cat888

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีจอ)

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีจอ)

สิทธิการิยะ ชายหญิงใดเกิดปีนักษัตรจอ สัญลักษณ์สุนัข มีชาติภูมิเป็นยักษ์ผู้หญิง ธาตุดิน มิ่งขวัญสถิตอยู่ต้นบัวหลวงและต้นสำโรง ผู้เกิดปีนักษัตรนี้ควรปลูกต้นบัวหลวงไว้ในบริเวณบ้าน จะเสริมสิริมงคลแก่ตนและครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขนักแล

ลักษณะทั่วไปของผู้เกิดปีจอ

เป็นคนจริงใจ เฉลียวฉลาด มีความยุติธรรมและคุณธรรม เคารพธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติ แยกแยะผิดถูกชัดเจน จะต่อสู้ให้กับความเป็นธรรมอย่างถึงที่สุด มีชีวิตอยู่กับความจริง ไม่เสแสร้งแกล้งทำ แสดงความรู้สึกไม่เก่ง เย็นชากับคนที่ตนไม่ชอบ โกรธเป็นฟืนเป็นไฟเมื่อเห็นผู้อื่นทำผิดพลาด แต่ไม่คิดแค้นใคร และไม่ริษยาคนดีมีฝีมือ

ไม่เชื่อใครง่าย ๆ แต่ถ้าเชื่อแล้วจะปฏิบัติกลับด้วยความจริงใจ ซื่อสัตย์และจงรักภักดี มีข้อเสียที่จู้จี้ขี้บ่น วิตกกังวลง่าย มองโลกในแง่ร้าย ข้อดีคือเป็นคนมีศักดิ์ศรี รักษาสัจจะ และเก็บความลับได้ดี เอาใจใส่เพื่อนฝูงมากกว่าตน ช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ให้เกียรติคู่ครองไม่คิดนอกใจ ชอบอาสาเจ้านาย ผู้ใหญ่รักใครให้การอุปถัมภ์ค้ำชู โยกย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย หากเป็นหญิงจะมีเสน่ห์มารยา รักสวยรักงาม เจ้าระเบียบ มีฝีมือในทางช่างฝีมือ หากเป็นชายจะได้เป็นใหญ่ มีเกียรติยศชื่อเสียงในวงสังคม

สิริ กำหนดนิสัย อารมณ์ และความคิด

สิริตกที่เข่าขวาของพรหมส่งผลต่อชาวจอหญิงชาย ดังนี้

พระพุธ เป็นปาก พูดจาดี มีมารยาท ผู้คนให้การยอมรับนับถือ ได้ดีเพราะปากตน คารมคมคายกับเพศตรงข้าม ค่อนข้างเจ้าชู้ แต่อาภัพคู่ครอง แต่งงานกับใครได้ไม่นานก็เลิกรา

พระศุกร์ เป็นใจ กล้าหาญ สุขุมรอบคอบ เก็บความรู้สึกเก่ง จิตใจแน่นหนัก อยู่ต่อหน้าผู้อื่นจะเฮฮาสนุกสนานเพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกแท้จริง เมื่ออยู่ตามลำพังจะระบายอารมณ์ออกเต็มที่

พระจันทร์ เป็นที่นั่ง ทุ่มเทพลังกาย สติปัญญา หลักวิชาความรู้ และกลยุทธ์เพื่อบรรลุเป้าหมาย ชอบท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ ไม่อยู่เป็นหลักแหล่ง เป็นชายมักมีเมียหลายคน เป็นหญิงมักอาภัพสามีและหาเลี้ยงตัวลำบากมาก

พระพฤหัสบดีและพระเสาร์ เป็นมือ มีพรสวรรค์ทางช่าง ความคิดสร้างสรรค์ดี มีผลงานสร้างสรรค์ หากศึกษาทางแพทย์ วิศวกรรม วิทยาศาสตร์ หรือทางช่างยนต์กลกจะก้าวหน้ไปได้ไกล เป็นชายมักได้เป็นแพทย์ ครูอาจารย์ เป็นหญิงมักได้เป็นนักสังคมสงเคราะห์ พยาบาล และประชาสัมพันธ์

พระอาทิตย์และพระอังคาร เป็นเท้า เจ้าชะตามีเกณฑ์เดินทางไกล โยกย้ายถิ่นฐานที่อยู่อาศัยบ่อย มีปากเสียงทะเลาะกับคนในครอบครัวของตนบ่อยครั้ง มีบาดแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามร่างกาย หากอาสาเจ้านายจะได้ดี หรือทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมจะดีมาก

ตกฟาก หรือเวลาเกิด ผู้เกิดปีจอกลางวันไม่สู้ดีนักจะอาภัพยากจนในวัยเด็ก วัยกลางคนจะตั้งตัวได้ หากเกิดกลางคืนจะมีชีวิตที่ก้าวหน้า มีชื่อเสียงดี และมีคนให้ความเคารพนับถือมาก

ลักษณะคนเกิดปีจอ ชาย - หญิง

คนเกิดปีจอชาย เกณฑ์ชะตาลิขิตให้โยกย้ายถิ่นที่อยู่อาศัยบ่อย เพราะหน้าที่การงาน แต่การโยกย้ายแต่ละครั้งจะนำมาซึ่งความก้าวหน้า หากยังอยู่ที่เดิมต่อไปจะพบความยุ่งยากใจจากผู้มีอิทธิพล การพูดจาตรงไปตรงมาทำให้หลายคนไม่พอใจ จึงถูกบีบให้ย้ายออก

