cat888

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีมะเมีย)

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีมะเมีย)

สิทธิการิยะ ชายหญิงใดเกิดปีนักษัตรมะเมีย สัญลักษณ์ม้า ชาติภูมิเทวดาผู้หญิง ธาตุไฟ มิ่งขวัญสถิตอยู่ต้นตะเคียนและต้นกล้วย ผู้เกิดปีนักษัตรนี้ควรปลูกต้นตะเคียนหรือต้นกล้วยไว้ในบริเวณบ้านจะมีสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว อยู่เย็นเป็นสุขนักแล

ลักษณะทั่วไปของผู้เกิดปีมะเมีย

ร่างกายกำยำล่ำสัน กระตือรือร้น เปียมด้วยพลังขับดันไปสู่จุดหมาย รักความท้าทาย ไม่กลัวความล้มเหลว รับราชการด้วยความสัตย์ซื่อ มีผู้ใหญ่อุปถัมภ์ค้ำชูให้ก้าวหน้า จากบ้านเกิดเมืองนอนตั้งแต่ยังเด็ก ไร้ทรัพย์เข็ญใจ แต่มีสติปัญญาดี ขยันขันแข็ง อดทน เติบใหญ่จึงมั่งคั่งร่ำรวย แต่กว่าจะผ่านมาได้ก็ล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน ประสบการณ์ปลูกฝังให้รักอิสรเสรี

รสนิยมสูง ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย ขบถ หยิ่งยโสโอหัง ดื้อรั้นถือตัว ไม่ชอบการผูกมัด ไม่ค่อยฟังใคร ชอบให้เยินยอมากกว่า ฉลาดแต่ขาดเฉลียว เชื่อคนอื่นง่าย บริวารและคนใกล้ชิดมักทำให้เดือดร้อนอยู่บ่อยครั้ง ชีวิตคนปีม้าจึงมักพังเป็นครั้งคราว มีอารมณ์ขันเรียกร้องความสนใจ จริงใจกับเพื่อนฝูง ไม่ชอบพึ่งพาอาศัยใคร โกรธง่ายหายเร็ว หากเป็นชายจะชอบสันโดษ เก็บความรู้สึกได้ดี หากเป็นหญิงจะเป็นแม่ศรีเรือน แต่มักหูเบา

สิริ กำหนดนิสัย อารมณ์ และความคิด

สิริตกที่มือขวาพรหม ส่งผลต่อชาวม้าหญิงชาย ดังนี้

พระเสาร์ เป็นปาก คารมคมคาย อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล พูดจาทิ่มแทงผู้อื่นอย่างไม่สนใจความรู้สึกใคร มักมีเรื่องเดือดร้อนเพราะคำพูดของตนอยู่เป็นประจำ

พระจันทร์ เป็นใจ สุขุมรอบคอบ ละเอียดอ่อน จริตนิสัยนุ่มนวล รักความสะอาด ชอบท่องเที่ยวไปยังสถานที่ธรรมชาติ ใจคอโลเล ไม่หนักแน่น พูดอย่างแต่ทำอย่าง ถึงจะตัดสินใจไปแล้วก็มักกลับคำในภายหลัง และยังเป็นคนขี้หลงขี้ลืม

พระพฤหัสบดี เป็นที่นั่ง สุขุมรอบคอบ วิเคราะห์สถานการณ์ได้แม่นยำ วางแผนดี ตัดสินใจรวดเร็ว หากรับราชการจะก้าวหน้าถึงขั้นเสนาธิการ แต่โยกย้ายบ่อย หากบวชเป็นสมณะจะมีผู้ให้ความเคารพนับถือมาก เป็นชายมีสติปัญญาดีเป็นที่ปรึกษาได้ เป็นหญิงจะมีรูปร่างสวยงาม

พระอาทิตย์ และพระอังคาร เป็นมือ ทำงานภายใต้ภาวะความตึงเครียดได้ดี มีความอดทนสูง โดยเฉพาะงานที่มีการแก่งแย่งแข่งขันสูง เหมาะกับอาชีพทหาร ตำรวจ ศุลกากร เพราะเป็นคนที่กัดใครแล้วไม่ปล่อย มีข้อเสียคือทำอะไรรวดเร็วเกินพอดี

พระพุธ และพระศุกร์ เป็นเท้า สุขุมรอบคอบ ชอบความท้าทายไม่สนใจเรื่องเรียบงำย ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปกับหมู่คณะ อาสาเจ้านายจะก้าวหน้า เป็นคนไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ หากเป็นชายมักขี้เกียจ ต้องอาศัยคู่ครองกิน หากเป็นหญิงมักมากในกามารมณ์

ตกฟาก หรือเวลาเกิด ผู้เกิดปีมะเมียกลางวันไม่สู้ดีจะได้พึ่งพาอาศัยผู้อื่น หากเกิดกลางคืนจึงจะโชคดี ชีวิตครอบครัวสุขสบาย การงานก้าวหน้า

