cat888

พยากรณ์ปีนักษัตร (ปีมะแม)

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีมะแม)

สิทธิการิยะ ชายหญิงใดเกิดปีนักษัตรมะแม มีชาติภูมิเป็นเทวดาผู้หญิงธาตุทอง มิ่งขวัญสถิตอยู่ต้นปาริชาต และต้นไผ่ป่า ผู้เกิดปีนี้ควรปลูกต้นปาริชาตหรือต้นไผ่ป่าไว้ในอาณาบริเวณบ้านจะมีสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว อยู่เย็นเป็นสุขนักแล

ลักษณะทั่วไปของผู้เกิดปีมะแม

สุภาพเรียบร้อย นุ่มนวล พูดจาอ่อนหวานจนดูขลาดเขิน นิสัยชื่อตรงต่อมิตร ชอบทำบุญทำทาน และเดินสายกลาง ไม่ชอบแก่งแย่งแข่งขันกับใคร สนใจแต่งานตน มีปัญหาทุกข์ใจจะไม่เล่าให้ใครฟัง และไม่สนใจฟังเรื่องทุกข์ของใครมีพรสวรรค์ด้านศิลปะ สร้างผลงานแปลกใหม่ได้ไม่เหมือนใคร แต่ด้วยความอ่อนไหวลึกซึ้งเกินไปจึงทำให้เป็นคนมองโลกในแง่ร้ายและเจ้าทุกข์ แต่จะกลบเกลื่อนด้วยอารมณ์ขัน

พูดจาโน้มน้าวจิตใจผู้อื่นเก่ง มีมนุษยสัมพันธ์ดี เมื่ออยู่คนเดียวจะจมปลักอยู่กับความทุกข์ในอดีต จิตใจโลเล ตัดสินใจช้า ห่วงหน้าพะวงหลัง ไม่เด็ดขาดจึงทำโอกาสดี ๆ หลุดมือไปหลายครั้ง อ่อนนอกแต่แข็งใน ตัดสินใจอะไรไปแล้วจะไม่เปลี่ยนใจง่ายๆ ถึงจะไม่ชอบขัดแย้งกับใครแต่ถ้ามีเหตุให้ต้องสู้ก็จะไม่ถอยหนีไปไหน พร้อมจะสู้ให้ถึงที่สุด แต่จะไม่ทะเลาะด้วย อยากมีชีวิตเลิศหรูแต่ขี้เกียจ ชอบผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ชอบเปลี่ยนงานบ่อย รักงานศิลปะมากกว่างานใช้กำลัง เป็นชายถนัดเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ หากเป็นหญิงจะมีเสน่ห์

สิริ กำหนดนิสัย อารมณ์ และความคิด

สิริตกที่มือซ้ายพรหมส่งผลต่อชาวแพะหญิงชาย ดังนี้

พระอาทิตย์ เป็นปาก คำพูดมีน้ำหนักพอ ๆ กับการกระทำ พูดยังไงทำอย่างนั้นไม่กลับกลอก กล้าหาญชาญชัย ไม่เกรงกลัวใคร หลายคนไม่พอใจในคำพูดตน

พระอังคาร เป็นใจ เจ้าโทสะ คิดไวทำไว ขาดความรอบคอบ หูเบาเชื่อคนง่าย เป็นชายมักหลงเสน่ห์เพศตรงข้าม เป็นหญิงชอบให้ชายเอาใจ ไปทิศใดจะมีทั้งศัตรูและมิตรสหาย

พระศุกร์ เป็นที่นั่ง มีพรสวรรค์ด้านงานฝีมือ แต่อ่อนในเพลงรัก จึงมักพึ่งศาสตร์ลี้ลับ เป็นชายมักปากว่ามือถึง เป็นหญิงชอบชายที่เอาใจเก่ง เจ้าชู้มาก

พระจันทร์ และพระพุธ เป็นมือ มีอารมณ์สุขุมนุ่มลึก คิดอ่านมองการณ์ไกล แต่ลงมือทำกิจการใดมักล้มเหลว เพราะเร่งรีบเกินไปและไม่รู้จักประมาณตน แต่มีความอดทนสูง และไม่ย่อท้อต่อเป้าหมาย

พระพฤหัสบดี และพระเสาร์ เป็นเท้า เดินทางไกลเพราะหน้าที่การงานบ่อย อัธยาศัยดี พูดจาอ่อนหวาน มีมิตรสหายมาก ชอบท่องเที่ยว เหมาะจะเป็นนักทัศนาจร นักธุรกิจติดต่อการค้า นักเขียน และนักประพันธ์ โดยมากแล้วขอเพียงให้ได้เงินโดยสุจริตก็ยินดีทำทุกอย่าง

ตกฟาก หรือเวลาเกิด ผู้เกิดปีมะแมกลางคืนจะสุขสบาย ไปที่ไหนมีคนอุปถัมภ์ค้ำชู เกิดกลางวันมักพบความยากลำบากเหนื่อยยากทั้งกายใจ

คนเกิดปีมะแม ชาย - หญิง

คนเกิดปีมะแมชาย สุภาพบุรุษปีแพะมีเป้าหมายชีวิตชัดเจน มีความอดทนอดกลั้นสูง รู้จักไขว่คว้าหาโอกาส มีสัมมาคารวะและถ่อมตน ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนดี แต่อาภัพญาติพี่น้องเพราะทัศนคติไม่ตรงกัน จริงใจกับเพื่อนฝูง หากพบเห็นว่าใครลำบากจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ แต่เมื่อตนลำบากจะไม่เอ่ยปากขอให้ใครช่วย หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีมากพอสมควร

