cat888

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีวอก)

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีวอก)

สิทธิการิยะ ชายหญิงใดเกิดปีนักษัตรวอก สัญลักษณ์ลิง ชาติภูมิเป็นยักษ์ผู้ชาย ธาตุเหล็ก มิ่งขวัญสถิตอยู่ต้นขนุน ควรปลูกต้นขนุนไว้ในบริเวณบ้านจะเสริมสิริมงคลแก่ตนและครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขดี

ลักษณะทั่วไปของผู้เกิดปีวอก

ช่างสังเกต สติปัญญาเฉลียวฉลาด ปรับตัวเข้าได้เร็ว พูดจาเสียงดัง เจ้าอารมณ์ เอะอะโผงผางไม่เกรงใจใคร ชอบตัดสินใจเวลาอารมณ์เสีย จึงเกิดเหตุผิดพลาดขึ้นเป็นประจำ ทำงานรู้ถอย รู้บุก ยืดหยุ่นพลิกแพลงตามลม จึงยืนอยู่บนจุดที่ไม่แพ้ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง ควบคุมอารมณ์ได้ดี เอาตัวรอดได้เสมอไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ใด ไม่หลงกลใครง่าย ๆ หากได้ทำงานด้านการสื่อสารเจรจา เกี่ยวกับการค้าหรือการทูตจะโดดเด่นมาก

มีลักษณะผู้นำที่ชื่อตรง แต่ร่ำรวยอารมณ์ขัน ปรากฎตัวขึ้นที่ใดบรรยากาศตึงเครียดจะผ่อนคลายลงทันที ทำเรื่องใหญ่ให้เล็ก ทำเรื่องเล็กให้หาย ลูกน้องจึงรักใคร่และเกรงใจมาก มีอำนาจวาสนาได้เป็นใหญ่เป็นโตในเส้นทางของตน ชีวิตปกตินอกเหนือจากการงานจะไม่เก็บความรู้สึกตน โกรธก็คือโกรธ ดีใจก็ยิ้มแย้ม หากเป็นชายชอบใช้เงินเป็นว่าเล่น หากเป็นหญิงจะเป็นแม่ศรีเรือน มีเสน่ห์ปลายจวัก

สิริ กำหนดนิสัย อารมณ์ และความคิด

สิริตกที่ท้องพรหม ส่งผลต่อชาววอกหญิงชาย ดังนี้

พระจันทร์ เป็นปาก พูดจาหลักแหลม คารมคมคาย ประจบเอาใจเก่ง มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม เป็นวิทยากรอบรมผู้อื่นได้ดี แต่ทำอย่างที่ตนสอนผู้อื่นไม่ได้

พระพุธ เป็นใจ แยกมิตรและศัตรูออกจากกันชัดเจน ทำดีเฉพาะกับพรรคพวกตนเท่านั้น มีทิฐิมานะเชื่อมั่นในตนเองมาก ไม่รับฟังความคิดเห็นของใคร จิตใจเข้มแข็ง ฉลาดเท่าทันความคิดผู้อื่น เมื่ออยู่ต่อหน้าเพศตรงข้ามจะมีลีลาพูดจาเกี้ยวพาราสี หากอยู่กับเจ้านายชอบอาสาทำงาน

พระเสาร์ เป็นที่นั่ง มีความสามารถหลายด้านโดยเฉพาะงานช่างฝีมือ อารมณ์ร้อน พูดจาโผงผางไม่เกรงใจใคร หากรับราชการจะได้เป็นใหญ่ มีอำนาจมาก เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว เป็นชายมักเจ้าชู้ เป็นหญิงจะมีตำหนีในที่ลับ อาภัพสามี จะเสียตัวเป็นเมียน้อยเขา

พระอังคาร และพระพฤหัสบดี เป็นมือ ลงมือทำสิ่งใดทำจริง ปากว่ามือถึง ไม่สันทัดงานละเอียด แต่ถ้าเป็นงานเสี่ยงภัยจะชอบมาก หากเป็นทหารหรือบอดี้การ์ด จะก้าวหน้าดี ถ้าเป็นโจรผู้ร้าย มือปืนรับจ้างมักไม่พ้นคุกตะราง อีกอย่างคือยึดติดกับศักดิ์ศรีมากไป ไม่รู้จักปล่อยวาง

พระศุกร์ และพระอาทิตย์ เป็นเท้า มีวัยเด็กระหกระเหินเร่ร่อน เกิดที่นี่จะไปได้ดีที่อื่น เป็นคนมีจิตใจอ่อนไหวง่าย สิ่งใดมากระทบก็เคลิบเคลิ้มหลงใหลไปตามสิ่งนั้น คบคนดีก็ดีไป แต่ถ้าคบคนร้ายก็หมองมัว ไม่พยายามหักห้ามใจ ใครจูงไปไหนก็ไป จะมีอำนาจวาสนาในยามชรา

ตกฟาก หรือเวลาเกิด ผู้เกิดปีวอกกลางคืนจะสุขสบาย ชีวิตราบรื่น มีคนรักใคร่เอ็นดู หากเกิดกลางวันไม่สู้ดีนัก มักมีปัญหาเรื่องคนรักคู่ครอง