ลักษณะคนเกิดปีมะเมีย ชาย - หญิง

คนเกิดปีมะเมียชาย ความคิดดี มีตรรกะ ฉลาดแต่ขาดเฉลียว มักตกม้าตายเพราะเชื่อคนง่าย มีวาทศิลป์ดี ผู้ใหญ่ให้ความเชื่อถือ อารมณ์ร้อนจนเสียคนไปบ่อยครั้ง แต่เพื่อนฝูงยังช่วยเหลือดี รับราชการก้าวหน้าดีแต่โยกย้ายบ่อยครั้ง ทำอาชีพอิสระจะร่ำรวยกว่า ไม่ชอบทำงานที่เดิมนาน ๆ ที่ไหนมีความสุขก็ไปที่นั่น

คนเกิดปีมะเมียผู้หญิง มีหลักในการดำเนินชีวิตดี เยือกเย็นแต่ไม่หนักแน่น ไม่ชอบโลดโผนโจนทะยานเหมือนผู้ชายปีม้า ทำงานมีระเบียบเรียบร้อยแต่หูเบา กลับบ้านเป็นแม่ศรีเรือนที่รักครอบครัว

ทำนายชะตาชีวิตตามวันเกิดปีมะเมีย

คนเกิดปีมะเมียวันอาทิตย์

ตกโฉลก "ม้าเลี้ยง" วัยเด็กลำบากมาก จึงเข้าใจผู้อื่นดี เมื่อถึงวัยกลางคนจะมีฐานะมั่นคง ชื่อตรงคงสัตย์ต่อมิตร มีความเป็นผู้นำ น้ำใจกว้างขวาง แต่เชื่อใจคนง่ายเกินไป มักเดือดร้อนภายหลัง

ด้านสังคม เป็นคนจริงใจ รักศักดิ์ศรี มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นเท่าที่ทำได้ พูดจาตรงไปตรงมา ขอโทษผู้อื่นยาก ทำให้หลายคนไม่พอใจ

ด้านการงาน ทำธุรกิจส่วนตัวจะตั้งตัวได้เร็ว มีความอดทนอดกลั้น รับราชการจะก้าวหน้าเร็ว วาทศิลป์ดีเหมาะจะเป็นนักการทูต หรือนักเขียนที่มีแนวทางเฉพาะตน

ด้านการเงิน รู้คุณค่าของเงิน เก็บเงินเก่ง มีช่องทางหาเงินได้หลายทางเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะเมีย วันอาทิตย์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี"

คนเกิดปีมะเมียวันจันทร์

ตกโฉลก "ม้าเทวดาเลี้ยง" มีวาสนาสูง ผู้ใหญ่ค้ำชู ไปแห่งหนตำบลใด จะมีคนคอยช่วยเหลือ มีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างสุขสบาย แต่มีข้อเสียที่ชอบเอาแต่ใจตนเอง

ด้านสังคม น้ำใจโอบอ้อมอารี มีเพื่อนฝูงพึ่งพาอาศัยได้ ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นแต่จะตัดสินใจด้วยแนวทางของตนเอง ไม่ชอบเอาใจใคร และไม่ชอบให้ใครมาเอาใจตน

ด้านการงาน ชอบทำงานเป็นชีวิตจิตใจ เหน็ดเหนื่อยเพียงใดก็ทนได้ เชื่อมั่นในฝีมือตนมาก รับราชการไม่ค่อยก้าวหน้า ทำธุรกิจส่วนตัวจึงจะก้าวหน้า

ด้านการเงิน เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ เพราะชอบช่วยเหลือผู้อื่นเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะเมีย วันจันทร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีมะเมียวันอังคาร

ตกโฉลก "ม้าพระยาเลี้ยง" วัยเด็กลำบาก พลัดพรากจากที่อยู่อาศัย มองโลกตามความเป็นจริง ไม่ตีสองหน้าเข้าหาใคร รักจริง โกรธแรง

ด้านสังคม พูดจาไพเราะ เข้าได้ดีกับครูบาอาจารย์ สมณะ ชีพราหมณ์ แต่พึ่งพาญาติพี่น้องไม่ได้ ชะตาต้องให้ความช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เนือง ๆ

ด้านการงาน ทำงานเก่ง มีผลงานโดดเด่น แต่เมื่อถึงคราวรับผลตอบแทน กลับมีผู้มาตัดรอนผลประโยชน์นั้น หรือหาเรื่องใส่ร้ายให้เสียชื่อเสียง แต่ผู้ใหญ่ยังให้การสนับสนุนดี

ด้านการเงิน มีผู้นำของขวัญมีค่ามาฝากบ่อย ๆ จึงไม่ค่อยลำบากเรื่องเงินนักเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะเมีย วันอังคาร จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีมะเมียวันพุธ

ตกโฉลก "ม้าสาธารณะ " วัยเด็กลำบาก ต้องอดทนทำมาหากินด้วยความเหนื่อยยาก แต่ไม่ยอมแพ้ไขว่คว้าหาความรู้เลี้ยงตัวเสมอ รักเดียวใจเดียว แต่โชคชะตามักนำพาให้เจ้าชู้

