cat888

พยากรณ์ปีนักษัตร (ปีขาล)

Year of the Tiger

สิทธิการิยะ ชายหญิงใดเกิดปีนักษัตรขาล สัญลักษณ์เสือ ชาติภูมิเป็นยักษ์ผู้หญิง ธาตุไม้ มิ่งขวัญสถิตอยู่ต้นขนุนและต้นรัง ผู้เกิดปีนักษัตรนี้ควรปลูกต้นขนุนหรือต้นรังไว้ในบริเวณบ้านจะมีสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว อยู่เย็นเป็นสุขนักแล

ลักษณะทั่วไปของผู้เกิดปีขาล

ชาวขาลเป็นคนมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ทำดีกับใครเหมือนไฟตกน้ำ กล้าได้กล้าเสีย พูดจาโผงผางไม่เกรงใจใคร ทำให้หลายคนไม่พอใจ มีความสามารถหลากหลาย แต่เอาดีไม่ได้สักด้าน เป็นชายมักเจ้าชู้ ราคะจริตรุนแรง เจรจาเป็นที่ถูกอกถูกใจเพศตรงข้าม มีตำหนิไฝหรือปานในที่ลับ เป็นหญิงมีเสน่ห์ เย่อหยิ่ง เอาแต่ใจตนเอง จิตใจโลเล มักอาภัพคู่ครอง

ชาวเสือส่วนใหญ่เป็นคนมีคุณธรรม มีเมตตากรุณา เสียสละและมีความรับผิดชอบ แต่ใจคอโลเลเอาแน่นอนด้วยไม่ได้ ลืมเรื่องราวในอดีตได้เร็ว ไม่ชอบเป็นผู้นำหรือตามใคร เพราะหัวใจรักอิสระ

มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน ชอบฉายเดี่ยวมากกว่าทำงานเป็นทีม ชอบกิจกรรมกลางแจ้งมากกว่างานนั่งโต๊ะ ปรับตัวเก่ง ชอบฟังมากกว่าพูด กล้าแสดงออก ทำได้ทุกอย่างเพื่อความสำเร็จ สุขภาพร่างกายแข็งแรง บึกบึน จิตใจดีไม่ค่อยวิตกกังวลเรื่องใด ๆ ชอบออกไปผจญภัยตามป่าเขาลำเนาไพรและท้องทะเลโดยไม่สะทกสะท้านว่าจะเกิดขึ้นกับตน

สิริ กำหนดลักษณะนิสัย อารมณ์ และความคิด

สิริตกที่บ่าขวาของพรหม ส่งผลชาวขาลหญิงชาย ดังนี้

พระอังคาร เป็นปาก 

ชอบพูดจาสองแง่สองง่ามส่อไปในทางกามารมณ์ ตลกโปกฮา โผงผางบ้างเป็นบางครั้ง หากเป็นชายมักมากในทางกามารมณ์ หากเป็นผู้หญิงจะมีสามีมากกว่าหนึ่งคน

พระอาทิตย์ เป็นที่นั่ง 

ตามตำราว่ามีไฝหรือปานอยู่ในที่ลับ เป็นคนใจเร็วด่วนได้ มีประสบการณ์ทางเพศตั้งแต่อายุยังน้อย แต่งงานเร็ว ชอบควบคุมคน รักเกินไปทำให้คนรักอึดอัดใจจนอยู่ด้วยไม่ได้ โดยเฉพาะสามีของผู้หญิงชาวขาล จะอดทนต่อการข่มของแม่เสือไม่ไหว

พระพุธ และพระศุกร์ เป็นมือ 

มีพรสวรรค์ด้านงานช่างฝีมือ ชอบศึกษา ศิลปวิทยาการงานช่าง นำมาประกอบเลี้ยงชีพได้ดี ขยัน อดทน หากได้รับการศึกษาสูงจะก้าวหน้าเร็ว หากมีการศึกษาต่ำจะทำงานหยาบได้ทุกชนิด

พระเสาร์ และพระจันทร์ เป็นเท้า 

ชอบเดินทาง พอใจกับงานภาคสนามมากกว่างานนั่งโต๊ะ มีเกณฑ์โยกย้ายตามวาระขององค์กรบ่อย การย้ายแต่ละครั้งจะนำมาซึ่งความก้าวหน้า แม้จะรู้สึกเบื่อหน่ายกับการย้ายก็ตาม

พระพฤหัสบดี เป็นใจ 

มีใจฝักใฝ่ทางธรรม ชอบเล่นพระเครื่อง เชื่อถือ เรื่องโชคลาง ของขลัง และเวทมนตร์คาถา ยอมรับฟังเหตุผลผู้อื่น รักการศึกษาเล่าเรียน และไม่ชอบประจบสอพลอใคร

ตกฟาก 

หรือเวลาเกิด ผู้เกิดกลางวันปีขาลจะสุขสบายกว่าผู้เกิดกลางคืนที่เหนื่อยยากกับการงาน

คนเกิดปีขาล ชาย - หญิง

คนเกิดปีขาลชาย วัยเด็กสุขภาพไม่แข็งแรง เมื่อโตขึ้นกลับล่ำสัน รักวิชาช่าง เจริญก้าวหน้าได้ด้วยฝีมือทางช่าง น้ำใจซื่อตรงคงสัตย์ต่อมิตร มีคุณธรรม พูดจาตรงไปตรงมาแต่ไม่ห้วน

