมากพอสมควร ยิ่งไปกว่านั้นยังมองคู่ควงเป็นอาภรณ์ประดับบารมีอย่างหนึ่ง คนที่จะมาเป็นคู่ควงของชาวราศีธนูจึงต้องมีสติปัญญาทันกัน และใจเย็น เพราะเจ้าม้าเชนทอร์ตนนี้ช่างเลือก เจ้าชู้ และอารมณ์ร้อน ใครจะมาผูกมัดเป็นโดนสลัดทิ้งแทบทุกราย

ชาวราศีธนูกล้าแสดงออกถึงความรัก เป็นฝ่ายริเริ่มเข้าหาและควบคุมเกมรักไว้ การจะได้แต่งงานกันหรือไม่นั้นเป็นสิ่งไม่แน่นอน โดยสถิติแล้วชาวราศีธนูมักผ่านการคบหาดูใจกันอยู่หลายคนก่อนตัดสินใจเลือกเป็นเนื้อคู่เข้าสู่ประตูวิวาห์

คู่ครองของชาวราศีธนูที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล สถิติยืนยันได้ว่าเป็นเนื้อคู่ที่อยู่ด้วยกันราบรื่นและยาวนานมากที่สุด คือ ชาวราศีมีน เมษ สิงห์ กันย์ ตุล และที่โดดเด่นคือ ราศีมิถุน

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรในตำราโหรหลายฉบับ กล่าวถึงราศีธนูไว้ว่า "ราศีกันย์ ราศีเมษ ราศีสิงห์ ราศีตุล เป็นมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีพฤษภ"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีธนู

เก็บความลับได้ดี วางแผนเก่ง ปรับตัวได้เร็ว ควบคุมอารมณ์ได้มั่นคง และที่สำคัญรู้แพ้รู้ชนะ” ลักษณะคนเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีธนูที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจสูง

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีธนู

"กล้าบ้าบิ่น ไร้สมอง ไม่มีน้ำใจนักกีฬา เปิดเผยเกินไป อืดอาดเฉื่อยชา และไม่มีระเบียบวินัย" ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ชาวราศีธนูเสียเวลาและเสียความรู้สึกด้วยอย่างมาก

การเงิน

การเงินของชาวราศีธนูเหมือนดัง "ลูกศร" มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย ไม่มีเลยก็รอได้ แต่ส่วนใหญ่มีเงินหมุนไม่ขาดมือ เรียกว่า หาเงินเก่ง ใช้ก็เก่ง ชอบการลงทุนระยะยาว เช่น กองทุนรวมหุ้น ซื้อพันธบัตร และลงทุนในที่ดิน

เก็บเงินที่เหลือบางส่วนไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ด้วยเหตุนี้ ชีพจรการเงินชาวราศีธนูจึงเต้นสม่ำเสมอดีการบริจาคเงินเพื่อการกุศลเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ชาวราศีธนูทำอยู่เป็นนิจ ตามคติที่ว่า "ยิ่งให้ก็ยิ่งได้" แต่การให้ของชาวราศีธนูจะอยู่ในกรอบที่ตนเองไม่เดือดร้อน ดวงการเงินของชาวราศีธนูมักหวนคืนกลับเหมือนสายลม บทจะมาก็มามาก บทจะไปก็เงียบเลย

การงาน

ไฟแรง ทำงานเหมือนเครื่องจักรที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่เสร็จไม่เลิกรา ขณะเดียวกันก็ต้องการเห็นบทสรุปของชิ้นงานนั้นด้วยว่าสำเร็จหรือล้มเหลว ไม่ชอบทำงานไปวันๆ พอแล้วๆ เสร็จ การสนับสนุนจากหัวหน้า หรือมีแหล่งเงินลงทุนให้ธุรกิจส่วนตัว จะเป็นเชื้อไฟให้ทำงานมากขึ้น

งานที่เหมาะกับชาวธนูควรเป็นธุรกิจส่วนตัวมากกว่างานประจำ เพราะได้แสดงศักยภาพเต็มที่ หากมีงานประจำทำอยู่แล้วมักจะหางานเสริมทำ โดยเฉพาะงานที่ทำแล้วจบสิ้นไปที่ละงาน เช่น งานไอเดีย นักเขียน นักประพันธ์ นักกีฬา และศิลปิน

งานประจำที่ทำแล้วถูกโฉลกกับชาวราศีธนู คือ นักวิชาการ ครูอาจารย์ แพทย์ เภสัชกร นักกีฬา และผู้พิพากษา ซึ่งเป็นงานที่ทำไปได้เรื่อยๆ ไม่รุ่งเรืองมาก แต่ทำแล้วมีความสุข สนุกกับงาน

สุขภาพ

สัญลักษณ์ม้าเซนทอร์โก่งคันธนู บ่งบอกถึงความแข็งแกร่งของร่างกาย ขุมพลังขับเคลื่อนที่มาจากอวัยวะส่วนล่างสู่ส่วนบน หากบาดเจ็บอวัยวะบริเวณสะโพก ขา หัวเข่า ข้อเท้า หรือกระดูกสันหลัง มักจะเจ็บป่วยเรื้อรัง บางคนเจ็บเพราะออกกำลังกายหักโหมมากเกินไป เช่น วิ่งมาราธอน ฟุตบอล ปีนหน้าผา ฯลฯ

