cat888

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีเถาะ)

พยากรณ์ปีนักษัตร(ปีเถาะ)

สิทธิการิยะ ชายหญิงใดเกิดปีนักษัตรเถาะ สัญลักษณ์กระต่าย ชาติภูมิเป็นมนุษย์ผู้หญิง ธาตุไม้ มิ่งขวัญสถิตอยู่ต้นมะพร้าวและต้นงิ้ว ผู้เกิดปีนักษัตรนี้ควรปลูกต้นมะพร้าว หรือต้นงิ้วไว้ในบริเวณบ้านจะมีสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว อยู่เย็นเป็นสุขนักแล

ลักษณะทั่วไปของผู้เกิดปีเถาะ

ชาวเถาะเป็นผู้มีบุคลิกภาพดี แต่งกายสะอาด สุภาพเรียบร้อย มีเมตตากรุณา ใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่มีเล่ห์ เหลี่ยมคมลึก หากเป็นหญิงมักเอาแต่ใจตัวเองและมากรัก ส่วนชายมีความปรารถนาทางกามารมณ์สูง ชอบพูดทีเล่นทีจริง ไม่มีสาระ เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่กลับพูดจาดีมีเหตุผล สุขุมนุ่มลึก ทำงานละเอียดรอบคอบ มีชั้นเชิง ปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ชอบใช้ชีวิตหรูหรา เหมาะกับงานด้านการทูต วรรณคดีงานประพันธ์ จะก้าวหน้ามากแต่จะโยกย้ายบ่อย

รู้จักปกปิดเป้าหมายและเจตจำนงของตนเองไว้ด้วยมายาภาพลักษณ์อันน่าเชื่อถือ แต่หากผิดพลาดกระต่ายเจ้าเล่ห์ตัวนี้ก็ขุดรูเตรียมหนีไว้เรียบร้อยแล้ว ข้อเสียคือ ชอบแสวงหาประโยชน์ตอบแทนในที่ทำงาน มีศีลธรรมน้อย ไม่เหมาะจะเป็นผู้นำระดับสูง ชาวกระต่ายเองก็ไม่ขอบอยู่แล้ว เพราะรักอิสระมากกว่า

ชอบช่วยเหลือผู้คนแต่ไม่สนใจครอบครัวตนเอง เหินห่างจากญาติมิตร เป็นชายมักคิดนอกใจภรรยา เป็นหญิงจะเป็นแม่ศรีเรือน หัวโบราณ ขี้ระแวง อ่อนไหว และเจ้าทุกข์

สิริ กำหนดลักษณะนิสัย อารมณ์ และความคิด

สิริตกที่บ่าซ้ายของพรหม ส่งผลต่อชาวเถาะหญิงชาย ดังนี้

พระพุธ เป็นปาก 

พูดจามีจิตวิทยาน่าเชื่อถือ ค่อนข้างจู้จี้จุกจิก ชอบค่อนขอดผู้อื่นแต่ไม่มีเจตนาจะหาเรื่องหาราวกับใคร โกรธง่ายหายเร็ว ไม่คิดผูกพยาบาทใคร ใจมีศีลธรรมพอสมควร

พระจันทร์ เป็นที่นั่ง 

จิตใจเยือกเย็น เข้ากับผู้คนได้ทุกชนชั้น มีจิตสำนึก ผิดชอบชั่วดี ทำผิดแล้วโดนจับได้ก็พร้อมยอมรับผิด แต่ถ้าจับไม่ได้ก็รอดไป ลึกๆแล้วซ่อนความเจ้าเล่ห์เอาไว้พอสมควร และชอบแสวงหาผลประโยชน์จากทุกที่ มีเกณฑ์โยกย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย ฝักใฝ่ในกามารมณ์

พระพฤหัสบดี และพระเสาร์ เป็นมือ 

ทำงานฉับไว ทำอะไรทำจริงไม่เสร็จไม่เลิก แต่ไม่ค่อยประณีต นิสัยเจ้าระเบียบ เรื่องในบ้านไม่ขาดตกบกพร่อง บางคนใช้บ้านเป็นสถานที่ทำงานประกอบอาชีพเสริม เช่น ร้านอาหาร ร้านเสริมสวยร้านตัดผม ฯลฯ

พระอาทิตย์ และพระอังคาร เป็นเท้า 

มีเกณฑ์เดินทางไกลไปต่างแดนหลายครั้ง การโยกย้ายจะทำให้ก้าวหน้าขึ้น กล้าแกร่งไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ รักงานมากกว่ารักคน หากมีการศึกษาสูงจะก้าวหน้าเร็ว

พระศุกร์ เป็นใจ 

อ่อนโยน รักงานศิลปะ ชอบศึกษาตำรับตำรางานฝีมือ และมีพรสวรรค์ในงานหัตถการทุกชนิด มีอารมณ์อ่อนไหว รักใครรักจริง แต่เป็นคนโลภมาก โกรธง่าย ชอบอาสาทำงานอันตราย แต่เจ้านายมองไม่ค่อยเห็นผลงาน