คนเกิดปีขาลหญิง ชีวิตลำบากในวัยเด็ก ต้องปากกัดตีนถีบหาเลี้ยงชีวิต มีความกตัญญูต่อพ่อแม่และผู้มีพระคุณ ไม่เคยลืมบุญคุณใคร ค่อนข้างอารมณ์ร้อน มีดวงข่มสามี หากเจอสามีที่โอนอ่อนผ่อนตามก็ดีไป แต่ส่วนใหญ่มักทนอารมณ์เธอไม่ไหว แม่เสือจึงมีคู่มากกว่าหนึ่งคน มีตำหนิเป็นไฝอยู่ในที่ลับ มักได้ดีเพราะผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนส่งเสริม

ทำนายชะตาชีวิตวันเกิดในปีขาล

คนเกิดปีขาลวันอาทิตย์

ตกโฉลก "เสือเฝ้าถ้ำ" สู้ชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก จะได้อะไรมาแต่ละอย่างต้องออกแรงอย่างมาก เมื่อโตขึ้นยังต้องทำงานหนักจึงตั้งตัวได้ ส่วนใหญ่เป็นงานช่างที่ต้องใช้แรงกาย เช่น วิศวกร และช่างฝีมือ ยิ่งมีตำแหน่งใหญ่โตความรับผิดชอบก็มากขึ้น ท้าทายขึ้น จะได้ไปเป็นใหญ่เป็นโตในถิ่นทุรกันดาร

ด้านสังคม เป็นคนพูดน้อย นอบน้อมถ่อมตน สุภาพอ่อนโยน โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่ที่ให้คุณให้โทษกับตนได้ จึงได้รับการส่งเสริมเป็นอย่างดี ได้ดีในบั้นปลายชีวิต

ด้านการงาน ขยันหมั่นเพียร ไม่เลือกไม่เกี่ยงงาน ว่าง่ายใช้คล่อง ผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ หากรับราชการจะได้บำเหน็จบ่อยครั้ง ไม่ถือตนเห็นประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว โยกย้ายบ่อยเพราะหน้าที่การงาน

ด้านการเงิน เก็บเงินไม่อยู่ รับซ้าย จ่ายขวา และมีผู้มาขอยืมเงินบ่อยครั้ง ทำคุณกับใครไม่ขึ้น ช่วยเหลือไปก็เหมือนไฟตกน้ำ เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวขาล วันอาทิตย์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีปานกลาง"

คนเกิดปีขาลวันจันทร์

ตกโฉลก "เสือติดจั่น" ในวัยเด็กเดินทางโยกย้ายตามผู้ปกครองบ่อย เมื่อโตขึ้นยังต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง เช่น ตัวแทนขายสินค้าทนายความ และอื่น ๆ หากรับราชการจะโยกย้ายบ่อยแต่จะก้าวหน้าทุกครั้งที่มีการโยกย้าย หากยังอยู่ที่เดิมจะไม่มีความสุข

ด้านสังคม ถึงจะเป็นคนอารมณ์ร้าย แต่ก็ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี เวลาอยู่ต่อหน้าผู้ใหญ่จะเปลี่ยนจากคนพูดตรงเป็นคนปากหวาน

ด้านการงาน หากเป็นชายมีอาชีพค้าขายจะถูกโฉลก หรือเป็นตัวแทนขายสินค้าจะก้าวหน้ามาก หากเป็นหญิงรับราชการจะก้าวหน้าดี หรืองานดูแลสุขภาพ นางพยาบาล และงานช่างฝีมือต่าง ๆ

ด้านการเงิน รู้จักเก็บหอมรอมริบ ประหยัดมัธยัสถ์ เพราะวัยเด็กยากลำบาก จึงรู้คุณค่าของเงิน

เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวขาล วันจันทร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีปานกลาง"

คนเกิดปีขาลวันอังคาร

ตกโฉลก "เสือกินคน" นิสัยนักเลง ไม่เกรงกลัวใคร ฆ่าได้หยามไม่ได้ ชอบพนันขันต่อ มีเรื่องเดือดร้อนจากการทะเลาะวิวาทบ่อยครั้ง เข้าออกคุกมากกว่าหนึ่งครั้ง และสุขภาพไม่แข็งแรง

ด้านสังคม มีทิฐิมานะมาก ถือตนว่ามีการศึกษาดี มีตำแหน่งสูง จึงไม่ฟังใคร อันที่จริงเป็นคนขยันหมั่นเพียร แต่เสียทีที่เจ้าอารมณ์ และชอบทำดี หวังผล

ด้านการงาน เฉลียวฉลาด เรียนรู้งานได้เร็ว ขยันขันแข็ง ชอบขันอาสา มีผลงานโดดเด่น ถึงจะไม่อ่อนน้อมกับผู้ใหญ่ แต่ผลงานค้ำประกันตนได้ กิริยามารยาทก็งดงามพอคุ้มตัว

ด้านการเงิน ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงิน ถึงจะรู้ว่าโดนหลอกใช้ก็ยอมเพราะได้เงิน มีรายได้เข้ามาจากหลายช่องทาง แต่มักหมดไปกับการพนันเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวขาล วันอังคาร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดี"

คนเกิดปีขาลวันพุธ

ตกโฉลก "เสือจำศีล" ใจบุญสุนทาน ใฝ่ทางบุญกุศล ซอบช่วยเหลือผู้อื่น สุขุมรอบคอบ มีวิจารณญาณไตร่ตรองพอสมควร ไม่เชื่อใครง่าย ๆ และมีมิตรสหายมาก ตามเกณฑ์ชะตาเกือบเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุหนึ่งครั้ง