โรคประจำตัวของชาวราศีธนู คือ โรคไขมันในโลหิตสูง โรคเกาต์ และโรคตับอักเสบ ควรระวังอารมณ์อย่าเครียดมากเกินไป จะทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

พยากรณ์ชีวิต

 • ในวัยเด็กชาวราศีธนูมักนำโชคลากมาสู่บิดามารดาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นภาระให้ผู้ปกครองต้องเสียค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาล
 • ในวัยกลางคนจะมีฐานะมั่นคงพรั่งพร้อมด้วยบ้าน รถ ที่ดิน และเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แต่ชาวราศีธนูในวัยนี้มักสมถะเรียบง่าย ไม่ชอบพกพาเงินมากมาย พกแค่พอใช้ไปวัน ๆ
 • ชักชวนสหายฐานะใกล้เคียงกันออกไปแสวงบุญตามโอกาส
 • สร้างที่อยู่อาศัยด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง มีบ่อ สระน้ำ หรือแหล่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ใกล้บ้าน สภาพแวดล้อมสงบ มีเพื่อนบ้านอัธยาศัยดีอยู่ข้างบ้าน พี่น้องมักหมุนเวียนมาหาเป็นครั้งคราว
 • การแต่งงานสำหรับชาวราศีธนูเป็นเรื่องใหญ่พอ ๆ กับการนำเสือมาเลี้ยงไว้ในสวนหลังบ้าน หากตกลงปลงใจแต่งแล้วจะใช้ชีวิตร่วมกันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร
 • รักสัตว์จำพวกสุนัข แมว ม้า และนก แต่ (บางคน) ไม่ชอบเลี้ยงเพราะไม่มีเวลาดูแล
 • ไร้พรสวรรค์กับการเสี่ยงโชคทุกชนิด โดยเฉพาะอบายมุข การพนัน สุรา นารี พาชี กีฬาบัตร บางคนอาจเล่นการพนันไม่เป็น หรือไม่ประสีประสาในด้านนี้เลย เพราะดวงไม่สมพงศ์กับด้านนี้ แต่ส่วนมากเคยมีประสบการณ์เกือบหมดตัวมาแล้ว

ราศีมังกร  (๑๕ มกราคม ถึง ๑๒ กุมภาพันธ์)

แพะทะเลผู้ทรหด โจรสลัดในคราบนักอนุรักษ์ วางแผนรอบคอบ เป้าหมายแน่นอน

สัญลักษณ์ แพะทะเล ปีนป่ายสู่จุดหมาย แหวกว่ายอย่างทรหด

ธาตุประจำราศี ดิน หนักแน่น และเคร่งครัด

ดาวประจำราศี เสาร์ ตรองตรึกลึกซึ้ง รับผิดชอบทุกการกระทำ

อัญมณีมงคล ทับทิม โกเมน ป้องกันภัย และรักษา

ราศีมิตร พฤษภ ตุล และกันย์ ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพโครนอส ผู้ไม่เคยสิ้นหวัง

"ผู้ไม่เคยสิ้นหวังแม้ถูกจองจำด้วยความยากลำบาก อดทน เฝ้ารอโอกาส มองเห็นโอกาสที่ผู้อื่นมองไม่เห็น กล้าหาญ ไม่รีรอคว้าโอกาสก้าวขึ้นสู่อำนาจ"  ...ชาวราศีมังกรสายพันธุ์แห่งเทพโครนอส

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีมังกรในวัยเยาว์ส่วนใหญ่รูปร่างผอมบาง เติบโตช้า แต่สุขภาพแข็งแรงดี หลังผ่านวัย ๑๕ ปี รูปร่างจะขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว กำยำล่ำสัน ผิวพรรณเปล่งปลัง สันทัด ไม่อ้วนไม่ผอมเกินไป ใบหน้ารูปทรงไข่ ตาเรียวคมลึก จมูกโด่งยาวแหลม ผมหยาบ หากผิวกายดำแดงจะถูกโฉลกกับชาวแพะทะเลเป็นพิเศษ 

รูปกายค่อนไปในทางเจ้ากระดูก เคลื่อนไหวกระโดกกระเดก เก้งก้าง เดินเหินขึงขัง ลุก ยืน นอน นั่งปึงปังไม่สู้เรียบร้อยนัก แต่คล่องแคล่ว ว่องไว อกผายไหล่ผึ่ง สงบเสงี่ยมเจียมตัว ภาพลักษณ์โดยรวมถือว่าภูมิฐาน น่าเชื่อถือ วางมาดดี

บุคลิกและลักษณะนิสัย

ชาวราศีมังกรเป็นผู้มีความคิดลึกซึ้ง สุขุมรอบคอบ เป็นนักอนุรักษนิยม ตัดสินใจช้า จะตัดสินใจก็ต่อเมื่อรู้ว่าคุ้มค่าเท่านั้น วิธีคิดมีขั้นตอน ระบบระเบียบ ค่อยเป็นค่อยไป ช้าแต่ว่ามั่นคง

ชีวิตไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะได้อะไรมาสักอย่างต้องลงทุนลงแรงฟันฝากว่าจะได้มา เมล็ดพันธุ์แห่งความทุกข์ยากจึงหยั่งรากระทมลึกไปในจิตใจ และผลิบานแตกกิ่งก้านออกมา เป็นคนเจ้าทุกข์ สีหน้าโศกเศร้า หวาดระแวง โกรธง่าย เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ไว้ใจใคร จริงใจกับการคบหาเพื่อนและคนรัก และจริงจังกับการทำงานมากทีเดียว "งานคือเล่น เล่นคืองาน" เวลาเจออุปสรรคไม่ต่างอะไรกับการได้พบเจอเพื่อนเก่า ตนพร้อมจะต้อนรับขับสู้อย่างดีไม่หนีไปไหน

มีสองบุคลิกในร่างเดียว ด้านหนึ่งเป็นเกราะป้องกันตนเอง ดูท่าทางทึ่มๆคล้ายแพะ ชื่อตรงและเที่ยงธรรม แต่อีกด้านหนึ่งกลับนิ่งไหลลึก เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน และฉวยโอกาสเก่งอย่างแนบเนียน

ความรักและคู่ครอง

ภายใต้กันบึ้งจิตใจชาวมังกร มักโหยหาความรัก ปรารถนาความรักที่มั่นคง ไม่หวือหวา อยากครองรักเคียงคู่กันจนโรยรา แต่ทว่ามีบุคลิกเงียบเฉยไม่กล้าแสดงออก เมื่อมั่นใจถึงที่สุดแล้วจะแสดงออกให้รับรู้ แต่บางครั้งก็สายเกินไป เพราะอีกฝ่ายทนรอไม่ไหว

ดาวความรักของชาวมังกรมักมีวิถีโคจรที่สวนทางกัน มาเพื่อทักทายห่างหายและจากลา เหลือเพียงประสบการณ์ความสุขชั่วข้ามคืน แต่ฝืนทนเจ็บนับปี มักผิดหวังในความรักและความสัมพันธ์ระหว่างเพศ แม้จะเป็นคนมีรักเดียวใจเดียว ไม่เจ้าชู้ก็ตาม (ยกเว้นมังกรชาย)

กล้าหาญ มีอำนาจ มีศีลและฐานะทัดเทียมกันหรือสูงกว่า รู้จักแยกแยะผิดชอบชั่วดี มีเหตุผล ไม่ทำตามอารมณ์ตน เหตุผลเหล่านี้คือผู้ควรเคียงข้างพญามังกร

คู่ครองของชาวราศีมังกรที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล สถิติยืนยันได้ว่าเป็นเนื้อคู่ที่อยู่ด้วยกันราบรื่นและยาวนานมากที่สุด คือ ชาวราศีกันย์ ราศีพฤษภ ราศีมีน และโดดเด่นมากคือ ราศีเมษ

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักและบันทึกอริมิตรในตำรโหรหลายฉบับ กล่าวถึงราศีมังกรไว้ว่า"ราศีพฤษภ ราศีพิจิก ราศีเมษ ราศีมีน และราศีกันย์ เป็นมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีธนู"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีมังกร

"จงรักภักดี มีความมุ่งมั่น กล้าหาญ ทะเยอทะยาน กระตือรือร้น ให้กำลังใจผู้อื่น และมองโลกในแง่ดี"

ลักษณะคนเช่นนี้จะเข้ากันได้ดีกับชาวมังกรผู้ใฝ่สูง

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีมังกร

"อารมณ์แปรปรวน อ่อนไหว ผัดวันประกันพรุ่ง เคร่งครัดหรือหย่อนเกินไป เถรตรง ไร้ปฏิภาณ" ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้งานใหญ่ของชาวราศีมังกรพังเสียหาย

การเงิน

ชาวมังกรมีบุคลิกของโจรสลัดในคราบนักบุญ รอโอกาสแล้วฉกฉวย สร้างฐานะได้มั่นคงรวดเร็ว ชอบแสวงหาทรัพย์ และอำนาจ รักษาทรัพย์ได้เก่ง ยากนักที่ชาวมังกรจะใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย แต่หากมันคุ้มกับความสุขสบายที่เขาจะได้รับก็พร้อมจะใช้จ่าย มีความทะเยอทะยานแรงกล้าต่อเป้าหมาย อดทนทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงิน และอดออมเป็น

ตัวเลขในบัญชีที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงไม่ต่างกับกราฟชีวิตชาวมังกร รอบคอบกับการใช้จ่าย หนักแน่น ไม่วู่วาม ช่วยให้ชีพจรการเงินของชาวมังกรเต้นแรง ทว่ามั่นคง สม่ำเสมอ และยาวนาน วิถีนักลงทุนเชิงอนุรักษ์ ชอบลงทุนแบบหวังผลตอบแทนระยะยาวมากกว่าระยะสั้น

ผู้อื่นอาจมองว่าชาวมังกรตระหนี่ถี่เหนี่ยว แต่ในความเป็นจริงแล้วชาวมังกรมีชะตาที่อาภัพกว่าจะได้อะไรมาสักอย่างไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เขาจึงรู้คุณค่าในสิ่งที่หามาได้อย่างยากลำบากต่างหาก