ด้านสังคม รักใคร่กลมเกลียวกับญาติพี่น้องดี ไปมาหาสู่เหมือนบ้านตนเอง

ด้านการงาน ทำงานเหมือนม้าตีนปลาย แต่งานสำเร็จ

ด้านการเงิน ในช่วงก่อร่างสร้างตัวการเงินค่อนข้างฝืดเคือง เพราะทำมาหากินลำบาก ทำงานหนักแต่ได้เงินน้อย พอเข้าสู่วัยกลางคนการเงินจึงเริ่มดีขึ้นเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะเมีย วันพุธ จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีมะเมียวันพฤหัสบดี

ตกโฉลก "ม้าพระโพธิสัตว์" มารยาทดี เรียบร้อย บุญมีแต่กรรมบัง ฐานะความเป็นอยู่ดี มักมีเรื่องร้าย ๆ เข้ามาในชีวิตแต่แก้ไขได้

ด้านสังคม มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม มีเรื่องชู้สาวติดตัวเหมือนยาสามัญประจำบ้าน เข้ากับผู้คนได้ง่าย ไปแห่งหนตำบลใดมักมีเพื่อนใหม่

ด้านการงาน ชอบฉายเดี่ยวทำธุรกิจแต่มักล้มเหลว หากทำงานเป็นทีมจะก้าวหน้าดีกว่า แต่ต้องมีนักวางแผน นักปฏิบัติ และนายทุนคอยหนุนหลัง

ด้านการเงิน ได้ทรัพย์จากงานประจำเป็นหลัก ไม่ค่อยสนใจทำอาชีพเสริมเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะเมีย วันพฤหัสบดี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี"

คนเกิดปีมะเมียวันศุกร์

ตกโฉลก "ม้ากำพร้า" หน้าตาดี รูปร่างสูงสง่า พูดจาไพเราะอ่อนหวาน รู้จักกาลเทศะ ให้เกียรติผู้อื่น มีข้อเสียที่ใจร้อนและใฝ่สูงเกินตัว

ด้านสังคม มองผิวเผินเหมือนคนหยิ่งยโส หากรู้จักมักคุ้นกันไปนานๆจะชื่นชอบ ค่อนข้างเจ้าชู้ นิสัยแข็งกร้าว ไม่เห็นใครอยู่ในสายตา ไม่เก่งจริงไม่คบหา มีญาติพี่น้องน้อย เกลียดการประจบสอพลอ

ด้านการงาน ทำงานแบบฉายเดี่ยวจะก้าวหน้าเร็วกว่าทำงานเป็นทีม ฝืนทำงานร่วมกับผู้อื่นรังแต่จะทุกข์ งานพัง เสียมิตร เพราะดวงไม่สมพงศ์กับผู้อื่น

ด้านการเงิน เก็บหอมรอมริบเก่ง รู้คุณค่าของเงิน จัดสรรบริหารเงินได้ลงตัวเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะเมีย วันศุกร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีมะเมียวันเสาร์

ตกโฉลก "ม้ากระจอกเปลี้ย" รู้จักตัวเองดีเหมือนกระบี่รู้ฝึก ชอบใช้ชีวิตโลดโผนไปกับโลกกว้าง พยายามทำดี เอาอกเอาใจผู้อื่น ใครจะชอบหรือไม่ชอบไม่สนใจ ถือว่าตนทำดีที่สุดแล้ว และไม่คิดจะไปขอความช่วยเหลือจากใคร

ด้านสังคม คบหาคนอายุน้อยกว่า หรือตำแหน่งต่ำกว่าจะมีปัญหาตามมา ถ้าคบผู้ใหญ่จะก้าวหน้าดี มีความจริงใจให้กับทุกคน ไม่ประจบประแจงใคร ยุติธรรมดี มีญาติพี่น้องน้อย

ด้านการงาน ทำมาหากินด้วยความพอเพียง ไม่ทะเยอทะยานเกินตัว พอใจทำเท่าที่ทำได้ ขอความร่วมมือกับใครมักมีของกำนัลติดมือไปฝาก

ด้านการเงิน มีเงินพอเลี้ยงตัวและครอบครัว ได้มาก็จ่ายไป ไม่เหลือเก็บเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวมะเมีย วันเสาร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

ทำนายชะตาชีวิตของผู้เกิดปีมะเมีย (แบบแบ่งกลุ่มรายเดือน)

ผู้เกิดปีมะเมียที่มีชะตาชีวิตใกล้เคียงกันเป็นกลุ่มรายเดือน มีดังนี้

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 

ตกโฉลก ม้ามณีกาบ ทำนายว่า ผู้นั้น ชอบทำบุญทำทาน มีสติปัญญาดี ชอบอาสานาย หากรับราชการจะก้าวหน้าพอสมควร เพราะประจบไม่เป็น ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขาย จะได้กำไรพอเลี้ยงตัว