คนเกิดปีมะแมหญิง รักสวยรักงาม มีรสนิยมสูง รู้วิธีดึงดูดเพศตรงข้าม แต่มักผิดหวังในความรักเพราะความช่างเลือก เป็นคนใจแข็งรักคนยาก แต่ถ้ารักแล้วจะทุ่มเทให้ทั้งกายและใจ ขยันขันแข็ง นิสัยดื้อรั้นไม่ฟังคำใคร ถือความคิดตนเป็นใหญ่ ผู้ใหญ่ต้องคอยกำชับอยู่เป็นประจำ

ทำนายชะตาชีวิตตามวันเกิดปีมะแม

คนเกิดปีมะแมวันอาทิตย์

ตกโฉลก "แพะกลางตลาด" ใจใหญ่ ใจถึง เลี้ยงดูปูเสื่อไม่อั้น และไม่หวังผลตอบแทน คบหาด้วยความจริงใจ

ด้านสังคม ซื่อสัตย์และมีคุณธรรม แต่เพราะหูเบาเชื่อคนง่ายจึงเสียรู้บ่อย แต่ผู้ใหญ่ยังสนับสนุน

ด้านการงาน มีความสามารถเฉพาะตัวสูง ชอบอาสาทำงานใหญ่เกินตัวและมักทำสำเร็จซะด้วย อยากเด่น อยากดัง ผู้อื่นจึงแอบไม่พอใจ

ด้านการเงิน เก็บเงินไม่อยู่เพราะความใจป้ำ ต้องแก้เคล็ดด้วยการนำเงินไปซื้อสินทรัพย์จำพวกบ้าน รถยนต์ ที่ดิน หรือทองคำ หากเก็บเงินไว้กับตัวจะไม่เหลือเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะแม วันอาทิตย์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีปานกลาง"

คนเกิดปีมะแมวันจันทร์

ตกโฉลก "แพะเศรษฐีเลี้ยง" เมื่อน้อยไร้ทรัพย์ ใหญ่กลับมั่งคั่งพร้อมพรั่งบริวาร วัยเด็กลำบากต้องพึ่งพาตนเป็นหลัก พึ่งพาญาติพี่น้องไม่ได้ เมื่อเติบใหญ่กลับมีผู้มาขอพึ่งพาตน

ด้านสังคม มีบริวารให้บริหารดูแลมาก บางครั้งดูแลได้ไม่ทั่วถึง ทำให้เกิดปัญหาเลือกที่รักมักที่ชัง ญาติมักมาขอความช่วยเหลือ หากไม่ช่วยก็จะปิดประตูบ้านไม่ต้อนรับตนอีกเลย

ด้านการงาน ขยันหมั่นเพียร ไม่เอาเปรียบใคร และไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ เป็นผู้นำที่ดี เป็นผู้ตามที่ชื่อสัตย์ จงรักภักดี และจริงใจ

ด้านการเงิน มีโชคลาภจากการเสี่ยงดวง วัยเด็กยากจน แต่ในวัยกลางคนกลับมั่งมี จะมีผู้มาขอพึ่งพาอาศัยอยู่เป็นประจำเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะแม วันจันทร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีมะแมวันอังคาร

ตกโฉลก "แพะตาบอด" บุญมีแต่กรรมบัง วัยเด็กถึงวัยหนุ่มสาวค่อนข้างลำบาก ยากจน แต่ไม่มีใครมาเบียดเบียน พอสร้างตัวได้ในวัยกลางคนกลับมีผู้มาเบียดเบียนอยู่เป็นประจำ ทั้งนี้เพราะกรรมเก่าติดตามมาให้ชดใช้

ด้านการงาน มีการศึกษาสูงแต่ไม่ได้ทำตรงสายที่เรียนมา ต้องทำงานหนักเบาสลับไปมา เพื่อยังอัตภาพให้อยู่รอด เรียนรู้งานอื่นๆได้รวดเร็วจึงเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานดี

ด้านสังคม ชอบทำมากกว่าพูด ใจร้อนทำอะไรรวดเร็ว จะตั้งตัวได้ในวัยกลางคน แต่ไม่พ้นมีผู้มาเบียดเบียนเรื่องทรัพย์สินเงินทอง

ด้านการเงิน หาเงินเก่ง ใช้ความอดทนมากกับการเก็บเงิน จะมั่งคั่งในวัยกลางคนเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะแม วันอังคาร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีมะแมวันพุธ

ตกโฉลก "แพะราชครูเลี้ยง" น้ำนิ่งไหลลึก ช่างสังเกต พูดน้อยแต่น้ำเสียงน่าเชื่อถือ หากเป็นนักการเมืองจะก้าวหน้ามาก ทำคุณคนไม่ขึ้น แต่เจ้าชะตาไม่สนใจผลตอบแทน

ด้านสังคม รู้จักวางตัว ดูดีมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม หากคบหากับคนใฝ่ต่ำชีวิตจะตกต่ำไปด้วย แต่ถ้าคบหาผู้ใหญ่จะก้าวหน้าดี