การงาน

พอใจกับงานโครงการใหญ่มากกว่างานเล็ก มีความสามารถหลากหลาย ทรหดอดทนเหนือคนทั่วไป หนักแน่นไม่หวั่นไหว จัดการงานใหญ่และบริหารองค์กรได้ดีเยี่ยม เฉลียวฉลาดในการงาน ไม่บุกป่าฝาน้ำที่เชี่ยวกรากแต่จะยอมให้ผู้อื่นถากถางนำทางไปก่อน ส่วนตนพอใจเป็นพระรองรอโอกาสที่เหมาะสมเฝ้าระดมทรัพยากรก่อนลงมือทำ ไปทีหลังแต่ถึงก่อน

ทำงานรวดเร็ว เสร็จทันตามกำหนดการ ขณะเดียวกันก็สอดส่ายสายตามองหาผลประโยชน์ หรืองานอื่น ๆ ที่สามารถทำควบคู่ไปด้วยกันได้ เมื่อเจอปัญหาอุปสรรคจะลดความร้อนแรงของการทำงานลง เฝ้ารอดูสถานการณ์ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม จากนั้นจึงเริ่มต้นทำงานต่ออีกครั้ง

งานที่ถูกโฉลกกับชาวราศีมังกร คือ งานก่อสร้าง วิศวกรรม สถาปัตยกรรม เกษตรกรรม การธนาคาร การเงิน การเมือง งานด้านศาสนา ธุรกิจ วิทยาศาสตร์ ครูอาจารย์ ข้าราชการทหาร ตำรวจ และศิลปิน

สุขภาพ

ชะตาฟ้าลิขิตให้ชาวมังกรเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยในวัยเด็ก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันธาตุมังกรให้เข้มแข็ง อาการจะลดลงตามวัยจนโรคภัยไข้เจ็บไม่อาจย่างกรายเข้ามาใกล้ชาวมังกรได้ง่ายๆ ชาวมังกรไม่ว่าจะวัยใดล้วนชอบออกกำลังกาย สุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุยืนยาว นอกเสียจากว่าจะมีดาวบาปเคราะห์มาเบียดเบียนให้อายุสั้นเท่านั้น

โรคประจำตัวของชาวราศีมังกร คือ เมื่ออายุมากขึ้นจะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคไขข้อ ปวดบริเวณท้ายทอย กระดูกบั้นเอว กระดูกสันหลัง และโรคกระดูกผุ จึงควรระมัดระวังการเล่นกีฬาหักโหม

สุขภาพใจ เป็นปัญหาอีกอย่างของชาวมังกรผู้มีใบหน้าอมทุกข์ ยิ้มยาก หัวเราะยาก ควรคบหาเพื่อนที่มีอารมณ์ขัน หรือทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เพื่อช่วยให้อารมณ์เบิกบานขึ้น

พยากรณ์ชีวิต

 • ชีวิตวัยเด็กคล้ายดังล่องเรืออยู่ในทะเลอารมณ์ของผู้ปกครองที่เอาแต่ทะเลาะเบาะแว้ง ชีวิตหาความสุขไม่ได้ จนกลายเป็นเด็กมีปัญหา เก็บกด มีสีหน้าเจ้าทุกข์ และย้ายที่อยู่อาศัยบ่อยครั้ง
 • บ้านเรือนเป็นเพียงที่อยู่อาศัย หาใช่วิมานที่ต้องใสใจดูแลเอาใจใส่ต่อเมื่อมีแขกมาเยือนจึงจะเก็บกวาดสักครั้ง นั่นเพราะให้ความสำคัญกับการงานจนไม่มีเวลามาเหลียวแล
 • ศรัทธาในสิ่งที่สัมผัสจับต้องได้มากกว่านามธรรม สนใจศึกษาเล่าเรียนในสาขาวิชาการแพทย์ หรือวิทยาศาสตร์ เพราะชอบค้นคว้าทดลองหาความจริง มากกว่าจะไปเรียนรู้สังคม
 • สร้างตำนานรักไว้ในใจหลายเรื่องก่อนมาลงเอยกับคนรักสุดท้ายการคบหากันเป็นไปตามครรลองคลองธรรม เข้าตามตรอกออกตามประตู ใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันฉันเพื่อน
 • ชาวมังกรส่วนใหญ่เคยมีอดีตอันรุ่งโรจน์ในองค์กรต่าง ๆ จบจากสถาบันการศึกษาดีมีชื่อเสียง หรือเคยบวชในวัดวาอารามที่มีพระเกจิอาจารย์ดังน่าเคารพเลื่อมใส
 • บางคนเคยผ่านประสบการณ์ด้านมืดมาอย่างโชกโชนก่อนเลิกราไป เช่น ติดการพนัน สุรา นารี

ราศีกุมภ์  (๑๓ กุมภาพันธ์ ถึง ๑๔ มีนาคม)

มอบความชุ่มชื่นแก่ธรณี เปิดเผยความจริง สร้างสรรค์สิ่งใหม่ มีน้ำใจให้ส่วนรวม

สัญลักษณ์ คนเทน้ำ วารีเพื่อปวงประชา

ธาตุประจำราศี ลม ปัญญาประดิษฐ์คิดค้น

ดาวประจำราศี มฤตยู สร้างนวัตกรรมเครื่องกล

อัญมณีมงคล อำพัน บุษราคัม นิลสีเงิน ไพลิน ดวงตาที่สาม ป้องกันภัยใจสงบ

ราศีแห่งมิตร สิงห์ เมถุน เมษ และธนู ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เจ้าชายแกเดมิส ผู้ส่งสาร