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน 

ตกโฉลกม้าคนเลี้ยงไว้ใช้ ทำนายว่า ผู้นั้นพูดจาตรงไปตรงมา รับราชการไม่ก้าวหน้า จะมีเหตุขัดแย้งกับเจ้านาย ทำมาค้าขาย หรือเกษตรกรรมได้ผลผลิตดี แต่มักผิดประเวณีลูกเขาเมียเขา เป็นหญิงมักเจ้าชู้นอกใจสามี

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม 

ตกโฉลก ม้ากระจอก ทำนายว่า ผู้นั้นใช้ชีวิตเหมือนหมากรุก มีเรื่องให้ครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา ก้าวผิดเป็นทุกข์ ก้าวถูกพออยู่ตัว จะหาที่พึ่งพิงนั้นยาก ต้องทำด้วยตนเอง รับราชการไม่ก้าวหน้า ทำเรือกสวนไร่นาพอเลี้ยงตัวได้ แต่ถ้าทำมาค้าขายจะร่ำรวยมาก

ผู้เกิดปีมะเมีย เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม 

ตกโฉลกม้า อัศวราช ทำนายว่า ผู้นั้นเกิดมามีบุญหนัก วาสนาดี มีฐานะมั่งคั่ง พร้อมพรั่งด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ และผู้อุปถัมภ์ค้ำชู รับราชการจะเจริญก้าวหน้า ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายจะได้กำไรงาม ร่ำรวยมาก

ทำนายตามเดือนเกิดปีมะเมีย (ม.ค. - ธ.ค.)

เข็มนาฬิกาแห่งจักรราศีขี้กำหนด เกิดเดือนใดย่อมผันแปรไปตามนั้น

คนเกิดเดือนธันวาคม มีความเที่ยงตรง รักความยุติธรรม ยอมหักไม่ยอมงอ แต่เมื่อย่างเข้าสู่วัยกลางคนจะเข้าใจโลกมากขึ้น รู้จักยืดหยุ่น ชอบประดิษฐ์นวัตกรรมมากกว่ายุ่งกับคน

คนเกิดเดือนมกราคม รักอิสระเหมือนม้าป่า ทำงานรวดเร็ว ขยันและอดทน เจ้านายให้ความไว้วางใจทำงานใหญ่ มีรายได้งาม แต่ติดที่ใจร้อน ผู้อื่นทำงานด้วยลำบาก

คนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ มีศักยภาพสูง หากคบหากับผู้รู้คุณค่าของตนจะร่วมมือกันสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ทำงานจนไม่มีเวลามาดูแลครอบครัวจึงมีปัญหากับคนรักบ่อย แต่ไม่เคยคิดนอกใจ

คนเกิดเดือนมีนาคม สมถะ รักสันโดษ ถือคติว่า "อยู่บนโลกแต่ไม่ยึดติดกับโลก" รู้จักแยกแยะดีชั่ว ข่มใจเก่ง ทำงานตามหน้าที่ รับผิดชอบตามหน้าที่ - ตำแหน่งของตน ไม่ก้าวก่ายงานใคร

คนเกิดเดือนเมษายน มีความยุติธรรม เที่ยงตรง ซื่อสัตย์ ไม่เห็นแก่ตัว ไม่ประจบประแจง ก้าวหน้าได้ด้วยฝีมือตน หากมีหัวหน้าใจแคบ ควรลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัวจะดีกว่า

คนเกิดเดือนพฤษภาคม สง่าผ่าเผย กล้าทำกล้ารับ ไม่ประจบเอาใจใคร พูดจาตรงไปตรงมา ชอบสันโดษมากกว่าเข้าสังคม หากทำงานร่วมกับหมู่คณะจะก้าวหน้าช้ากว่างานอิสระ

คนเกิดเดือนมิถุนายน ชีวิตดั่งม้าติดปีก ไปแห่งหนตำบลใดมีคนอุปถัมภ์ค้ำชู เลี้ยงดูปูเสื่อ ที่บ้านมีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ครอบครัวอบอุ่น การงานมั่นคง และอายุยืน

คนเกิดเดือนกรกฎาคม ละเอียดรอบคอบ พิจารณาใคร่ครวญถึงผลดีผลเสียก่อนลงมือทุกครั้ง มีระเบียบวินัยดี รู้ทางหนีทีใล่ และมีฐานะตีปานกลาง

คนเกิดเดือนสิงหาคม ชีวิตดั่งคลื่นทะเล มีขึ้น มีลง ยามขึ้นห้อทะยานดั่งม้าสวรรค์ ยามขาลงปานม้าตกเหว จะฟื้นตัวอีกครั้งนั้นแสนลำบาก ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อควรระวังตัวให้มาก

คนเกิดเดือนกันยายน ชีวิตราบเรียบเหมือนม้าในทุ่งหญ้า เวลากิน เวลางาน และเวลานอน แน่นอนชัดเจน ชีวิตไม่ค่อยมีโอกาสพบเจอเรื่องราวท้าทายมากนัก แต่เป็นคนมีอารมณ์ขัน ผู้คนชอบมาอยู่ใกล้ ชีวิตจึงไม่เหงานัก