ลักษณะคนเกิดปีวอก ชาย - หญิง

คนเกิดปีวอกชาย ถือความพอใจของตนเป็นหลัก ให้น้ำหนักกับความยุติธรรมน้อย เลือกถูกใจมากกว่าถูกต้อง หากรับราชการมักถือคติ "ทำผิดพออภัย ไม่ถูกใจเปิดระเบียบ" เห็นประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าตน ถ้าช่วยเหลือสังคมได้ก็พร้อมยอมลำบาก พูดจาลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ไม่ยึดหลักการ ตะล่อมกล้อมแกล้มสาว ๆเก่ง เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว เป็นคนมีหลักการ จริงจังกับชีวิต ถ้าเผลอลดตัวไปคบกับอันธพาลจะ

พาตัวเกลือกกลั้วโคลนตม แต่ถ้าคบหาผู้ใหญ่ก็จะได้คำชมและส่งเสริมให้เจริญก้าวหน้า

คนเกิดปีวอกหญิง ฉลาดแต่แกล้งโง่ หากพอใจใครก็คบหาเสวนาด้วย แต่ถ้าไม่พอใจก็จะเลี่ยงไป วัยสาวห้าวหาญ พูดจาตรงไปตรงมา ชายใดได้เป็นภรรยาต้องอดทนกับคำพูด ความเจ้ากี้เจ้าการของเธอมาก เมื่อย่างเข้าสู่วัยกลางคน สาวปีลิงจะสุขุมรอบคอบมากขึ้น ไม่โผงผางดังเช่นแต่ก่อน

ทำนายชะตาชีวิตตามวันเกิดปีวอก

คนเกิดปีวอกวันอาทิตย์

ตกโฉลก "ลิงพระยาเลี้ยง" ใจบุญกุศล ชอบช่วยเหลือผู้คน ให้แล้วไม่คิดเสียดาย ทำดีกับใครเหมือนไฟตกน้ำ ทะนงในศักดิ์ศรี ไม่ขอความช่วยเหลือจากใคร

ด้านสังคม สงบเสงี่ยมเจียมตัว แต่บางคนก็โลดโผนโจนทะยาน มีผู้ใหญ่อุปถัมภ์ มีความสุขสบายดีตามอัตภาพ เรื่องชู้สาวของตนมักนำปัญหามาสู่ครอบครัว

ด้านการงาน ขยันขันแข็ง ไม่ชอบอยู่นิ่ง เวลาว่างจะเอาแต่วางแผนทำงาน

ด้านการเงิน ใช้เงินเก่งมีเท่าไรไม่เหลือ ต้องแก้เคล็ดด้วยการนำเงินไปซื้อที่ดิน บ้าน หรือทองคำไว้ เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาววอก วันอาทิตย์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีวอกวันจันทร์

ตกโฉลก "ลิงสาธารณะ" ชีวิตวัยเด็กระหกระเหิน ซัดเซพเนจรไปยังถิ่นอื่น บุคลิกสุภาพเรียบร้อย พูดจาไพเราะ เข้ากับผู้คนได้ดี มีปฏิภาณไหวพริบ เอาใจเก่ง อ่อนไหว โกรธง่ายหายไว

ด้านสังคม มีมนุษยสัมพันธ์ดี เชื่อใจคนง่าย มักถูกหลอกด้วยเรื่องเล็กๆน้อยๆ เมื่อรู้ตัวว่าโดนหลอกจะโกรธมาก แต่ไม่เคยเข็ดหลาบ

ด้านการงาน มีพสวรรค์ทางงานช่าง งานฝีมือ เช่น ช่างตัดผม ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า และกุ๊กทำอาหาร 

มีดวงกับการทำมาค้าขายตามแม่น้ำลำคลอง หรืออยู่ใกล้แหล่งน้ำ

ด้านการเงิน ทำมาหาเงินเก่ง แต่ไม่เหลือเงินเก็บเพราะจ่ายค่ารักษาสุขภาพ ภาระค่าใช้จ่ายมีมาก แต่การเงินยังไหลเข้ามาไม่ขาด หากบริหารดีจะมีเงินเก็บมากเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาววอก วันจันทร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ปานกลาง"

คนเกิดปีวอกวันอังคาร

ตกโฉลก "ลิงถูกยิง" ใจร้อน วู่วาม เอาความคิดตนเป็นใหญ่ ไม่ฟังคำใคร ฟังก็พอเป็นมารยาท มักมีปัญหาคาใจกับผู้อื่น และสร้างศัตรูโดยไม่รู้ตัว

ด้านสังคม ปากร้ายแต่จริงใจกับเพื่อนฝูง ไม่เคยนินทาใครลับหลัง หรือนำความลับใครไปเปิดเผย ยามลำบากมีผู้คนให้ความช่วยเหลือ

ด้านการงาน ต้องใช้อุบายและความอดทนจึงจะก้าวหน้า รู้จักจังหวะและคว้าโอกาส

ด้านการเงิน มีช่องทางทำเงินได้หลายช่องทาง หาเงินง่าย ใช้เงินเก่ง ไม่มีเงินเก็บ แต่ครอบครัวและญาติพี่น้องยังให้การช่วยเหลือดี เพราะมีเครดิตดีจากการทำมาหาเงินเก่งนั่นเอง เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาววอก วันอังคาร จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ปานกลาง"

คนเกิดปีวอกวันพุธ

ตกโฉลก "ลิงฤๅษีเลี้ยง" มีลักษณะของผู้ทรงภูมิ มีความรู้ ความคิดอ่าน หนักแน่นลึกซึ้ง จรรยามารยาทงดงาม มีวาสนาได้ร่ำเรียนสูง ส่วนใหญ่จะได้เป็นครูบาอาจารย์ในสถานศึกษาระดับสูง