ด้านการงาน มีพรสวรรค์ด้านภาษาและอักษรศาสตร์ หากได้ทำงานด้านนี้จะก้าวหน้ามาก ทำธุรกิจส่วนตัวจะตั้งตัวได้เร็ว มีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนส่งเสริมดี

ด้านการเงิน ไม่ยอมจ่ายเงินกับเรื่องไร้สาระ รู้วิธีบริหารเงินอย่างไรให้งอกเงยมากกว่าออมไว้เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะแม วันพุธ จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีมะแมวันพฤหัสบดี

ตกโฉลก "แพะพระโพธิสัตว์เลี้ยง" มีลักษณะผู้นำทางจิตวิญญาณ มีจิตวิทยาในการเจรจา อ่านใจคนเก่ง รู้วิธีผูกใจผู้คน หากมีรูปร่างสูงโปร่งผิวขาว จะถูกโฉลกกับเจ้าชะตาดี

ด้านสังคม ชอบช่วยเหลือผู้กำลังตกทุกข์ได้ยาก เมื่อถึงคราวตนลำบากจะมีผู้ให้การช่วยเหลือเช่นกัน 

คู่ครองคนรักซื่อสัตย์ แต่ตนเองมักนอกใจ

ด้านการงาน วางแผนก่อนทำ ผลงานเสร็จทันกำหนดเวลา รู้จักคบหาสมาคม จึงส่งเสริมให้การงานก้าวหน้าเร็ว เหมาะกับอาชีพนายธนาคาร นักการเมือง เพราะมีวาทศิลป์ดี พาที น่าคบหา

ด้านการเงิน เงินส่วนใหญ่มาจากอาชีพหลักและพอใจเท่าที่มี ไม่รับเงินใต้โต๊ะ และไม่ให้สินบนใครเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะแม วันพฤหัสบดี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีมะแมวันศุกร์

ตกโฉลก "แพะสาธารณะ" มีปฏิภาณไหวพริบดี คาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าไว้ก่อนเสมอ จึงรู้ทางหนีทีไล่ มีข้อเสียที่พูดจาไม่เกรงใจใคร หลายคนจึงไม่พอใจ และทำคุณคนไม่ขึ้น

ด้านสังคม ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีศีลธรรมประจำใจ ไม่เอาเปรียบใครแต่ทำคุณคนไม่ขึ้น มักโดนนินทาลับหลังจากคนที่ตนช่วยเหลือ แต่ไม่นำมาใสใจ ยังมีใจเอื้อเฟื้อให้ผู้อื่นดังเดิม

ด้านการงาน หากฉายเดี่ยวจะให้ผลตอบแทนพอเลี้ยงตัวเท่านั้น อยากก้าวหน้าต้องรู้จักเกาะฝูง

ด้านการเงิน รายได้มาจากการงานเป็นหลัก ไม่มีดวงเรื่องการเสี่ยงโชค เหงื่อไม่ไหลไม่ได้เงิน ไม่ควรค้ำประกันใครง่าย ๆ จะเป็นเหตุให้เสียรู้และเสียทรัพย์มากเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะแม วันศุกร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีมะแมวันเสาร์

ตกโฉลก "แพะอัปมงคล" โดนใส่ร้ายบ่อย ๆ ทำดีเสมอตัว ทำชั่วกลับเห็นผลทันตา ทั้งนี้เพราะกรรมเลวแต่ปางก่อนให้ผลในชาตินี้ ควรพูดน้อยสงบเสงี่ยม จึงจะพอทุเลาลงบ้าง

ด้านสังคม พึ่งพาตนเองเป็นหลัก เพราะผู้อื่นเอือมระอากับความเฉื่อยชาของตน เมื่อถึงคราวทุกข์ร้อนจะมีผู้ใหญ่และเพื่อนฝูงให้การช่วยเหลือ นิสัยค่อนข้างเจ้าชู้

ด้านการงาน ทำงานช้า อยากทำก็ทำไม่อยากทำก็เลิกไปซะดื้อ ๆ ปัญหาดินพอกหางหมูจึงตามมาประจำ ต้องโดนตำหนิจึงจะกระตือรือร้น แต่มีความอดทนดี

ด้านการเงิน ส่วนใหญ่มักเสียเงินไปกับค่ารักษาสุขภาพ เพราะสุขภาพไม่ดีมาตั้งแต่ยังเด็กเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะแม วันเสาร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

ทำนายตามเดือนเกิดปีมะแม (แบ่งกลุ่มรายเดือน)

ผู้เกิดปีมะแมที่มีชะตาชีวิตใกล้เคียงกันแบ่งออกเป็นกลุ่มรายเดือนได้ดังนี้

ผู้เกิดปีมะแม เดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 

ตกแพะหมันไม่มีลูก ทำนายว่า ผู้นั้นมีใจฝักใฝ่ทางธรรม ชอบศึกษาหาความรู้ ตามตู้เตียง ประดับประดาไปด้วยหนังสือธรรมะ รับราชการพอเลี้ยงตัว ทำเรือกสวนไร่นาไม่สู้ดี ถ้าทำการค้าจะรุ่งเรือง