"กำเนิดจากความว่างเปล่า สร้างสรรค์สิ่งใหม่ หยาดพิรุณผู้บันดาลชีวิต ผู้มีพลังอำนาจแห่งการสื่อสาร สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้อื่น และค้นหาความจริง"  ...ชาวราศีกุมภ์สายพันธุ์แห่งเจ้าชายแกเดมิส

รูปลักษณ์

ชาวราศีกุมภ์ส่วนใหญ่รูปร่างสูง สันทัด ใบหน้ารูปทรงไข่ ผิวพรรณสดใส ตัวใหญ่แต่เอวเล็ก ฟันจัดเรียงไม่เข้าที่นัก รูปลักษณ์โดยรวมถือว่ารูปร่างหน้าตาดี หากผิวกายดำแดงจะถูกโฉลก เดินเหินนุ่มนวล สุภาพเรียบร้อย

ลักษณะนิสัย

ชาวราศีกุมภ์มีความสุภาพอ่อนโยน มนุษยสัมพันธ์ดี มีความรับผิดชอบ ท่าทางน่าเชื่อถือ ดำเนินชีวิตอย่างสมดุลตามสถานการณ์ ความคิดอ่านทันสมัย มีพรสวรรค์ด้านภูมิปัญญาประดิษฐ์ คิดค้นสร้างสิ่งใหม่ หากเป็นนักวิทยาศาสตร์จะสร้างเครื่องจักรกสโลหะ หากเป็นนักจิตวิทยาจะค้นพบทฤษฎีใหม่ที่ลึกซึ้ง

หัวก้าวหน้า ชอบการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า ต้องการปฏิวัติความคิดให้หลุดออกจากกรอบความคิดเดิม ๆ และจะไม่ฝืนทนอยู่หากที่เดิมไม่มีการพัฒนา ไม่ชอบจับปลาสองมือ ชอบอะไรก็ทำสิ่งนั้นจริงจัง หากไม่ชอบก็ไม่ยุ่งเลย ไม่เหยียบเรือสองแคม

มีหลักการ ศรัทธาในวิทยาศาสตร์ และเชื่อมั่นในหลักการนั้นไม่ยอมเปลี่ยนแปลงง่าย ๆ สนใจทำงานใหญ่มากกว่างานเล็ก ไม่หยุมหยิมกับเรื่องเล็กน้อย มีความเป็นผู้นำติดตัวมาตั้งแต่เกิด มีวาทศิลป์ดี คุยได้กับทุกคน ครูบาอาจารย์ พระภิกษุ หรือนักเลงอันธพาลก็คุยได้ มีสติปัญญาสูง ชอบอยู่ในโลกส่วนตัวมากกว่าออกไปยุ่งกับใคร แต่ไม่เกรงกลัวใคร

ความรักและคู่ครอง

ชาวราศีกุมภ์ให้น้ำหนักความสำคัญคนรักเท่ากับเพื่อน ใสใจกับคนที่อยู่ข้างหน้า ใช้เหตุผลตัดสินใจเลือกคนรักมากกว่าใช้หัวใจ เลือกคนที่พูดคุยรู้เรื่องและให้กำลังใจกัน

เมื่อความรักจืดจางลงจะหาวิธีบอกเลิกที่ละมุนละม่อม ขอเปลี่ยนสถานะจากคนรักเป็นเพื่อน ชอบชวนทะเลาะและง้องอน เพื่อสร้างสีสัน และรสชาติให้น่าจดจำ ผู้หญิงชาวกุมภ์ชอบคุมคนรัก หนุ่มๆจึงพากันหนีไปหมด เธอจึงต้องไปง้อให้เขากลับคืนมา 

"รักซ้อน ซ่อนเงื่อน เพื่อนทรยศ" คือความท้าทายของชาวกุมภ์ ไม่สนใจศีลธรรม สาวชาวกุมภ์ชอบคนมีเจ้าของแล้วมากกว่าคนโสด หนุ่มกุมภ์ก็ตื่นเต้นไปกับการเข้าหลังบ้านเพื่อน

คู่ครองชาวราศีกุมภ์ที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล มีสถิติยืนยันถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันยาวนานมากที่สุด คือ ราศีตุล ราศีเมษ ราศีธนู และโดดเด่นมากคือ ราศีมิถุน

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู

สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีกุมภ์ไว้ว่า "ราศีตุล ราศีมิถุน ราศีธนู และราศีเมษ เป็นมิตรที่ดี ศัตรูคือ ราศีพฤษภ"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีกุมภ์

"ใฝ่สูง มีอำนาจ จริงจัง มุ่งมั่นในสิ่งที่ทำ" ลักษณะเช่นนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีกุมภ์ผู้มีโลกส่วนตัวสูง

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีกุมภ์

"ชอบพูดมาก จู้จี้ขี้บ่น วางมาดใหญ่โต นักเลง เจ้าพ่อ" ลักษณะคนเช่นนี้ทำให้ชาวราศีกุมภ์ผู้เป็นนักประดิษฐ์รังเกียจมาก