ด้านสังคม รู้จักการวางตัวในสังคม ไม่ถือตัว แต่มีระยะห่างสำหรับทุกคน ได้รับความเคารพนับถือมาก มีผู้คอยให้ความช่วยเหลือเสมอ หากยังโสดจะเจ้าชู้ แต่เมื่อแต่งงานแล้วจะเลิกนิสัยนี้ไปเอง

ด้านการงาน การศึกษาสูง ผลการเรียนอยู่ในระดับดีมาก ได้รับการติดต่อให้เป็นครูอาจารย์ หากบวชเป็นสมณะ ชีพราหมณ์ ตั้งใจศึกษาทางธรรมจะแตกฉานในวิชาการ ได้เป็นพระครูมีชื่อเสียง

ด้านการเงิน ความประหยัดมัธยัส และสุรุ่ยสุร่าย มีน้ำหนักเท่ากัน อยู่ที่ความจำเป็นในช่วงเวลานั้นว่าควรจ่าย หรือควรเก็บ หากจำเป็นต้องจ่ายก็ไม่เสียดาย เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาววอก วันพุธ จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี"

คนเกิดปีวอกวันพฤหัสบดี

ตกโฉลก "ลิงราชครูเลี้ยง" มีศักยภาพร่ำเรียนวิชาการชั้นสูงได้ และมีความสามารถเฉพาะทางหลายด้าน รูปร่างหน้าตาดี มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม

ด้านสังคม มีดวงในการคบเพื่อนฝูง คนไม่ดีมักตีตัวจากไปเอง ส่วนคนที่เข้าใจจะอยู่รายล้อม

ด้านการงาน มีกลยุทธ์ในการทำงาน รู้ไว รู้ช้า คนอื่นไม่เข้าใจจึงคิดว่าทำงานตามอารมณ์ รับราชการ ค้าขาย ธุรกิจส่วนตัว หรือทำอาชีพอะไร ก็ล้วนให้ผลตอบแทนดีมีเงินทองใช้ไม่ขัดสน

ด้านการเงิน การเงินส่วนใหญ่มาจากอาชีพหลัก ซึ่งเป็นรายได้ในระดับผู้มีทักษะสูง แต่ใจป้าชอบเลี้ยงเพื่อนฝูง หรือใช้ปรนเปรอกามารมณ์ให้ตน เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาววอก วันพฤหัสบดี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีวอกวันศุกร์

ตกโฉลก "ลิงพระโพธิสัตว์" มีเชวน์ปัญญาดี เรียนรู้ได้เร็ว โดยเฉพาะภาษาศาสตร์ เดินทางบ่อยเพราะทำงานเกี่ยวข้องกับการเดินทาง การติดต่อสื่อสารกับต่างชาติจะนำผลตอบแทนดีมาให้

ด้านสังคม มีเสน่ห์น่าคบหา วาจาไพเราะ เชื่อฟังผู้ใหญ่ แต่ถ้าไม่เฉลียวใจ ผู้ใหญ่ก็ทำให้เสียชื่อเสียงได้เช่นกัน ไม่ชอบยุ่งเรื่องส่วนตัวของใคร มนุษยสัมพันธ์ดี มีวาสนาตั้งตัวได้ตั้งแต่ยังหนุ่มสาว

ด้านการงาน ชอบทำงานเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ชอบอยู่นิ่ง หากรับราชการงานที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศจะเจริญก้าวหน้ามาก หรือทำธุรกิจส่งออก ซื้อสินค้าจากต่างประเทศจะร่ำรวย

ด้านการเงิน มีรายได้หลักมาจากงานประจำ ซึ่งมากพอสำหรับเลี้ยงตนและครอบครัว เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาววอก วันศุกร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีวอกวันเสาร์

ตกโฉลก "ลิงพระยาเลี้ยงล่ามโซ่" เกิดมาบุญมีแต่กรรมบัง ทำผิดศีลธรรมหรือผิดกฎหมายเล็กน้อย จะเป็นคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลอย่างคาดไม่ถึง เพราะหนี้กรรมเก่าบันดาลให้เป็นไป ควรหมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศล วิบากกรรมที่หนักจะได้เบาลง

ด้านสังคม พูดจาถากถาง กระแนะกระแหนเป็นนิสัย ทำให้ผู้อื่นไม่ค่อยพอใจ ญาติพี่น้องไม่คบหาเพราะนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง รักความยุติธรรม ไม่เอาเปรียบใครและไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ

ด้านการเงิน ความเจ้าชู้ดั่งเป็นเจ้ากรรมนายเวรติดตามทวงเงินค่าหนี้กรรมเก่า เพราะจะหมดเงินไปกับกามารมณ์มาก

ด้านการงาน วางตัวอยู่ในกรอบ และปฏิบัติงานตามระเบียบของหน่วยงานดี มีความคล่องตัวสูง แต่มีข้อเสียที่ชอบวางตัวโอ้อวด ไม่เห็นหัวใคร ผู้ที่ไม่พอใจมักนินทาให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาววอก วันเสาร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ปานกลาง"

ทำนายตามเดือนเกิดปีวอก (แบ่งกลุ่มรายเดือน)

