cat888

พยากรณ์ปีนักษัตร (ปีชวด)

พยากรณ์ปีนักษัตร (ปีชวด)

ศัพท์โหร

พระโหราจารย์ใช้ศัพท์โหรเพื่อให้ผู้รับคำทำนายเข้าใจได้ง่าย และมีความหมายเกี่ยวพันถึงการงาน การเงิน คู่ครอง สุขภาพ มิตรสหาย และศัตรู อันเป็นเอกลักษณ์ทางโหราศาสตร์ไทยมาช้านาน

สิทธิการิยะ หมายถึง คำไหว้ครู แสดงความกตัญญูต่อ โหราจารย์

สัญลักษณ์  หมายถึง สัตว์นักษัตร

ชาติภูมิ  หมายถึง ตัวแทนปีเกิด

ธาตุ  หมายถึง ธาตุประจำตัวปีเกิด

มิ่งขวัญ และโชคลาภ  หมายถึง ไพรพฤกษ์ที่ให้คุณแก่ผู้เกิดปีต่าง ๆ

สิริ  หมายถึง เทวดารักษา ตกที่ใดจะส่งผลต่อ พฤติกรรม ทัศนคติ และผลกรรม

พยากรณ์ผู้เกิดปีชวด

สิทธิการิยะ ชายหญิงใด เกิดปีนักษัตรชวด สัญลักษณ์หนู มีชาติภูมิเป็นเทวดาผู้ชาย ธาตุน้ำ มิ่งขวัญสถิตอยู่ต้นมะพร้าวและต้นกล้วย ผู้เกิดปีนักษัตรนี้ควรปลูกต้นมะพร้าว หรือต้นกล้วย ไว้ในบริเวณบ้านจะมีสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว อยู่เย็นเป็นสุขนักแล

ลักษณะทั่วไปของผู้เกิดปีชวด

ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมเก่ง มนุษยสัมพันธ์ดี มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ยอมคน อารมณ์ขึ้นๆลงๆ เอาอะไรแน่นอนด้วยไมได้ เจ้าชู้เป็นนิสัย ชอบลองลิ้มชิมรสถามาหูเบา เชื่อคนง่าย มักพลาดพลั้งเสียรู้ผู้อื่นอยู่บ่อยครั้งแต่ไม่หลาบจำ รักอิสระ ไม่มีความอดทนทำงานเดิมๆ ได้นาน ใจร้อน มักก่อศัตรูเพราะคำพูด เมื่ออายุมากขึ้นจึงใจเย็นลง ควบคุมคำพูดได้ดีแข็งนอกแต่อ่อนใน สุขุมนุ่มลึก ซื่อสัตย์สุจริต ช่างพูด ช่างเจรจา มีโอภาปราศรัยดี คบหาทุกชนชั้น แต่หากโกรธขึ้นมาจะสบถอารมณ์ใส่อย่างร้ายกาจ ไม่รับฟังอะไรใครทั้งสิ้น หรือฟังพอผ่าน ๆ เท่านั้นกล้าคิด กล้าทำ มีมาตรฐานผลงานสูง ประสบความสำเร็จด้วยความสามารถตนเอง ชอบมีหน้ามีตาในสังคม แต่คนไม่สนิทจะเข้าถึงคนปีชวดยากยกเว้นเพื่อนฝูงถึงไหนถึงกัน

สิริ กำหนดลักษณะนิสัย อารมณ์ และความคิด

สิริตกที่เศียรพรหม ส่งผลต่อชาวชวดหญิงชาย ดังนี้

พระอาทิตย์ เป็นปาก พูดจาดีมีเหตุผล แต่ถือเอาความคิดของตนเป็นใหญ่ มีเรื่องบาดหมางใจกับผู้อื่นทั่วไป ผู้ร่วมงานต้องทำใจอดทนอย่างมาก ทนไม่ไหวก็ขอย้ายแผนกกันเลยทีเดียว ควรรักษาสัจจะเรื่องผลประโยชน์ให้มาก ไม่อย่างนั้นอาจกลายเป็นหนูไร้รัง

พระอังคาร เป็นใจ จิตใจหวั่นไหวง่าย เอาแน่นอนไม่ได้กับอารมณ์โอนเอนไปตามความคิดผู้อื่น ตัดสินใจอย่างกลับทำไปอีกอย่าง โกรธง่ายหายเร็ว แต่ใจกว้างกับลูกผัวเมียคนอื่น

พระพฤหัสบดี เป็นที่นั่ง ปรับตัวเก่ง เรียนรู้เร็ว เกิดที่นี่จะไปดีได้ที่อื่น เปลี่ยนแปลงโยกย้ายงานบ่อย การย้ายแต่ละครั้งจะก้าวหน้าขึ้นตามวาระงานและมีดวงผู้ใหญ่อุปถัมภ์

พระศุกร์กับเสาร์ เป็นเท้า ชีพจรลงเท้า เดินทางโยกย้ายบ่อย พึ่งพาญาติพี่น้องไม่ได้ หากเป็นหญิงไปที่ไหนจะมีชายใหม่มาควง ชีวิตดีมีรสชาติ แต่อาภัพคู่ครอง ถึงจะได้แต่งานก็จะมีเหตุให้หย่าร้าง