คนเกิดปีจอหญิง พูดจาดี มีเหตุผล วัยเด็กค่อนข้างสุขสบาย เมื่อโตขึ้นต้องมุมานะทำมาหาเงิน มีน้ำใจกว้างขวาง งานหลวงไม่ขาด งานราษฎร์ไม่หนีอัธยาศัยดี มีเพื่อนฝูงมาก แต่การบ้านการเรือนกลับไม่ค่อยให้ความสนใจดูแลนัก เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนจะสร้างฐานะได้มั่งคั่งร่ำรวยมีข้อเสียคือ เวลาไม่พอใจใครจะใช้คำพูดถากถาง กระแนะกระแหนเสียดสีให้ผู้อื่นเจ็บใจ

ทำนายชะตาชีวิตวันเกิดปีจอ

คนเกิดปีจอ วันอาทิตย์

ตกโฉลก "สุนัขไล่เนื้อ " มีความพยายามไขว่คว้าความสำเร็จในชีวิต พูดจาตรงไปตรงมา ไม่เสแสร้ง ปากหนักแต่หูเบา

ด้านสังคม น้ำใจกว้าง เห็นประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน ญาติมิตรมักมาขอความช่วยเหลือแต่ไม่มาแทนคุณ ตนเองไม่ถือสาเอาความ ถือว่าช่วยแล้วก็แล้วกันไป ชีวิตจึงถูกเอาเปรียบบ่อย ๆ

ด้านการงาน ใฝ่ศึกษาเรียนรู้ตลอดเวลา ปรับตัวเข้ากับยุคสมัยได้เร็ว ประเมินความสามารถของตนก่อนรับงานทุกครั้ง รับราชการจะก้าวหน้า หากประกอบอาชีพส่วนตัวจะร่ำรวย

ด้านการเงิน มีทุกขลากบ่อย ๆ บุญพาวาสนาส่ง แต่เจ้ากรรมนายเวรกลั่นแกล้ง ได้เงินมาก็จะมีเหตุให้ต้องเสียเงินก้อนใหญ่อย่างคาดไม่ถึง เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวจอ วันอาทิตย์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ปานกลาง"

คนเกิดปีจอ วันจันทร์

ตกโฉลก "สุนัขเศรษฐีเลี้ยง" วัยเด็กค่อนข้างลำบาก ต้องพเนจรตามผู้ปกครอง บางคนกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่ยังเด็ก โกรธง่ายหายไว้ สุขภาพไม่แข็งแรงแต่มีน้ำอดน้ำทนดี

ด้านสังคม ใจกว้าง ชอบช่วยเหลือผู้อื่น คบหาสมาคมกับผู้ใหญ่ดี มีสัมมาคารวะ แต่ข้อเสียคือชอบแสดงตนเหนือใคร จึงมีทั้งศัตรูและมิตร

ด้านการงาน วัยเด็กต้องดิ้นรน จะตั้งตัวได้ในวัยกลางคน ราคะตัณหาทำให้เสียชื่อเสียง การงานเสื่อม หากรู้จักควบคุมอารมณ์จะก้าวหน้าไปได้ไกลกว่านี้

ด้านการเงิน ทำได้ทุกอย่างเพื่อเงิน มักได้ลาภลอยบ่อย ๆ และมีดวงผู้ใหญ่อุปถัมภ์ด้านการเงิน เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวจอ วันจันทร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีจอ วันอังคาร

ตกโฉลก "สุนัขขี้เรื้อน" มีทิฐิมานะ ยึดถือความถูกต้องสุดโต่ง สิ่งใดไม่ถูกต้องจะไม่ใยดี แต่หากพิจารณาแล้วเห็นว่ามีความเหมาะสมทุกประการจึงจะยอมลดทิฐิมานะมารับฟังและทำตาม

ด้านสังคม สุภาพเรียบร้อย ไม่ชอบประจบสอพลอ มีสัมมาคารวะต่อผู้อาวุโส ช่วยเหลือผู้ที่มีฐานะต่ำกว่าตนตามสมควร เพื่อนฝูงและบริวารมักมาขอความช่วยเหลืออยู่บ่อยครั้ง

ด้านการงาน ต่อสู้ดิ้นรนตั้งแต่วัยเยาว์ โตขึ้นมาก็ยังหาเลี้ยงชีพด้วยความเหนื่อยยาก มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนส่งผลถึงการทำงาน ต้องเปลี่ยนงานบ่อย ๆ

ด้านการเงิน รายได้ที่หามาได้มีพอเพียงสำหรับเลี้ยงดูตนและครอบครัวเท่านั้น ไม่เหลือเก็บ อีกทั้งเพื่อนฝูงยังมาหยิบยืมเป็นครั้งคราว แต่ยังพอหมุนเงินไปได้ไม่ลำบาก เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวจอ วันอังคาร จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีจอ วันพุธ

ตกโฉลก "สุนัขขาว" เจ้าชะตาเป็นคนมีเสน่ห์ น้ำใจกว้างขวาง มีคุณธรรมประจำใจ หากคบหาผู้ที่มีอำนาจสูงกว่าจะเสริมบารมียิ่งขึ้น แต่หากลดตัวไปคบหากับนักเลง อันธพาล จะดึงตัวตกต่ำลงมาก