การเงิน

ฐานะยากจนจะร่ำรวยขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรงตน ส่วนคนเกิดในตระกูลร่ำรวยจะมั่งคั่งยิ่งขึ้น ชอบศึกษาวิธีหา-เก็บเงิน ให้เข้ากับวิถีของตัวเอง การเก็บเงินถือเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของชาวราศีกุมภ์ ซึ่งเป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขมาก

การใช้จ่ายเงินเป็นไปอย่างสมเหตุสมผลกับฐานะของตน ไม่สุรุ่ยสุร่าย ข่มใจกับการเก็บเงินได้ดี คิดนอกกรอบต่างจากผู้อื่น สิ่งที่ผู้อื่นมองว่าไร้ค่าเขากลับสามารถเปลี่ยนมันให้เป็นเงินได้ หาเงินได้จากทุกโอกาสทุกสถานที่ ซึ่งเป็นความสามารถจากมันสมองล้วน ๆ

การงาน

ชอบทำงานใหญ่ที่ท้าทาย มีความเสี่ยงสูง แต่ให้ผลตอบแทนดี ให้ความสนใจกับงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์กลไกหรือสิ่งประดิษฐ์ มุมานะพยายาม ขยันขันแข็ง ทุ่มเทเต็มร้อย กล้าคิด กล้าทำ และกล้าพัง จะเห็นได้ว่าลักษณะการทำงานของชาวราศีกุมภ์จะมีเรื่องของความทะเยอทะยาน อัตตา และอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

งานที่ทำส่วนใหญ่เป็นงานใช้สมอง ต้องใช้เวลามาก หากทำหลายอย่างพร้อมกันมักเกิดความผิดพลาด ควรทำงานให้เสร็จไปทีละอย่างจะมีประสิทธิผลมากกว่าทำหลายอย่าง ให้ความสนใจกับจิตวิญญาณ ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการฝึกวิปัสสนากรรมฐาน

งานที่ถูกโฉลกกับชาวราศีกุมภ์ คือ งานด้านวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ นักจิตวิทยา นักการเงิน เหมืองแร่ วิศวกรรมการบิน เทคโนโลยีทางอวกาศ งานสังคมสงเคราะห์ และศิลปะ

สุขภาพ

ชาวราศีกุมภ์อยู่ภายใต้อิทธิพลของดาวมฤตยู ส่งผลให้มีโรคติดต่อทุกชนิดจากคน โรคประจำตัวของชาวราศีกุมภ์ คือ โรคกระดูกไขข้อต่างๆ และโรคในช่องปาก แต่ที่มีอาการบ่อยๆ คือ อาการผื่นคันตามร่างกาย และโรคเครียด

ชาวราศีกุมภ์ ธาตุลม ทนอยู่ในสภาพอากาศหนาวๆ ไม่ได้นาน จะเจ็บป่วยได้ง่ายๆ เมื่อมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมาควรปรึกษาแพทย์มากกว่ารักษาตนเองจะรักษาได้ทันท่วงที

พยากรณ์ชีวิต

 • ชาวราศีกุมภ์ไม่ค่อยเจอภาวะชักหน้าไม่ถึงหลังเรื่องเงิน มีวินัยดีในเรื่องการใช้จ่าย
 • อ่านใจคนออก รู้ว่าใครควรอยู่ใกล้ ใครควรอยู่ห่าง โดยเฉพาะในเรื่องของผลประโยชน์
 • เมื่อป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ ผื่นคันตามร่างกาย จะมีอาการคันตามใบหู ปวดหู หูอื้อ ตามมาด้วย
 • ทราบความจริงที่หลังว่า ผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือเป็นคนใช้อำนาจโกงกินบ้านเมือง จึงถอยตัวออกห่าง
 • มีความรู้ด้านไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องยนต์กลไก ถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ใช้ประกอบอาชีพดี หากไม่ทำงานด้านนี้ก็จะไปทำงานด้านอื่นที่เกี่ยวข้องกัน เช่น นักบิน โปรแกรมเมอร์ ฯลฯ
 • มีวาทศิลป์ดี ชอบช่วยงาน และยึดถือกฎระเบียบขององค์กร ผู้คนให้ความเคารพนับถือในฐานะผู้นำ
 • ก่อนแต่งงานเป็นคุณนายสะอาด แต่หลังแต่งแล้วจะปล่อยให้บ้านรก เพราะไม่ต้องการเคร่งครัดเกินไป

ราศีมีน  (๑๕ มีนาคม ถึง ๑๒ เมษายน)