ตกฟาก 

หรือเวลาเกิด ผู้เกิดปีเถาะกลางวันจะดี เกิดกลางคืนไม่สู้ดี จะประพฤติผิดประเวณี ไม่เลือกผัวเขาเมียใคร หรือไม่ก็อาภัพรัก คนดีไม่รัก ไปรักคนไม่ดี จึงมีแต่ความผิดหวัง

คนเกิดปีเถาะชาย - หญิง

คนเกิดปีเถาะชาย มักมากในกามารมณ์ เจ้าชู้ มักมีปัญหาชู้สาวเสมอ แม้แต่เพื่อนตนเองก็ไม่เว้น ถ้าพอใจใครแล้วจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้บรรเลงเพลงโลกีย์ ชอบกินสินบาทคาดสินบน หากรับราชการจะมีเหตุให้ต้องเกษียณก่อนกำหนด ทำมาค้าขายดี แต่เรือกสวนไร่นา ไม่เหมาะกับกระต่าย

คนเกิดปีเถาะผู้หญิง รักสวยรักงาม มีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม มีคู่มากกว่าหนึ่งคน มีพรสวรรค์ด้านงานฝีมือ รู้จักเอาอกเอาใจสามี ขี้หึง บางทีก็มากเกินไป มีเสน่ห์ปลายจวักดี

ทำนายชะตาชีวิตตามวันเกิดปีเถาะ

คนเกิดปีเถาะวันอาทิตย์

ตกโฉลก "กระต่ายอาภัพ" ในวัยเด็กสุขภาพไม่ค่อยดี โตขึ้นต้องอดทนใช้แรงกายทำมาหากิน แต่งงานแล้วยังต้องอาศัยน้ำพักน้ำแรงคู่ครองอีกแรงจึงจะพอกิน

ด้านสังคม มีชื่อเสียงด้วยความสามารถของตนเอง มีความรับผิดชอบสูง ผลงานดี หากรู้จักควบคุมอารมณ์ และระมัดระวังคำพูด จะได้รับความนับถือมากกว่านี้

ด้านการงาน ชีวิตต้องต่อสู้ดิ้นรนพอสมควรกว่าจะตั้งตัวได้ มีภาวะผู้นำอยู่บ้างเจ้านายจึงมอบตำแหน่งหัวหน้างานให้ แต่ตัดสินใจผิดพลาดบ่อยครั้งเพราะเชื่อคนง่าย

ด้านการเงิน ประหยัดมัธยัสถ์แต่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ฐานะจึงด้อยกว่าญาติและเพื่อนของตนเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวเถาะ วันอาทิตย์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีเถาะวันจันทร์

ตกโฉลก "กระต่ายเทวดาเลี้ยง" มีวาทศิลป์ดี ได้รับการช่วยเหลือจากคนอื่น ๆ อยู่เสมอ

ด้านสังคม มีทิฐิมานะมาก คิดว่าตนนี้เก่งเหนือใคร ขี้ระแวงสงสัย จิตใจไม่มั่นคง เอาแน่นอนด้วยไม่ได้ มิตรสหายเบื่อหน่ายพากันหลบหนี

ด้านการงาน วางแผนก่อนลงมือทำเสมอ ชอบคิดแต่ไม่ชอบทำ งานจึงคั่งค้าง เมื่อเลยวัยกลางคนไปแล้วจะตั้งตัวได้ ฐานะการเงินดี มีอาชีพมั่นคง

ด้านการเงิน ใช้เงินเก่ง สุรุ่ยสุร่าย ชอบซื้อของมีค่าสะสมไว้ ถ้าเก็บเงินไว้คงหมดตัว ใจใหญ่ให้เพื่อนฝูงยืมจนตัวเองเดือดร้อน แต่เป็นคนมีโชคเรื่องการเงิน เงินหมดไม่นานก็จะหาได้ใหม่เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวเถาะ วันจันทร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีเถาะวันอังคาร

ตกโฉลก "กระต่ายสาธารณะ " ชีพจรลงเท้า เดินทางบ่อยตามหน้าที่การงาน ส่วนใหญ่เป็นเซลแมน ยิ่งถ้าได้เดินทางไปทำงานต่างประเทศด้วยแล้วจะมีรายได้ดีมาก

ด้านสังคม มีความกตัญญูรู้คุณ สังคมให้การยอมรับ ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนดี เชื่อคนง่าย บางครั้งก็ยอมตามน้ำไปเพราะเห็นแก่ผลประโยชน์ เชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ชอบมีพันธะผูกพันกับใคร และจะไม่ปริปากเอ่ยขอความช่วยเหลือจากใครง่าย ๆ

ด้านการงาน ช่วงเริ่มต้นของชีวิตค่อนข้างลำบาก ต้องต่อสู้ดิ้นรนกับการงาน มีความคิดสร้างสรรค์ดี นำเสนอเก่ง ชอบคบหาผู้มีอิทธิพล แต่มักมีเหตุยุ่งยากใจให้เปลี่ยนงาน เปลี่ยนงานบ่อย ๆ

ด้านการเงิน ช่วงวัยหนุ่มสาวหาเงินลำบาก แต่จะมีฐานะมั่นคงหลังผ่านวัยกลางคนไปแล้วเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวเถาะ วันอังคาร จึงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีเถาะวันพุธ

ตกโฉลก "กระต่ายขาหัก" มีอารมณ์สุนทรีย์ในทุกสถานการณ์ ยามสมหวังหรือผิดหวังก็ร่าเริงแจ่มใส เฉลียวฉลาด มีระบบประสาทฉับไวดีเยี่ยม

ด้านสังคม มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นเท่าที่ตนจะช่วยได้ ไม่หวังผลตอบแทน เจ้าระเบียบ ผู้ใหญ่พอใจให้การสนับสนุนส่งเสริมดี

ด้านการงาน ทำมาหากินฝืดเคือง หากทำงานที่มีหัวหน้าหรือผู้ใหญ่คอยกำกับใกล้ชิดจะไม่ก้าวหน้า จะถูกตำหนิบ่อยครั้ง ไม่เหมาะกับอาชีพรับราชการ ถ้าทำอาชีพส่วนตัวเป็นนักอักษรศาสตร์ นักหนังสือพิมพ์ นักเขียน หรือนายหน้า จะได้รับผลตอบแทนดีกว่า อีกประการคือ ไม่มีดวงกับบริวาร

ด้านการเงิน ใจใหญ่ชอบเลี้ยงเพื่อนฝูง เพราะคิดว่าเงินหาง่าย เงินจึงหมดไปกับการเอาใจเพื่อน ๆเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวเถาะ วันพุธ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีเถาะวันพฤหัสบดี

ตกโฉลก "กระต่ายสันดอน" เป็นคนขี้ใจน้อย ดื้อรั้น อารมณ์ร้อน แต่พูดจาดีมีเหตุผล แต่ไม่ค่อยฟังใคร มีความสามารถด้านภาษาสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ดี มีสำนึกไม่ลืมบุญคุณคน

ด้านสังคม มีความกตัญญูรู้คุณคน หากได้รับการศึกษาสูงจะก้าวหน้า หากมีการศึกษาต่ำ หรือไร้การศึกษา ชีวิตจะระหกระเหินลำบากมาก โชคดีมีเพื่อนให้ความช่วยเหลืออยู่มาก ควรระมัดระวังคำพูดและนอบน้อมถ่อมตนมากกว่านี้ชีวิตจะดีขึ้นมาก มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม แต่ประคองความรักไว้ไม่ได้

ด้านการงาน ทำงานจริงจัง มีความอดทนสูง ไม่ประจบประแจงใคร ถือความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ตั้ง ดื้อรั้นไม่ฟังใคร รับราชการไม่ก้าวหน้าเพราะผู้ใหญ่ไม่ให้โอกาส หางานทำก็แสนยากเย็น

ด้านการเงิน ใจใหญ่กับความรัก เพื่อความรักแล้วทุ่มเทไม่อั้น สุดท้ายไม่ได้อะไรเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวเถาะ วันพฤหัสบดี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีปานกลาง"

คนเกิดปีเถาะวันศุกร์

ตกโฉลก "กระต่ายพระยาเลี้ยง" มีลักษณะผู้นำตั้งแต่เกิด วาสนาดี มีความซื่อสัตย์ และมีมนุษยสัมพันธ์ดี ใจคอเด็ดเดี่ยว รักความยุติธรรม ไม่ยอมอ่อนข้อให้กับความไม่ถูกต้อง

ด้านการงาน มีปฏิภาณไหวพริบดี หนักแน่น หากรับราชการจะก้าวหน้าอย่างมาก ถ้าเป็นนักบวชจะมีชื่อเสียง ผู้คนให้การยอมรับนับถือและเชื่อฟังดี

ด้านสังคม มีความจริงใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีมิตรสหายมาก ได้รับความร่วมมือจากผู้คนรอบข้างดี แต่ญาติพี่น้องไม่ค่อยให้การช่วยเหลือนัก

ด้านการเงิน มีโชคด้านการเงิน หาเงินเก่ง ไม่ควรให้ผู้อื่นหยิบยืมเงินบ่อย ๆ เพราะมีเกณฑ์ไม่ได้คืน ก่อนจะช่วยเหลือใครด้านการเงินควรพิจารณาใคร่ครวญให้รอบคอบ มีชีวิตค่อนข้างสุขสบายพอสมควร เนื่องจากได้รับการสนับสนุนส่งเสริมจากผู้ใหญ่ และบริวาร เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวเถาะ วันศุกร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี"

คนเกิดปีเถาะวันเสาร์

ตกโฉลก "กระต่ายมีบริวารมาก" เป็นคนมีพระเดชในตัว ฐานะดี มีคนคอยคุ้มครองเสมอ แต่อาภัพคู่ครองเพราะพูดจาขวานผ่าซาก แต่เป็นคนพูดจริง ทำจริง

ด้านสังคม เป็นคนมีน้ำใจงาม จริงใจ ซื่อสัตย์ มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ยึดถือความถูกต้องเป็นที่ตั้ง ใครทำอะไรผิดเป็นไม่ไว้หน้า อาจถึงขั้นเลิกคบหากันไปเลย มีมิตรสหายมาก

ด้านการงาน มีความขยันขันแข็ง รับงานใดมา หรืออาสาทำ จะมุ่งมั่น ทำจนแล้วเสร็จตามกำหนดเวลานัดหมาย เจ้านายให้ความพึงพอใจมาก เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานตามลำดับ

ด้านการเงิน ส่วนใหญ่เกิดในตระกูลมีฐานะร่ำรวย รากฐานมั่นคงจึงมีทรัพย์เลี้ยงตัวมากพอสมควร แต่สุขภาพไม่แข็งแรง จะเสียทรัพย์รักษาตัวอยู่บ่อยครั้ง และมีผู้มาขอหยิบยืมเงินอยู่หลายรายเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวเถาะ วันเสาร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

ทำนายตามลักษณะเดือนในปีเถาะ (แบบแบ่งกลุ่ม)

ผู้เกิดปีเถาะที่มีชะตาชีวิตใกล้เคียงกันเป็นกลุ่มรายเดือน มีดังนี้

ผู้เกิดเดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 

ตกโฉลก กระต่ายหม้อ มีอำนาจวาสนาสูง รับราชการจะมีตำแหน่งสูง เก็บเงินเก่ง สร้างฐานะได้มั่นคงแต่เจ้าชู้ มีปัญหาครอบครัวอยู่บ่อยครั้ง หากเป็นหญิงจะได้สามีดีมีเกียรติยศและร่ำรวย ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขาย จะได้กำไรมาก

ผู้เกิดเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน 

ตกโฉลก กระต่ายแสนหก เป็นคนรักสนุกสนาน ชอบเดินทางท่องเที่ยว เอาตัวรอดเก่ง และมีความสามารถหลายด้าน รับราชการจะก้าวหน้า ทำการเกษตรไม่สู้ดีนัก ค้าขายได้กำไรพอเลี้ยงตัว

ผู้เกิดเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม 

ตกโฉลก กระต่ายเปลี้ย ชีวิตในช่วงสร้างเนื้อสร้างตัวค่อนข้างลำบาก แต่เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนฐานะจะดีขึ้นมาก พูดจาสุภาพ รักใครรักจริง แต่หาคนรักจริงลำบาก ไม่ชอบขอความช่วยเหลือจากใคร รับราชการไม่ก้าวหน้าแต่พอเลี้ยงตัวได้ ทำเรือกสวนไร่นา และค้าขายจะได้ผลิตผลมีกำไรดี

ผู้เกิดเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม 

ตกโฉลก กระต่ายบนพระจันทร์ ชอบเดินทางท่องเที่ยว มีความคิดสร้างสรรค์ดี หากมีการศึกษาสูงจะก้าวหน้ามากโดยเฉพาะอาชีพรับราชการ ทำเรือกสวนไร้นา หรือค้าขายก็รุ่งเรือง

ทำนายชะตาชีวิตเดือนเกิดในปีเถาะ

เข็มนาฬิกาแห่งจักรราศีขชี้กำหนด เกิดเดือนใดย่อมผันแปรไปตามนั้น

คนเกิดเดือนธันวาคม 

เป็นคนเรียนเก่ง สติปัญญาปฏิภาณไหวพริบดี ปรับตัวเข้ากับผู้คนและสภาพแวดล้อมได้เก่ง ประพฤติตามธรรมเนียมเข้าตามตรอกออกตามประตู ทำงานตรงไปตรงมา เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานเร็ว

คนเกิดเดือนมกราคม 

มีหัวคิดสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม คนทำอย่างนี้ได้มีน้อย เป็นคนมองโลกในแง่ดี อ่อนโยน และมีมนุษยสัมพันธ์ดี

คนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ 

บุคลิกอบอุ่น สุภาพอ่อนโยน ใจกว้าง มีเมตตากรุณา และชอบช่วยเหลือสังคม การงานก้าวหน้าดี มีเงินใช้พอสมควร แต่ไม่ถึงกับได้เป็นเศรษฐี

คนเกิดเดือนมีนาคม 

เกิดในตระกูลดีมีฐานะ ได้ศึกษาต่อในสถาบันทรงคุณค่าและมีคุณภาพ มีองค์กรต่าง ๆ มาจองตัวตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ

คนเกิดเดือนเมษายน 

เป็นคนรวยน้ำใจ และร่ำรวยความรัก มีความรัก แบ่งปันได้มากแต่ไม่ค่อยสมหวังในความรัก เอาใจผู้อื่นมากไปจนเขารู้สึกรำคาญ แต่ไม่เสียใจเดินหน้าหาใหม่อีกครั้ง

คนเกิดเดือนพฤษภาคม 

เป็นคนเปิดเผย ตรงไปตรงมา ทำงานชื่อตรง ไร้เล่ห์เพทุบาย ได้เท่าไรเอาเท่านั้น ส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จดีในหน้าที่การงาน ทำงานไวและตัดสินใจเร็ว

คนเกิดเดือนมิถุนายน 

คิดหาวิธีแก้ไขปัญหาเก่งและพลิกแพลงสถานการณ์ได้ดี มีความยืดหยุ่นสูงแต่ไม่ยอมเสียศักดิ์ศรี ยืนหยัดในอุดมการณ์และหลักการ มีมนุษยสัมพันธ์ดี มักได้เป็นผู้นำองค์กร