ผู้เกิดปีวอกที่มีชะตาชีวิตใกล้เคียงกัน แบ่งออกเป็นกลุ่มรายเดือนได้ดังนี้

ผู้เกิดปีวอก เดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 

ตกลิงลม ทำนายว่า ผู้นั้นจิตใจดี กล้าหาญ รู้จักให้เกียรติผู้อื่น รับราชการก้าวหน้าไว เพราะผู้ใหญ่เอ็นดู ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายไม่สู้ดี

ผู้เกิดปีวอก เดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน 

ตกลิงพระโพธิสัตว์ ทำนายว่า ผู้นั้นซื่อสัตย์สุจริต เห็นประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน รับราชการจะก้าวหน้าได้เป็นใหญ่เป็นโต ได้ทำงานเพื่อบ้านเมืองอย่างแท้จริง มีความอดทนสูง เป็นชายมักเจ้าชู้ เป็นหญิงเจ้าเสน่ห์

ท่านผู้เกิดปีวอก เดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม 

ตกลิงทโมน ทำนายว่า ผู้นั้นมีร่างกายกำยำล่ำสัน ใจคอเด็ดเดี่ยว กล้าหาญ รับราชการเป็นทหารตำรวจจะก้าวหน้าเร็ว มีลูกน้องมาก แต่ไม่ร่ำรวย ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายจะร่ำรวยกว่า

ท่านผู้เกิดปีวอก เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม 

ตกลิงแสม ทำนายว่า ผู้นั้นชอบทำบุญทำทานแก่ผู้ยากไร้ เจรจาเชื่อถือได้ จริงใจต่อมิตร และซื่อสัตย์สุจริต รับราชการจะก้าวหน้าด้วยการอาสาเจ้านาย ทำเรือกสวนไร่นาจะพอมีพอใช้ ทำธุรกิจการค้าจะร่ำรวย

ทำนายตามเดือนเกิดปีวอก (ม.ค. - ธ.ค.)

เข็มนาฬิกาแห่งจักรราศีชี้กำหนด เกิดเดือนใดย่อมผันแปรไปตามนั้น

คนเกิดเดือนธันวาคม เจ้าเล่ห์เพทุบาย ลื่นไหลไร้เหลี่ยมจับ มนุษยสัมพันธ์ดี ชีวิตค่อนข้างราบรื่น จะได้ดีในช่วงวัยกลางคน

คนเกิดเดือนมกราคม เป็นนักวางแผนกลยุทธ์ที่ละเอียดรอบคอบ วิสัยทัศน์กว้างไกล ยืดได้หดได้ มารยาทเรียบร้อย ความคิดอ่านลึกซึ้ง คำพูดจามีน้ำหนักน่าเชื่อถือ เมื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำจะนำพาองค์กรพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว

คนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานดี มีรายได้งาม แต่มีข้อเสียที่ใจกว้างเกินไป ใครมาขอยืมเงินก็มักช่วยเหลือ เดือดร้อนถึงครอบครัวที่ยังมีค่าใช้จ่ายอีกมาก หากให้คู่ครองเป็นคนถือเงินจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้มาก

คนเกิดเดือนมีนาคม จิตใจละเอียดอ่อน ซึมซับสภาพแวดล้อมได้ดีหากเอาดีด้านงานเขียน หรืองานศิลปะเป็นงานเสริม จะประสบความสำเร็จได้อย่างเหลือเชื่อ

คนเกิดเดือนเมษายน มีสายตาเฉียบคม คารมคมคาย อ่านลักษณะผู้อื่นเก่ง รู้จักใช้คนถูกกับงาน ทำงานเก่ง และมีความอดทนสูง สร้างบรรยากาศในที่ทำงานให้น่าอยู่ ผู้บังคับบัญชาพอใจมาก

คนเกิดเดือนพฤษภาคม ร่ำรวยอารมณ์ขัน มีเสน่ห์น่าคบหา มีเพื่อนพ้องและลูกน้องมาก อาชีพการงานราบรื่นดี มีคนคอยให้ความช่วยเหลือ เพราะมีมนุษยสัมพันธ์ดี

คนเกิดเดือนมิถุนายน มีสติปัญญาล้ำลึก ยืดหยุ่นพลิกแพลงกลยุทธ์ได้เก่ง เพื่อบรรลุเป้าหมายแล้วไม่สนใจวิธีการ แก้ปัญหาอย่างบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่นได้

คนเกิดเดือนกรกฎาคม อยู่กับโลกแต่ไม่ยึดติดกับโลก ไม่สนใจอยากเป็นผู้นำหรือตามใคร พอใจในชีวิตสมถะ ถึงมีเพื่อนน้อยแต่สบายใจ ไร้ศัตรู มีพรสวรรค์ด้านงานศิลปะ กวี และจิตรกร

คนเกิดเดือนสิงหาคม เป็นคนดวงแข็ง สร้างชีวิตจากน้ำพักน้ำแรง ยากจนในวัยเยาว์ สร้างเอาในวัยฉกรรจ์ แข็งขันในวัยกลางคน มั่นคงในวัยชรา สุขใจสบายกายา ลูกหลานพึ่งพาได้ดี

คนเกิดเดือนกันยายน มีความรู้ความสามารถสูง แต่ไม่มีโอกาสได้นำออกมาใช้ แม้จะพยายามค้นหางานที่เหมาะกับตนแต่ในท้ายที่สุดก็กลับมาตายรัง เพราะกรรมเก่าไม่เอื้อ กรรมใหม่ไม่จุนเจือ ภายหลังรู้จักปล่อยวางจึงสบายกาย สบายใจ