ด้านสังคม วางตัวเป็นผู้ฟังที่ดีและคล้อยตามผู้อื่นได้ง่าย โดยเฉพาะกับผู้ที่มีวาทศิลป์ดี จึงมักถูกหลอกลวงอยู่บ่อยครั้ง แต่แก้นิสัยหูเบาของตนไม่ได้

ด้านการงาน เกิดมามีวาสนาดี รับราชการจะก้าวหน้า มีตำแหน่งใหญ่โต มีอำนาจมาก หากทำธุรกิจส่วนตัวจะมีชื่อเสียงดี พอเลี้ยงตัวได้สบาย

ด้านการเงิน น้ำใจกว้างขวาง ชอบช่วยเหลือผู้ที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก เงินจึงไม่พอเหลือเก็บ เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวจอ วันพุธ จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีจอ วันพฤหัสบดี

ตกโฉลก "สุนัขพญาเลี้ยง" มีสติปัญญาไหวพริบดี รู้เท่าทันเล่ห์เพทุบายผู้อื่น แต่ไม่แสดงออก วัยเด็กมีผลการศึกษาอยู่ในเกณฑ์ดีมาก จึงได้รับการส่งเสริมให้ศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

ด้านสังคม รักความยุติธรรม ชื่อสัตย์สุจริต หากพบว่าเพื่อนพ้องหรือบริวารไมได้รับความเป็นธรรมจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือจนกว่าจะยุติ

ด้านการงาน ชอบใช้สมองทำงานมากกว่าใช้แรงกาย โดยเฉพาะงานที่ท้าทาย เช่น งานวิจัย งานพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ เป็นต้น

ด้านการเงิน ผลตอบแทนส่วนใหญ่มาจากงานประจำ ไม่มีงานเสริม เจ้าชะตารู้จักวางแผนการเงินดี จึงไม่ค่อยมีปัญหาการเงินให้ยุ่งยากนัก เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวจอ วันพฤหัสบดี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ปานกลาง"

คนเกิดปีจอ วันศุกร์

ตกโฉลก "สุนัขพรานไล่เนื้อ" มีความยุติธรรม เที่ยงตรง ไม่ฉ้อราษฎร์บังหลวง แม้ตนจะอยู่ในฐานะที่ทำได้ แต่เด็ดเดี่ยวพอที่จะปฏิเสธและไม่ยินยอมให้บริวารทำเด็ดขาด

ด้านสังคม มีสัมมาคารวะต่อผู้อาวุโส เมตตาผู้น้อย ปรับตัวเก่ง ชอบลองภูมิหยั่งเชิงดูทัศนคติผู้อื่น หากพบว่ามีทัศนคติต่างกันจะหลีกเลี่ยงไป

ด้านการงาน ชะตาลิขิตให้มีงานทำสบาย ไม่ต้องดิ้นรนไขว่คว้ามาก ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนดี

ด้านการเงิน เสียเงินไปกับการรักษาสุขภาพร่างกายมาก เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวจอ วันศุกร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี

คนเกิดปีจอ วันเสาร์

ตกโฉลก "สุนัขผอมโซ" ไม่ชอบเอารัดเอาเปรียบใคร น้ำใจกว้างขวาง เฉลียวฉลาดรู้เท่าทันคน ใจร้อน ค่อนข้างจริงจังกับชีวิต ใครทำถูกจะยกย่อง ใครทำผิดจะประณาม

ด้านสังคม ถือบุญคุณความแค้น ใครทำดีด้วยจะหาทางตอบแทน แต่หากมีแค้นจะเฝ้ารอโอกาสชำระ ไม่ชอบประจบสอพลอ มีเพื่อนสนิทมิตรสหายมากพอสมควร แต่พึ่งพาได้เป็นบางคน

ด้านการงาน ขยันหมั่นเพียรศึกษาตั้งแต่ยังเด็ก แต่จบออกมาแล้วกลับได้ทำงานไม่ตรงสายกับการเรียน ธุรกิจส่วนตัวก็ไม่สามารถขยับขยายกิจการได้ดั่งใจนึกนัก

ด้านการเงิน มักตามใจปาก เห็นค่าอาหารเป็นค่าใช้จ่ายเล็กน้อย เรือจึงรั่วก่อนถึงฝั่ง ความลำบากมักตามทีหลัง หากไม่ฟุ้งเฟ้อจะเก็บเงินได้มาก เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวจอ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ปานกลาง"

ทำนายตามเดือนเกิดปีจอ (แบ่งกลุ่ม)

ผู้เกิดปีจอที่มีชะตาชีวิตใกล้เคียงกัน จัดแบ่งเป็นกลุ่มรายเดือนได้ดังนี้

ผู้เกิดปีจอ เดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 

ตกสุนัขพระยาเลี้ยง ทำนายว่า ผู้นั้นเมื่อน้อยไร้ทรัพย์ เติบใหญ่กลับมั่งคั่งร่ำวย พรั่งพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ และอำนาจวาสนา รับราชการจะก้าวหน้าได้เป็นใหญ่ ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขาย ได้ผลกำไรปานกลาง