ผู้เกิดปีมะแม เดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน 

ตกแพะคนเลี้ยงรีดนม ทำนายว่า ผู้นั้นในวัยเด็กอาภัพยากจน ต้องพึ่งพาตนเอง พึ่งพาอาศัยญาติมิตรไม่ค่อยได้ เลยวัย ๔๕ ปีไปแล้ว จะมั่งมีศรีสุข รับราชการก้าวหน้าดี แต่จะมีเหตุให้เดือดร้อน ทำเรือกสวนไร่นาพอเลี้ยงตัว แต่ถ้าค้าขายจะร่ำรวย

ผู้เกิดปีมะแม เดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม 

ตกแพะตาบอด ทำนายว่า ผู้นั้นมีสติปัญญาดี จิตใจเข้มแข็ง กล้าหาญ ร่างกายอ่อนแอ บางคนอาจเกิดมาพิการแต่กำเนิด รับราชการก้าวหน้าดี แต่ไม่มีเงินเก็บ ทำเรือกสวนไร่นา หรือประกอบธุรกิจการค้าจะร่ำรวยมาก

ผู้เกิดปีมะแม เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม 

ตกแพะพระยาเลี้ยง ทำนายว่า ผู้นั้นมีพลังทางจิตวิญญาณสูง หากศึกษาปฏิบัติธรรมะอย่างจริงจังจะบรรลุธรรมได้เร็ว หากเอาดีทางโลกจะร่ำรวยด้วยสมองสองมือตน รับราชการเจริญก้าวหน้าเร็ว ผู้บังคับบัญชาให้ความเอ็นดู ทำเรือกสวน ไร่นาหรือค้าขายจะร่ำรวย

ทำนายตามเดือนเกิดปีมะแม (ม.ค. - ธ.ค.)

เข็มนาฬิกาแห่งจักรราศีชี้กำหนด เกิดเดือนใดย่อมผันแปรไปตามนั้น

คนเกิดเดือนธันวาคม 

มีความเป็นผู้นำ รักการแข่งขัน ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใคร มีน้ำใจนักกีฬารู้แพ้รู้ชนะ ไม่ระรานใคร มีวาทศิลป์ชักจูงผู้อื่นให้คล้อยตามได้ดี มีลูกน้องมาก

คนเกิดเดือนมกราคม 

ชีวิตเหมือนดังเกลียวคลื่น มีขึ้นมีลง เริ่มจากไม่มีอะไรเลย อดทนสร้างฐานะด้วยความยากลำบาก เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนจะได้รับความอุปถัมภ์จากผู้มีอำนาจ จะมั่งมีศรีสุข แต่ในขั้นปลายชีวิตเกลียวคลื่นจะปรับฐานให้ราบเรียบดังเดิม

คนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ 

มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ยึดติดกับกรอบสังคมเดิมๆ กลัาบุกเบิกงานใหม่ๆ หรือทำกิจกรรมแปลกๆ แหวกแนวที่ไม่เคยมีใครกล้าทำมาก่อน จิตใจเด็ดเดี่ยว แก้ปัญหาเด็ดขาด

คนเกิดเดือนมีนาคม 

พูดจาน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง หาสาระไม่ได้ ชอบเปิดตำราแก้ปัญหา มีแต่ทฤษฎี ลงมือปฏิบัติจริงกลับล้มเหลว แก้ตัวไปวันๆ ผู้บังคับบัญชาเอือมระอา ลูกน้องเบือนหน้าหนี

คนเกิดเดือนเมษายน 

ยอมรับชะตาฟ้ากำหนดให้เกิดมาสนุกกับอุปสรรค ชีวิตเหมือนรถวิบากต้องฝ่าฟันกับปัญหาสารพัด ไม่เช่นนั้นชีวิตจะเหงาหงอย ทำงานลุยๆจะก้าวหน้าดี

คนเกิดเดือนพฤษภาคม 

ค่อนข้างเห็นแก่ตัว ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตน ไม่คำนึงว่าใครจะเป็นอย่างไร ทำได้แม้เหยียบขึ้นไปเป็นใหญ่ มีเพื่อนน้อย ลูกน้องทำตามหน้าที่มากกว่าเคารพ ยามลำบากจะไม่เหลือใครให้พึ่งพิง

คนเกิดเดือนมิถุนายน 

ปฏิภาณไหวพริบล้ำลึก อ่านใจคนเก่ง รู้หลักการเจรจา แก้ปัญหาได้อย่างบัวไม่ซ้ำน้ำไม่ขุ่น มีมนุษย สัมพันธ์ดี รู้จักพลิกแพลงกลยุทธ์ตามสถานการณ์ ลงทุนน้อยแต่ได้ผลตอบแทนสูง เริ่มทีหลังแต่ถึงก่อน

คนเกิดเดือนกรกฎาคม 

มองโลกตามความเป็นจริง ไม่กลิ้งกลอก ระเบียบวินัยดี ตรงเวลา ความอดทนสูง มุมานะดี จริงใจกับทุกคน เพื่อนร่วมงานรักใคร่เอ็นดู

คนเกิดเดือนสิงหาคม 

รักอิสรเสรี ไม่ชอบร่วมกับผู้อื่น มีความสามารถสูง ดังแพะภูเขาปีนป่ายหน้าผา สร้างฐานะได้ด้วยตนเองไม่พึ่งพาใคร รักใครรักจริง เลิกจริง