พระจันทร์กับพระพุธ เป็นมือ พูดง่าย ใช้คล่อง ไม่รังแครังคัดต่อการงาน ไม่ชอบอยู่นิ่ง ขยันขันแข็ง มีความอดทนอดกลั้นสูง ถนัดทำงานหยาบมากกว่างานประณีต ไม่ชอบการประจบสอพลอ

ตกฟาก หรือเวลาเกิด ผู้เกิดปีชวดกลางวันจะดี มียศศรี ผู้เกิดกลางคืนไม่สู้ดี หากเป็นชายจะอาภัพ

คนเกิดปีชวดชาย - หญิง

คนเกิดปีชวดชาย สร้างฐานะด้วยน้ำพักน้ำแรง หวังพึ่งพาญาติพี่น้องยาก รับอาสาเจ้านายจะได้ดี รักความสมบูรณ์แบบของการงาน ผู้ใหญ่พอใจให้การอุปถัมภ์ค้ำซูดี เจริญก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ แต่กว่าจะประสบความสำเร็จก็ต้องฝ่าฟันมามาก

คนเกิดปีชวดหญิง กล้าแกร่งดั่งภูผา วาจาเราะร้าย กัดจิกไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม รักษาคำพูดดี แต่อาภัพคู่ครองเพราะปาก รูปร่างหน้าตาจัดว่า "สวยโสภา" มีหนุ่ม ๆ มาตามจีบไม่ซ้ำหน้า ตามส่งไม่เว้นวัน เข้าตำราสวยเลือกได้ แต่ท้ายสุดมักชวดทุกราย เพราะพูดตรงเกินไป

ทำนายชะตาชีวิตตามวันเกิดปีชวด

คนเกิดปีชวดวันอาทิตย์

ตกโฉลก "หนูนา" รูปร่างหน้าตาดี ผิวพรรณผุดผ่อง มีความซื่อสัตย์ สุจริตดี มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม นิสัยเจ้าชู้ และเชื่อคนง่าย มักมีปัญหาตามมาจากความหูเบาเสมอ

ด้านสังคม มองโลกตามความเป็นจริง วาทศิลป์ดี แต่อารมณ์เสียขึ้นมาเมื่อไหร่จะพูดถากถางอย่างไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม ยึดถือความถูกต้องสุดโต่ง ไม่เอาเปรียบใคร และไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบ

ด้านการงาน ทำงานเก่ง ขยัน และอดทน ทำงานหยาบดี แต่ล้มเหลวกับงานฝีมือที่ต้องใช้ทักษะสูง

ด้านการเงิน หาเงินเก่งแต่เก็บเงินไม่อยู่ ชักหน้าไม่ถึงหลังบ่อยครั้ง แต่ไม่เข็ดหลาบ เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวหนู วันอาทิตย์ ถือว่า "พอใช้"

คนเกิดปีชวดวันจันทร์

ตกโฉลก "หนูพ่อค้าเลี้ยง" รู้หลักเจรจา เอาใจเก่ง ผู้หลักผู้ใหญ่และเพศตรงข้ามชื่นชอบ ในวัยกลางคนจะมีอำนาจวาสนาและชื่อเสียง

ด้านสังคม โกรธง่าย หายเร็ว ใจร้อนนึกอยากทำอะไรก็ทำ ไม่สนใจใครถือว่าตนมีความสามารถสูงจะทำงานอะไรที่ไหนก็ได้ ใครมาชี้แนะตักเตือนจะรับฟังไปตามมารยาทเท่านั้น

ด้านการงาน มีสติปัญญาไหวพริบดี เรียนรู้เร็ว ขยันขันแข็ง แต่ยิ่งทำกลับยิ่งผิดพลาดเพราะทำอะไรรวดเร็ว ขาดความละเอียด ผู้ใหญ่ยังให้โอกาสแก้ตัว (โดยเฉพาะเพศตรงกันข้าม) เพราะความขยัน

ด้านการเงิน หาเงินเก่ง ไม่อัตคัดเรื่องเงิน รักความสำราญ ถือคติว่าเกิดมาเพื่อหาความสุขไม่ใช่เพื่อหาเงิน มีเพื่อนฝูงมากเพราะมีเงิน แต่จะเลิกคบหากันเพราะปาก

เกณฑ์โดยรวมของชาวชวดวันจันทร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีชวดวันอังคาร

ตกโฉลก "หนูเลี้ยงในกรง" มีทิฐิมานะสูง ยึดมั่นถือมั่นในความคิดตัวเอง

ไม่ฟังใคร ถ้าไม่ใหญ่จริงเป็นไม่ฟัง ฟังแล้วก็แล้วกันไป เมื่อมีปัญหามักพึ่งพาใคร

ไม่ได้ ต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยตนเองจึงผ่านพ้นไปได้

ด้านสังคม มีความรับผิดชอบสูง กล้าได้ กล้าเสีย ทำผิดก็น้อมรับผิด ยึดถือกฎระเบียบขององค์กรเป็นหลัก รักความยุติธรรม ใครทำผิดก็ต้องดำเนินการตามกฎไม่มีผ่อนผัน ยอมหักไม่ยอมงอ มีเรื่องยุ่งยากใจจากบริวารและญาติมิตรอยู่เสมอ เพราะความเถรตรงของตน

ด้านการงาน ไม่ย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรค สู้ชีวิตด้วยตนเองตั้งแต่เล็กจนโต และสำเร็จในขั้นปลาย