ผู้เกิดปีจอ เดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน 

ตกสุนัขคนเลี้ยงไว้ใช้ ทำนายว่า ผู้นั้นเมื่อยังเด็กโยกย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย หรือพลัดพรากจากพ่อแม่ จิตใจใฝ่ทางบุญ เมื่อเติบโตขึ้นวาสนาจึงปรากฏ ทำการใดก็ได้ผลดี รับราชการจะก้าวหน้าในช่วงวัยกลางคน ทำการเกษตรได้ผลดีพอสมควร แต่ค้าขายจะร่ำรวยกว่าทุกอาชีพ

ผู้เกิดปีจอ เดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม 

ตกสุนัขจิ้งจอก ทำนายว่า ผู้นั้นมีจิตใจกล้าหาญ หากรับราชการทหารจะถูกโฉลก ออกรบไม่มีดวงพ่ายแพ้ มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ไม่ร่ำรวย เป็นหญิงจะก้าวหน้า ทำกิจการค้าจะเจริญรุ่งเรือง ทำเรือกสวนไร่นาพอเลี้ยงตัว

ผู้เกิดปีจอ เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม 

ตกสุนัขกลางตลาด ทำนายว่า ผู้นั้นมีจิตใจกล้าหาญ สติปัญญาดี เป็นที่ พึ่งของคนทั่วไปได้ รับราชการจะมีตำแหน่งใหญ่โตก่อนวัยเกษียณ มีบริวารมาก ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขายได้ผลกำไรดี

ทำนายตามเดือนเกิดปีจอ (ม.ค. - ธ.ค.)

เข็มนาฬิกาแห่งจักรราศีชี้กำหนด กำเนิดเดือนใดย่อมผันแปรไปตามนั้น

คนเกิดเดือนธันวาคม ทำการใหญ่ไม่ได้เพราะใจไม่นิ่งพอ คุ้มดีคุ้มร้าย อารมณ์แปรปรวน การงานก็ผันแปรตามอารมณ์ เอาแน่นอนด้วยไม่ได้ โอกาสประสบความสำเร็จมีน้อย

คนเกิดเดือนมกราคม มีสติปัญญาไหวพริบดี มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่สะทกสะท้านต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของใคร ดวงแข็ง ทำการสิ่งใดทำจริงจึงประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานดี

คนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ ฉลาดในการวางตัว ปรับตัวเก่ง พูดน้อย ไร้วาทศิลป์แต่มีมนุษยสัมพันธ์ดี ชอบหลีกเลี่ยงการปะทะ จึงอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสถานที่มีความซับซ้อนของระบบได้ดี

คนเกิดเดือนมีนาคม รักอิสรเสรี ยืนหยัดด้วยศักดิ์ศรีตนเอง แม้จะเพลี่ยงพล้ำ ตกระกำลำบากก็ไม่ปริปากขอความช่วยเหลือจากใคร ประสบความสำเร็จได้ดีในระดับปานกลาง

คนเกิดเดือนเมษายน มีความเชี่ยวชาญทั้งศาสตร์และศิลป์ มีพรสวรรค์ด้านดนตรีและวิทยาศาสตร์ มีความเป็นตัวของตัวเอง ปรับตัวไม่เก่ง ดึงดันทำงานตามแนวทางของตัวเอง

คนเกิดเดือนพฤษภาคม ส่วนใหญ่อยู่ในตระกูลฐานะดี ไม่ลำบากเรื่องเงินทอง ใช้เงินมือเติบ ใจใหญ่ ชอบเลี้ยงเพื่อนฝูง มีมนุษยสัมพันธ์ดี การงานเจริญก้าวหน้า

คนเกิดเดือนมิถุนายน มีจิตวิทยาในการเจรจา ไม่พูดเรื่องอ่อนไหว และรู้จักฉกฉวยโอกาส กล้าเผชิญหน้ากับปัญหา และแก้ปัญหาได้เก่งอย่างบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น

คนเกิดเดือนกรกฎาคม พูดน้อย สงบเสงี่ยม ไม่ค่อยแสดงสีหน้าท่าทางผู้อื่นจึงไม่กล้าเข้าใกล้ เปลี่ยวกายแต่ไม่เปลี่ยวใจ รู้ความเคลื่อนไหวของสังคมรอบข้าง แต่ไม่แสดงออก

คนเกิดเดือนสิงหาคม เชื่อฝีมือตัวเองมากกว่าผู้อื่น ไม่ไว้ใจใคร จึงลงมือทำเองทุกอย่าง หากรู้จักเลือกใช้คนให้ถูกกับงาน และมีกลยุทธ์ในการบริหารจะก้าวหน้ากว่านี้

คนเกิดเดือนกันยายน แยกมิตรและศัตรูออกชัดเจน เปิดเผยว่าตนพอใจหรือไม่พอใจ หยิ่งทะนงช่วยเหลือเพื่อนฝูงดี แต่ไร้ปรานีกับผู้ที่ตนไม่พอใจ

คนเกิดเดือนตุลาคม รักเรียนรู้อย่างกว้างขวาง สนใจข้อมูลในตำรามากกว่าผู้คน มีความอดทนต่ำ ลงมือทำการงานได้ไม่นานก็เลิก ปรับตัวไม่เก่งจึงไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าที่ควร

คนเกิดเดือนพฤศจิกายน นิสัยร่าเริง มีมนุษยสัมพันธ์ดี ไม่ใสใจเรื่องเล็กน้อย แต่เอาใจใส่คนรอบข้างดี ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ กิจการงานจึงเจริญก้าวหน้าเพราะมีลูกค้ามาก บริวารให้การช่วยเหลือดี