คนเกิดเดือนกรกฎาคม 

มีหัวคิดด้านการค้าขาย ทำงานจริงจัง รู้จักโอนอ่อนผ่อนตามสถานการณ์โดยไม่ตกเป็นรอง เก็บเงินเก่ง จะมั่งมีเมื่อผ่านวัยกลางคนไปแล้ว และมีจิตใจกุศล

คนเกิดเดือนสิงหาคม 

มีความมุ่งมั่นทำงานและความอดทนสูง ละเอียดรอบคอบทุกชั้นตอน การงานจึงก้าวหน้าและครอบครัวก็อบอุ่นดี จะได้ดีมีฐานะมั่นคงเมื่อผ่านวัยกลางคนไปแล้ว

คนเกิดเดือนกันยายน 

ในวัยเด็กขยันเรียน เมื่อโตขึ้นมายังทำงานเก่งและฉลาดในการวางแผนงาน มีสติปัญญาเหนือคนธรรมดา แต่ไม่ชอบพูดจากับคนคิดไม่ทันตนจึงมักส่งผลร้ายตามมาทีหลัง

คนเกิดเดือนตุลาคม 

ชีวิตเอาแน่นอนไม่ได้ เตี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย บทจะดีชีวิตก็ขึ้นสูง บทจะร้ายก็ตกต่ำสุดขีด ชีวิตจึงเป็นดั่งละคร บางตอนแสนเหนื่อยยาก

คนเกิดเดือนพฤศจิกายน 

มีบททดสอบชีวิตเข้ามาเป็นระยะๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นช่วงสำคัญของชีวิต และบททดสอบที่ยากที่สุดคือ ปัญหาครอบครัว หากไม่ผ่านก็ถึงขั้นหย่าร้างเลยทีเดียว

ลักษณะผู้เกิดรายวันและเดือนของปีเถาะ (อีกตำรา)

ผู้เกิดวันอาทิตย์ วันเสาร์ หรือเดือนเมษายน ตุลาคม 

ตกหญิงขี่กระต่าย ทำนายว่า ผู้นั้นมีชีวิตราบรื่น มีปัญหาอุปสรรคน้อย จะประสบความสำเร็จได้เร็ว ฐานะดี สุขภาพแข็งแรง แต่อาภัพคู่ครอง

ผู้เกิดวันจันทร์ หรือเดือนพฤษภาคม พฤศจิกายน 

ตกพระยาขี่ม้าสินธพ ทำนายว่า ผู้นั้นมีวาสนาดี รับราชการจะก้าวหน้าด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ มีผลงานเป็นประโยชน์แก่คนรุ่นหลัง ไปแห่งหนตำบลใดจะมีผู้คนคอยต้อนรับมากมาย มีชื่อเสียงโด่งดังถึงต่างแดน ทำมาค้าขายดีมีกำไร

ผู้เกิดวันอังคาร หรือเดือนมิถุนายน ธันวาคม 

ตกมนุษย์นั่งบนเรือมีคนกั้นกลดให้ ทำนายว่า ผู้นั้น เกิดมาบนกองเงินกองทอง พ่อแม่พี่น้องสร้างรากฐานการงานไว้ให้เป็นมั่นคง มีบริวารมาก อยากเป็นนักการเมืองจะสมหวังเพราะมีฐานดีจากวงศ์ตระกูลสร้างไว้ให้

ผู้เกิดวันพุธ หรือเดือนกรกฎาคม มกราคม 

ตกนางมัทรีหาผลไม้มาบำรุงพระเวสสันดร ทำนายว่า ผู้นั้นจะสูญเสียของรักของห่วง มีดวงเดินทางบ่อยการงานเหนื่อยยากลำบากกาย มีคนให้ร้ายใส่ความ แต่ภายหลังจะสุขสบาย

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี หรือเดือนสิงหาคม เดือนกุมภาพันธ์ 

ตกชายทะเลาะวิวาทกัน ทำนายว่า ผู้นั้นมีชีวิตตกระกำลำบากตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อโตขึ้นยังมีเรื่องร้อนใจเพราะคำพูดตน ผู้คนชวนทะเลาะวิวาท ไม่ควรหูเบาเชื่อใครง่าย และอย่านินทาใครลับหลัง วิบากกรรมเก่าจึงจะเบาลง

ผู้เกิดวันศุกร์ หรือเดือนกันยายน มีนาคม 

ตกมนุษย์ขี่พญานาค ทำนายว่า ผู้นั้นมีจิตใจกล้าหาญ เจรจาพาทีองอาจน่าเชื่อถือ รับราชการก้าวหน้าค้าขายร่ำรวย แต่มีโรคภัยไข้เจ็บรุมเร้าเป็นประจำ

นักษัตรกับลักษณะนิสัย

ชินแสจีนโบราณ กล่าวว่า สัตว์นักษัตรกับลักษณะนิสัยเจ้าชะตามีความเกี่ยวพันกันในหลาย ๆ ด้าน เช่น พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ เข้ากันได้และไม่ได้กับปีนักษัตรอื่นๆจนกลายเป็นมิตรและศัตรูกันตามปีนักษัตร ดังนี้