ด้านสังคม รู้จักวางตัว มีศิลปะเข้าหาผู้ใหญ่ มีลักษณะผู้นำ ใจป้ำชอบเลี้ยงเพื่อนฝูง มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม และนิสัยเจ้าชู้

ด้านการงาน ใจเย็น ละเอียดรอบคอบ หากได้ทำงานด้านอักษรศาสตร์ นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ และงานด้านธุรกิจต่าง ๆ ที่มีกฎระเบียบไม่เคร่งครัดมาก จะก้าวหน้ามาก

ด้านการเงิน หาเงินเก่งก็แต่ไม่เหลือเก็บเพราะชอบช่วยเหลือผู้คน ใจใหญ่เลี้ยงเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องมาขอหยิบยืมก็ให้การช่วยเหลือ แต่พอตนเดือดร้อนกลับต้องช่วยตัวเองเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวขาล วันพุธ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

คนเกิดปีขาลวันพฤหัสบดี

ตกโฉลก "เสือฤษีชุบ" ชีวิตวัยเด็กถึงวัยหนุ่มลำบาก เมื่อถึงวัยกลางคนจะมีฐานะร่ำรวย รูปร่างหน้าตาดี มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม เจ้าชู้ จะมีคู่ครองมากกว่าหนึ่งคน จะมีศีลธรรมในวัยกลางคน

ด้านสังคม มีมิตรสหายมาก ญาติพี่น้องรักใคร่เอ็นดู ไม่มีพิษมีภัยกับใครไร้ศัตรู ทำคุณกับใครเหมือนไฟตกน้ำแต่เจ้าตัวไม่เก็บเอามาคิด อารมณ์ค่อนข้างร้อน พูดจาบางครั้งก็ไม่เข้าหูใคร

ด้านการงาน ขยัน มุ่งมั่นต่อการงาน มีดวงสมพงศ์กับผู้ใหญ่ ได้รับการส่งเสริมให้เจริญก้าวหน้า แต่มีเกณฑ์โยกย้ายบ่อย

ด้านการเงิน ไม่ตกอับเรื่องการเงิน หาเงินเก่งและเก็บออมได้ดี ถึงจะตกอับก็ยังมีผู้ให้หยิบยืมเงินเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวขาล วันพฤหัสบดี ถือว่าอยู่ในเกณฑ์"ดีมาก"

คนเกิดปีขาลวันศุกร์

ตกโฉลก "เสือตกเหว" ดั่งเสือออกล่าเนื้อกินเอง ไร้คนเหลียวแล พึ่งพาใครไม่ได้ ด้านดีคือมีปฏิภาณไหวพริบดี มีความสามารถหลากหลาย ซื่อสัตย์สุจริต ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร และเจ้าระเบียบ แต่ข้อเสียคือ พูดจาโผงผาง หากเป็นฝ่ายถูกด้วยแล้วเป็นไม่ยอมใคร

ด้านสังคม ซื่อสัตย์สุจริต กล้าเข้าหาผู้ใหญ่ และมักได้รับการสนับสนุนด้วยดี หากเป็นหญิงจะรักสวยรักงาม มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม รักใครรักจริง แต่คนรักมักเอาเปรียบตน

ด้านการงาน ถูกโฉลกกับงานด้านการเงิน การบัญชี หรือเปิดร้านเสริมสวย หรืองานที่ต้องใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงาน เช่น วิทยากร นักพูดและผู้สื่อข่าว หากผิดพลาดก็น้อมรับผิดชอบ แต่ไม่เหมาะกับอาชีพเกษตรกรรม

ด้านการเงิน รู้คุณค่าของเงิน ก่อนใช้จะคิดแล้วคิดอีก หากไม่คุ้มค่ากับการลงทุนจะไม่เห็นเงินสักเหรียญเดียวออกจากกระเป๋าคนปีขาลวันศุกร์เกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวขาล วันศุกร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "พอใช้"

คนเกิดปีขาลวันเสาร์

ตกโฉลก "เสือเทพารักษ์" พึ่งพาตนเองในช่วงปัจฉิมวัย จากนั้นจะดีขึ้นจนตั้งหลักปักฐานได้ในที่สุด เป็นคนใจดี รักสนุกสนาน ทำอะไรจริงจัง แต่มีข้อเสียที่ปากคอเราะร้าย มีตำหนิในที่ลับ หากเป็นหญิงมักเจ้าชู้

ด้านสังคม พูดจาตรงไปตรงมา ผูกมิตรเก่ง เปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตรได้ด้วยความจริงใจ อัธยาศัยดี แม้จะโดนใส่ร้ายจากผู้อื่นแต่ไม่สนใจ กลับได้รับความยำเกรงจากผู้คน

ด้านการงาน มีความสามารถทางช่างและงานศิลปะ ขยันหมั่นเพียรแก้ไขปัญหาเก่ง ได้รับผลตอบแทนคุ้มค่ากับสิ่งที่ทุ่มเทลงไป ไม่ชอบประจบสอพลอ เพราะถือว่าตนเองก็มีความสามารถจะทำอะไรก็ได้ ทำการค้ากับคนต่างแดนจะได้กำไร ทำอะไรก็รุ่ง ชอบแสวงหาสถานที่ปฏิบัติธรรมตามโอกาส