ลักษณะผู้เกิดตามวันและเดือนของปีจอ (อีกตำรา)

ผู้เกิดวันเสาร์ อาทิตย์ หรือเดือนเมษายน ตุลาคม 

ตกยักษ์ผู้หญิงขี่สุนัข ทำนายว่า ผู้นั้นมีใจคอดุร้าย เอาแต่ใจตนเอง อาภัพชีวิตการครองเรือน คู่ครอง

จะพาตนตกระกำลำบากไปด้วย ทำราชการไม่ก้าวหน้า ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขายพอเลี้ยงตัวได้สบาย

ผู้เกิดวันจันทร์ หรือเดือนพฤษภาคม พฤศจิกายน 

ตกพระยานั่งแท่นมีคนนั่งพัด ทำนายว่า ผู้นั้นมีวาสนาดี รับราชการจะได้เป็นเจ้าคนนายคน มีตำแหน่งสูง หากทำการเกษตร หรือทำธุรกิจการค้าจะเจริญรุ่งเรืองมาก มีลูกน้องมาก

ผู้เกิดวันอังคาร หรือเดือนมิถุนายน ธันวาคม 

ตกเทวดานั่งบัลลังก์ ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนจริง พูดจริงทำจริง รักษาสัจจะ และมีความยุติธรรม ชอบไปปฏิบัติธรรมตามโอกาสอำนวย รับราชการจะก้าวหน้าดี มีตำแหน่งใหญ่โต หากทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขายจะได้กำไร มีทรัพย์มาก

ผู้เกิดวันพุธ หรือเดือนกรกฎาคม มกราคม 

ตกพระยาขี่ช้าง ทำนายว่า ผู้นั้นกณฑ์ชะตาลิขิตให้เดินทางไปต่างแดนบ่อย เพื่อหน้าที่การงานและอาสาเจ้านาย ถึงจะเหนื่อยกายแต่สบายใจ ผู้ใหญ่รักใคร่อุปถัมภ์ค้ำชู ให้มียศถาบรรดาศักดิ์สูง ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายไม่สู้ดีนัก มักขาดทุน

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี หรือเดือนสิงหาคม เดือนกุมภาพันธ์ 

ตกพระยาขี่ม้า ทำนายว่า ผู้นั้นแสวงหาความก้าวหน้าให้ตน เป็นนักบวชจะมีศีลธรรมน่าเคารพเลื่อมใส รับราชการจะก้าวหน้าไว แต่มักโยกย้ายบ่อย ทำการค้ากับต่างประเทศจะร่ำรวย หากทำเรือกสวนไร่นามิสู้ดีนัก

ผู้เกิดวันศุกร์ หรือเดือนกันยายน มีนาคม 

ตกเทวดาขี่นาคราช ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนใจร้อน วู่วาม หุนหันพลันแล่น เอาแต่ใจตัวเอง ทำราชการจะได้ดีมียศสูง ทำธุรกิจการค้าพอมีกำไร หากกล้าเสี่ยงลงทุนมากกว่านี้จะได้กำไรมาก ทำเรือกสวนไร่นาพอได้ผลผลิตพอเลี้ยงตัว

นักษัตรกับลักษณะนิสัย

ซินแสจีนโบราณ กล่าวว่า สัตว์นักษัตรกับลักษณะนิสัยเจ้าชะตามีความเกี่ยวพันกันในหลาย ๆ ด้าน เช่น พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ เข้ากันได้และไม่ได้กับปีนักษัตรอื่นๆ จนกลายเป็นมิตรและศัตรูกันตามปีนักษัตร ดังนี้

ลักษณะนิสัยมิตรของคนเกิดปีจอ

"บุคลิกภาพสูงส่ง สะโอดสะอง องอาจ สง่าผ่าเผย มีวิสัยทัศน์ เฉลียวฉลาด ตัดสินใจเฉียบขาด จริงใจรู้จักให้อภัย ไม่คิดเล็กคิดน้อย และปรับตัวเก่ง" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้ดึงดูดให้ชาวปีหมาอยากเข้าใกล้ ช่วยเสริมในส่วนที่ขาดหายไปของชีวิต และช่วยควบคุมพลังงานด้านลบของชาวปีหมามีสุขมากกว่าทุกข์แล

ลักษณะนิสัยศัตรูของคนเกิดปีจอ

"มีนิสัยโกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน ตอแหล เคลื่อนไหวเฉื่อยชา เชื่องช้า ไม่มีความมั่นใจในตนเอง ซ้ำยังขี้ระแวงสงสัย และไม่ยอมอ่อนข้อให้ใคร” ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้ทำให้ชาวปีจอรู้สึกอึดอัดใจเมื่ออยู่ใกล้ ไม่เชิงรังเกียจ แต่คบหากันไปก็พลอยแต่จะขัดแย้งกินแหนงแคลงใจกัน ผลักให้ชาวปีจออยากถอยห่าง อยู่ใกล้แล้วมีทุกข์มากกว่าสุขแล

สมพงศ์คนเกิดปีจอ

ชายหญิงปีจอเมื่ออยากรู้ว่าคนรักที่กำลังคบหา จะร่วมลงนาวาชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ประการใด ให้ดูตารางดวงสมพงศ์กับปีนักษัตรอื่น ๆ ดังนี้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีจอ (ชาย)