คนเกิดเดือนกันยายน 

ทำงานไม่เข้าตาผู้ใหญ่เพราะขี้เล่นเกินไป ไม่มีวุฒิภาวะ ก้าวหน้าช้า แต่ตนไม่ทุกข์ร้อนอะไร มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน มีดวงกับการเสี่ยงโชค

คนเกิดเดือนตุลาคม 

มีความคิดดีแต่สื่อสารไม่เป็น เลือกที่จะอยู่อย่างหงิมๆพูดน้อยๆ แล้วถอยห่างจากปัญหา เมื่อเจอปัญหาเล็กน้อยก็ท้อถอยเพราะไม่คุ้นเคยกับการแก้ปัญหา

คนเกิดเดือนพฤศจิกายน 

มีความทะเยอทะยานสูง ใจใหญ่ เพื่อความก้าวหน้าแล้วยอมทุ่มไม่อั้น การงานก้าวกระโดดเพราะกล้าลงทุน แต่มีเงินเก็บไม่มากเท่ากับเงินที่ลงทุนไป

ลักษณะผู้เกิดตามวันและเดือนของปีมะแม (อีกตำรา)

ผู้เกิดวันเสาร์ อาทิตย์ หรือเดือนเมษายน ตุลาคม 

ตกเทวดาหญิงขี่แพะ ทำนายว่า ผู้นั้นเฉลียวฉลาด รับราชการไม่ก้าวหน้าเพราะไม่ประจบ ทำการ

เกษตร หรือค้าขายจะมีกำไรดี

ผู้เกิดวันจันทร์ หรือเดือนพฤษภาคม พฤศจิกายน 

ตกคนเมาพายเรือ ทำนายว่า ผู้นั้นใช้ชีวิตสนุกสนานไปวันๆ ไม่สนใจครอบครัว ทำงานพอเลี้ยงตัว ไม่รักความก้าวหน้า เก็บเงินไม่อยู่ และมีโรคประจำตัว รับราชการดีป่านกลาง ทำการเกษตร หรือค้าขายจะร่ำรวย เป็นชายมักเจ้าชู้ เป็นหญิงจะหย่าร้าง

ผู้เกิดวันอังคาร หรือเดือนมิถุนายน ธันวาคม 

ตกเทวดาขี่ม้าสินธพ ทำนายว่า ผู้นั้นทำมาหากินคล่อง แต่ไม่มีเงินเก็บ หากย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างแดนจะยิ่งลำบาก สุขภาพอ่อนแอ รับราชการจะมีอำนาจวาสนาสูงด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขายจะได้กำไรดี

ผู้เกิดวันพุธ หรือเดือนกรกฎาคม มกราคม 

ตกนางพระยานั่งแท่น ทำนายว่า ผู้นั้นมีบุญเก่าตามหนุนส่ง หากทำบุญสุนทานจะยิ่งเสริมให้มีโชคลาภ รับราชการจะได้ดีมียศถาบรรดาศักดิ์สูง ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายเจริญรุ่งเรืองดี หากเป็นหญิงจะได้เป็นคุณนาย มีทรัพย์บริวารมาก อยู่ร่มเย็นเป็นสุขดี

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี หรือเดือนสิงหาคม เดือนกุมภาพันธ์ 

ตกมนุษย์ขี่ช้าง ทำนายว่า ผู้นั้นร่อนเร่พเนจร เกิดที่นี่ไปโตที่อื่น เมื่อเข้าสู่วัยทำงานยังต้องทำงานเกี่ยวกับการเดินทาง ใช้จ่ายฟุ้มเฟือย เข้าสู่วัยชราจะร่ำรวยมาก เป็นชายจะได้ภรรยาดีมีฐานะร่ำรวย หากเป็นหญิงจะแต่งงานมากกว่าหนึ่งครั้ง

ผู้เกิดวันศุกร์ หรือเดือนกันยายน มีนาคม 

ตกเทวดาขี่นาคราช ทำนายว่า ผู้นั้นมีนิสัยนักเลง แต่ไม่เกะกะระรานใคร กล้าได้กล้าเสีย ถือทิฐิมานะมาก

โกรธง่ายหายเร็ว เจรจาห้าวหาญ มักใหญ่ใฝ่สูงเกินตัว รับราชการจะได้ดีมีอำนาจเพราะเอาใจนายเก่ง ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายพอเลี้ยงตัว

นักษัตรกับลักษณะนิสัย

ชินแสจีนโบราณ กล่าวว่า สัตว์นักษัตรกับลักษณะนิสัยเจ้าชะตามีความเกี่ยวพันกันในหลาย ๆ ด้าน เช่น พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ เข้ากันได้และไม่ได้กับปีนักษัตรอื่นๆ จนกลายเป็นมิตรและศัตรูกันตามปีนักษัตร ดังนี้

ลักษณะนิสัยมิตรของคนเกิดปีมะแม

"ฐานะร่ำรวย บุคลิกภาพสูงส่ง มีความอดทน ซื่อสัตย์ นอบน้อมมีอารมณ์ขัน และรักงานศิลปะ" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะดึงดูดให้ชาวแพะอยากเข้าใกล้ เสริมในส่วนที่ขาดหายไปของชีวิต และช่วยควบคุมพลังงานด้านลบของชาวแพะ มีสุขมากกว่าทุกข์แล