ด้านการเงิน วัยเด็กมีฐานะยากจนจึงรู้ค่าของเงิน รู้ว่าความจนมันน่ากลัว ตั้งหน้าตั้งตาเก็บหอมรอมริบ ก่อนใช้เงินแต่ละบาทจะคิดทบทวนแล้วทบทวนอีก แต่บทจะใช้ก็ไหลเป็นเทน้ำเทท่าเช่นกันเกณฑ์ชะตาโดยรวมของชาวขาล วันเสาร์ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก"

ทำนายชะตาชีวิตของผู้เกิดปีขาล (แบ่งกลุ่มรายเดือน)

ผู้เกิดปีขาลที่มีชะตาชีวิตใกล้เคียงกันจัดเป็นกลุ่มรายเดือน ดังนี้

ผู้เกิดปีขาล เดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 

ตกโฉลกเสือดาว ทำนายว่า ผู้นั้นชีวิตล้มลุกคลุกคลานบ่อยครั้งกว่าจะประสบความสำเร็จ รับราชการซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ มีสัจจะ รักเกียรติยศมากกว่าเงินทอง หากทำเรือกสวนไร่นา จะมีรายได้พอเลี้ยงชีพตัว ค้าขายดีแต่ไม่ถึงกับร่ำรวย

ผู้เกิดปีขาล เดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน 

ตกโฉลกเสือเหลือง ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนรักสนุกสนาน มีความสามารถหลายด้าน เป็นที่พึ่งพาของบิดามารดา เฉลียวฉลาดในการทำงาน ไม่ชอบรับราชการ แต่หากได้รับราชการจะก้าวหน้าดี มีตำแหน่งสูง ทำเรือกสวนไร่นา หรือค้าขายได้กำไร

ผู้เกิดปีขาล เดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม 

ตกโฉลกเสือปลา ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนตรงไปตรงมา พูดจาไพเราะ สุภาพเรียบร้อย รักใครรักจริง บุคลิกน่าเกรงขาม ผู้คนให้ความเคารพยำเกรง หากทำเรือกสวนไร่นาจะได้ผลิตผลมีกำไร ทำมาค้าขายจะได้เป็นเศรษฐี เจรจาพาทีมีอำนาจ

ผู้เกิดปีขาล เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม 

ตกโฉลกเสือโคร่ง ทำนายว่า ผู้นั้นมีสติปัญญาดี มีบุญวาสนา ชอบอาสาเจ้านาย รับราชการจะก้าวหน้า มียศถาบรรดาศักดิ์ และตำแหน่งใหญ่โต ชอบทำบุญทำทาน มีเมตตาและใจเย็น อาชีพเกษตรกรรมจะได้ผลตอบแทนดี สร้างฐานะได้เร็ว

ทำนายชะตาชีวิตตามเดือนเกิดปีขาล (ม.ค. - ธ.ค.)

เข็มนาฬิกาแห่งจักรราศีชี้กำหนด เกิดเดือนใดย่อมผันแปรไปตามนั้น

คนเกิดเดือนธันวาคม 

ส่วนใหญ่เกิดในตระกูลมั่งคั่ง มีรากฐานมั่นคง แต่ตนเป็นคนไม่รู้ค่าของเงิน ใช้เงินมือเติบ บั้นปลายนิสัยเปลี่ยนเป็นสมถะต้องหาเลี้ยงตัวเอง เรียบง่าย พออยู่พอกิน ไม่ถึงกับลำบาก

คนเกิดเดือนมกราคม 

ยึดอุดมการณ์ ถือเป้าหมาย ถึงต้องใช้เวลานานกว่าจะฝ่าฟันไปถึงเป้าหมายได้ก็จักอดทน อายุหลังผ่านเลข ๔o จะประสบความสำเร็จดังใจปรารถนา

คนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ 

มีดวงเรื่องการเสี่ยงโชค แต่โลภมาก ดวงชะตาอายุระหว่าง ๓๕ - ๔o  จะมีการสูญสียเงินอย่างมาก แต่ยังพอประคองตัวไปได้

คนเกิดเดือนมีนาคม 

ชะตาชีวิตหักเห เจอแต่ปัญหาที่ตนไม่ได้ก่อมารับกรรมจากน้ำมือผู้อื่น มีปัญหาภายในครอบครัวบ่อย ๆ ส่งผลกระทบต่อรายได้พอสมควร

เกิดเดือนเมษายน 

นิสัยเฉื่อยชา ไม่กล้าแสดงออก แอบรักเขาข้างเดียว ถนัดทำงานตามคำสั่งมากกว่าเป็นผู้สั่งงาน ข้อดีคือเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายไม่ค่อยมีปัญหาอะไรกับใคร

คนเกิดเดือนพฤษภาคม 

วิธีคิดแยบยล ทำงานมีระบบ อยู่ในระเบียบผู้บังคับบัญชาพอใจ แต่ไม่ค่อยก้าวหน้าเพราะคิดเล็กคิดน้อยเกินไปและอ่อนไหวง่าย ไม่เหมาะจะเป็นผู้นำ

คนเกิดเดือนมิถุนายน 

ขยันขันแข็ง ไม่ชอบงานผักชีโรยหน้า มีความรับผิดชอบสูง ชอบเรียกร้องให้ผู้อื่นทำตามกฎข้อบังคับ มีสัมพันธภาพกับผู้อื่นดี จะได้รับการช่วยเหลือเสมอ