ปีเกิด(ชาย) สมพงศ์(หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

จอ ชวด สมบัติหัวพัน พอมีกิน

จอ ฉลู สมบัติพระอินทร์ การงานก้าวหน้า

จอ ขาล สมบัตินายด่าน มีกินมีใช้

จอ เถาะ สมบัติพ่อค้าเรือ มีกินมีใช้

จอ มะโรง สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

จอ มะเส็ง สมบัติมหาอุปราช มีเงิน มีเกียรติ

จอ มะเมีย สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

จอ มะแม สมบัติพ่อค้าวัว มีกินมีใช้

จอ วอก สมบัติคนเลี้ยงช้าง มีกินมีใช้

จอ ระกา สมบัติพระยา มีกิน มีเกียรติ

จอ จอ สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

จอ กุน สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีจอ (หญิง)

ปีเกิด(หญิง) สมพงศ์(ชาย) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

จอ ชวด สมบัติพระยา มีกิน มีเกียรติ

จอ ฉลู สมบัติพระอินทร์ การงานก้าวหน้า

จอ ขาล สมบัติพ่อค้าแม่ค้า มีกินมีใช้

จอ เถาะ สมบัติเรือหลวง มีทรัพย์สิน

จอ มะโรง สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

จอ มะเส็ง สมบัติพระอินทร์ การงานก้าวหน้า

จอ มะเมีย สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

จอ มะแม สมบัติพ่อค้าวัว พอกินพอใช้

จอ วอก สมบัติคนเลี้ยงช้าง พอมีกิน

จอ ระกา สมบัติพระอินทร์ การงานก้าวหน้า

จอ จอ สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

จอ กุน สมบัติพ่อค้า มีกินมีใช้

คู่นักษัตร

คู่ที่เหมาะสม มะเมีย ขาล และกุน

คู่ที่พอใช้ เถาะ ชวด และวอก

คู่ที่ไม่ถูกโฉลก ฉลู มะโรง มะแม ระกา และจอ

นักษัตรมิตร - ศัตรู ของคนเกิดปีจอ

ปีนักษัตรมิตรและศัตรูของผู้เกิดปีจอ มีดังนี้

มิตรของผู้เกิดปีจอ คือ  มะเส็ง มะเมีย ระกา จอ และกุน

ศัตรูของผู้เกิดปีจอ คือ  มะโรง

ทำนายแต่ละช่วงอายุของคนเกิดปีจอ

ผู้เกิดปีจอมีชะตาชีวิตรุ่งเรือง สมหวัง และผิดหวัง ตามจังหวะลีลาชีวิตในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

ผู้เกิดวันอาทิตย์

อายุ ๑๕ -๒๐ ปี จะมีคดีความเพราะเพศตรงข้าม โยกย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ช่วงขาขึ้นของชีวิต มีงานทำ ได้ทรัพย์มากและพบเจอคนรักถูกใจ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ระวังจะถูกคนใกล้ชิดหลอกลวงให้เสียทรัพย์

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานเจริญก้าวหน้าดี ผู้บังคับบัญชาให้การสนับสนุน และมีชื่อเสียง

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ช่วงแรกการงานเจริญก้าวหน้าดี แต่ระยะหลังจะชะลอตัวลง

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี การงานกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง สุขภาพไม่ค่อยดี ระวังทะเลาะกับญาติมิตร

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ระวังอุบัติเหตุ อัคคีภัย และบริวารจะก่อปัญหาให้ยุ่งยากมากพอสมควร

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีปัญหาสุขภาพร่างกายเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ดีพอสมควร

ผู้เกิดวันจันทร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ จากของมีคม แต่จะถึงมือหมอ

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี พบเจอคนรัก สมหวังกับการงาน และมีลาภลอยจากแดนไกล

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ที่พักอาศัยจะโดนโจรผู้ร้ายงัดแงะ เสียทรัพย์มากพอสมควร และมีปัญหาสุขภาพ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี สุขภาพยังเป็นปัญหาให้ลำบากกาย แต่การงานยังทำไปได้เรื่อย ๆ

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี คนผิวดำแดง รูปร่างอ้วน สูงใหญ่ จะนำปัญหามาสู่ตน และผู้ใหญ่เพ่งเล็งจับผิด

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ช่วงขาขึ้นของธุรกิจ การงาน ศัตรู-คู่แข่งหลบหาย และสุขภาพดีขึ้นมาก

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ช่วงขาขึ้นของการงาน และการเงิน มีช่องทางทำงานได้มากกว่างานประจำ

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีเรื่องบาดหมางภายในครอบครัว หรือญาติมิตร ให้ระวังอารมณ์ชั่ววูบ

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีชีวิตปกติสุขจนสิ้นอายุขัย

ผู้เกิดวันอังคาร

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีอุบัติเหตุจากทุกทิศทางทำให้เสียทรัพย์รักษาตัว และซ่อมแซมทรัพย์สิน

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ผู้มีอำนาจจะส่งเสริมให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คนผิวขาวจะนำโชคลาภมาให้

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี โจรผู้ร้ายจะแอบเข้ามางัดแงะสถานที่ทำงาน และการงานเองก็เริ่มมีอุปสรรค

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ญาติพี่น้องจะก่อคดีความให้เดือดร้อนสุขภาพไม่สู้ดี

อายุ ๓๖ -๔๐ ปี การงานกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง แต่ระวังจะถูกหลอกลวงให้เสียทรัพย์