ด้านการเงิน ปัญหาสุขภาพเป็นทางรั่วไหลของเงิน ควรหมั่นดูแลสุขภาพ จะช่วยเสริมดวงการเงิน

เกณฑ์โดยรวมของชาวชวดวันอังคาร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีชวดวันพุธ

ต้องโฉลก "หนูติดจั่น" เป็นนักคิด นักแก้ปัญหาที่เก่ง ปัญหาหนึ่งหมดไปอีกปัญหาก็จะตามมา

ด้านสังคม มีเสน่ห์โดยธรรมชาติ ครบเครื่องเรื่องกระบวนวิชากามสูตร มักมีปัญหาชู้สาวตามมาเสมอแต่เอาตัวรอดได้ นอบน้อมถ่อมตนเข้ากับผู้คนได้ทุกระดับ

ด้านการงาน เป็นนักเขียนมือทอง นักวิชาการผู้ปราดเปรื่อง หากได้ทำงานตรงกับสาขาวิชาที่ร่ำเรียนมาจะก้าวหน้ามาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังสร้างฐานะด้วยความลำบาก

ด้านการเงิน การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะไม่มีดวงกับการเสี่ยงโชค ต้องออกแรงเท่านั้นจึงได้เงินมา โชคดีมีผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือสนับสนุน

เกณฑ์โดยรวมของชาวชวด วันพุธ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีชวดวันพฤหัสบดี

ตกโฉลก "หนูเทวดาเลี้ยง" รูปร่างหน้าตาดี ฐานะร่ำรวย มีความกตัญญูรู้คุณ จะเจริญรุ่งเรืองมากในวัยกลางคน อาจเจอมรสุมชีวิตบ้าง แต่ไม่ถึงกับล้มลุกคลุกคลาน บางคนเกิดมาอาภัพเป็นเด็กกำพร้าแต่จะมีผู้มาขอรับไปอุปการะเลี้ยงดูเหมือนลูกหลาน

ด้านสังคม วาทศิลป์ดี ตัดสินใจรอบคอบ แต่มักประมาทเป็นนิสัยทำให้เสียผลประโยชน์อย่างที่ไม่ควรจะเสีย ทำคุณคนไม่ขึ้น วัยเด็กเกือบจมน้ำตายหนึ่งครั้ง แต่เดชะบุญเก่ายังมีจึงรอดชีวิตมาได้ ไม่ค่อยสนใจเรื่องกามารมณ์ เกิดที่นี่จะไปได้ดีที่อื่น

ด้านการงาน ชอบศึกษาหาความรู้ และค้นคว้าทดลอง หากได้รับการศึกษาสูงจะก้าวหน้าอย่างมาก เป็นนักวิชาการ นักการเมือง หรือนักพูดจะเจริญก้าวหน้ารวดเร็วมาก

ด้านการเงิน มีผู้อุปถัมภ์ค้ำชูมาตั้งแต่ยังเด็ก และมีมรดกจากวงศ์ตระกูลมาก

เกณฑ์ชะตาโดยรวมของคนเกิดปีชวด วันพฤหัสบดี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี"

คนเกิดปีชวดวันศุกร์

ตกโฉลก "หนูพระยาเลี้ยง" เจ้าสำอาง ระเบียบจัด มีซิกซ์เซนส์คาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าแม่นยำ การศึกษาดี มีปฏิภาณไหวพริบ แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้เก่ง ไม่ขอความช่วยเหลือจากใครง่าย ๆ

ด้านสังคม คารมคมคาย แสดงโวหารในที่สาธารณะได้ดี แต่เพราะเชื่อมั่นในตัวเองมากไปจึงมักพูดออกไปโดยไม่ยั้งคิดทำให้ผู้ฟังไม่พอใจ หรือเข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ บางทีก็อวดรู้กับเจ้านายตนจนเกินขอบเขต ทำให้มีเรื่องขัดใจกันอยู่บ่อย ๆ แต่เป็นคนวางตัวเข้ากับกาลเทศะดี การงานจึงก้าวหน้ารวดเร็ว

ด้านการงาน คารมเป็นต่อ การงานก้าวหน้ารวดเร็วก็เพราะปากตน แต่เพราะเป็นคนจู้จี้ขี้บ่น ลูกน้องจึงไม่ค่อยพอใจ นิสัยส่วนตัวชอบวางแผนก่อนลงมือทำ จึงเป็นนักบริหารที่เก่งแต่เคี่ยวเข็ญคนหนึ่ง

ด้านการเงิน บริหารการเงินได้ลงตัวดี มีเงินเหลือเก็บไม่มาก แต่ไม่ลำบากเรื่องหมุนเงิน

เกณฑ์ชะตาโดยรวมของผู้เกิดวันศุกร์ ปีชวด ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีชวดวันเสาร์

ตกโฉลก "หนูจ่าฝูง" รัศมีผู้นำเจิดจรัส จิตใจเด็ดเดี่ยว บริวารเกรงขาม ชอบช่วยเหลือผู้มาขอความช่วยเหลือ เป็นคนรักษาสัจจะ และไม่เอารัดเอาเปรียบใคร