คนเกิดเดือนตุลาคม ยืดหยุ่น จริงใจ ร่าเริง ไม่คิดเล็กคิดน้อย กล้าได้กล้าเสีย ตะลุยงานไม่ย่อท้อ เป็นหัวกะทิในสถานที่ทำงาน เหมาะจะเป็นครูบาอาจารย์ในมหาวิทยาลัย หรือนักวิจัยภาคสนาม

คนเกิดเดือนพฤศจิกายน มีภูมิความรู้สูง นอบน้อมถ่อมตน มีความอดทนสูง ทำงานวิจัยจะมีผลงานโดดเด่นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ผู้อื่นนำไปต่อยอดเป็นรูปธรรมจะนำประโยชน์มาสู่โลกได้ดี มีรักเดียวใจเดียว ไม่คิดหาเศษหาเลย

ลักษณะผู้เกิดตามวันและเดือนของปีมะเมีย (อีกตำรา)

ผู้เกิดวันเสาร์ อาทิตย์ หรือเดือนเมษายน ตุลาคม 

ตกเทวดาขี่ม้า ทำนายว่า ผู้นั้นอ่อนโยน และโอนอ่อนตามผู้อื่นพองาม จรรยามารยาทเรียบร้อย เจรจาอ่อนหวาน รับราชการไม่ก้าวหน้าเพราะมีคนอิจฉาริษยา ทำเรือกสวนไร่นาหรือค้าขายมีกำไรดี จะร่ำรวยมาก

ผู้เกิดวันจันทร์ หรือเดือนพฤษภาคม พฤศจิกายน 

ตกควาญช้าง ทำนายว่า ผู้นั้นเกิดมามีกรรม ต้องทำงานหนัก มีญาติก็พึ่งพาไม่ได้ ต้องพึ่งพาตนเองเท่านั้น ซ้ำยังมีศัตรูคอยกลั่นแกล้งให้ร้าย รับราชการ หรืองานเกษตรไม่ก้าวหน้า แต่ทำการค้าพอเลี้ยงตัวได้

ผู้เกิดวันอังคาร หรือเดือนมิถุนายน ธันวาคม 

ตกผัวเมียทะเลาะวิวาทกัน ทำนายว่า ผู้นั้นมีปัญหาครอบครัวตั้งแต่ยังเต็ก ชีวิตขาดความอบอุ่น หากคบเพื่อนไม่ดีจะมีคดีความติดตัว รับราชการพอเลี้ยงตัวได้ ทำเรือกสวนไร่นาดีพอสมควร

ผู้เกิดวันพุธ หรือเดือนกรกฎาคม มกราคม 

ตกเทวดาขี่ม้าสินธพ ทำนายว่า ผู้นั้นมีเกณฑ์เดินทางบ่อย มีหน้าที่การงานเกี่ยวข้องกับการเดินทางรับราชการจะโยกย้ายบ่อยแต่จะก้าวหน้าดี ทำเรือกสวนไร่นามีผลผลิตดี ทำการค้าธุรกิจก้าวหน้าร่ำรวยมีกำไรดี

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี หรือเดือนสิงหาคม เดือนกุมภาพันธ์ 

ตกท้าวพระยานั่งแคร่ ทำนายว่า ผู้นั้นมีปฏิภาณไหวพริบดี วัยเรียนจะมีเพื่อนมาขอปรึกษา โตขึ้นจะมีผู้มาขอพึ่งพาอาศัย รับราชการจะเป็นที่พึ่งพาของผู้น้อย เป็นผู้น้อยที่หัวหน้ามักเรียกใช้งาน ต่อไปจะสูงด้วยยศถาบรรดาศักดิ์

ผู้เกิดวันศุกร์ หรือเดือนกันยายน มีนาคม 

ตกเทวดาขี่นาคราช ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนกล้าได้ กล้าเสีย ใจเร็วด่วนได้ ทำการงานว่องไวไม่กลัวถูกผิดไม่สนใจวิธีการขอเพียงสำเร็จ จึงมักผิดพลาดเป็นประจำ รับราชการพอมีรายได้เลี้ยงตัว ทำเรือกสวนไร่นาได้ผลผลิตดี

นักษัตรกับลักษณะนิสัย

ชินแสจีนโบราณ กล่าวว่า สัตว์นักษัตรกับลักษณะนิสัยเจ้าชะตามีความเกี่ยวพันกันในหลาย ๆ ด้าน เช่น พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ เข้ากันได้และไม่ได้กับปีนักษัตรอื่นๆ จนกลายเป็นมิตรและศัตรูกันตามปีนักษัตร ดังนี้

ลักษณะนิสัยมิตรของคนเกิดปีมะเมีย

"มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน เด็ดเดี่ยว ชื่อตรง ไม่ชอบอยู่นิ่ง" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะตึงดูดให้ชาวปีม้าอยากเข้าใกล้ เสริมในส่วนที่ขาดหายไปของชีวิต และช่วยควบคุมพลังานด้านลบของชาวปีม้า มีสุขมากกว่าทุกข์แล