ลักษณะนิสัยมิตรของคนเกิดปีเถาะ

"อาวุโสกว่า มีวุฒิภาวะ ซื่อสัตย์ รสนิยมสูง จิตใจเข้มแข็งแต่อ่อนน้อม มีอารมณ์ขัน และไม่เจ้าชู้" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะดึงดูดให้ชาวกระต่ายอยากเข้าใกล้ เสริมในส่วนที่ขาดหายไปของชีวิต และช่วยควบคุมพลังงานด้านลบของชาวกระต่าย มีสุขมากกว่าทุกข์แล

ลักษณะนิสัยศัตรูของคนเกิดปีเถาะ

"ห้าวหาญ ไม่ยอมใคร เจ้าเล่ห์เพบาย รักอิสระ อารมณ์ดุร้าย และละโมบ" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะทำให้ชาวกระต่ายรู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ใกล้ไม่เชิงว่ารังเกียจ แต่การคบหาจะนำพาให้เกิดเหตุขัดแย้งกินแหนงแคลงใจกัน ผลักให้ชาวเถาะถอยห่าง อยู่ใกล้แล้วมีทุกข์มากกว่าสุขแล

สมพงศ์คนเกิดปีเถาะ

ชายหญิงปีเถาะเมื่ออยากรู้ว่าคนรักที่กำลังคบหา จะร่วมลงนาวาชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ประการใด ให้ดูตารางดวงสมพงศ์กับปีนักษัตรอื่น ๆ ดังนี้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีเถาะ (ชาย)

ปีเกิด(ชาย) สมพงศ์(หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

เถาะ ชวด สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

เถาะ ฉลู สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

เถาะ ขาล สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

เถาะ เถาะ สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

เถาะ มะโรง สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

เถาะ มะเส็ง สมบัติเทวดา กิจการเจริญ

เถาะ มะเมีย สมบัติเศรษฐี มีเงินมาก

เถาะ มะแม สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

เถาะ วอก สมบัติพระยา มีกินมีใช้

เถาะ ระกา สมบัติราชบุตร กินใช้สบาย

เถาะ จอ สมบัติเรือหลวง พอมีพอกิน

เถาะ กุน สมบัติลูกค้า มีกินมีใช้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีเถาะ (หญิง)

ปีเกิด(หญิง) สมพงศ์(ชาย) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

เถาะ ชวด สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

เถาะ ฉลู สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

เถาะ ขาล สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

เถาะ เถาะ สมบัติพ่อค้า มีกินมีใช้

เถาะ มะโรง สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

เถาะ มะเส็ง สมบัตินายพราน เอาแน่ไม่ได้

เถาะ มะเมีย สมบัติพ่อค้าวัว พอมีพอกิน

เถาะ มะแม สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

เถาะ วอก สมบัติพระยา มีกินมีใช้

เถาะ ระกา สมบัติเศรษฐี มีเงินมาก

เถาะ จอ สมบัติพ่อค้าเรือ พอมีพอกิน

เถาะ กุน สมบัตินักเลง ไม่แน่นอน

คู่นักษัตร

คู่ที่เหมาะสม กุน มะโรง และมะแม

คู่ที่พอใช้ จอ วอก และเถาะ

คู่ที่พอเข้ากันได้ ฉลู มะเส็ง

คู่ไม่ถูกโฉลก ระกา ชวด

นักษัตรที่เป็นมิตร - ศัตรู ของคนเกิดปีเถาะ

ปีนักษัตรมิตร และศัตรู ของผู้เกิดปีเถาะ มีดังนี้

มิตรของผู้เกิดปีเถาะ  คือ  ฉลู มะเมีย วอก มะโรง และมะเส็ง

ศัตรูของผู้เกิดปีเถาะ  คือ  ระกา

ทำนายแต่ละช่วงอายุของคนเกิดปีเถาะ

ผู้เกิดปีเถาะมีชะตาชีวิตรุ่งเรือง สมหวัง และผิดหวัง ตามจังหวะลีลาชีวิตในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

ผู้เกิดวันอาทิตย์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี โยกย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย มีคนรักถูกใจ แต่เพศตรงข้ามสร้างปัญหาให้เดือดร้อน

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีเหตุโยกย้ายที่อยู่อาศัยและการงานอีกครั้ง แต่จะมีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี สุขภาพไม่ดีต้องพบแพทย์บ่อย มีจังหวะจับเงินได้มาก แต่จะสูญเสียคนรู้จัก

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ธุรกิจ หรือการงานชะลอตัว แต่จะฟื้นกลับมามั่งคั่งอีกครั้ง

อายุ ๓๖ -๔๐ ปี สุขภาพอ่อนแอ บริวารสร้างปัญหาให้ มีแรงกดดันจากคู่แข่งธุรกิจ

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ช่วงขาขึ้นของการงาน ความรักสุกงอม มีเงินใช้สะพัด

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีผู้มาขอร่วมลงทุนในกิจการงานได้ขยายกิจการใหญ่โต สุขภาพแข็งแรงดี

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขกับบั้นปลายชีวิต

ผู้เกิดวันจันทร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ๓ วันดี ๔ วันไข้ แต่ยังพอไปเรียนไหว การงานพอทำได้

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี คบหาดูใจกันกับคนรัก มีกำลังใจวางแผนสู่อนาคต

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี มีปัญหาสุขภาพ เลิกรากับคนรัก และได้ย้ายที่อยู่อาศัย แต่การเงินยังพอมี