ด้านสังคม เป็นคนฉลาดแต่แสร้งโง่ พูดจาตรงไปตรงมา มีความยุติธรรม ไม่กลัวอิทธิพลใด ๆ หากพบเห็นใครทำความผิดต้องเข้าไปจัดการ คนชั่วยำเกรงมาก คนไม่พอใจก็เยอะ แต่ก็ไม่กล้ามาต่อกรกับตน

ด้านการงาน ส่วนใหญ่ทำงานเกี่ยวข้องกับความยุติธรรม เช่น ทนายความ อัยการ ประกันภัย และตำรวจ ชอบพึ่งพาตนมากกว่าขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น

ด้านการเงิน เงินที่หาได้มักหมดไปกับงานบริวาร ยังดีที่นิยมซื้อสินทรัพย์เก็บเป็นทุนเรือนเบี้ย

เกณฑ์ชะตาโดยรวมของผู้เกิดปีชวด วันเสาร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี"

ทำนายชะตาชีวิตผู้เกิดปีชวด (แบ่งกลุ่มรายเดือน)

ผู้เกิดปีชวดที่มีชะตาชีวิตใกล้เคียงกันจะแบ่งเป็นกลุ่มรายเดือน ดังนี้

ผู้เกิดเดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 

ตกโฉลกหนูท้องขาวทำนายว่าผู้นั้นมีสติปัญญาดี ใจบุญสุนทาน รับราชการจะก้าวหน้า ทำอาชีพเกษตรกรรม หรือค้าขายมีกำไดี หากบวชเป็นสมณะแม่ชีจะได้เป็นสมภารวัด

ผู้เกิดเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน 

ตกโฉลก หนูหริ่ง ทำนายว่าผู้นั้นมักมีปัญหารุมเร้า โดยเฉพาะเรื่องอสังหาริมทรัพย์ พูดจากลับกลอก ไม่รักษาคำพูด หากรับราชการจะมียศต่ำ ทำการค้าหรือเกษตรกรรมจะพอมีกินบ้าง

ผู้เกิดเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม 

ตกโฉลก หนูผี ทำนายว่าชะตาชีวิตผู้นั้นจะตกระกำลำบากตั้งแต่เต็ก หากขาดการศึกษาจะเป็นคนใจบาป คบเพื่อนเลว หาเลี้ยงตัวลำบาก รับราชการขันอาสาเจ้านายจึงจะก้าวหน้า ทำมาค้าขาย หรือเกษตรกรรมจะพอมีกิน

ผู้เกิดเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม 

ตกโฉลก หนูตะเภา ทำนายว่าผู้นั้นขยันขันแข็ง ไม่ชอบอยู่นิ่ง มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ดี จิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ รับราชการจะก้าวหน้า มีคนนับหน้าถือตาและเกรงขาม แต่หากทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขาย จะมีกำไรเป็นกอบเป็นกำ

ทำนายตามเดือนเกิดปีชวด (ม.ค. - ธ.ค.)

เข็มนาฬิกาแห่งจักรราศีชี้กำหนด เกิดเดือนใดย่อมผันแปรไปตามนั้น

คนเกิดเดือนธันวาคม 

หนูตกถังข้าวสาร พรั่งพร้อมด้วยพฤกษาหารอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง ร่ำรวย แต่มีข้อเสียคือ ขี้เกียจ ไม่ใฝ่หาความก้าวหน้า มักมากในกามารมณ์ เจ้าชู้

คนเกิดเดือนมกราคม 

มีชีวิตเรียบง่าย มักวางตารางชีวิตตายตัว สุขุม รอบคอบ ไม่ชอบเสี่ยงทุกชนิด แม้แต่ความรักก็ยังเลือกคบหากับคนที่ตนมั่นใจเท่านั้น ชอบงานที่ให้ผลตอบแทนดีและมั่นคง ใจคอหนักแน่น ไม่ยินดียินร้ายกับสิ่งใด และไม่มีความคิดสร้างสรรค์

คนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ 

ชอบเสี่ยงภัย มีความเป็นตัวของตัวเองสูง รู้จักวิธีพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส การงานขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ได้ผลตอบแทนดี บทจะได้มากก็ได้มากจนอู้ฟู่ แต่ยามลงก็เสียมากเช่นกัน อาภัพคู่ครอง ถึงจะได้แต่งงานแต่ก็จะมีปัญหาให้หย่าร้างในที่สุด

คนเกิดเดือนมีนาคม 

เจ้าสำอาง รักความสะอาด ชอบจัดตกแต่งบ้านให้น่าอยู่อาศัย ปรับตัวเก่งและไวต่อปัญหาจึงหาลู่ทางแก้ไขได้รวดเร็ว เมื่อถึงวัยกลางคนจะมีอาชีพการงานที่มั่นคง

คนเกิดเดือนเมษายน 

ครึ่งชีวิตแรกค่อนข้างสับสนวุ่นวาย ง่วนอยู่กับการทำมาหากิน สร้างฐานะให้มั่นคง รู้จักคุณค่าของเงิน ประหยัดมัธยัสถ์ เมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของชีวิตจึงค่อนข้างสบาย

คนเกิดเดือนพฤษภาคม 

หนูฤดูร้อน เจ้าอารมณ์ ขี้หงุดหงิด เอาแต่ใจตัวเองไม่รับฟังความคิดเห็นของใคร มนุษยสัมพันธ์ไม่ค่อยดี มีเพื่อนน้อย ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากปัญหาครอบครัวแตกแยก

คนเกิดเดือนมิถุนายน 

พูดจริง ทำจริง มุ่งมั่นกับสิ่งที่ทำ จะประสบความสำเร็จในวัยกลางคน

คนเกิดเดือนกรกฎาคม 

ชีวิตเหนื่อยยากกว่าจะได้อะไรมาสักอย่าง ต้องลงมือทำเองจึงจะสำเร็จ มีเงินทองไหลมาเทมา ฐานะมั่นคง และมีโชคลาภ

คนเกิดเดือนสิงหาคม 

เฉลียวฉลาด สุขุมรอบคอบ ทำงานขยันขันแข็ง ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง มนุษยสัมพันธ์ดี ใจกว้างกับคนรู้ใจ ถึงไหนถึงกัน แต่ไม่ค่อยมีเงินเก็บแม้จะมีรายได้มากก็ตาม

คนเกิดเดือนกันยายน 

ชีวิตค่อนข้างราบเรียบ ไม่มีอะไรหวือหวา เข้าตามตรอก ออกตามประตู ทำงานหนักหาเลี้ยงชีพ มีอุดมการณ์ยิ่งใหญ่แต่ขาดปัจจัยหนุนส่ง

คนเกิดเดือนตุลาคม 

ครึ่งชีวิตแรกค่อนข้างลำบาก อาศัยว่าเป็นคนหนักเอาเบาสู้ จึงประคองชีวิตมาได้ มุมานะสร้างตัวมาตลอด เมื่อถึงครึ่งหลังของชีวิตชะตาจึงดีขึ้น

คนเกิดเดือนพฤศจิกายน 

ฐานะดีแต่เกิด ติดหรู ชอบใช้สินค้าราคาแพง สวมใส่เครื่องประดับเพื่ออวดฐานะ แต่ตระหนี่ถี่เหนียว ใจคอคับแคบ มีเพื่อนรู้ใจน้อย

ชะตาชีวิตผู้เกิดรายวันและเดือนของปีชวด (อีกตำรา)

เกิดวันอาทิตย์ วันเสาร์ หรือเดือนเมษายน ตุลาคม 

ตกเทวดาขี่หนู ทำนายว่า ผู้นั้นปฏิภาณไหวพริบดี ไม่ยอมเสียเปรียบใครง่าย ๆ วางแผนก่อนลงมือทำทุกครั้งจึงรู้ทางหนีทีไล่ดี พึ่งพาตนเองเป็นหลักใช้เงินเก่ง และมีทัศนคติสวนทางกับคู่ครองตนจึงมักไม่ค่อยลงรอยกัน

เกิดวันจันทร์ หรือเดือนพฤษภาคม พฤศจิกายน 

ตกเทวดาขี่เรือ ทำนายว่า ผู้นั้นค้าขายทางน้ำจะได้กำไรดี หากรับราชการจะก้าวหน้าสูงด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ อนาคตร่ำรวย ยกเว้นจะมีวิบากกรรม

เกิดวันอังคาร หรือเดือนมิถุนายน ธันวาคม 

ตกหญิงขี่โค ทำนายว่า ผู้นั้นค่อนข้างลำบาก ทำงานเหนื่อยยากกว่าจะได้เงินมา ไม่มีดวงกับการเสี่ยงโชค อาศัยว่ามีน้ำอดน้ำทนดี จึงสู้ฟันฝ่าชีวิตมาได้ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนจะพบผู้อุปถัมภ์ค้ำชูให้พ้นจากความลำบาก

เกิดวันพุธ หรือเดือนกรกฎาคม มกราคม 

ตกหญิงอยู่กับเหล้า ทำนายว่า ผู้นั้นทำคุณคนไม่ขึ้น หาเงินเก่ง หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง พูดจาไพเราะอ่อนหวาน มารยาทเรียบร้อย รับราชการจะก้าวหน้า มีผู้ให้การสนับสนุนจะได้คู่ครองมียศและตำแหน่งสูง

เกิดวันพฤหัสบดี หรือเดือนสิงหาคม เดือนกุมภาพันธ์ 

ตกคนตำข้าว ทำนายว่าผู้นั้น ชะตาชีวิตเหนื่อยยาก ต้องตรากตรำทำงานหนัก ซัดเชพเนจรและหลงวนไปมิจฉาชีพ เก็บเงินไม่อยู่ แต่ในขั้นปลายชีวิตกลับสุขสบายดี

เกิดวันศุกร์ หรือเดือนกันยายน มีนาคม 

ตกเทวดาขี่พญานาค ทำนายว่า ผู้นั้นเจ้าอารมณ์ขี้หงุดหงิด โกรธง่ายหายเร็ว ชอบฉายเดี่ยว มีเพื่อนน้อยแต่มีบริวารมาก ชีวิตพบเจออุปสรรคอยู่ประปราย

นักษัตรกับลักษณะนิสัย

ซินแสจีนโบราณ กล่าวว่า สัตว์นักษัตรกับลักษณะนิสัยเจ้าชะตามีความเกี่ยวพันกันในหลาย ๆ ด้าน เช่น พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ มีทั้งที่เข้ากันได้และเข้ากันไม่ได้กับปีนักษัตรอื่น ๆ จึงกลายเป็นมิตรและศัตรูกันตามปีนักษัตร ดังนี้