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนให้ก้าวหน้า เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี สุขภาพไม่ค่อยดีมีปัญหาเกี่ยวกับหูบ่อยแต่ธุรกิจการงานก้าวหน้าขึ้นมาก

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี ลูกหลานในบ้านจะสร้างปัญหา เดือดร้อนให้ตนช่วยแก้ไข ต้องเสียทรัพย์มาก

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขดีกับชีวิตในขั้นปลาย

ผู้เกิดวันพุธ

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ไม่อยู่ในร่องในรอย ครูอาจารย์เพ่งเล็งเอาโทษ หากทำงานอยู่จะโดนจับผิด

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้คบหาดูใจกับคนรัก มีปัญหาสุขภาพร่างกายจนถึงมือแพทย์

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เกิดอุบัติเหตุไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ควรทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรบ่อย ๆ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานชะลอตัวแต่ยังพอไปได้ ระวังอัคคีภัยในที่พักอาศัย

อายุ ๓๖ -๔๐ ปี การงานฟื้นคืนกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งการเงินรับซ้าย เก็บขวา

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีคนชวนไปเสี่ยงดวงในแหล่งอบายมุข จะหมดเงินหมดทองไปมาก พึงระวัง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี เลิกอบายมุขได้ มีสติกลับมาตั้งหน้าตั้งตาทำงานสุจริตอีกครั้ง

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีชีวิตตามปกติจนสิ้นอายุขัย

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี จะมีปัญหาสุขภาพ ส่งผลกระทบต่อการศึกษา ควรหมั่นดูแลร่างกาย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้คบหาดูใจกับคนรัก แต่ให้ระวังคนผิวดำแดงจะสร้างปัญหาให้ตนเดือดร้อน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี พรรคพวกเพื่อนจะมาขอความช่วยเหลือแต่พอถึงเวลาชดใช้กลับไม่สนใจ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีเหตุยุ่งยากใจภายในบ้าน อาจทะเลาะกับคู่ครอง ร้าวรานมาก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี จะมีคดีความอย่างคาดไม่ถึง แต่สามารถแก้ไขได้ในนาทีสุดท้าย

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี คนผิวคล้ำ รูปร่างเตี้ย จะก่อเรื่องยุ่งยากใจให้ตนและครอบครัว

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ช่วงขาขึ้นของการงาน และการเงิน สุขภาพร่างกายไม่สู้จนถึงมือหมอ

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี ลูกหลานจะสร้างปัญหาให้ตนเดือดร้อนช่วยแก้ไข ควรสอดส่องดูแลใกล้ชิด

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขสบายดีตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันศุกร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ความเป็นอยู่ทั่วไปสุขสบายดี การเรียนก้าวหน้าตามลำดับ

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี พบเจอคนรักถูกใจ มีการหมั้นหมายเดินทางบ่อยตามหน้าที่การงาน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี คนผิวเนื้อดำแดงจะนำโชคลาภมาให้อย่างไม่คาดฝัน ได้ทรัพย์มากพอตั้งตัวได้

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ขยันขันแข็ง มีโอกาสได้ตั้งเนื้อตั้งตัวได้ มีบ้านและทรัพย์เลี้ยงตัวได้พอประมาณ

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ช่วงขาขึ้นของการงาน บริวารสร้างสรรค์ผลงานได้ดี มีชื่อเสียง รุ่งเรืองมาก

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี บริวารจะสร้างปัญหาให้อย่างไม่ตั้งใจ ระวังการขับขี่ยานพาหนะจะเกิดอุบัติเหตุ

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี เกิดอุบัติเหตุอย่างกะทันหัน กระทบถึงการงาน และฐานะของครอบครัว

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีปัญหาสุขภาพร่างกาย แต่ไม่เรื้อรังจนกระทบต่อการใช้ชีวิต

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขตามอัตภาพของคนวัยเกษียณ

ผู้เกิดวันเสาร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี โรงพยาบาลบ่อย การเรียนมีปัญหาสุขภาพไม่แข็งแรง เดินทางเข้าออก

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ญาติผู้ใหญ่จะนำลาภมาให้ อาจได้รับมรดกตกทอด และจะได้พบคนรัก

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี การงานมีอุปสรรคมาก มีอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง และถูกหลอกลวงให้เสียเงิน

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานอยู่ในช่วงชะลอตัว ไม่ควรลงทุนขยายกิจการ

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนอย่างเงียบ ๆ ให้ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีปัญหาด้านการเงินมาก ต้องหมุนเงินจนต้องขอหยิบยืมจากผู้อื่น

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี การงานกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง ได้ผลตอบแทนดี มีเงินใช้สอยพอสมควร

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี โรคระบบทางเดินอาหารจะกำเริบให้เดือดร้อนกาย แต่ธุรกิจการงานยังราบรื่นดี

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ชีวิตมีความสุขดี มีสุขทุกข์พอประมาณ