ลักษณะนิสัยศัตรูของคนเกิดปีมะแม

"เถรตรง ไร้ความคิดสร้างสรรค์ ละโมบโลภมาก กลับกลอก และกล้าบ้าบิ่น ชอบเสี่ยงภัย" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้ทำชาวแพะรู้สึกอึดอัดใจเมื่ออยู่ใกล้ ไม่เชิงรังเกียจ แต่คบหากันก็พลอยแต่จะขัดแย้งกินแหนงแคลงใจกัน ผลักให้ชาวแพะอยากถอยห่าง อยู่ใกล้แล้วมีทุกข์มากกว่าสุขแล

สมพงศ์คนเกิดปีมะแม

ชายหญิงปีมะแมเมื่ออยากรู้ว่าคนรักที่กำลังคบหา จะร่วมลงนาวาชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ประการใด ให้ดูตารางดวงสมพงศ์กับปีนักษัตรอื่น ๆ ดังนี้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีมะแม (ชาย)

ปีเกิด(ชาย) สมพงศ์(หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

มะแม ชวด สมบัติพ่อค้าปลา มีกินมีใช้

มะแม ฉลู สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

มะแม ขาล สมบัติช่างทอง มีกินเหลือใช้

มะแม เถาะ สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

มะแม มะโรง สมบัติพ่อค้าสำเภา มีกินเหลือใช้

มะแม มะเส็ง สมบัติขุนช้าง เหลือกินเหลือใช้

มะแม มะเมีย สมบัติพ่อค้าเรือ พอมีพอกิน

มะแม มะแม สมบัติยาจก อดอยาก

มะแม วอก สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

มะแม ระกา สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

มะแม จอ สมบัติพ่อค้าวัว มีกินมีใช้

มะแม กุน สมบัติขุนช้าง เหลือกินเหลือใช้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีมะแม (หญิง)

ปีเกิด(หญิง) สมพงศ์(ชาย) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

มะแม ชวด สมบัติช่าง พอมีกิน

มะแม ฉลู สมบัติ นักเลงไม่แน่นอน

มะแม ขาล สมบัติช่างทอง มีกินเหลือใช้

มะแม เถาะ สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

มะแม มะโรง สมบัติมนตรี มีกินมีใช้

มะแม มะเส็ง สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

มะแม มะเมีย สมบัติลูกค้า พอมีพอกิน

มะแม มะแม สมบัติยาจก อดอยาก

มะแม วอก สมบัติเทวดา การงานรุ่งเรือง

มะแม ระกา สมบัติพอค้าปลา มีกินมีใช้

มะแม จอ สมบัติพ่อค้าวัว พอกินพอใช้

มะแม กุน สมบัติช่าง พอมีพอกิน

คู่นักษัตร

คู่ที่เหมาะสม กุน

คู่ที่พอใช้มะเมีย มะโรง

คู่ที่พอเข้ากันได้ วอก มะเส็ง และจอ

คู่ที่ไม่ถูกโฉลก ชวด ฉลู และมะแม

นักษัตรมิตร - ศัตรู ของคนเกิดปีมะแม

ปีนักษัตรมิตรและศัตรูของผู้เกิดปีมะแม มีดังนี้

มิตรของผู้เกิดปีมะแม คือ ขาล มะโรง มะเส็ง วอก ระกา และ

ศัตรูของผู้เกิดปีมะแม คือ ฉลู

ทำนายแต่ละช่วงอายุของคนเกิดปีมะแม

ผู้เกิดปีมะแมมีชะตาชีวิตรุ่งเรือง สมหวัง และผิดหวัง ตามจังหวะลีลาชีวิตในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

ผู้เกิดวันอาทิตย์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี เพศตรงข้ามจะนำเรื่องเสื่อมเสียมาให้ พึงระวังเรื่องกามารมณ์และชู้สาว

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้พบเจอคนรัก ย่างเข้าสู่วัยเบญจเพสจะมีปัญหายุ่งยากใจหลายด้าน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี มีปัญหากับคนรักอาจถึงขั้นเลิกรา การงานยังพอแก้ไขได้

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ธุรกิจการงานขยายตัวได้ดี มีกำไรมาก คนทำงานกินเงินเดือนจะได้เงินเพิ่ม

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานที่กำลังขยายมีอุปสรรคเข้ามาทดสอบ แต่พอแก้ไขได้

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ธุรกิจการงานยังขยายตัวต่อเนื่อง จนมีผู้มาขอร่วมลงทุนด้วย

อายุ ๔๖ -๕๐  ปี มีปัญหาสุขภาพจากอาหารการกินโรคกระเพาะ พบแพทย์บ่อย ๆ

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย สร้างเนื้อสร้างตัวได้สมปรารถนา แต่จะมีผู้มาล่อหลอกให้เสียทรัพย์

ผู้เกิดวันจันทร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี หลังจากโยกย้ายที่อยู่อาศัย จะได้พบเจอคนรัก และได้โชคลาภอย่างไม่คาดฝัน

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้งานใหม่ทำ ธุรกิจที่ลงทุนก้าวหน้าดีคนรักให้กำลังใจถึงที่ทำงาน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ธุรกิจเติบโตขึ้นมาก มีเกณฑ์ขยับขยายมาก

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีปัญหาคดีความอย่างไม่ตั้งใจ ควรตั้งสติให้ดี แก้ปัญหาไปทีละเปลาะ