คนเกิดเดือนกรกฎาคม 

เก็บอารมณ์ได้ดี รู้จักสงวนทีท่า เก็บความรู้สึกเก่งจนดูเข้าใจยาก ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง และไร้ความเด็ดขาด

คนเกิดเดือนสิงหาคม 

มีความจริงใจกับมิตรสหายทุกคน อ่านใจคนเก่ เข้าหาผู้คนได้ดี มีความกตัญญู และรักความยุติธรรม ไม่เหมาะกับธุรกิจที่ต้องลงทุนสูงเพราะไม่ทันคน

คนเกิดเดือนกันยายน 

มีพรสวรรค์ในการงานแทบทุกชนิด ขยันขันแข็ง มีประสิทธิภาพ ค่อนข้างหยิ่ง ทระนงตน ไม่ชอบประจบประแจงใคร ควรเลือกนายที่รู้ใจตนจะก้าวหน้ายิ่งขึ้น

คนเกิดเดือนตุลาคม 

ไม่ชอบเป็นลูกจ้าง รักงานอิสระ ชอบความท้าทาย กิริยามารยาทเรียบร้อย มีความรับผิดชอบสูง เป็นที่ชื่นชอบของมิตรสหายและญาติพี่น้อง

คนเกิดเดือนพฤศจิกายน ใจไม่นิ่งพอเมื่อเจอกับปัญหา หรือสถานการณ์คับขัน โอกาสดี ๆ จึงหลุดลอยหายไปหลายครั้ง หน้าที่การงานจึงเจริญก้าวหน้าช้า

ลักษณะผู้เกิดตามวันและเดือนของปีขาล (อีกตำรา)

ผู้เกิดวันอาทิตย์ วันเสาร์ หรือเดือนเมษายน ตุลาคม 

ตกผีเสื้อยักษ์ขี่เสือ ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนใจคอเด็ดเดี่ยว โกรธง่ายหายเร็ว เอาแต่ใจตนเอง มีวาทศิลป์ดี หากมีการศึกษาสูงจะมีอำนาจวาสนา รับราชการจะก้าวหน้า อาชีพค้าขายไม่สู้ดีนัก

ผู้เกิดวันจันทร์ หรือเดือนพฤษภาคม พฤศจิกายน 

ตกมนุษย์บริวารห้อมล้อม ทำนายว่า ผู้นั้นมีพลังดึงดูดเพศตรงข้ามมาก บุญวาสนาดี เจรจาพาที มีเหตุผล รับราชการจะก้าวหน้า ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน และมิตรสหายจะช่วยอุปถัมภ์ค้ำชู หากค้าขายจะมั่งคั่งร่ำรวย

ผู้เกิดวันอังคาร หรือเดือนมิถุนายน ธันวาคม 

ตกผู้หญิงขี่พระยานาคราช ทำนายว่า ผู้นั้นขี้ใจน้อย หงุดหงิดง่าย หากเป็นชายจะขี้หึง เป็นหญิงจะรักสนุก และมีคนรักมาก สนใจเรื่องของคนอื่นมากกว่าเรื่องของตัวเอง รับราชการไม่ก้าวหน้า ทำอาชีพเกษตรกรรมจะร่ำรวยดี

ผู้เกิดวันพุธ หรือเดือนกรกฎาคม มกราคม 

ตกผู้ชายนอนอยู่ในเรือนหลวง ทำนายว่า ผู้นั้นมีวาสนาดี รับราชการก้าวหน้าเพราะผู้ใหญ่อุปถัมภ์

ทำมาค้าขายร่ำรวย ทำการเกษตรได้ผลผลิตดีมีกำไร

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี หรือเดือนสิงหาคม เดือนกุมภาพันธ์ 

ตกหญิงอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ทำนายว่า ผู้นั้นมีจิตใจรักสงบ ขยันหมั่นเพียร แต่เก็บเงินไม่อยู่ ให้ความเคารพเชื่อฟังผู้ใหญ่ดี พูดน้อยแต่มีเหตุผล รับราชการและค้าขายดีปานกลาง การเกษตรได้ผลผลิตดีมีกำไร

ผู้เกิดวันศุกร์ หรือเดือนกันยายน มีนาคม ตกพระยาขี่นาคราช ทำนายว่า ผู้นั้นเป็นคนมุทะสุดุดัน รับราชการจะก้าวหน้า มีตำแหน่งใหญ่โต ชอบใช้อำนาจข่มให้ผู้อื่นยำเกรง ทำอาชีพเกษตรพอเลี้ยงตัวเองได้ ทำมาค้าขายไม่สู้ดีนัก

นักษัตรกับลักษณะนิสัย

ชินแสจีนโบราณ กล่าวว่า สัตว์นักษัตรกับลักษณะนิสัยเจ้าชะตามีความเกี่ยวพันกันในหลายๆ ด้าน เช่น พฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ เข้ากันได้ และไม่ได้กับปีนักษัตรอื่นๆ จนกลายเป็นมิตรและศัตรูกันตามปีนักษัตร ดังนี้

ลักษณะนิสัยมิตรของคนเกิดปีขาล

"มีความซื่อตรง ยุติธรรม ฉลาดแต่แกล้งโง่ และอ่อนโยน" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะดึงดูดให้ชาวขาลอยากเข้าใกล้ เสริมในส่วนที่ขาดหายไปของชีวิต และช่วยควบคุมพลังงานด้านลบของชาวเสือ มีสุขมากกว่าทุกข์แล