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานยังราบรื่น แต่จะมีเหตุให้ทุกข์ร้อนใจ ระวังมีคดีความ

อายุ ๓๖ -๔๐ ปี มีการพบปะเพื่อนใหม่มากหน้าหลายตาระวังถูกหลอก

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ช่วงขาขึ้นของการงาน บริวารช่วยเหลือดี ได้ขยายธุรกิจใหญ่โตขึ้น

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีปัญหาธุรกิจ หรือการงานอย่างไม่คาดฝัน แต่จะผ่านไปได้ด้วยดี

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ควรหมั่นดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด

ผู้เกิดวันอังคาร

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี โยกย้ายโรงเรียน หรือไม่ก็จะได้ย้ายที่อยู่อาศัยตามผู้ปกครอง

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี การงานราบรื่นดี ได้คบหาดูใจกับคนรัก

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เกิดอุบัติเหตุแต่ไม่รุนแรง การงานราบรื่น ความรักยังยืนได้

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี เลิกรากับคนรัก หย่าร้าง มีปัญหาสุขภาพ และการงานมีอุปสรรคมาก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี การงานมีปัญหาแต่จะมีทางออก แต่ร่างกายยังอ่อนแอ

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีปัญหาคดีความกับญาติตนเอง จะมีเหตุให้เสียเงินมาก และได้ย้ายที่อยู่อาศัย

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี แผนการทุกอย่างที่วางไว้เริ่มปรากฎเป็นรูปเป็นร่าง ธุรกิจการงานประสบผลสำเร็จ

อายุ ๕๑ - ๕๖ ปี ช่วงขาขึ้นของการทำงาน มีความเป็นอยู่สุขสบายกว่าเดิม

อายุ ๕๗ - ๕๙ ปี สุขภาพไม่ดี ต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อย ๆ

อายุ ๖๐ ปี ขึ้นไป มีความสุขดีกับชีวิตบั้นปลาย

ผู้เกิดวันพุธ

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี การงาน การเรียนก้าวหน้าดี แต่จะได้ย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้งานทำ ชีพจรลงเท้า เดินทางบ่อย การเงินรุ่ง และจะเจอคนรัก

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ชีวิตส่วนใหญ่ราบเรียบเหมือนทะเลไร้คลื่นลม

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี วิ่งเต้นเรื่องหน้าที่การงานประสบผลสำเร็จ แต่การเงินสะดุด คนรักจากไป

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี มีความเป็นอยู่สุขสบายดีกว่าเดิมเล็กน้อย การงานราบรื่นดี

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี การงานทรงตัวดี และค่อย ๆ ก้าวหน้าขึ้น

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีปัญหาครอบครัว ควรระมัดระวังอารมณ์ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี การเงินกลับมารุ่ง มีอาชีพเสริมได้ผลตอบแทนดี

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีปัญหาสุขภาพ แต่ภาพรวมมีความสุขดีกับชีวิตวัยเกษียณ

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีปัญหาสุขภาพและเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ได้ย้ายที่อยู่อาศัย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี คนรักจากลา การงานชักนำให้เดินทางบ่อย อารมณ์ร้อนวู่วามทำให้เกิดคดีความ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เปลี่ยนงานใหม่แตกต่างจากงานเดิมมาก แต่ก้าวหน้าดี

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ชีวิตผันผวนเอาแน่นอนไม่ได้ ทั้งหน้าที่การงาน สุขภาพ และคนรัก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี มีโอกาสดี ๆ เข้ามาบ่อยครั้ง ทำให้มีฐานะดีขึ้นมาก

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีเหตุยุ่งยากในที่ทำงาน ระมัดระวังอารมณ์ การตัดสินใจชั่ววูบจะทำชีวิตดิ่งเหว

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี การงานกลับมานิ่งอีกครั้ง ครอบครัวมีความสุขกันดี

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุ ไม่ควรประมาทกับการเงินหลังเกษียณหน้าที่การงาน

ผู้เกิดวันศุกร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีปัญหาสุขภาพในช่องปาก จะได้เดินทางบ่อย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้พบคู่ครองคนรัก ได้งานทำตามที่หวัง แต่ชีวิตยังลุ่มๆ ดอนๆ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี สุขภาพอ่อนแอ พบหมอบ่อย คนรูปร่างเตี้ยจะสร้างปัญหาให้หนักอกหนักใจ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานเจริญก้าวหน้าดี ได้รับการสนับสนุนจากหัวหน้า แต่มีเหตุเสียเงินมาก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ที่อยู่อาศัยมีปัญหา ไฟฟ้าจะก่อให้เกิดอันตราย ข้าวของเสียหายอย่างหนัก

อายุ ๔๑ -๕๐ ปี สุขภาพไม่ดี พบหมอบ่อย การงานยังราบรื่น

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี ปัญหาสุขภาพยังเรื้อรัง แต่ไม่ถึงกับทรุดจนทำงานไม่ไหว

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ระวังคนมาหลอกลวงให้เสียทรัพย์ อย่าไว้ใจใครง่าย ๆ

ผู้เกิดวันเสาร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ย้ายตามผู้ปกครอง สูญเสียของใช้ราคาแพง