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี มีการเจรจาตกลงกันได้ในบางเรื่อง ปัญหาเรื้อรังบางเรื่องยุติ

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีดวงเสียเงินอย่างมากทั้งที่จำเป็น และไม่จำเป็น

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี การเงินฟื้นคืนกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขตามอัตภาพของคนวัยเกษียณจากการงาน

ผู้เกิดวันอังคาร

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ชีพจรลงเท้า เดินทางตามผู้ปกครอง ย้ายโรงเรียนบ่อย และเริ่มมีความรัก

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ออกหางานทำและได้ทำงานสมใจ เลิกกับคนรักเก่า แต่จะมีรักใหม่

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี โยกย้ายตามวาระหน้าที่ สุขภาพย่ำแย่ต้องพบหมอบ่อย ๆ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ทำงานผิดพลาดบ่อย ผู้ใหญ่จับตาดูความประพฤติ มิตรสหายจะมายืมเงิน

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานก้าวหน้าอย่างมาก แต่มีค่าใช้จ่ายสูงในการดำเนินธุรกิจให้ใหญ่โต

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี โยกย้ายตามวาระหน้าที่อีกครั้ง และยังมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับไต

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี การงานราบรื่นดี แต่คนทำงานต้องเข้าโรงพยาบาล

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย สุขภาพยังไม่สู้ดีแต่ไม่รุนแรงมาก มีความสุขกับบั้นปลายชีวิตดี

ผู้เกิดวันพุธ

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ขวนขวายหางานทำ ต้องจากบ้านไปไกล

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี พบเจอคนรักถูกใจได้คบหาดูใจและพัฒนาต่อจนมีการสู่ขอ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี มีคนรักอาจทบทวนความสัมพันธ์ใหม่ส่วนคนมีคู่ครองให้ระวังอารมณ์

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี เข้าหาผู้ใหญ่เพื่อขอโอกาสเกี่ยวกับการงานและได้รับการสนับสนุน

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ปัญหาต่าง ๆ หลายด้านยังมีเข้ามาเป็นระยะ แต่ไม่รุนแรงจนเกินแก้ไข

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี เรื่องวุ่นวายได้ผ่านไป การงาน และการเงินกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี โรคภัยไข้เจ็บรุมเร้า ต้องอาศัยฝีมือแพทย์จึงจะปลอดภัย

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ชีวิตมีความสุขสบายดีตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี คนผิวดำแดงจะนำปัญหามาให้หนักใจ และจะได้รู้จักกับรักครั้งแรก

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี สูญเสียของรัก ของใช้มีราคาให้ระมัดระวัง มีสติเตือนตนเสมอ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เหนื่อยกับการงาน แต่ได้ผลตอบแทนดีมีความสุขกับการทำงาน

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ช่วงขาขึ้นของธุรกิจการงาน คนมีเงินเดือนจะได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ชีวิตผกผันเอาอะไรแน่นอนไม่ได้ แต่ไม่มีอะไรน่ากังวล

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ระวังโรคเบาหวานและโรคเหน็บชา อย่าไว้ใจเพื่อนที่เข้ามาตีสนิทผิดสังเกต

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ธุรกิจการงานเฟืองฟูมาก ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่สุขภาพยังอ่อนแอ

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย การงานมั่นคงดี มีความสุขตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันศุกร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ได้พบเจอคนรัก แต่จะห่างกันไปเพราะเดินทางบ่อย ๆ

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี อาจมีงานมงคลสมรส และได้โชคด้านการเงิน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ได้งานที่อยากทำมานาน มีผลตอบแทนเป็นที่น่าพอใจ และสุขใจ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี คนในบ้านจะสร้างปัญหาให้เดือดร้อนกันทั้งบ้าน ควรกำชับดูแลให้ดี

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ปัญหาครอบครัวยังไม่จบสิ้น เพราะแก้ปัญหาไม่เด็ดขาด

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ปัญหาที่ทำงานและที่บ้านบานปลายได้ขึ้นโรงขึ้นศาล

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ปัญหาเรื้อรังมานานจบสิ้น ธุรกิจการงานกลับมารุ่งอีกครั้ง

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี สุขภาพร่างกายอ่อนแอลง ต้องพบแพทย์จึงจะรู้สาเหตุและรักษาได้ตรงจุด

อายุ ๕๖ ปี จนสิ้นอายุขัย มีความสุขดีตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันเสาร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ชีวิตเอาอะไรแน่นอนไม่ได้ ตนเองก็เอาแต่ใจ จึงสร้างปัญหาวุ่นวายให้ผู้อื่น

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี พบเจอคนรักถูกใจ แต่คบกันไม่นานก็เลิกรา

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี มีเคราะห์กรรมทำการงานได้ไม่นานก็ลาออก สุขภาพไม่สู้ดี

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ผจญกับโรคภัยไข้เจ็บ เพื่อนฝูงหลอกลวงให้เสียใจ และเสียเงิน

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานอยู่ในช่วงขาขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น ผู้ใหญ่สนับสนุนดี

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี โยกย้ายหน้าที่การงาน ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ดวงการงานเรื่องฟู ได้ผลตอบแทนดีมีความสำเร็จหลายด้าน