คนเกิดเดือนตุลาคม ชีวิตมีขึ้นมีลง ยามขึ้นรุ่งเรืองแต่ยามลงแทบสิ้นเนื้อประดาตัว จะมีเพื่อนเข้ามาช่วยเหลือให้ตั้งตัวได้อีกครั้ง

คนเกิดเดือนพฤศจิกายน เป็นคนจริง รักจริง เกลียดแรง พูดจาคำไหนคำนั้น รักษาสัจจะ มีเพื่อนน้อยแต่มีมนุษยสัมพันธ์ดี รักสมถะ หลังอายุ ๔๕ ไปแล้ว จะก้าวหน้าในชีวิตมาก

ลักษณะผู้เกิดตามวันและเดือนของปีวอก (อีกตำรา)

ผู้เกิดวันเสาร์ อาทิตย์ หรือเดือนเมษายน ตุลาคม 

ตกยักษ์ขี่ลิง ทำนายว่าผู้นั้น ต้องตรากตรำทำงานหนักเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง อารมณ์ร้อน ดุร้าย มักนำเรื่องเดือดร้อนมาสู่ตนประจำ แต่ยามคับขันเอาตัวรอดได้ เป็นชายมักอาภัพคู่ครอง เป็นหญิงจะได้ดีมีตำแหน่งใหญ่โต เจ้าชู้ มีคู่หลายผัว

ผู้เกิดวันจันทร์ หรือเดือนพฤษภาคม พฤศจิกายน 

ตกเทวดาในเศวตฉัตร ทำนายว่า ผู้นั้นเกิดที่นี่จะไปได้ดีที่อื่น เชาวน์ปัญญาดี ทำมาหากินคล่อง มนุษยสัมพันธ์ดี มีเพื่อนฝูงมาก รับราชการจะได้เป็นเจ้าคนนายคน ซื่อสัตย์สุจริต ไม่คิดโกงใคร ไม่ร่ำรวยแต่สบายใจ พอมีพอกิน

ผู้เกิดวันอังคาร หรือเดือนมิถุนายน ธันวาคม 

ตกคนทะเลาะวิวาทกัน ทำนายว่า ผู้นั้นใจร้อน ชีวิตลุ่ม ๆ ดอน ๆ ทำมาหากินลำบาก มักเกิดคดีความ

เพราะปาก ไปอยู่ที่ไหนก็มีศัตรู และเก็บทรัพย์ไม่อยู่

ผู้เกิดวันพุธ หรือเดือนกรกฎาคม มกราคม 

ตกผัวเมียทะเลาะวิวาทกัน ทำนายว่า ผู้นั้นใจร้อน หุนหันพลันแล่น ใฝ่ต่ำชอบคบหานักเลง อันธพาล มีเรื่องเดือดร้อนประจำ มีรักก็มักเลิกรากันไปเพราะอารมณ์วู่วาม ญาติมิตรมีน้อย

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี หรือเดือนสิงหาคม เดือนกุมภาพันธ์ 

ตกมนุษย์ขี่ช้าง ทำนายว่า ผู้นั้นต้องตรากตรำทำงานหนักหรือได้งานที่ต้องเดินทางบ่อย มีรายจ่ายมาก เก็บเงินไม่อยู่ เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนจะตั้งตัวได้ เป็นชายจะมีอำนาจวาสนา เป็นหญิงจะได้เป็นคุณนาย จะมีเรื่องให้ทุกข์ใจอยู่เนือง ๆ แต่สบายตัว

ผู้เกิดวันศุกร์ หรือเดือนกันยายน มีนาคม ตกเทวดาขี่นาคราช ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนใจร้อน วู่วาม แต่รักสนุก เจ้าสำราญ ชอบกามโลกียวิสัย โกรธง่ายหายไว รับราชการจะมีอำนาจ ผู้คนยำเกรง ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายดีพอประมาณ

นักษัตรกับลักษณะนิสัย

ชินแสจีนโบราณ กล่าวว่า สัตว์นักษัตรกับลักษณะนิสัยเจ้าชะตามีความเกี่ยวพันกันในหลาย ๆ ด้าน เช่น พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ เข้ากันได้ และไม่ได้กับปีนักษัตรอื่นๆ จนกลายเป็นมิตรและศัตรูกันตามปีนักษัตร ดังนี้

ลักษณะนิสัยมิตรของคนเกิดปีวอก

"หนักแน่น เฉลียวฉลาด ทำงานละเอียดรอบคอบ ปรับตัวเก่ง ใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย" ผู้ใดมีสักษณะนิสัยเช่นนี้จะดึงดูดให้ชาวถึงอยากเข้าใกล้ เสริมในส่วนที่ขาดหายไปของชีวิต และควบคุมพลังงานด้านลบของชาวลึง มีสุขมากกว่าทุกข์แล

ลักษณะนิสัยศัตรูของคนเกิดปีวอก

"ทำตัวสูงส่งไม่เห็นใครอยู่ในสายตา ปากกล้าแต่ใจดำ เลือดเย็น กะล่อน เจ้าเล่ห์ ละโมบโลภมาก และไม่ชอบอยู่นิ่ง" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้ทำชาวลิงรู้สึกอึดอัดใจเมื่ออยู่ใกล้ ไม่เชิงรังเกียจ แต่การคบหากันก็พลอยแต่จะขัดแย้งกินแหนงแคลงใจกัน ผลักให้ชาววอกอยากถอยห่าง อยู่ใกล้แล้วมีทุกข์มากกว่าสุขแล