ลักษณะนิสัยศัตรูของคนเกิดปีมะเมีย

"สมถะ มักน้อย รักสงบ เรียบง่าย ไม่ชอบเสี่ยงภัย" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะทำชาวม้ารู้สึกอึดอัดใจเมื่ออยู่ใกล้ ไม่เชิงว่ารังเกียจ แต่คบหากันไปก็พลอยแต่จะขัดแย้งกินแหนงแคลงใจกัน ผลักให้ชาวม้าถอยห่าง อยู่ใกล้แล้วมีทุกข์มากกว่าสุขแล

สมพงศ์คนเกิดปีมะเมีย

ชายหญิงปีมะเมียเมื่ออยากรู้ว่าคนรักที่กำลังคบหา จะร่วมลงนาวาชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ประการใด ให้ดูตารางดวงสมพงศ์กับปีนักษัตรอื่นๆ ดังนี้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีมะเมีย (ชาย)

ปีเกิด(ชาย) สมพงศ์(หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

มะเมีย ชวด สมบัติพอค้าปลา มีกินมีใช้

มะเมีย ฉลู สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

มะเมีย ขาล สมบัติเทวดา การงานก้าวหน้า

มะเมีย เถาะ สมบัติพอค้าวัว มีกินมีใช้

มะเมีย มะโรง สมบัติหัวเมือง มีกินมีใช้

มะเมีย มะเส็ง สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคงดี

มะเมีย มะเมีย สมบัติยาจก อดอยาก

มะเมีย มะแม สมบัติลูกค้า พอมีพอกิน

มะเมีย วอก สมบัติหัวหมื่น มีกินเหลือใช้

มะเมีย ระกา สมบัติพระยา เหลือกินเหลือใช้

มะเมีย จอ สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

มะเมีย กุน สมบัติราชครู มีกินมีใช้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีมะเมีย (หญิง)

ปีเกิด(หญิง) สมพงศ์(ชาย) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

มะเมีย ชวด สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

มะเมีย ฉลู สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

มะเมีย ขาล สมบัติพ่อค้าแม่ค้า มีกินเหลือใช้

มะเมีย เถาะ สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทองมาก

มะเมีย มะโรง สมบัติเทวดา การงานเจริญก้าวหน้า

มะเมีย มะเส็ง สมบัติคนเลี้ยงม้า พอมีกิน

มะเมีย มะเมีย สมบัติยาจก อดอยาก

มะเมีย มะแม สมบัติพ่อค้าเรือ มีกินมีใช้

มะเมีย วอก สมบัติลูกศิษย์ พอมีพอกิน

มะเมีย ระกา สมบัติขุนช้าง มีกินเหลือใช้

มะเมีย จอ สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคงดี

มะเมีย กุน สมบัติขุนนาง มีกินเหลือใช้

คู่นักษัตร

คู่ที่เหมาะสม จอ ขาล มะแม และมะเส็ง

คู่ที่พอใช้ กุน มะเมีย

คู่ที่ไม่ถูกโฉลก ชวด เถาะ

นักษัตรมิตร - ศัตรู ของคนเกิดปีมะเมีย

ปีนักษัตรมิตร และศัตรู ของผู้เกิดปีมะเมีย มีดังนี้

มิตรของผู้เกิดปีมะเมีย  คือ  ฉลู ขาล มะเส็ง วอก และระกา

ศัตรูของผู้เกิดปีมะเมีย  คือ  ชวด

ทำนายแต่ละช่วงอายุของคนเกิดปีมะเมีย

ผู้เกิดปีมะเมียมีชะตาชีวิตรุ่งเรือง สมหวัง และผิดหวัง ตามจังหวะลีลาชีวิตในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

ผู้เกิดวันอาทิตย์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ชีวิตเหมือนตีกลองต้องต่อเนื่องในเรื่องการเรียนและการงาน ตีขาดช่วงเป็นตก

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี พบเจอคนรัก ได้พัฒนาสานต่อเป็นคู่ครองอาจมีงานแต่งงานในช่วงนี้

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับดวงตาและฟัน เสียเงินรักษามาก

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ธุรกิจการงานชะลอตัว ผลตอบแทนลดลงมาก ไม่ควรขยายกิจการช่วงนี้

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี การงาน และการลงทุน เริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง แต่จะล้มป่วย

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี คนใกล้ตัวจะสร้างปัญหาให้หนักอกหนักใจอย่างตั้งใจ และไม่ตั้งใจ

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีปัญหาสุขภาพอีกครั้ง ส่งผลกระทบกับการงานพอสมควร

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวได้ในวัยชรา มีความสุขกับชีวิตบั้นปลายดี

ผู้เกิดวันจันทร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีปัญหาสุขภาพ มีการเดินทางบ่อยๆ จะเกิดอุบัติเหตุจากการเดินทาง

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี พบเจอคนรัก แต่จะมีมือที่สามเข้ามาแทรกให้เกิดความไม่เข้าใจกัน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เกิดปัญหาชู้สาว ส่งผลกระทบถึงการงานและครอบครัว พึงระวัง

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี จะเสียทรัพย์เพราะมีโจรผู้ร้ายลักลอบเข้าบ้าน และบริวารสร้างปัญหาให้