ลักษณะนิสัยศัตรูของคนเกิดปีขาล

"ขี้บ่น สับปลับ กระแนะกระแหน โหดเหี้ยม สุขุมเยือกเย็น รักสงบ และ ชอบควบคุม" ผู้ใดมีลักษณะนิสัยเช่นนี้จะทำชาวเสือรู้สึกอึดอัดใจเมื่ออยู่ใกล้ ไม่เชิงว่ารังเกียจ แต่คบหากันไปจะเกิดเหตุขัดแย้งกินแหนงแคลงใจกันในที่สุด จึงผลักให้ชาวเสือถอยห่าง อยู่ใกล้แล้วมีทุกข์มากกว่าสุขแล

สมพงศ์คนเกิดปีขาล

ชายหญิงปีขาลเมื่ออยากรู้ว่าคนรักที่กำลังคบหา จะร่วมลงนาวาชีวิตไปด้วยกันได้หรือไม่ประการใด ให้ดูตารางดวงสมพงศ์กับปีนักษัตรอื่น ๆ ดังนี้

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีขาล (ชาย)

ปีเกิด (ชาย) สมพงศ์(หญิง) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

ขาล ชวด สมบัติพ่อค้าปลา พอมีพอกิน

ขาล ฉลู สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

ขาล ขาล สมบัติยาจก ยากจน

ขาล เถาะ สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

ขาล มะโรง สมบัติพ่อค้าสำเภา มีกินมีใช้

ขาล มะเส็ง สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคงดี

ขาล มะเมีย สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

ขาล มะแม สมบัติช่างทอง พอมีพอใช้

ขาล วอก สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

ขาล ระกา สมบัติเทวดา เจริญก้าวหน้า

ขาล จอ สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

ขาล กุน สมบัติเทวดา การงานเจริญก้าวหน้า

ตาราง ดวงสมพงศ์ของคนเกิดปีขาล (หญิง)

ปีเกิด(หญิง) สมพงศ์(ชาย) ตกเกณฑ์ ผลลัพธ์

ขาล ชวด สมบัติพ่อค้าถ่าน พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

ขาล ฉลู สมบัติเศรษฐี มั่งมีเงินทอง

ขาล ขาล สมบัติยาจก ยากจน

ขาล เถาะ สมบัติพ่อค้า พอมีพอกิน

ขาล มะโรง สมบัติพ่อค้าสำเภา มีกินมีใช้

ขาล มะเส็ง สมบัติขุนคลัง การเงินมั่นคง

ขาล มะเมีย สมบัติเทวดา การงานเจริญก้าวหน้า

ขาล มะแม สมบัติช่างทอง มีกินมีใช้

ขาล วอก สมบัติเรือจ้าง หาเช้ากินค่ำ

ขาล ระกา สมบัติลูกขุน มีกินมีใช้

ขาล จอ สมบัตินายด่าน พออยู่พอกิน

ขาล กุน สมบัติเทวดา การงานเจริญก้าวหน้า

คู่นักษัตร

คู่ที่เหมาะสม จอ มะเมีย และวอก

คู่ที่พอใช้ กุน มะโรง

คู่ที่พอเข้ากันได้ มะโรง ชวด

คู่ไม่ถูกโฉลก วอก ระกา ขาล เถาะ และฉลู

นักษัตรที่เป็นมิตร - ศัตรู ของคนที่เกิดปีขาล

ปีนักษัตรมิตร และศัตรู ของผู้เกิดปีขาล มีดังนี้

มิตรของผู้เกิดปีขาล คือ จอ มะเมีย ชวด มะโรง มะเส็ง และกุน

ศัตรูของผู้เกิดปีขาล คือ วอก

ทำนายแต่ละช่วงอายุของคนเกิดปีขาล

ผู้เกิดปีขาลมีชะตาชีวิตรุ่งเรือง สมหวัง และผิดหวัง ตามจังหวะลีลาชีวิตในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้

ผู้เกิดวันอาทิตย์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีปัญหาหลายด้านทั้งจากครอบครัว การเรียน และโดนคนรักหลอกลวง

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ศัตรูจะกลับกลายมาเป็นมิตร มีข่าวดีเรื่องการแต่งงาน

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี สุขภาพไม่ดีต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยการงานรุ่ง อาจได้โยกย้ายที่อยู่อาศัย

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีปัญหาอุปสรรคเข้ามาหลายด้าน จากที่ทำงาน และครอบครัว

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ปัญหาเก่าหมดไป ปัญหาใหม่ปรากฎ แต่จะคลี่คลายได้ มีลู่ทางทำเงินมากขึ้น

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีปัญหาครอบครัว ดวงการเงินตก แต่หาทางออกได้

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี ธุรกิจมีกำไรดี ได้เงินเดือนเพิ่ม สร้างฐานะได้มั่นคงพอสมควร

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีปัญหาสุขภาพ มีการปรับเปลี่ยนหน้าที่การงาน ระมัดระวังอุบัติเหตุ

อายุ ๕๖ จนถึงสิ้นอายุขัย การเงินมีสภาพคล่องขึ้นมาก มีความสุขกับขั้นปลายชีวิต

ผู้เกิดวันจันทร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี การเรียนผ่านไปได้ด้วยดี มองหาอนาคตกับการทำงาน

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีประสบการณ์เกี่ยวกับความใคร่ ระมัดระวังอุบัติเหตุช่วงเบญจเพส