ลักษณะนิสัยมิตรของคนเกิดปีชวด

"ทำงานมีระเบียบ มารยาทเรียบร้อย มีความอดทนสูง แก้ปัญหาเก่ง ยืนหยัดมั่นคง และเยือกเย็น"

ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะดึงดูดให้ชาวหนูอยากเข้าใกล้ เสริมในส่วนที่ขาดหายไปของชีวิต และช่วยควบคุมพลังงานด้านลบของชาวหนู

ลักษณะนิสัยศัตรูของคนเกิดปีชวด

"มีอุดมการณ์และเป้าหมาย ชอบเดินทาง เกรตรงแต่เพ้อฝัน จู้จี้ จุกจิก" ผู้ใดลักษณะนิสัยเช่นนี้จะทำชาวหนูรู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ใกล้ ไม่เชิงว่ารังเกียจ แต่คบหากันไปก็พลอยแต่จะขัดแย้งกินแหนงแคลงใจกันในที่สุด จึงผลักให้ชาวหนูไม่อยากอยู่ใกล้

สมพงศ์คนเกิดปีชวด

ชายหญิงปีชวดเมื่ออยากรู้ว่าคนรักที่กำลังคบหาจะร่วมลงนาวาชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ประการใด ให้ดูตารางดวงสมพงศ์กับปีนักษัตรอื่น ๆ ดังนี้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีชวด (ชาย)

ปีเกิด(ชาย) ปีเกิด (หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

ชวด ชวด สมบัติมหาโหด หากินลำบาก

ชวด ฉลู สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

ชวด ขาล สมบัติพ่อค้าถ่าน พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

ชวด เถาะ สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

ชวด มะโรง สมบัติเรือจ้าง หาเช้ากินค่ำ

ชวด มะเส็ง สมบัติพ่อค้าปลา พอมีกินบ้าง

ชวด มะเมีย สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

ชวด มะแม สมบัติพ่อค้าถมยา มีกิน มีสุข

ชวด วอก สมบัตินายประตู กินอยู่อย่างจำกัด

ชวด ระกา สมบัติหัวหมื่น มีชื่อเสียง และมีกิน

ชวด จอ สมบัติพระยา มีเกียรติยศ มีหลักแหล่งมั่นคง

ชวด กุน สมบัติเทวดา กิจการงานเจริญก้าวหน้าดี

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีชวด (หญิง)

ปีเกิด(ชาย) ปีเกิด (หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

ชวด ฉลู สมบัติพ่อค้าสำเภา มีกิน มีสุข

ชวด ขาล สมบัติพ่อค้าปลา พอมีกินบ้าง

ชวด เถาะ สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

ชวด มะโรง สมบัติเรือ พอมีกินบ้าง

ชวด มะเส็ง สมบัติพ่อค้าปลา พอมี พอกิน

ชวด มะเมีย สมบัติพ่อค้าปลา พอมี พอกิน

ชวด มะแม สมบัติพ่อค้าปลา พอมี พอกิน

ชวด วอก สมบัตินายประตู กินอยู่อย่างจำกัด

ชวด ระกา สมบัติหัวพัน พอมี พอกิน

ชวด จอ สมบัติหัวพัน พอมี พอกิน

ชวด กุน สมบัติหัวเมือง พอมี พอใช้

คู่นักษัตร

คู่ที่เหมาะสม มะโรง วอก

คู่ที่พอใช้ ฉลู ชวด และกุน

คู่ที่พอเข้ากันได้ ขาล จอ และมะเส็ง

คู่ไม่ถูกโฉลก ระกา มะเมีย และมะแม

นักษัตรที่เป็นมิตร - ศัตรู ของคนที่เกิดปีชวด

ปีนักษัตรมิตร และศัตรู ของผู้เกิดปีชวดมีดังนี้

มิตรของผู้เกิดปีชวด คือ ชวด มะโรง และกุน

ศัตรูของผู้เกิดปีชวด คือ มะเมีย

ทำนายแต่ละช่วงอายุของคนเกิดปีชวด

ผู้เกิดปีชวดมีชะตาชีวิตรุ่งเรือง สมหวัง และผิดหวัง ตามจังหวะลีลาชีวิตในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

ผู้เกิดวันอาทิตย์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี สมปรารถนา และมีอุปสรรคสลับกัน ผู้ใหญ่หรือครูบาอาจารย์ให้การช่วยเหลือดี

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้รับการติดต่อให้ไปร่วมงาน มีความรัก สานสัมพันธ์จนมีงานแต่งงาน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งในหน้าที่การงาน  ความรักสุกงอม

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี เปลี่ยนแปลงโยกย้ายตำแหน่งงาน เจริญก้าวหน้าดี

อายุ ๓๖ -๔๐ ปี ได้เปลี่ยนแปลงหน้าที่การงานอีกครั้ง มีเหตุหย่าร้างในครอบครัว

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี เป็นช่วงชีวิตขาขึ้น หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง การงานก้าวหน้า มีเงินเก็บ

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีความเป็นอยู่ลุ่มๆ ดอนๆ เอาอะไรแน่นอนไม่ได้ บางทีก็ราบเรียบจืดชืด

อายุ ๕๓ จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขตามอัตภาพดี ฐานะมั่นคง