สมพงศ์คนเกิดปีวอก

ชายหญิงปีวอกเมื่ออยากรู้ว่าคนรักที่กำลังคบหา จะร่วมลงนาวาชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ประการใด ให้ดูตารางดวงสมพงศ์กับปีนักษัตรอื่นๆ ดังนี้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีวอก (ชาย)

ปีเกิด(ชาย) สมพงศ์(หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

วอก ชวด สมบัตินายด่าน พออยู่พอใช้

วอก ฉลู สมบัติเรือจ้าง อดบ้างกินบ้าง

วอก ขาล สมบัติพ่อค้าทอง มีกินมีใช้

วอก เถาะ สมบัติพระยา มีกินมีเกียรติ

วอก มะโรง สมบัติอสูร ไม่แน่นอน

วอก มะเส็ง สมบัติเทวดา การงานเจริญก้าวหน้า

วอก มะเมีย สมบัติลูกศิษย์ พอมีกิน

วอก มะแม สมบัติเทวดา การงานเจริญก้าวหน้า

วอก วอก สมบัติหัวสิบ พอมีกิน

วอก ระกา สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

วอก จอ สมบัติคนเลี้ยงช้าง พอกินพอใช้

วอก กุน สมบัติพระอินทร์ กิจการเจริญด

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีวอก (หญิง)

ปีเกิด(หญิง) สมพงศ์(ชาย) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

วอก ชวด สมบัตินายด่าน พออยู่พอใช้

วอก ฉลู สมบัติเรือจ้าง อดบ้างกินบ้าง

วอก ขาล สมบัติพ่อค้าทอง มั่งมีเงินทอง

วอก เถาะ สมบัติพระยา มีกินมีเกียรติ

วอก มะโรง สมบัติอสูร ไม่แน่นอน

วอก มะเส็ง สมบัติพระยา มีกินมีเกียรติ

วอก มะเมีย สมบัติหัวหมื่น พอกินพอใช้

วอก มะแม สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

วอก วอก สมบัติหัวสิบ พอมีกิน

วอก ระกา สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

วอก จอ สมบัติคนเลี้ยงช้าง พอกินพอใช้

วอก กุน สมบัติขุนนาง มีกินมีเกียรติ

คู่นักษัตร

คู่ที่เหมาะสม ชวด วอก

คู่ที่พอใช้ ขาล กุน ฉลู และเถาะ

คู่ที่พอเข้ากันได้ ระกา จอ มะแม และมะเส็ง

คู่ที่ไม่ถูกโฉลก ขาล มะเมีย

นักษัตรมิตร - ศัตรู ของคนเกิดปีวอก

ปีนักษัตรมิตรและศัตรูของผู้เกิดปีวอก มีดังนี้

มิตรของผู้เกิดปีวอก  คือ  เถาะ มะเส็ง มะแม ระกา และกุน

ศัตรูของผู้เกิดปีวอก  คือ  ขาล

ทำนายแต่ละช่วงอายุของคนเกิดปีวอก

ผู้เกิดปีวอกมีชะตาชีวิตรุ่งเรือง สมหวัง และผิดหวัง ตามจังหวะลีลาชีวิต ในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

ผู้เกิดวันอาทิตย์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีปัญหากับผู้ใหญ่จนสภาพจิตใจย่ำแย่ การเรียนยังไปได้เรื่อย ๆ

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้งานที่อยากทำ ได้คบหาดูใจกับคนรักแต่สุขภาพไม่ดี ระวังอุบัติเหตุ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี การงานราบรื่นดี ไม่ควรทำตัวโดดเด่นเพราะผู้อื่นไม่ได้หวังดีกับตนเสมอไป

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีปัญหาสุขภาพจนได้พักงาน แต่จะได้งานใหม่ทำ และโยกย้ายไปอยู่ที่ใหม่

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานอยู่ในช่วงขาขึ้น ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ผู้ใหญ่สนับสนุนให้ก้าวหน้า แต่ระวังคนใกล้ชิดจะเข้ามาตีสนิทเพื่อผลประโยชน์

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคไขข้อ กระดูก แต่การงานยังดำเนินไปได้ราบรื่น

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขกับชีวิตพอประมาณ

ผู้เกิดวันจันทร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีปัญหาสุขภาพบ่อยๆ ออกจากโรงพยาบาลก็ไปโรงเรียน

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ธุรกิจการงานชะลอตัวแต่ยังพอไปได้ มนุษย์เงินเดือนยังทำงานได้ราบรื่นดี

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ระมัดระวังอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง แต่การงานการเงินยังรุ่งดี

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี โรคระบบทางเดินอาหารรุมเร้า สุขภาพย่ำแย่ และมีคดีความให้สุขภาพจิตแย่

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ชะตาชีวิตค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ปัญหาค้างคาเก่า ๆ ได้รับการแก้ไข

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี จะเสียความรู้สึกกับผู้อื่นอย่างมากจนถึงขั้นเลิกคบหา แต่จะมีโชคลาภ

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ธุรกิจการงานกลับมาเฟื่องฟู การเงินรุ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในแวดวงของตน