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี จะได้พบเจอคนรัก ได้คบหาดูใจกันไม่นานก็เลิกรา

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี คนผิวคล้ำ ผมหยิกหย็อง จะนำเรื่องเดือดร้อนมาให้

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานราบรื่นดี ไม่มีเรื่องยุ่งยาก คลื่นลมชีวิตสงบนิ่ง

อายุ ๓๖ -๔๐ ปี มีอุบัติเหตุทางน้ำและทางบก มีปัญหาทางกฎหมายต้องขึ้นโรงขึ้นศาล

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี หาเรื่องยุ่งยากให้ตัวเองโดยไม่จำเป็น แต่หน้าที่การงาน และความรักยังปกติดี

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ช่วงขาขึ้น การงานดีมีกำไร รับทรัพย์เป็นกอบเป็นกำ ถึงเวลาตั้งตัวได้

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี สุขภาพอ่อนแอลง เข้าโรงพยาบาลบ่อย คนรักยังดูแลใกล้ชิด

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย สุขภาพกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง มีความสุขดีพอประมาณ

ลักษณะและอุปนิสัยของผู้เกิดปีเถาะตามกรุ๊ปเลือดต่าง ๆ

ลักษณะนิสัยใจคอ บุคลิกภาพ และอารมณ์ของผู้เกิดปีเถาะ ดูได้จากกรุ๊ปเลือด ดังต่อไปนี้

อุปนิสัยของคนปีเถาะ กรุ๊ปเลือด A

สุขุมเยือกเย็น ชอบเดินสายกลาง ไม่สร้างศัตรู ถึงคนอื่นจะล่วงเกินแต่ไม่ถือสาเอาความ แต่หากมากไปก็จะตอบโต้อย่างมีมารยาท มีความอดทนสูง เก็บงำความรู้สึกเก่ง อ่านสีหน้าท่าทางคนรอบข้างออก ไม่แสดงทัศนะส่วนตัวที่อาจกระทบกระทั่งผู้อื่น เวลาแก้ปัญหาจะคิดทบทวนหลายรอบแล้วจึงทำ ไม่ใช่คนที่ใครจะมาตีสนิทได้ด้วยง่ายๆ เพราะเขาจะมีช่วงห่างทุกคน มีพรสวรรค์ในงานด้านศิลปะ และมีความมุ่งมั่นต่อการงานดี เพื่อครอบครัวและฐานะที่มั่นคง

ลักษณะนิสัยของคนปีเถาะ กรุ๊ปเลือด B

อัธยาศัยดี มีอารมณ์ขัน เป็นเสน่ห์ที่ทำให้มีเพื่อนฝูงมาก ได้รับความไว้วางจากใจเพื่อนและผู้ใหญ่มีความสามารถในการอ่านคน คาดการณ์ล่วงหน้าได้แม่นยำ เจรจามักได้เปรียบเพราะจับอารมณ์และจิตใจอีกฝ่ายได้รวดเร็ว ยึดถือกฎระเบียบขององค์กร มีกลวิธีแก้ไขปัญหาได้อย่างแนบเนียน โดยไม่ขัดต่อหลักปฏิบัติต่าง ๆ มองผิวเผินเหมือนคนตรงไปตรงมา แต่จริงๆแล้วมีอารมณ์อ่อนไหว เข้าใจงานศิลปะ หากทำงานเป็น นักประพันธ์ นักเขียนจะก้าวหน้าอย่างมาก

ลักษณะนิสัยของคนปีเถาะ กรุ๊ปเลือด AB

เป็นคนสองบุคลิก ค่อนข้างซับซ้อน บางครั้งสนุกสนาน บางครั้งเย็นชา ดูผิวเผินเป็นคนอ่อนโยนน่าเข้าใกล้ แต่จริง ๆ แล้วรักสันโดษ ชอบอยู่ตามลำพังในมุมสงบเงียบ สมถะ ไม่ชอบสร้างศัตรู รักษาดุลยภาพทางการคบหาได้ดี รักษาช่วงห่างระหว่างการคบหาเพื่อนฝูง มีเพื่อนน้อยแต่ไม่มีศัตรู รักธรรมชาติ สมถะ ชอบไปเที่ยวป่าเขาคนเดียว สนใจบทกวี และจิตรกรรม ซึ่งตนเองก็มีพรสวรรค์ด้านนี้อยู่พอสมควร หากพัฒนาต่อยอดจะก้าวหน้าในแวดวงศิลปะ

อุปนิสัยของคนปีเถาะ กรุ๊ป O

เฉลียวฉลาดตั้งแต่ยังเด็ก รักการศึกษา ช่างสังเกต ชอบเสียงเพลง ดนตรี วรรณคดี และงานศิลปะมีวาทศิลป์รู้ว่าอะไรควรพูด ไม่ควรพูด มนุษยสัมพันธ์ดี มีอารมณ์ขัน เห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีข้อเสียคือนิยมความสมบูรณ์แบบมากเกินไป หากทำผิดพลาดจะโกรธตัวเองมาก แต่มีจุดแข็งที่เป็นคนกล้าหาญ ใจถึง ใจเด็ดกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่นๆของปีกระต่าย