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ล้มหมอนนอนโรงพยาบาล มีเหตุเสียทรัพย์มาก ควรรอบคอบ

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี ได้งานใหม่ทำ และก้าวหน้าดี แต่มีคนจ้องให้ร้าย

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี การงานก้าวหน้ากว่าทุกปีที่ผ่านมา การเงินดีขึ้นมาก มีเงินเก็บ

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีเกณฑ์โยกย้ายตำแหน่งในหน้าที่การงาน หรืออาจจะได้ย้ายที่อยู่อาศัย

อายุ ๔๖ -๕๐ ปี มีปัญหาเข้ามาประปราย แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แก้ไขได้

อายุ ๕๑ จนถึงสิ้นอายุขัย การเงินอาจทรุดไปบ้างแต่จะฟื้นตัวได้ภายหลัง มีความสุขดีกับบั้นปลาย

ผู้เกิดวันอังคาร

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี โยกย้ายโรงเรียน และสถานที่อยู่อาศัยตามผู้ปกครอง

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี จะมีคนรัก และได้รับพินัยกรรมจากครอบครัว

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี เกิดอุบัติเหตุแต่ไม่รุนแรง มีเหตุให้ผู้ใหญ่ ไม่พอใจ การงานมีปัญหาพอสมควร

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานกลับมาเข้าเส้นทางเดิม ญาติสนิท สุขภาพไม่ดี อาจถึงขั้นสูญเสีย

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี เป็นช่วงเวลาเก็บเงินเก็บทอง และสร้างฐานะได้ดีขึ้น

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี มีปัญหาเข้ามามากในทุกๆ เรื่อง แต่สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง แต่การงานก้าวหน้าไปตามลำดับ

อายุ ๕๑ - ๕๖ ปี ช่วงขาขึ้นของการทำงาน ได้รับเงินเดือนเพิ่ม และมีรายได้หลายทาง

อายุ ๕๗ - ๕๙ ปี สุขภาพไม่ดี มีเรื่องยุ่งยากใจภายในครอบครัว

อายุ ๖๐ ปี จนถึงสิ้นอายุชัย สุขภาพไม่แข็งแรง แต่อาการไม่รุนแรง มีความสุขดีกับบั้นปลายชีวิต

ผู้เกิดวันพุธ

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี การงาน การเรียนก้าวหน้าดี

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี มีเกณฑ์ได้แต่งงาน แต่จะอยู่ด้วยกันได้ไม่นาน การงานมีคนสนับสนุนดี

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ชีวิตส่วนใหญ่ราบเรียบเหมือนทะเลไร้คลื่น

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี เดินทางบ่อยเพราะหน้าที่การงาน ได้เลื่อนตำแหน่ง แต่สุขภาพไม่ดี

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ช่วงขาขึ้นของการงาน และการเงิน ผู้ใหญ่สนับสนุนดี

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี การเงินสะดุดไปบ้าง แต่สามารถหาทางออกได้ มีโอกาสได้ติดต่อชาวต่างชาติ

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีการปรับเปลี่ยนหน้าที่การงาน หรือย้ายที่ทำงาน แต่ก้าวหน้าดี

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีปัญหาเรื่องครอบครัว เพื่อนฝูงนำปัญหามาขอให้ช่วยแก้ไข

อายุ ๕๖ - จนถึงสิ้นอายุชัย มีความสุขกับการทำงาน ครอบครัวมีความสุขดี

ผู้เกิดวันพฤหัสบดี

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี มีเกณฑ์เดินทางบ่อยมาก ชีพจรลงเท้าไปทุกถิ่นทั่วทิศ แต่จะได้ที่อาศัยน่าอยู่

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี ได้คบหาดูใจกับคนรัก แต่มีเหตุให้เลิกรากัน และได้พบคนใหม่ถูกใจกว่าเดิม

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี รายรับไม่พอรายจ่าย การงานมีปัญหา

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี การงานยังมีปัญหาต่อเนื่อง การเงินนิ่งพอมีพอกิน ช่วงปลายเริ่มดีขึ้น

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี บริวารนำปัญหามาให้ แก้ไขได้ และจะได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งงานใหม่

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี การงานและการเงินเริ่มเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี มีปัญหาภายในครอบครัว คนอายุน้อยกว่าสร้างปัญหาในที่ทำงาน

อายุ ๕๑ - จนถึงสิ้นอายุขัย มีปัญหาสุขภาพ แต่ฐานะความเป็นอยู่มั่นคง

ผู้เกิดวันศุกร์

อายุ ๑๕ -๒๐ ปี เร่รอนพเนจรตามครอบครัว แต่สุขสบายดี

อายุ ๒๑ - ๒๕ ปี รักครั้งแรกแตกสลาย ได้งานทำ ผู้ใหญ่ส่งเสริม แต่ความเป็นอยู่ลุ่มๆดอนๆ

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี ได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น และจะได้โยกย้ายที่ทำงาน

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี มีอุบัติเหตุเล็กน้อย การงานราบรื่นดี

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ฐานะมั่นคงขึ้นมาก ได้พบปะญาติพี่น้องที่ไม่ได้พบกันมานาน