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขตามอัตภาพของคนวัยเกษียณ

ผู้เกิดวันอังคาร

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีเกณฑ์เดินทางไกลบ่อย ๆ จะเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้รับความเอ็นดูจากผู้ใหญ่ให้ทำงานสำคัญและตนทำได้ดี

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี อารมณ์ร้อนชักนำปัญหามาสู่ตน การงานผิดพลาด และทะเลาะกับเพื่อนร่วมงาน

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี จะเกิดคดีความเล็กน้อยจนได้ขึ้นโรงพักเพื่อตกลงหาทางออกร่วมกัน

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานก้าวหน้ามาก ผลตอบแทนงดงาม ผู้ใหญ่และญาติมิตรสนับสนุนดี

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ถูกใส่ร้ายป้ายสีจากคนคุ้นเคยกันดี เพื่อนร่วมธุรกิจหักหลังให้เสียทรัพย์มาก

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี การงานเริ่มฟื้น แต่ยังอยู่ในช่วงปรับตัวคู่ครองและญาติมิตรให้การช่วยเหลือดี

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย    สุขภาพไม่ดีอาจป่วยเป็นโรคระบบไหลเวียนโลหิต แต่อาการไม่รุนแรงมาก

ผู้เกิดวันพุธ

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี สูญเสียผู้มีอุปการคุณ แต่การเรียนการงานยังดำเนินต่อไปได้ตามปกติ

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ลงหลักปักฐานกับการงานได้ การคบหาดูใจกับคนรักยังไม่มีอะไรแน่นอน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี สุขภาพไม่แข็งแรง ระวังอุบัติเหตุบนท้องถนน ทะเลาะกับคนรักบ่อย

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี อยู่ในช่วงการงานรุ่งมาก หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง 

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี การงานชะลอตัว มีเรื่องยุ่งยากกับบริวารให้แก้ไข

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีชื่อเสียงในธุรกิจการงานของตนดี โดยเฉพาะธุรกิจส่วนตัวจะเติบโตมาก

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีโรคภัยเกี่ยวกับระบบประสาท ไขกระดูกเสื่อม รักษาได้ตามอาการ แต่ไม่หาย

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ชีวิตมีความสุขสบายดีตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีคนเข้ามาตีสนิทเพราะหวังผลประโยชน์จากตน ระวังปัญหาเรื่องรักใคร่

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีปัญหาอุปสรรคเกิดขึ้นบ่อยๆในที่ทำงาน และในวงศ์วานญาติมิตร

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ได้ทำงานที่รอคอย ธุรกิจส่วนตัวก้าวหน้าดี

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี สุขภาพไม่แข็งแรง จะมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ควรพบแพทย์อย่างใกล้ชิด

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี อยู่ในช่วงสับเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่การงาน การแข่งขันมีแรงเสียดทานสูง

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี บริวารลูกน้อง และลูกหลานจะนำปัญหาหนักใจมาให้แก้ไข

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี สร้างตัวได้มั่นคง วางรากฐานธุรกิจการงานไปสู่อนาคตได้อีกไกล

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย การงานการเงินมั่งคั่ง มีความสุขตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันศุกร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องย้ายจากที่อยู่อาศัยไปหาความก้าวหน้า

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ช่วงขาขึ้นของการงาน การเงินได้ผลตอบแทนดีจนต้องวางแผนขยายกิจการ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี จะได้รับมรดกตกทอด การงานก้าวหน้าดี ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี สูญเสียของรักที่ใช้มานาน ระวังอุบัติเหตุ

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี สุขภาพไม่แข็งแรง ระวังการออกกำลังกายหนักๆ จะทำให้บาดเจ็บ

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีช่องทางหาเงินเพิ่มขึ้นจากงานประจำและได้ผลตอบแทนดี

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ปัญหาสุขภาพเรื้อรัง แต่ไม่ส่งผลกระทบกับธุรกิจการงาน บริวารช่วยเหลือดี

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี ผู้คนเข้ามาคบหาด้วยมากขึ้น เพราะหวังมาพึ่งพาขอความช่วยเหลือ

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย สุขภาพร่างกายยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิดชีวิตปล่อยวาง

ผู้เกิดวันเสาร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ค้นหาความฝันตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ บางคนทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีโชคลาภอย่างไม่คาดฝัน ได้พบเจอคนรักถูกใจ คบหากันสดชื่นดี

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เจ็บป่วยบ่อย เป็นๆ หายๆ แต่ไม่ส่งผลกระทบกับการงาน ระวังคนรักนอกใจ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีโรคระบบทางเดินอาหาร และให้ควบคุมอารมณ์เพราะจะทำให้มีคดีความ

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ธุรกิจการงานอยู่ในช่วงขาขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น ผู้ใหญ่สนับสนุนดี

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี โยกย้ายหน้าที่การงาน ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจการงานโด่งดังมากการงานรุดหน้าดี

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี ผู้หญิงผิวขาวเหลืองจะนำโชคลาภมาให้ ธุรกิจการงานจะขยับขยายขึ้น

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ชีวิตราบรื่นดี แต่สุขภาพยังต้องดูแลใกล้ชิด