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี สุขภาพไม่ดี อาจเป็นโรคระบบทางเดินอาหาร และยังโดนหลอกลวงให้เสียทรัพย์

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ชีวิตช่วงนี้ราบรื่นดีไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใด ๆ

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ธุรกิจการงานอยู่ในช่วงขาขึ้น ได้ผลตอบแทนมาก

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย การงานในช่วงบั้นปลายคนวัยทำงานรุ่งเรืองมาก

ผู้เกิดวันอังคาร

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี สุขภาพไม่แข็งแรง มีเกณฑ์เดินทางเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีคนรัก ได้งานใหม่ทำ และมีโชคจากการเสี่ยงดวง

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เพื่อนรักจะกลายเป็นศัตรู สุขภาพย่ำแย่อย่างหนัก แต่จะมีโชคด้านการเงิน

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ระมัดระวังคำพูด อาจเกิดเป็นปัญหาคดีความทำให้เสียทรัพย์มาก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานกำลังรุ่งเรือง ได้ผลกำไรมาก ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนด้านการงาน

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต เข้าโรงพยาบาลบ่อยครั้ง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี การงานก้าวหน้าพอมีกำไร แต่สุขภาพยังอ่อนแอเป็นครั้งคราว

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย สุขภาพยังไม่สู้ดีแต่ไม่รุนแรงมาก มีความสุขกับบั้นปลายชีวิตดี

ผู้เกิดวันพุธ

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี เพศตรงข้ามจะนำปัญหาชู้สาวมาให้ควรควบคุมอารมณ์ให้หนักแน่น

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี พบเจอคนรักถูกใจแต่จะคบกันได้ไม่นานก็ต้องเลิกรากัน ช่วงนี้เก็บทรัพย์ไม่อยู่

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ช่วงขาขึ้นของธุรกิจการงาน ตำแหน่งสูงขึ้น และการเงินเพิ่มขึ้นมาก

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ดวงตกหนัก จะเสียทรัพย์สินเงินทอง ธุรกิจการงานชบเซา สุขภาพไม่แข็งแรง

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ปัญหาต่างๆยังมีเข้ามาเป็นระยะ แต่ไม่รุนแรงจนเกินแก้ไข

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ได้ขยายกิจการใหญ่โต ได้เลื่อนขั้นและตำแหน่ง แต่จะมีโรคระบบทางเดินอาหาร

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี โรคภัยไข้เจ็บยังรุมเร้า ได้พบแพทย์บ่อยๆ ลูกหลานยังมาสร้างปัญหาให้หนักใจ

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย รู้จักปล่อยวาง ชีวิตมีความสุขสบายดีตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี จากบ้านไปศึกษาต่อแดนไกล และได้พบเจอคนรัก

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี เริ่มมีงานทำเป็นหลักแหล่ง ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนดี แต่จะเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ดวงความรักกลับมาอีกครั้ง ได้ทำงานที่พอใจมาก สุขภาพร่างกายแข็งแรง

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ความรักจะมีมือที่สามเข้ามาแทรกให้วุ่นวาย การงานมีปัญหาเล็กน้อย แก้ไขได้

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานฟื้นกลับมาก้าวหน้าอีกครั้งได้เงินเป็นกอบเป็นกำ

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีโรคเบาหวานเป็นโรคประจำตัว ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ไม่มีเวลาให้ครอบครัว

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ลูกหลานสร้างปัญหาเสียทรัพย์มาก การงานมีปัญหาเข้ามาเป็นระยะแต่แก้ไขได้

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขตามอัตภาพคนวัยเกษียณ

ผู้เกิดวันศุกร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ชีพจรลงเท้า เดินทางบ่อยๆ มีปัญหาสุขภาพ และเลิกรากับคนรัก

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี จะมีปัญหากับเพศตรงข้าม เกิดเป็นคดีความให้เสียทรัพย์มาก

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี สุขภาพไม่แข็งแรงด้วยโรคระบบทางเดินปัสสาวะ จะได้เริ่มทำกิจการงานใหม่

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ได้รับการส่งเสริมให้เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน ได้ทรัพย์เพิ่มขึ้นมาก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ชีวิตขึ้นลงเหมือนคลื่นทะเล ยามขึ้นก็รุ่งมาก ยามตกก็ทุกข์ระทมเช่นกัน

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ได้พบเจอเพื่อนเก่า หรือญาติพี่น้องที่ห่างกันมานาน

อายุ ๕๖ - ๕๐ ปี มีปัญหาสุขภาพบ่อย ๆ แต่ไม่รุนแรง ธุรกิจการงานยังราบรื่นตี

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ชีวิตดำเนินไปตามปกติตีไม่มีปัญหารุนแรง

ผู้เกิดวันเสาร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ข้าวของในบ้านสูญหาย ระวังโจรผู้ร้ายงัดแงะ มีดวงได้พบเจอคนรักใหม่

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีปัญหาสุขภาพบ่อย ๆ ได้เลิกรากับคนรักเก่า แต่จะพบรักใหม่