อายุ ๔๑ - ๕๐ ปี การงานก้าวหน้าดีมาก แต่ญาติพี่น้องจะนำปัญหามาขอความช่วยเหลือ

อายุ ๕๑ - ๕๕ ปี มีปัญหาครอบครัว และญาติพี่น้องสร้างปัญหาให้

อายุ ๕๖ - จนถึงสิ้นอายุขัย บริวารให้การสนับสนุนดี สุขภาพแข็งแรง

ผู้เกิดวันเสาร์

อายุ ๑๕ - ๒๐ ปี สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวไม่สู้ดี ย้ายที่อยู่อาศัยบ่อย สุขภาพอ่อนแอ

อายุ ๒๑ - ๒๒ ปี มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่การงานในองค์กร หรือย้ายงาน

อายุ ๒๓ - ๒๕ ปี ได้พบคู่ครองคนรัก อาจได้แต่งงาน แต่จะอยู่ด้วยกันไม่ยืด

อายุ ๒๖ - ๓๐ ปี คนผิวเนื้อดำแดงจะนำปัญหามาให้ อาจถูกหลอกลวงให้เสียทรัพย์

อายุ ๓๑ - ๓๕ ปี สุขภาพไม่ดี แต่หน้าที่การงานดี การเงินยังมีใช้พอสมควร

อายุ ๓๖ - ๔๐ ปี ช่วงขาขึ้นของการทำงาน และเริ่มมีเงินเก็บ แต่ชีวิตทั่วไปมีเหตุยุ่งยาก

อายุ ๔๑ - ๔๕ ปี ปัญหาชีวิตเบาบาง แต่จะมีอุปสรรคในที่ทำงาน แก้ไขได้แล้วจะก้าวหน้าขึ้น

อายุ ๔๖ - ๕๐ ปี สุขภาพอ่อนแอลงมาก ต้องเข้าโรงพยาบาล การเงินดีขึ้นสวนทาง

อายุ ๕๑ จนถึงสิ้นอายุขัย สุขภาพกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ได้พบลูกหลานที่มาเยี่ยมเยียน

ลักษณะและอุปนิสัยของผู้เกิดปีขาลตามกรุ๊ปเลือดต่าง ๆ

ลักษณะนิสัยใจคอ บุคลิกภาพ และอารมณ์ของผู้เกิดปีขาล ดูได้จากกรุ๊ปเลือด ดังนี้

อุปนิสัยของคนปีขาล เลือดกรุ๊ป A

เป็นคนสองบุคลิก มีความกระตือรือร้นอย่างเสือ เฉื่อยชาอย่างแมว ชอบสร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นคนขยันขันแข็ง มองโลกในแง่ดี และชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่จริงๆ แล้วเป็นคนหัวอนุรักษนิยม มีความเป็นตัวของตัวเอง ขี้อาย ชอบอยู่เงียบๆ มากกว่าพบปะผู้คน อ่อนไหวต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถ้าเป็นญาติพี่น้องแล้วยินดีทำให้ทุกอย่าง มีความรู้ ความสามารถดี มีความอดทนสูง เหมาะกับอาชีพนักกีฬา การธนาคาร งานในโรงงานอุตสาหกรรม จะประสบความสำเร็จก้าวหน้าดี

อุปนิสัยของคนปีขาล เลือดกรุ๊ป B

อัธยาศัยดี ชอบเข้าสังคม จริงใจและเปิดเผย ไม่ชอบนินทาลับหลังใคร มีมิตรมาก มีความรู้ ความสามารถสูงคนหนึ่ง และอดทนมาก แต่มีข้อเสียคือ ชอบลุยโดยไม่วางแผน ขาดสมาธิ การงานจึงบกพร่องบ่อยครั้ง แต่ไม่เก็บมาคิดให้วุ่นวายใจ มีมนุษยสัมพันธ์ดี ควรร่วมงานกับคนที่มีหัวคิดก้าวไกล จึงจะประสบความสำเร็จร่วมกันได้

อุปนิสัยของคนปีขาล เลือดกรุ๊ป AB

แยกมิตรและศัตรูชัดเจน พูดจามีชั้นเชิง ใจกว้าง มีความสามารถหาเพื่อนใหม่ได้เร็ว บุคลิกเรียบง่าย แต่ไม่อยู่นิ่ง ชอบท้าคู่แข่งที่เก่งกว่าเหมือนหมูไม่กลัวน้ำร้อน เมื่อเพลี่ยงพล้ำเสียทีจะฟื้นตัวได้เร็วมาก หากมีสมาธิมากกว่านี้จะทำผลงานออกมาได้ดีเกินคาด ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมเก่ง มีน้ำใจช่วยเหลือผู้คนที่กำลังทุกข์ยาก และไม่แค้นเคืองโชคชะตา

อุปนิสัยของคนปีขาล เลือดกรุ๊ป O

บุคลิกสง่าผ่าเผย ชื่อตรง มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ลองได้เชื่อมั่นในสิ่งใดแล้วจะเชื่อชนิดหัวชนฝา จึงเป็นจุดอ่อนให้เสียเพื่อนเพราะมีความคิดเห็นต่างกัน แต่ไม่รู้สึกเสียใจ กลับถือว่าเป็นสิ่งควรทำด้วยซ้ำชอบท่องเที่ยวผจญภัย กล้าได้กล้าเสีย รักความยุติธรรม ยอมทำทุกอย่างเพื่อเรียกร้องความถูกต้องยืนหยัดบนวิถีทางของตนเอง ไม่สนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ก้าวสู่จุดมุ่งหมายที่ตนตั้งไว้อย่างเด็ดเดี่ยว แต่เพราะซื่อเกินไปทำให้เสียโอกาสดีไปหลายครั้ง