ผู้มีจินตนาการ สองวิญญาณในร่างเดียว ปลาผู้มีน้ำใจ แผ่ขยายกิจการ

สัญลักษณ์ ปลาคู่ การหลุดพ้นและเหนี่ยวรั้ง

ธาตุประจำราศี น้ำ สินน้ำใจช่วยเหลือ

ดาวประจำราศี พฤหัสบดี เผื่อแผ่ เมตตา ปรานี

อัญมณีมงคล คริสตัล ทับทิมแดงไข่มุก มากมีทรัพย์สิน

ราศีแห่งมิตร พฤษภ มังกร กรกฎ พิจิก มิถุน ร่วมวงศ์ไพบูลย์แห่งจักรราศีมิตร

เทพโปไซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล

"ผู้ควบคุมธาตุน้ำทั้งโลก หมุนเวียนฤดูกาล ผันเปลี่ยนหยาดน้ำฟ้าสุรารัย สู่ปฐพี ห้วงอารมณ์ดำดิ่งลงสู่มหาสมุทรลึกสุดหยั่ง แต่อีกใจยังรั้งหวังพ้นผิวมหาสมุทรทุกข์ ...ชาวราศีมีนสายพันธุ์จากเทพโปไซดอน

รูปลักษณ์

ตำราว่าไว้ ชาวราศีมีนส่วนใหญ่รูปร่างทรวดทรงเตี้ยล้ำ หากไม่ผอมบางก็เจ้าเนื้อ ไม่สันทัด แขนขาสั้น ไหล่กว้าง ดวงตากลมโตใหญ่ลึก ผมละเอียด ผิวกายค่อนข้างดำเล็กน้อย การเดินเหินเชื่องช้า แต่นุ่มนวล สุภาพเรียบร้อย ถ้าเป็นผู้หญิงจะมีรูปร่างบอบบาง อรชรอ้อนแอ้น มีเสน่ห์น่ารัก

ลักษณะนิสัย

ชอบทำบุญสุนทาน ปรารถนาหลุดพ้นจากกิเลส แต่อีกใจยังหลงใหลอยู่กับโลก นี่คือความหมายของสัญลักษณ์ปลาคู่ "การหลุดพันและเหนี่ยวรั้ง" โดยมากมองโลกในแง่ดี บางคนมีบุคลิกสองแบบ ต่างมุมมองขัดแย้งในตัวเอง ด้านหนึ่งมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังมีความอยากได้อยากมีแย้งขึ้นมาในใจ

ช่วยเหลืองานกิจกรรมสังคม สนุกสนานร่าเริง อบอุ่น และจริงใจ แต่บางครั้งก็รู้สึกขัดแย้งในตัวเอง แต่นั่นเป็นเพียงอาการสองจิตสองใจเท่านั้น หาใช่อารมณ์แปรปรวน มีจิตใจเยี่ยงนักบุญ มีความรักและความปรารถนาดีให้กับทุกคน ให้ความไว้วางใจแม้กับผู้ไม่หวังดี ผลลัพธ์ที่ได้ คือ โดนหลอกลวงอยู่เป็นประจำเพราะเป็นคนดีเกินไป

มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ ดนตรี และวรรณกรรม ถึงไม่เคยสัมผัสมาก่อนก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วใฝ่รู้งานศิลปะ รุ่มรวยไปกับจินตนาการ และอารมณ์ที่ลื่นไหลไม่หยุดนิ่ง สมถะ ไม่พูดมาก หรือไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของคนอื่น แต่ถ้าได้รับการร้องขอก็จะเข้าไปช่วยเหลือ

ความรักและคู่ครอง

ราศีมีนเป็นราศีสุดท้ายของจักรราศี หรือราศีแห่งการหลุดพ้น "มีน" หมายถึง พระผู้ทรงศีลและความบริสุทธิ์ มีดาวพฤหัสบดีอันเป็นดาวคุณธรรมเป็นดาวประจำราศึ จึงส่งผลให้ชาวราศีมีนมีความรู้สึกสับสนระหว่างทางโลกกับทางธรรม ใจหนึ่งยังมีความรักใคร่ปรารถนา แต่อีกใจรู้สึกเบื่อหน่ายโลกเต็มประดา "ความรัก" คือ สิ่งที่รบกวนจิตใจชาวราศีมีนมากที่สุด

หากเลือกทางโลกียะ ชาวมีนจะประสบความสำเร็จอย่างมากกับความรัก มีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์ เป็นนักรักที่เก่งกาจ มีเสน่ห์มัดใจคู่รัก ชอบคนพูดจาไพเราะ วางตัวดี ไม่เคร่งเครียด และโรแมนติก ชอบให้คนรักคอยเอาอกเอาใจ ไม่ชอบมีปัญหากับคนรัก เพราะตนมีอารมณ์กับความคิดไม่สมดุลกันอยู่แล้ว แต่หากเกิดปัญหาขึ้นมาต้องใช้ความอดทนและสมาธิอย่างมากในการแก้ไขปัญหา

คู่ครองของชาวราศีมีนที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากบรรพกาล มีสถิติยืนยันถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันยาวนานมากที่สุด คือ ราศีพฤษภ ราศีมังกร ราศีกรกฎ และราศีมีน โดดเด่นมากคือ ราศีมิถุน

มิตรและศัตรู

โลก คือส่วนผสมของธาตุหยินหยาง มนุษย์จึงมีรักชังหมุนเวียนเปลี่ยนผันเป็นธรรมดา เช่นเดียวกับดวงดาราจักรราศีบนท้องฟ้ากำหนดมิตรและศัตรู สถิติโหรหลายสำนักได้บันทึกอริมิตรของราศีมีนไว้ว่า"ราศีพฤษภ ราศีมังกร ราศีกรกฎ และราศีมีน เป็นมิตรที่ดี ศัตรูคือราศีธนู"