ลักษณะและอุปนิสัย ของผู้เกิดปีวอกตามกรุ๊ปเลือด

ลักษณะนิสัยใจคอ บุคลิกภาพ และอารมณ์ของผู้เกิดปีวอกดูได้จากกรุ๊ปเลือด ดังนี้

อุปนิสัยของคนปีวอก กรุ๊ปเลือด A

"ความบันเทิงครื้นเครง" คือสัญลักษณ์ของชาวลิงกรุ๊ปเลือดเอ ชอบหยอกเย้าให้บรรยากาศครึกครื้น อบอวลไปด้วยเสียงหัวเราะ ที่ไหนมีเขา ที่นั่นมีเสียงหัวเราะ ถึงจะชอบพูดเล่นแต่ก็มีขอบเขต ไม่ละเมิดฝ่าฝืนกฎระเบียบของสังคมหรือศีลธรรม ยังยืดติดกับรูปแบบเดิม ๆ ที่เคยปฏิบัติอยู่เป็นประจำ เคยทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น เคยเจอปัญหาอย่างไรก็ยังคงเจออยู่เช่นเดิมจนเกิดเป็นความเคยชินเมื่อเข้าสู่วัยกลางคนจะมีความสุขุมคัมภีรภาพมากขึ้น ไม่เห็นแก่ตัว และมีความรับผิดชอบ เป็นแบบอย่างที่ดีขององค์กรและสังคม จึงได้รับการส่งเสริมให้ก้าวหน้าตามสมควร

อุปนิสัยของคนปีวอก กรุ๊ปเลือด B

ละเอียดอ่อน กระฉับกระเฉง ทำงานเร็ว เฉียบไว เข้าใจผู้คน และปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี มีเพื่อนฝูงและคนรู้จักมาก เมื่อมีโอกาสดีๆเข้ามามักคว้าไว้ได้เสมอเพราะเพื่อนฝูงส่งข่าว ความรู้ดี มีวิสัยทัศน์แต่ไม่แสดงออก กลบเกลื่อนความรู้สึกได้แนบเนียน เพื่อนฝูงดูไม่ออก ทันยุคทันสมัย สร้างโอกาสและรับโอกาสได้ตามสถานการณ์ ถึงไมใช่คนทะเยอทะยานแต่ก็ไม่พลาดที่จะสร้างความร่ำรวยให้แก่ตนเมื่อมีโอกาสดูเหมือนคนลึกซึ้ง แต่ธรรมดาถึงจะเฉลียวฉลาดป่านใด ก็มีจุดอ่อนที่ขาดความเด็ดเดี่ยว จุดเดือดทางอารมณ์ต่ำ หากไม่พอใจทำก็หยุดงานไปเสียเฉย ๆ งานที่ควรจะเดินหน้าต่อก็หยุดชะงักไป

อุปนิสัยของคนปีวอก กรุ๊ปเลือด AB

มีสติปัญญาดี รู้จักหนักเบาของปัญหา วินิจฉัยและแก้ไขได้ตามน้ำหนักอย่างบัวไม่ซ้ำน้ำไม่ขุ่น มีผลงานเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้บังคับบัญชา มีจินตนาการกว้างไกล ก่อนลงมือทำจะมองภาพรวมของงาน วางแผนเป็นขั้นเป็นตอน แล้วลงมือทำ พลิกแพลงได้ตามสถานการณ์ การงานจึงราบรื่นดี มีข้อผิดพลาดน้อยละเอียดอ่อนรอบคอบ โดยเฉพาะในเรื่องของผลประโยชน์ รู้วิธีหาทางออกร่วมกับผู้อื่นจนเป็นที่พอใจของทุกคน ไม่เอาเปรียบใครและไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ มีอารมณ์ขันช่วยให้คนรอบข้างมีความสุข แต่บางครั้งก็พูดเหน็บแนม เสียดสี ทำให้คนอื่นไม่พอใจถึงจะเป็นคนที่น่าเชื่อถือ แต่ขาดความมุ่งมั่นและอดทน เอาแน่นอนด้วยไม่ได้ งานการบางอย่างเลิกทำเสียเฉย ๆ ทิ้งให้เป็นภาระผู้อื่นต่อไป

อุปนิสัยของคนปีวอก กรุ๊ป O

มีวาทศิลป์ดี ตีสนิทเก่ง อ่านใจคนออก และรู้วิธีทำให้ผู้อื่นรู้สึกพอใจ มีวิสัยทัศน์คาดการณ์ล่วงหน้าได้แม่นยำ ชิงลงมือคว้าเอาพุงปลามากินก่อนโดยที่คนอื่นยังไม่ทันตั้งตัว คล่องแคล่วว่องไว มองโลกในแง่ดี ถึงเพลี่ยงพล้ำแต่หน้าไม่ถอดสี เก็บความรู้สึกเก่ง ลักษณะเช่นนี้เป็นลักษณะของผู้นำ แต่ไม่ชอบนำใครเพราะนิสัยก็ขี้เล่น ขาดความรับผิดชอบ ไม่มีความอดทน ชอบทำอะไรง่ายๆ แต่ได้ผลตอบแทนไวๆในวัยหนุ่มสาว ใฝ่ศึกษาดี เรียนรู้ได้รวดเร็ว แต่ขาดความอดทน ทำให้เสียโอกาสไปทั้ง  ที่ถ้าอดทนอีกเล็กน้อยก็จะสำเร็จอยู่แล้ว จึงทำได้แค่นั่งดูผู้อื่นข้ามหัวไปแล้วไล่ตามไปทีหลัง เมื่อถึงวัยกลางคนจะเข้าใจชีวิตมากขึ้นและเปลี่ยนพฤติกรรมเก่าได้

hello world!