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ออกงานสังคมบ่อย ทรัพย์ละลายไปมากและมีปัญหาคดีความ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีอุบัติเหตุจากการเดินทาง โจรผู้ร้ายงัดแงะบ้าน แต่จะมีลาภได้ทรัพย์มาก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานอยู่ในช่วงขาลง รายได้หดหาย คนงานประจำได้โยกย้าย

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี การงานมีปัญหาหนัก เพราะทะเลาะกับผู้ใหญ่ แต่คลี่คลายได้ภายหลัง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ดวงการงานกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง จะได้ผลตอบแทนดี มีความสำเร็จหลายด้าน

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีปัญหาสุขภาพหนักเกี่ยวกับโรคไขข้อกระดูกเสื่อม ปัญหาจุกจิกอื่น ๆ แก้ไขได้

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ชีวิตราบรื่นดี แต่ยังต้องใกล้ชิดแพทย์เป็นระยะ ๆ

ลักษณะและอุปนิสัยของผู้เกิดปีมะเมียตามกรุ๊ปเลือด

ลักษณะนิสัยใจคอ บุคลิกภาพ และอารมณ์ ของผู้เกิดปีมะเมียดูได้จากกรุ๊ปเลือด ดังนี้

อุปนิสัยของคนปีมะเมีย กรุ๊ปเลือด A

รักอิสรเสรี คบหาใครมีความจริงใจให้ ไม่ชอบประจบสอพลอ เวลามีทุกข์ชอบระบายกับเพื่อนฝูง ปัญหาบางอย่างเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ชอบคิดมากไปเอง ยึดมั่นในขนบธรรมเนียมประเพณี เคารพผู้อาวุโส มีเมตตากับผู้น้อย รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา จิตใจหนักแน่น เก็บงำความรู้สึกได้เก่ง ไม่ชอบทำให้ใครเสียความรู้สึกกับตน รอบคอบ รู้จักสังเกตสังกา หากเห็นช่องทางหรือโอกาสจะรีบคว้าไว้ทันที เวลารุ่งเรืองจะร่าเริงแจ่มใส แต่พอถึงคราดวงตกจะซึมเศร้าสิ้นหวัง ไม่นานจะรวบรวมกำลังฟื้นคืนสติมาได้อีกครั้ง

อุปนิสัยของคนปีมะเมีย กรุ๊ปเลือด B

นอบน้อมถ่อมตน คบได้กับทุกคนไม่ถือตัว ช่วยเหลือโดยไม่หวังผลตอบแทน และให้โอกาสผู้อื่น นิสัยชื่อตรง เปิดเผย และมีอารมณ์ขัน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็เรียกเสียงฮาจากคนรอบข้างได้ มองโลกในแง่ดี ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร และไม่นินทาใครลับหลัง แต่บางทีก็ดื้อรั้น ชีวิตค่อนข้างราบรื่น สบายจนขี้เกียจ ถึงจะมีปัญหาอุปสรรคบ้างก็แก้ไขได้ด้วยตนเอง

อุปนิสัยของคนปีมะเมีย กรุ๊ปเลือด AB

รักอิสรเสรี ไม่ชอบผูกมัด จะต่อต้านสุดตัวหากมีใครบังคับให้อยู่ในโอวาท หรือให้อยู่ในกรอบ จะทิ้งทุกอย่างเพื่ออิสรภาพ แต่กลับชอบไปยุ่งวุ่นวายกับผู้อื่นเพราะต้องการความเอาใจใส่ ดูถูกคนที่ฐานะต่ำกว่าตน แต่ไม่ข่มเหงรังแกใคร ไม่นินทาว่าร้าย หรือใช้เล่ห์เพทุบายเพื่อเอาชนะ ชอบใช้ชีวิตมีสีสัน ตื่นเต้นเร้าใจ รักงานอิสระ ลงทุนน้อยแต่ได้ผลตอบแทนดีและรวดเร็ว ไม่ชอบรอคอยใครทั้งนั้น พอใจอยากทำก็ทำ ไม่พอใจก็เลิก เดินเหินไปมาเหมือนนกไร้รัง มีข้อเสียคือ มักปล่อยให้โอกาสดี ๆ หลุดหายไป เพราะความไม่ใส่ใจอะไรมากมายนั่นเอง

อุปนิสัยของคนปีมะเมีย กรุ๊ป O

ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม เจ้าสำอาง รายรับไม่พอกับรายจ่าย ไปที่ไหนก็มีเพื่อนติดตามไปด้วย มองโลกในแง่ดี ชอบอาศัยอยู่ในสถานที่ที่มีบรรยากาศสบายๆ ไม่ชอบความลำบาก ไม่กล้าสู้ความจริง ขี้ขลาดต่อปัญหาที่ตนเป็นผู้ทำขึ้น เพื่อนฝูงที่มาคบหาด้วยมีแต่เพื่อนกิน ยามลำบากจะหนีหาย ไม่ใช่คนหนักแน่นนัก หากเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะปานกลางหรือยากจน จะลำบากมากทีเดียว

hello world!