ลักษณะนิสัยมิตรของชาวราศีมีน

"วางตัวเข้ากับกาลเทศะ มีความเป็นผู้นำ สุขุมรอบคอบ อดทน พัฒนาตนเองอยู่เสมอ และปรับตัวเก่ง" ลักษณะคนอย่างนี้เข้ากันได้ดีกับชาวราศีมีนผู้สองจิตสองใจได้ดี

ลักษณะนิสัยศัตรูของชาวราศีมีน

"มีโลกส่วนตัวสูง ประหยัด ตระหนี่ถี่เหนียว ชอบฉายเดี่ยวไม่ปรึกษาใครและเจ้าระเบียบ" ลักษณะคนอย่างนี้ทำให้ชาวราศีมีนผู้ชอบความผ่อนคลายรู้สึกอึดอัดมาก

การเงิน

กล้าได้กล้าเสียกับการลงทุนในธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนสูง ถึงสูญเสียเงินก็ไม่เสียดายมีช่องทางทำเงินได้หลายช่องทาง บวกกับเป็นคนคิดตัวเลขไว ใจถึง กล้าตัดสินใจ จึงทำเงินได้มาก มีความสามารถเก็บเงินได้ดีในระดับหนึ่ง มีเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน มีหัวคิดทำเงินเก่ง แต่ใช้จ่ายเงินสุรุ่ยสุร่าย ถึงอย่างไรก็ไม่ส่งผลกระทบต่อตนมากนัก ชอบทำบุญตามวัด บริจาคเงินเพื่อการกุศลให้องค์กรต่าง ๆ

การงาน

นอกจากมีงานประจำแล้วยังมีอาชีพเสริม คนทำธุรกิจส่วนตัวจะขยับขยายธุรกิจออกไปอีกมาก การขยายตัวของธุรกิจ ส่วนหนึ่งมาจากอานิสงส์การช่วยเหลือผู้คน เพื่อนฝูงจึงคอยชี้ทางทำเงินให้ มีความมุ่งมั่นตั้งใจสูง ไม่สุกเอาเผากิน ไม่ทิ้งงาน เมื่อเริ่มลงมือทำงานแล้วจะทำไปเรื่อย ๆ ตามสติปัญญาของตน หากไม่มั่นใจว่าจะทำสำเร็จจะไม่รับงานนั้น และที่สำคัญมีความรับผิดชอบสูง

มีดวงสมพงศ์กับธุรกิจส่วนตัวมากกว่างานประจำ เช่น นักเขียน หมอดู รวมถึงงานใช้สมองอื่นๆ งานที่ถูกโฉลกกับชาวราศีมีน คือ แพทย์ พยาบาล นักเขียน นักร้อง นักเต้น ช่างศิลป์ หมอดู นักกายภาพบำบัด ช่างเสริมสวย งานด้านศาสนา และงานในวงการภาพยนตร์

สุขภาพ

ชาวราศีมีนอยู่ใต้อิทธิพลของดาวพฤหัสบดี ส่งผลเป็นโรคระบบไหลเวียนโลหิต เช่น โรคหัวใจ และโรคเลือดต่างๆ โรคประจำตัวของชาวราศีมีน คือ เบาหวาน ริดสีดวงทวาร เนื้องอก วัณโรค และกระดูกข้อเท้าอักเสบ

ชาวราศีมีน ธาตุน้ำ ชอบเครื่องดื่มชูกำลังและช่วยผ่อนคลาย เช่น สุรา น้ำชา กาแฟ จึงป่วยด้วยโรคที่เกิดจากการดื่มสุรา เช่น โรคต่อมน้ำเหลืองอักเสบ โรคตับ และโรคพิษสุราเรื้อรัง ฯลฯ

พยากรณ์ชีวิต

 • แพทย์ชาวราศีมีนมีโอกาสเลื่อนขึ้นเป็นผู้อำนวยการองค์กร ต้องคอยบริหารงานและยังต้องลงมือทำงานเองด้วย จะมีรายได้เสริมจากงานอดิเรก เช่น ปลูกดอกไม้ ขายประกันภัย
 • มีระเบียบวินัยใช้จ่ายเงิน มีหนี้สินน้อย ไม่ต้องถึงกับวิ่งลูบหน้าปะจมูกขอหยิบยืมเงินกับใคร
 • มีเพื่อนแท้หลายคนเพราะมีความจริงใจให้กับเพื่อนฝูง ใครทำผิดพลาดก็ไม่ซ้ำเติม หรือแสดงอาการรังเกียจแต่อย่างใด หมั่นไปมาหาสู่ญาติสนิทมิตรสหาย ก้าวย่างไปที่ไหนก็มีแต่คนรู้จักทักทาย
 • ศัตรูมีภาพลักษณ์ดี ภายนอกดูเป็นนักบุญชอบทำบุญทำทานแต่จริง ๆ แล้วเป็นพวกมือถือสากปากถือศีล จิตใจเหี้ยมโหด ไม่ชอบตนก็จะไปประกาศให้ประชาชีรับรู้อย่างไม่สะทกสะท้าน
 • หลายคนมีรักเดียวใจเดียว แต่งงานครั้งเดียว เกี่ยวก้อยครองเรือนกันจนตาย
hello world!