ลักษณะและอุปนิสัยของผู้เกิดปีจอตามกรุ๊ปเลือด

ลักษณะนิสัยใจคอ บุคลิกภาพ และอารมณ์ ของผู้เกิดปีจอดูได้จากกรุ๊ปเลือด ดังนี้

อุปนิสัยของคนปีจอ กรุ๊ปเลือด A

นิสัยซื่อตรง ไม่ประจบสอพลอ กล้าพูดกล้าวิจารณ์ ไม่นินทาใครลับหลัง เป็นคนจริงกล้าทำกล้ารับ ไม่ขายเพื่อน และไม่ใช้เล่ห์เพทุบายกับใคร แม้จะเกลียดก็ตาม รักความเป็นธรรม รัก-แค้นชัดเจน เถรตรง พูดจาตรงไปตรงมา ไม่กลัวใคร สร้างศัตรูเพราะคำพูดไว้มาก เมื่อถึงคราวตัวเองพลาดพลั้งจึงถูกผู้อื่นรุมประณามซ้ำเติม เส้นทางความก้าวหน้าค่อนข้างลำบาก เพื่อนสนิทมิตรสหายมีน้อยแต่ไว้ใจได้ พึ่งพาได้ เข้าใจเจตนาผู้อื่นดี ชื่อสัตย์ ยินดีให้ความช่วยเหลือผู้ที่ลำบาก มีบุญคุณต้องหาทางทดแทนให้จงได้ ความก้าวหน้าในชีวิตล้วนมาจากฝีมือ ความอดทน และความกล้าหาญ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคของตน แต่กว่าจะประสบความสำเร็จก็ต้องถากถางเส้นทางให้ราบเรียบพอสมควร

อุปนิสัยของคนปีจอ กรุ๊ปเลือด B

มองโลกตามความเป็นจริง ไม่ด่าทอโชคชะตา รู้จักปล่อยวาง และเดินตามเส้นทางของตน แต่ก็มีส่วนดื้อรั้น มีมานะทิฐิ แต่เป็นความดื้อรั้นเพื่อบรรลุเป้าหมายมากกว่า ซื่อตรง แต่ไม่เถรตรง จริงใจกับทุกคน ยอมเสียสละได้เพื่อส่วนรวม เมื่อตัดสินใจทำสิ่งใดแล้วจะไม่เปลี่ยนใจง่าย ๆ จะลงมือทำจนกว่าจะเสร็จ รู้จัก

วิธีรักษามิตรภาพได้ดี ไม่ขายเพื่อน ชอบทำตามใจตนเอง แต่ไม่ระรานใคร เวลาอารมณ์เสียจะหงุดหงิดมาก ไม่สนใจฟังคำใครทั้งนั้น ก้าวหน้ามาได้เพราะความบากบั่น เด็ดเดี่ยว กล้าได้กล้าเสียของตน ถึงจะไม่ร่ำรวยแต่ก็พออยู่พอกิน

อุปนิสัยของคนปีจอ กรุ๊ปเลือด AB

ภายนอกดูเป็นคนเย็นชา ท่าทีก้าวร้าว อารมณ์แปรปรวนเอาแน่นอนไม่ได้ เดี๋ยวดีเตี๋ยวร้าย ไม่ค่อยมีใครอยากเข้าใกล้ แต่แท้จริงแล้วเป็นคนมีจิตใจดี มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ที่กำลังลำบาก

มีความมุมานะพยายาม มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่และต่อสังคมสูง ทำงานประณีต ไม่สุกเอาเผากิน แต่ไม่ชอบทำงานใช้แรงกายหยาบๆ ตรงไปตรงมา ไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์ นิสัยเรียบง่าย ขาดปฏิภาณไหวพริบ มีโอกาสแต่คว้าไว้ไม่ได้ ไม่ทันคน ไร้เล่ห์เหลี่ยม ตัดสินใจช้า ทำงานใหญ่ไม่ได้ พอใจกับการใช้ชีวิตเรียบง่าย น้ำใจนั้นสุดประเสริฐกับเพื่อนฝูง รักครอบครัวมาก ไม่ประพฤติออกนอกลู่นอกทาง เปิดเผยและจริงใจกับคู่ครอง และควบคุมอารมณ์ได้ดียามอยู่กับครอบครัว จึงไม่ค่อยมีปัญหาภายในบ้านให้หนักใจ

อุปนิสัยของคนปีจอ กรุ๊ปเลือด O

สติปัญญาเฉลียวฉลาด เรียนดี ทำงานเก่ง และมีคุณธรรม เที่ยงตรง ยอมถอยให้ผู้อื่นได้แต่ไม่ยอมเสียจุดยืนของตน ไม่สร้างศัตรูโดยไม่จำเป็น ใครยากเข็ญจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือ มีความเป็นผู้นำ มีความรับผิดชอบ ทำงานละเอียดรอบคอบ ไม่ใจเร็วด่วนได้ และรักความยุติธรรม หากพบว่าเพื่อนฝูงหรือบริวารไม่ได้รับความเป็นธรรมจะไม่ยอมอยู่เฉย จะยอมเสียเวลาเพื่อช่วยเหลือเต็มที่ ข้อเสียคือ จิตใจไม่มั่นคงโลเล ยามหน้าสิ่วหน้าขวานจะตื่นตระหนก ทำเอาคนรอบข้างหวั่นไหวไปด้วย แต่หากมีคนคอยช่วยเหลือให้คำแนะนำจะพอตั้งสติได้บ้าง อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดีมากคนหนึ่ง มีเพื่อนฝูงมาก ชอบเข้าสภากาแฟจับกลุ่มพูดคุยในเรื่องราวต่างๆ และหลงเชื่อคนง่าย หรือยอมเชื่อเพื่อให้ตนยังไหลไปกับเพื่อนฝูงได้

hello world!