ผู้เกิดวันจันทร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี สุขภาพไม่ค่อยดี เข้าโรงพยาบาลบ่อย การงาน และการเรียนก้าวหน้าดี

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้โชคลาภเป็นที่พอใจ หรือได้แต่งงาน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี หย่าร้าง โยกย้ายที่ทำงาน แต่จะมีเงินเก็บมากขึ้น ระวังจะมีคดีความ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานก้าวหน้ามาก คนตกงานจะได้งาน

อายุ ๓๖ - ๓๙ ปี เป็นช่วงเวลาแห่งความราบรื่น ไม่ค่อยทุกข์ร้อน แต่จะประมาทกับการใช้จ่ายเงิน

มีโรคภัยไข้เจ็บทำให้เสียเงินมาก

อายุ ๔๐ - ๔๕ ปี มีปัญหาในที่ทำงานให้แก้ไข การเงินยัง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี แข็งแกร่งดี แต่สุขภาพไม่ดี

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขดี ลูกหลานมาเยี่ยมเยียนบ่อย ๆ

ผู้เกิดวันอังคาร

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ย้ายโรงเรียน หรือย้ายที่อยู่อาศัย แต่ผลการเรียนดีขึ้น ได้งานทำถูกใจ

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีเหตุขัดแย้งในที่ทำงาน สุขภาพไม่แข็งแรง อาจจะเกิดอุบัติเหตุ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี การงานก้าวหน้าดี แต่มีปัญหาครอบครัว อาจสูญเสียคนรัก หรือย้ายที่อยู่อาศัย

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ชีวิตขึ้นๆ ลงๆ มีดี มีร้ายสลับกันไปมา สามารถแก้ไขให้ผ่านพ้นไปได้

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ญาติพี่น้องอาจต้องคดีความ แต่ตนเจริญในหน้าที่การงานดี

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีเรื่องขัดผลประโยชน์ในที่ทำงาน แต่จะได้ขยายกิจการ มีปัญหาครอบครัว

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ธุรกิจการงานชะลอตัว แต่จะดีขึ้นภายหลัง

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีปัญหาด้านสุขภาพ แต่กิจการงานก้าวหน้า

ผู้เกิดวันพุธ

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ย้ายที่อยู่อาศัย ญาติผู้ใหญ่ถึงแก่กรรม และมีปัญหาครอบครัวรุนแรง

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีคนรักแต่คบหากันได้ไม่นานจะเลิกราแล้วได้พบรักใหม่ การงานก้าวหน้า

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี สุขภาพไม่ดี มีเกณฑ์เดินเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ อาจสูญเสียญาติพี่น้อง

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ชีวิตดีขึ้น เก็บเงินได้มาก ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี มีเรื่องทะเลาะวิวาทในสถานที่ทำงาน หรือในสถานที่อโคจร

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี เป็นช่วงขาขึ้น หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี เจ็บป่วยบ่อย ๆ มีโรคประจำตัว แต่หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้าดี

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีเหตุขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ อาจถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย ประสบความสำเร็จในชีวิตอีกครั้ง

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีอุบัติเหตุรุนแรง และจะได้โยกย้ายที่อยู่อาศัย

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี สูญเสียคู่ครองคนรัก และมีคดีความเสียเงินมาก

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี การงานมั่นคงขึ้น มีรายได้เข้ามาหลายทาง

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีปัญหารุมเร้าเข้ามาในชีวิตครอบครัว แต่การงานเจริญก้าวหน้าดี

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี มีเหตุขัดแย้งในที่ทำงาน แต่ไม่รุนแรง

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีโชคกับการเสี่ยงดวง การเงินไหลมาเทมา

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี เสียเงิน เสียทองโดยไม่จำเป็น แต่ระยะท้ายๆ จะฟื้นตัวได้ มีเงินเข้ามาอีกครั้ง

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี การงานกลับมาก้าวหน้าอีกครั้ง มีเงินเก็บมากขึ้น ครอบครัวอบอุ่น

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีปัญหาสุขภาพ ล้มปวยหนัก ถึงขั้นได้นอนโรงพยาบาล

ผู้เกิดวันศุกร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี โยกย้ายที่อยู่อาศัย และได้พบคู่ครองคนรัก มีคนอุปถัมภ์ค้ำชู

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับคนรัก แต่จะมีโชคลาภ มีรายรับมากขึ้น

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี การงานมั่นคงขึ้น มีรายได้เข้ามาหลายทาง แต่จะมีปัญหาครอบครัว

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ได้เปลี่ยนงานและจะตั้งตัวได้

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี มีปัญหาเรื่องสุขภาพจากการทำงานหนัก

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี การงานก้าวหน้าอย่างมาก ได้ขยับขยายธุรกิจชนิดก้าวกระโดด

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี สุขภาพอ่อนแอลงมาก ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

อายุ ๕๑ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีความสุขกับชีวิตตามอัตภาพ

ผู้เกิดวันเสาร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี ย้ายที่อยู่อาศัย แล้วจะก่อร่างสร้างตัวได้ การเรียนผ่านไปได้ด้วยดี

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีคนรักและได้แต่งงาน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี อย่าไว้ใจใครง่าย ๆ อาจโดนใส่ร้ายป้ายสี