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีปัญหาสุขภาพหนักเกี่ยวกับโรคกระเพาะอาหาร แต่รักษาได้

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุชัย ชีวิตราบรื่นดี แต่ยังต้องใกล้ชิดแพทย์

ลักษณะและอุปนิสัยของผู้เกิดปีมะแมตามกรุ๊ปเลือด

ลักษณะนิสัยใจคอ บุคลิกภาพ และอารมณ์ ของผู้เกิดปีมะแมดูได้จากกรุ๊ปเลือด ดังนี้

อุปนิสัยของคนปีมะแม กรุ๊ปเลือด A

ชอบเข้าสังคม ใจกว้าง ไม่นำเรื่องเล็กน้อยมาใส่ใจ ยอมงอเพื่อรักษาสัมพันธภาพ ไม่สร้างศัตรูโดยไม่จำเป็น รู้จักแก้ปัญหาแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น นอกจากจะทนไม่ไหวจริง ๆ จึงจะตอบโต้รุนแรงอ่อนน้อมถ่อมตัว ไม่ชอบแสดงออก ถ้าอยู่เบื้องหลังจะลุยเต็มที่เพราะชอบทำงานปิดทองหลังพระ

ก่อนทำงานจะวางแผนละเอียด รอบคอบ และมีเป้าหมายชัดเจนลงมือทำ เมื่อทำก็ทำจริงไม่สุกเอาเผากิน ทุกขั้นตอนล้วนใส่ใจในรายละเอียดก้าวไปทีละก้าวอย่างมั่นคง ชอบทำงานที่มีระบบระเบียบมากกว่างานที่มีความเสี่ยงสูง หรืองานท้าทายที่คาดเดาผลแน่นอนไม่ได้ ลักษณะเช่นนี้มาจากนิสัยส่วนตัวที่รักสงบ ชอบป่ามากกว่าชายทะเลที่มีคลื่นลมแรง

อุปนิสัยของคนปีมะแม กรุ๊ปเลือด B

สงบนิ่ง เยือกเย็น ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอารมณ์ใด ๆ จะเอ่ยปากคุยเฉพาะกับเพื่อนสนิทเท่านั้น พูดตรงแต่ไม่หัวน น้ำเสียงจริงใจ ไม่ชอบวิพากษ์วิจารณ์ใครและไม่อยากได้ยินใครวิจารณ์ผู้อื่น ภาพลักษณ์ภายนอกอาจดูเคร่งขรึม แต่ภายในกลับอ่อนไหวง่าย ถ้าพบเห็นหรือได้ยินเรื่องราวที่สะเทือนใจ หรือพอใจ น้ำตาจะไหลทันที(บ่อน้ำตาตี้น) ในสถานการณ์ที่ครึกครื้น มีความสุข พวกเขากลับนั่งนิ่ง ไม่แสดงอาการมีความสุข หรือพออกพอใจแต่อย่างใด ทั้งนี้เพราะบรรยากาศไม่เกี่ยวข้องกับอุดมการณ์ภายในใจนั่นเอง

อุปนิสัยของคนปีมะแม กรุ๊ปเลือด AB

อ่อนโยน สุภาพเรียบร้อย พูดน้อยแต่ทำมาก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ "เงียบเฉย และสงบนิ่ง" ในงานรื่นเริงต่าง ๆ จะนั่งนิ่งอยู่ที่เดิมมากกว่าออกไปสังสรรค์ ทำเอาคนที่นั่งอยู่ใกล้พากันอึดอัด เข้มงวดกับตัวเองเรื่องความสะอาด จะจัดทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทาง ปัดกวาดเช็ดถูได้ทั้งวันจนกว่าจะพอใจ หากมีใครมาเยี่ยมเยือนที่บ้านแล้วเผลอไปเคลื่อนย้ายอะไรบางอย่างเข้า จะเดินไปเก็บไว้ที่เดิมทันที ละเอียดอ่อนเรื่องทรัพย์สิน จะใช้เงินแต่ละที่จะคิดทบทวนก่อนเสมอ ข้อดีคือเมื่อถึงคราวลำบากยังพอมีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายบ้าง

อุปนิสัยของคนปีมะแม กรุ๊ป O

มองโลกตามความเป็นจริง เชื่อมั่นในฝีมือตนเองมากกว่าเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรืออิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ทำงานละเอียดรอบคอบ เคารพผู้ใหญ่ ปฏิบัติตามระเบียบขององค์กรและมีวินัยดี สามัคคีกับเพื่อนร่วมงาน เข้ากับหมู่คณะได้เป็นอย่างดี ถึงไม่พอใจก็จะปั้นหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ชอบการโต้แย้งกับใคร พอใจก้มหน้าก้มตาทำงานมากกว่า เสร็จงานแล้วก็กลับบ้านเลย

จิตใจอ่อนแอ สิ่งใดมากระทบก็หวั่นไหวง่าย เมื่อเพลี่ยงพล้ำจะเป็นทุกข์เพราะชอบคิดมากกว่าทำมีข้อดีคือ มีความมุมานะพยายาม รักความก้าวหน้า ไม่ปล่อยให้เวลาสูญเปล่า ๆ ต้องหาอะไรมาทำให้เกิดประโยชน์ หากแก้นิสัยผัดวันประกันพรุ่งได้ จะเจริญก้าวหน้าอย่างมาก

hello world!