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี สูญเสียญาติพี่น้อง หรือเลิกรากับคนรัก

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี เกิดคดีความอย่างไม่ตั้งใจในเรื่องที่อยู่อาศัย

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ดวงชะตาชีวิตดีขึ้น ทั้งในหน้าที่การงาน ครอบครัว และคนรัก

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี การงานก้าวหน้าอย่างมาก แต่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ได้ของรักกลับคืน

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี สุขภาพอ่อนแอลงมาก ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

อายุ ๕๖ ปี จนถึงสิ้นอายุขัย มีปัญหาครอบครัว แต่สามารถแก้ไขได้

ลักษณะและอุปนิสัยของผู้เกิดปีชวดตามกรุ๊ปเลือดต่าง ๆ

ลักษณะนิสัยใจคอ บุคลิกภาพ และอารมณ์ ของผู้เกิดปีชวด ดูได้จากกรุ๊ปเลือด ดังนี้

อุปนิสัยของคนปีชวด กรุ๊ปเลือด A

ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่หนักแน่น ตัดสินใจล่าช้าไม่ทันการณ์ โอกาสดีๆจึงหลุดหายไป แต่มีความอดทน อดกลั้นดี มีความซื่อสัตย์ตรงต่อเวลา สติปัญญาเฉียบแหลม เรียนรู้งานรวดเร็ว ไม่อืดอาดยืดยาดไม่ผัดวันประกันพรุ่ง มนุษยสัมพันธ์ดี ชอบคลุกคลีกับเพื่อนฝูง มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มักยื่นมือเข้าช่วยเหลือเท่าที่ตนช่วยได้ และมีศิลปะลดบรรยากาศเขม็งเกลียวให้อ่อนลงได้ชนิดบัวไม่ซ้ำน้ำไม่ขุ่นชอบออกกำลังกาย รักความสะอาด บ้านของชาวหนูกรุ๊ปเลือดเอจึงสะอาดมาก

อุปนิสัยของคนปีชวด กรุ๊ปเลือด B

รักอิสระ อยากไปไหนก็ไป อยากทำอะไรก็ทำ ไม่มีพิธีรีตอง และไม่สนใจธรรมเนียมปฏิบัติเก่า ๆ ถือเอาความเรียบง่ายเข้าว่า แต่บางทีก็ขัดแย้งกันจนถึงขั้นทะเลาะวิวาท เพราะความไม่สนใจในธรรมเนียมของสถานที่นั่นเอง อารมณ์ร้อน ตรงไปตรงมา ไม่ชอบการเอารัดเอาเปรียบ ใครมาใช้เล่ห์เพทุบายด้วยเป็นเจอดีทุกรายไป เพื่อนฝูงรักใคร่ดี ผู้บังคับบัญชาไว้วางใจเข้ากับคนง่าย มองโลกในแง่ดี ชอบใช้ชีวิตเกินร้อย ไม่เก็บอารมณ์ เมื่อมีเรื่องกลุ้มใจจะออกเที่ยว และไม่อยากรับรู้เรื่องกลุ้มอกกลุ้มใจของใคร

อุปนิสัยของคนปีชวด กรุ๊ปเลือด AB

เป็นคน ๒ บุคลิก มองผิวเผินเหมือนคนง่าย ๆ อ่อนโยน ใจกว้าง แต่เมื่อคบไปนาน ๆ จะเห็นว่าเป็นคนเจ้าระเบียบ เคร่งครัด สุขุม โดยเฉพาะเรื่องงาน ชอบตัดสินใจด้วยตนเอง เย็นชาไร้อารมณ์ทางสีหน้า แต่ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้เก่ง กระนั้น ยังคงรักษาระยะห่างไว้อย่างแนบเนียน อาจดูเหมือนหนักแน่น แต่เมื่ออยู่ด้วยกันตามลำพังแล้ว จะวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นอย่างหน้าตาเฉย ขยันขันแข็ง ละเอียดลออทุกขั้นตอนการทำงาน ยึดถือกฎระเบียบขององค์กรเป็นหลัก มีวาทศิลป์ รู้จักใช้อารมณ์ขันนำเสนอตัวเอง เอาอกเอาใจเก่ง แต่เป็นคนเห็นแก่ตัว คำนึงถึงแต่ตัวเองไว้ก่อน ชอบช่วยเหลือญาติๆ และครอบครัวตนแม้ตัวเองจะเดือดร้อนก็ตาม

อุปนิสัยของคนปีชวด กรุ๊ปเลือด O

เปิดเผยจริงใจ ตรงไปตรงมา รักษาสัจจะ แสดงออกเหมาะสมกับสถานการณ์เสมอ ซื่อสัตย์สุจริต ขยันและมุ่งมั่น รู้วิธีแก้ปัญหาอย่างบัวไม่ซ้ำน้ำไม่ขุ่น ยอมเสียสละเพื่อส่วนรวมได้ และมีผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ มักได้รับคำชมจากหัวหน้าอยู่เสมอ ประหยัด มัธยัสถ์ รู้คุณค่าของเงิน และมีหัวคิดด้านบัญชี เศรษฐศาสตร์ นอบน้อมถ่อมตน มองโลกในแง่ดี รักสนุก มีอารมณ์ขัน มนุษยสัมพันธ์ดี รักศักดิ์ศรี และให้อภัยผู้อื่น

hello world!